Ministry of Law and Justice
Artificial Intelligence in Judiciary
09 AUG 2024 12:39PM by PIB Delhi
The Supreme Court of India has adopted the use of Artificial Intelligence (AI) language technology in translation of judicial documents as well as in legal research and process automation etc. AI has also been deployed for transcribing oral arguments, particularly in Constitution Bench matters since February 2023.
A Committee headed by Hon’ble Judge of the Supreme Court of India has been constituted to monitor the translation of important Supreme Court and High Court judgments into vernacular languages. The Committee is having regular meetings with the Sub-Committees of High Courts comprising Hon’ble Judges to expedite the process of translation.
The AI Translation Committees of the High Courts are monitoring the entire work relating to translation of the Supreme Court and High Court Judgments into vernacular language. As on date, 8 High Courts have already started e-High Court Reports (e-HCR) and other High Courts are in the process of launching e-HCR.
The AI Committees of the High Courts have been informed to request the respective State Governments to translate all the Central and State Legislation, Rules, Regulations, etc. into regional language and put it on the State website so as to help the common man to read it in the regional language. It has also been impressed upon all the State Governments to extend full support to the respective High Courts in the exercise of translation of judgments, since it is part of ‘access to justice’ as envisaged under the Constitution of India.
As on 05.08.2024, 36,271 Supreme Court Judgments have been translated in Hindi language and 17,142 Judgments of Supreme Court have been translated in other 16 regional languages and the same are available on the e-SCR portal.
No separate fund has been sanctioned to Supreme Court for this translation project.
This information was given by the MINISTER OF STATE (INDEPENDENT CHARGE) OF THE MINISTRY OF LAW AND JUSTICE; AND MINISTER OF STATE IN THE MINISTRY OF PARLIAMENTARY AFFAIRS, SHRI ARJUN RAM MEGHWAL in a written reply in the LOK SABHA today.

ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಸಚಿವಾಲಯ
ನ್ಯಾಯಾಂಗದಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಬಳಕೆ
09 AUG 2024 12:39PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಸರ್ವೋಚ್ಚ ನ್ಯಾಯಾಲಯವು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಫೆಬ್ರವರಿಯಿಂದ ಸಂವಿಧಾನ ಪೀಠದ 2023 ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ, ನ್ಯಾಯಾಂಗ ದಾಖಲೆಗಳ ಭಾಷಾಂತರದಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಆರ್ಟಿಫಿಶಿಯಲ್ ಇಂಟೆಲಿಜೆನ್ಸ್ - ಎ.ಐ.) ಭಾಷಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಅದೇರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಕಾನೂನು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಯಾಂತ್ರೀಕೃತಗೊಳಿಸುವಿಕೆ, ಮೌಖಿಕ ವಾದಗಳನ್ನು ಲಿಪ್ಯಂತರ ಮಾಡಲು ಇತ್ಯಾದಿ ಕೆಲಸಗಳಲ್ಲಿ ಸಹ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಆರ್ಟಿಫಿಶಿಯಲ್ ಇಂಟೆಲಿಜೆನ್ಸ್ - ಎ.ಐ.) ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಮುಖ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ಮತ್ತು ಹೈಕೋರ್ಟ್ ತೀರ್ಪುಗಳನ್ನು ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ಭಾಷಾಂತರಿಸಲು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಭಾರತದ ಸರ್ವೋಚ್ಚ ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರ ನೇತೃತ್ವದ ಸಮಿತಿಯನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭಾಷಾಂತರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಹೈಕೋರ್ಟ್‌ಗಳ ಉಪಸಮಿತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಿತಿಯು ನಿಯಮಿತ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ.
ಸರ್ವೋಚ್ಚ ನ್ಯಾಯಾಲಯ ಮತ್ತು ಉಚ್ಚ ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ತೀರ್ಪುಗಳನ್ನು ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಗೆ ಭಾಷಾಂತರಿಸಲು ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಕೆಲಸವನ್ನು ಉಚ್ಚ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಆರ್ಟಿಫಿಶಿಯಲ್ ಇಂಟೆಲಿಜೆನ್ಸ್ - ಎ.ಐ.) ಭಾಷಾಂತರ ಸಮಿತಿಗಳು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಈ ದಿನಾಂಕದ ವರೇಗೆ, ದೇಶದಾದ್ಯಂತ 8 ಹೈಕೋರ್ಟ್‌ಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಇ-ಹೈಕೋರ್ಟ್ ವರದಿಗಳನ್ನು (ಇ-ಎಚ್‌ಸಿಆರ್) ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಹೈಕೋರ್ಟ್‌ಗಳು ಇ-ಎಚ್‌ಸಿಆರ್ ಅನ್ನು ಸದ್ಯದಲ್ಲೇ ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿವೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಶಾಸನಗಳು, ನಿಯಮಗಳು, ನಿಬಂಧನೆಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗೆ ಭಾಷಾಂತರಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಗೆ ಓದಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ರಾಜ್ಯ ಜಾಲತಾಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಹಾಕಲು ಆಯಾ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳನ್ನು ವಿನಂತಿಸಲು ಹೈಕೋರ್ಟ್‌ಗಳ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಆರ್ಟಿಫಿಶಿಯಲ್ ಇಂಟೆಲಿಜೆನ್ಸ್ - ಎ.ಐ.) ಸಮಿತಿಗಳಿಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ತೀರ್ಪುಗಳ ಅನುವಾದದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಲ್ಲಿ ಆಯಾ ಹೈಕೋರ್ಟ್‌ಗಳಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡಲು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಮೇಲೆ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಲ್ಪಿಸಲಾದ 'ನ್ಯಾಯಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶ ಅವಕಾಶ'ಗಳ ಭಾಗವಾಗಿದೆ.
ದಿನಾಂಕ 05.08.2024 ರಂತೆ, 36,271 ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ತೀರ್ಪುಗಳನ್ನು ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಅನುವಾದಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್‌ನ 17,142 ತೀರ್ಪುಗಳನ್ನು ಇತರ 16 ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಅನುವಾದಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇವುಗಳು ಇ-ಎಸ್.ಸಿ.ಆರ್. ಜಾಲತಾಣದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ಈ ಅನುವಾದ ಯೋಜನೆಗೆ ಯಾವುದೇ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ನಿಧಿಯನ್ನು ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್‌ಗೆ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಿಲ್ಲ.
ಕೇಂದ್ರ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ( ಸ್ವತಂತ್ರ ಅಧಿಕಾರ ); ಮತ್ತು ಪಾರ್ಲಿಮೆಂಟರಿ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ರಾಮ್ ಮೇಘವಾಲ್ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ