గణాంకాలు- కార్యక్రమాల అమలు మంత్రిత్వ శాఖ
గ్రామీణ-పట్టణ జనాభా ఆర్థిక సర్వే
07 AUG 2024 1:58PM by PIB Hyderabad
తాజా ఆర్థిక సర్వే 2023-24 ప్రకారం 2030 నాటికి భారత జనాభాలో 40 శాతానికి పైగా పట్టణ ప్రాంతాల్లో నివసిస్తారని అంచనా. నీతి ఆయోగ్ అధ్యయనాలు, నివేదికల ఆధారంగా ఈ అంచనాకు వచ్చారు.
వలసలకు సంబంధించిన సమాచారం చూస్తే, జూలై 2020 - జూన్ 2021 మధ్య గణాంకాలు, కార్యక్రమాల అమలు మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఓఎస్‌పీఐ) నిర్వహించిన పీరియాడిక్ లేబర్ ఫోర్స్ సర్వే (పీఎల్ఎఫ్ఎస్)లో కుటుంబ సభ్యుల వలసల వివరాలను సేకరించారు. నాలుగు రకాల గ్రామీణ-పట్టణ వలసల ద్వారా (అంటే గ్రామీణ ప్రాంతాల నుంచి గ్రామీణ ప్రాంతాలకు, గ్రామీణ ప్రాంతాల నుంచి పట్టణ ప్రాంతాలకు, పట్టణ ప్రాంతాల నుంచి గ్రామీణ ప్రాంతాలకు, పట్టణ ప్రాంతాల నుండి పట్టణ ప్రాంతాలకు)జరిగిన అంతర్గత వలసల శాతాలు కింది విధంగా ఉన్నాయి.
దేశం మొత్తం
గ్రామీణం నుంచి గ్రామీణానికి
పట్టణాల నుంచి గ్రామీణానికి
గ్రామీణం నుంచి పట్టణాలకు
పట్టణాల నుంచి పట్టణాలకు
మొత్తం
వ్యక్తులు
55.0
10.2
18.9
15.9
100.0
ఈ మేరకు కేంద్ర గణాంకాలు, కార్యక్రమాల అమలు మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఓఎస్‌పీఐ) సహాయ మంత్రి(స్వతంత్ర) శ్రీ రావ్ ఇందర్జిత్ సింగ్ లోక్‌సభకు లిఖితపూర్వక సమాధానం ఇచ్చారు.

Ministry of Statistics & Programme Implementation
ECONOMIC SURVEY OF RURAL-URBAN POPULATION
07 AUG 2024 1:58PM by PIB Delhi
As cited in the latest Economic Survey 2023-24, it is expected that by 2030, more than 40 percent of India's population will live in urban areas. This estimation has been made on the basis of studies and reports of NITI Aayog.
Further, so far as the information on migration is concerned, in the Periodic Labour Force Survey (PLFS) conducted by Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) during July 2020 – June 2021, information has been collected on migration particulars of the household members. The percentage of internal migrants by four types of rural-urban migration streams (i.e rural areas to rural areas, rural areas to urban areas, urban areas to rural areas and urban areas to urban areas) is given in the table as follows:
All India
Rural to rural
Urban to rural
Rural to urban
Urban to urban
all
Person
55.0
10.2
18.9
15.9
100.0
This information was given by the Minister of State (Independent Charge), Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI), Shri Rao Inderjit Singh in a written reply in the Lok Sabha today.