Ministry of Social Justice & Empowerment
PM-AJAY SCHEME
07 AUG 2024 3:02PM by PIB Delhi
Pradhan Mantri Anusuchit Jaati Abhyuday Yojana (PM-AJAY), a Centrally Sponsored Scheme was launched in 2021-22 by merging three existing schemes namely Adarsh Gram, Special Central Assistance to Scheduled Castes Sub Plan and Babu Jagjivan Ram Chhatrawas Yojana.
The progress made under Pradhan Mantri Anusuchit Jaati Abhyuday Yojana (PM-AJAY) component wise during last three years is as given below:
(Amount in Rs. Crore)
FY
2021-22
2022-23
2023-24
Components
Expenditure
Achievement
Expenditure
Achievement
Expenditure
Achievement
Adarsh Gram
1017.07
215 villages declared as Adarsh Gram
51.62
3609
villages declared as Adarsh Gram
236.30
2489
villages declared as Adarsh Gram
Grant-in-Aid
758.64
444 projects approved
99.83
1072 projects approved
165.17
1893
projects approved
Hostel
42.54
19 Hostels constructed
(13 Girls &
6 Boys)
11.69
4 Hostels constructed
(3 Girls &
1 Boys)
64.16
21 Hostels constructed
(8 Girls &
13 Boys)
This information was provided by UNION MINISTER OF STATE FOR SOCIAL JUSTICE AND EMPOWERMENT, SHRI RAMDAS ATHAWALE, in a written reply to a question in Rajya Sabha today.

ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀਐੱਮ-ਅਜੈ ਯੋਜਨਾ
07 AUG 2024 3:02PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਅਭਯੁਦਯ ਯੋਜਨਾ (PM-AJAY) ਕੇਂਦਰ ਦੁਆਰਾ ਸਪਾਂਸਰਡ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ 2021-22 ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਮੌਜੂਦਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਭਾਵ ਆਦਰਸ਼ ਗ੍ਰਾਮ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਯਜੋਨਾ ਅਤੇ ਬਾਬੂ ਜਗਜੀਵਨ ਰਾਮ ਛਾਤਰਾਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਅਭਯੁਦਯ ਯੋਜਨਾ (PM-AJAY) ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਵਾਈਜ਼ ਤਰੱਕੀ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:
(ਰਾਸ਼ੀ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹਾ
2021-22
2022-23
2023-24
ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ
ਖਰਚੇ
ਉਪਲਬਧੀ
ਖਰਚੇ
ਉਪਲਬਧੀ
ਖਰਚੇ
ਉਪਲਬਧੀ
ਆਦਰਸ਼ ਗ੍ਰਾਮ
1017.07
215 ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਆਦਰਸ਼ ਗ੍ਰਾਮ ਐਲਾਨਿਆਂ ਗਿਆ
51.62
3609 ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਆਦਰਸ਼ ਗ੍ਰਾਮ ਐਲਾਨਿਆਂ ਗਿਆ
236.30
2489 ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਆਦਰਸ਼ ਗ੍ਰਾਮ ਐਲਾਨਿਆਂ ਗਿਆ
ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ
758.64
444 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮਨਜ਼ੂਰ
99.83
1072 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮਨਜ਼ੂਰ
165.17
1893 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮਨਜ਼ੂਰ
ਹੌਸਟਲ
42.54
19 ਹੌਸਟਲਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
(13 ਲੜਕੀਆਂ ਅਤੇ 6 ਲੜਕਿਆਂ)
11.69
ਹੌਸਟਲਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
(3 ਲੜਕੀਆਂ ਅਤੇ 1 ਲੜਕਿਆਂ)
64.16
21
ਹੌਸਟਲਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
(8 ਲੜਕੀਆਂ ਅਤੇ 13 ਲੜਕਿਆਂ)
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਦਾਸ ਅਠਾਵਲੇ ਨੇ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।