Ministry of Home Affairs
DISPOSAL OF NARCOTICS SEIZED BY NCB
07 AUG 2024 4:50PM by PIB Delhi
Narcotics Control Bureau (NCB) has published a guidance booklet encompassing all the legal provisions as well as judgments of Hon'ble Supreme Court and High Courts relating to disposal of drugs and other seized items. The same has been uploaded at Narco Coordination (NCORD) portal for easy access by the Drug Law Enforcement Agencies (DLEAs).
Quantum of narcotic drugs and psychotropic substances disposed during the last three years as reported by various DLEAs to NCB is as under:
Year
Qty
(in Kg)
Bottles
(in pieces)
Tablets (in pieces)
Injections (in ampules)
Total Approx. Qty. in Kg
2021
131294
95222
4178623
6192
139597
2022
755091
1287175
20922799
46387
865547
2023
634604
1496399
4342987
3367
762015
Source: NCB
The year-wise destruction of illegal cultivation of Cannabis (Ganja) and Opium during last three years as reported by various DLEAs to NCB is as under:
Crop
2021
(in acre)
2022
(in acre)
2023
(in acre)
Opium
11,027
13,796
31,786
Cannabis
34,866
26,266
22,507
Source: NCB
This was stated by the Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai in a written reply to a question in the Rajya Sabha.

హోం మంత్రిత్వ శాఖ
ఎన్ సిబి స్వాధీనం చేసుకున్న మాదక ద్రవ్యాలు ధ్వంసం
07 AUG 2024 4:50PM by PIB Hyderabad
మాదక ద్రవ్యాల నిరోధక బ్యూరో (ఎన్ సిబి) స్వాధీనం చేసుకునే మాదక ద్రవ్యాలు, ఇతర వస్తువులను ధ్వంసం చేయడంపై గౌరవ సుప్రీంకోర్టు, హైకోర్టులు ఇచ్చిన తీర్పులు, సంబంధిత ఇతర నిబంధనలు అన్నింటినీ పొందుపరుస్తూ ఒక మార్గదర్శక పుస్తకాన్ని ఎన్ సిబి ప్రచురించింది. మాదక ద్రవ్యాల చట్టాలు అమలుపరిచే సంస్థలు (డిఎల్ఇఏ) వాటిని తేలిగ్గా అందుకునేందుకు వీలుగా ఆ పుస్తకాన్ని నార్కో కోఆర్డినేషన్ (ఎన్ కార్డ్) పోర్టల్ లో అప్ లోడ్ చేశారు.
వివిధ డిఎల్ఇఏలు ఎన్ సిబికి అందించిన సమాచారం ఆధారంగా గత మూడు సంవత్సరాల కాలంలో ధ్వంసం చేసిన మాదక ద్రవ్యాలు, మనిషి మానసిక స్థితిని ప్రభావితం చేసే ఇతర పదార్థాల వివరాలు ఇలా ఉన్నాయి.
సంవత్సరం
పరిమాణం
(కిలోగ్రాముల్లో)
సీసాలు
(సంఖ్యలో)
టాబ్లెట్లు
(సంఖ్యలో)
ఇంజెక్షన్లు
(యాంపిల్స్)
2021
1,31,294
95,222
41,78,623
6192
2022
7,55,091
12,87,175
2,09,22,799
46,387
2023
6,34,604
14,96,399
43,42,987
3367
ఆధారం : ఎన్ సిబి
వివిధ డిఎల్ఇఏలు ఎన్ సిబికి నివేదించిన విధంగా గత మూడు సంవత్సరాల కాలంలో ఏడాది వారీగా ధ్వంసం చేసిన అక్రమ గంజాయి, నల్లమందు.
పంట
2021 (ఎకరాల్లో)
2022 (ఎకరాల్లో)
2023 (ఎకరాల్లో)
నల్లమందు
11,027
13,796
31,786
గంజాయి
34,866
26,266
22,507
ఆధారం : ఎన్ సిబి
హోం శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ నిత్యానంద రాయ్ రాజ్యసభకు సమర్పించిన లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారం అందచేశారు.