Ministry of Social Justice & Empowerment
PM-AJAY SCHEME
07 AUG 2024 3:02PM by PIB Delhi
Pradhan Mantri Anusuchit Jaati Abhyuday Yojana (PM-AJAY), a Centrally Sponsored Scheme was launched in 2021-22 by merging three existing schemes namely Adarsh Gram, Special Central Assistance to Scheduled Castes Sub Plan and Babu Jagjivan Ram Chhatrawas Yojana.
The progress made under Pradhan Mantri Anusuchit Jaati Abhyuday Yojana (PM-AJAY) component wise during last three years is as given below:
(Amount in Rs. Crore)
FY
2021-22
2022-23
2023-24
Components
Expenditure
Achievement
Expenditure
Achievement
Expenditure
Achievement
Adarsh Gram
1017.07
215 villages declared as Adarsh Gram
51.62
3609
villages declared as Adarsh Gram
236.30
2489
villages declared as Adarsh Gram
Grant-in-Aid
758.64
444 projects approved
99.83
1072 projects approved
165.17
1893
projects approved
Hostel
42.54
19 Hostels constructed
(13 Girls &
6 Boys)
11.69
4 Hostels constructed
(3 Girls &
1 Boys)
64.16
21 Hostels constructed
(8 Girls &
13 Boys)
This information was provided by UNION MINISTER OF STATE FOR SOCIAL JUSTICE AND EMPOWERMENT, SHRI RAMDAS ATHAWALE, in a written reply to a question in Rajya Sabha today.

సాంఘిక న్యాయం, మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
‘పిఎమ్-అజయ్’ పథకం
07 AUG 2024 3:02PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం 2021-22లో మూడు పథకాలు- ‘‘ఆదర్శ్ గ్రామ్, షెడ్యూల్డ్ కులాల ఉప-ప్రణాళిక కోసం కేంద్ర ప్రత్యేక సహాయ పథకం, బాబూ జగ్జీవన్ రామ్ ఛాత్రవాస్ యోజన’’ల‌ విలీనం ద్వారా ‘‘ప్రధాన‌మంత్రి అనుసూచిత్ జాతి అభ్యుదయ్ (పిఎమ్-ఎజెఎవై) యోజన’’ పేరిట సాముదాయ‌క ప‌థ‌కాన్ని ప్రారంభించింది.
గ‌డ‌చిన మూడేళ్ల‌లో విలీన కార్య‌క్ర‌మాలవారీగా ‘‘పిఎం-అజ‌య్‌’’ పురోగ‌మ‌న గ‌ణాంకాలు కింది విధంగా ఉన్నాయి:
(మొత్తాలు రూ. కోట్లలో)
ఆర్థిక సంవత్సరం
2021-22
2022-23
2023-24
కార్యక్రమాలు
వ్యయం
విజయం
వ్యయం
విజయం
వ్యయం
విజయం
ఆదర్శ గ్రామం
1017.07
215 ఆదర్శ గ్రామాలుగా ధ్రువీకరణ
51.62
3609 ఆదర్శ గ్రామాల ధ్రువీకరణ
236.30
2489 ఆదర్శ గ్రామాలుగా ధ్రువీకరణ
ఆర్థిక సహాయం
758.64
444 ప్రాజెక్టులకు ఆమోదం
99.83
1072 ప్రాజెక్టులకు ఆమోదం
165.17
1893 ప్రాజెక్టులకు ఆమోదం
వసతి గృహాలు
42.54
19 వసతి గృహాల (13 బాలికల; 6 బాలుర) నిర్మాణం
11.69
4 వసతి గృహాల (3 బాలికల;1 బాలుర) నిర్మాణం
64.16
21 వసతి గృహాల (8 బాలికల; 13 బాలుర) నిర్మాణం
కేంద్ర సామాజిక న్యాయం-సాధికారత శాఖ మంత్రి శ్రీ రామ్‌దాస్ అఠావలె ఇవాళ రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానమిస్తూ ఈ సమాచారం వెల్లడించారు.