వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రభుత్వ విధానాలతో విదేశీ పెట్టుబడులలో మరింత ఉత్తేజం
06 AUG 2024 4:17PM by PIB Hyderabad
దేశంలో పారిశ్రామిక కార్యకలాపాలకు ప్రోత్సాహంతోపాటు పెట్టుబడులను ఆకర్షించేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం అనేక చర్యలు తీసుకుంది. ఈ మేరకు పరిశ్రమల ప్రోత్సాహక-అంతర్గత వాణిజ్య విభాగం (డిపిఐఐటి), ఇతర మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాల ద్వారా దేశ పారిశ్రామిక సర్వతోముఖాభివృద్ధికి తగిన విధానాలతో సానుకూల పర్యావరణ వ్యవస్థను సృష్టిస్తోంది. ప్రస్తుతం కేంద్ర మంత్రిత్వశాఖలు, విభాగాల పరిధిలో అమలయ్యే పథకాలతోపాటు వివిధ రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో పరిశ్రమల స్థాపనను ప్రోత్సహిస్తూ సౌలభ్యం కల్పన చర్యలు చేపట్టింది. ఇందులో భాగంగా ఆంధ్రప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, ఉత్తరప్రదేశ్ వంటి రాష్ట్రాల్లో ‘‘మేక్ ఇన్ ఇండియా, స్టార్టప్ ఇండియా, పిఎం గతిశక్తి, జాతీయ పారిశ్రామిక కారిడార్ కార్యక్రమం’’ వంటివి అమలు చేస్తోంది. అంతేకాకుండా ఉత్పత్తి ఆధారిత ప్రోత్సాహక పథకం (పిఎల్ఐ), వాణిజ్య సౌలభ్య (ఇఒడిబి)కల్పనకు ప్రోత్సాహం, నిబంధనల భారం తగ్గింపు, జాతీయ ఏకగవాక్ష వ్యవస్థ (ఎన్ఎస్‌డ‌బ్ల్యుఎస్‌) వంటి సంస్కరణలు ప్రవేశపెట్టింది. అలాగే భారత పారిశ్రామిక భూ నిధి, ప్రాజెక్టుల పర్యవేక్షణ బృందం (పిఎంజి) ఏర్పాటు, విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడుల (ఎఫ్‌డిఐ) విధానం సరళీకరణ, భారతీయ పాదరక్ష-చర్మ పరిశ్రమాభివృద్ధి పథకం వంటివి తీసుకొచ్చింది. మరోవైపు పెట్టుబడులను వేగిరపరచడానికి వీలుగా ప్రభుత్వంలోని అన్ని సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలలో ప్రాజెక్టుల రూపకల్పన విభాగం (పిడిసి) పేరిట సంస్థాగత వ్యవస్థను కూడా ఏర్పాటు చేసింది.
ముఖ్యంగా విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడులను (ఎఫ్‌డిఐ) ప్రోత్సహిస్తూ ప్రభుత్వం వివిధ పథకాలను అమలు చేస్తోంది. తదనుగుణంగా కొన్ని కీలక వ్యూహాత్మక రంగాలు మినహా అన్నిరంగాల్లోనూ స్వయంచలితంగా 100 శాతం ‘ఎఫ్‌డిఐ’ని అనుమతిస్తూ పెట్టుబడిదారు హిత విధానాన్ని ప్రవేశపెట్టింది. దీంతో ప్రస్తుతం దాదాపు 90 శాతం ‘ఎఫ్‌డిఐ’లు ఈ మార్గంలోనే వస్తున్నాయి. అంతర్జాతీయ పెట్టుబడిదారులకు ఆర్థిక వ్యవస్థ ద్వారాలు తెరుస్తూ- ‘ఎఫ్‌డిఐ’ల పరిమితి పెంపు, నియంత్రణల సరళీకరణ, మౌలిక సదుపాయాల కల్పన వ్యాపార వాతావరణం మెరుగుదల వంటి చర్యలు తీసుకుంటోంది.
దేశంలో వాణిజ్య-జీవన సౌలభ్య కల్పన లక్ష్యంగా అన్ని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో ప్రభుత్వం-వ్యాపారాల (జి2బి) మధ్య, పౌరులతోనూ సంబంధాలలో సరళీకరణ, హేతుబద్ధీకరణ, డిజిటలీకరణ, నేరపరిధి తగ్గింపు వంటి చర్యలను కేంద్ర ప్రభుత్వం చేపట్టింది. ఈ క్రమంలో ఇప్పటిదాకా 42,000కుపైగా నిబంధనానుసరణ భారం తగ్గించింది. అలాగే 3,800కుపైగా అంశాలను నేరపరిధి నుంచి తప్ప్పించింది. ప్రజా విశ్వాస ఆధారిత పాలనకు మరింత ప్రాధాన్యంతో ‘జన్ విశ్వాస్ (నిబంధనల సవరణ) చట్టం-2023ను రూపొందించింది. దీనికింద స్వల్ప నేరాలను, నిబంధనల పాటింపు సంబంధిత చట్టాలు-నిబంధనల ఉల్లంఘనను నేరరహితం చేసింది. మొత్తంమీద
19 మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాల పరిధిలోని 42 చట్టాల కింద 183 నిబంధనల ఉల్లంఘనను నేర రహితంగా ప్రకటించింది. ఈ చర్యలన్నిటి ఫలితంగానే ప్రపంచ బ్యాంకు ప్రకటించిన ‘వ్యాపార నిర్వహణ నివేదిక-2020 (డిబిఆర్)లో భారత్ 63వ స్థానానికి దూసుకెళ్లింది. అంటే- 2014 నాటికి 142వ స్థానంలో ఉండగా, కేవలం ఐదేళ్లలో 79 స్థానాలు మెరుగుపడింది.
దేశంలో అన్నిరకాల నియంత్రణ అనుమతులు, సేవల ప్రదానం కోసం జాతీయ ఏకగవాక్ష వ్యవస్థ (ఎన్ఎస్‌డ‌బ్ల్యుఎస్‌) రూపంలో ఒక పోర్టల్‌ను ‘డిపిఐఐటి’ ఏర్పాటు చేసింది. దేశంలో ‘జి2బి’ పర్యావరణ వ్యవస్థల క్రమబద్ధీకరణ, వాణిజ్య సౌలభ్యాన్ని మరింతగా ప్రోత్సహించడమే ఈ పోర్టల్ లక్ష్యం. అలాగే ‘జి2బి’ పర్యావరణ వ్యవస్థలో జవాబుదారీతనం, సమాచార సమరూపత, పారదర్శకతలను ప్రోదిచేస్తుంది. ఈ దిశగా ఒక జాతీయ పోర్టల్ సహా శాశ్వత ఖాతా సంఖ్య (పిఎఎన్-పాన్) ఆధారిత ధ్రువీకరణ-నమోదు, కేంద్ర స్థాయిలో 270కిపైగా ‘జి2బి’ సేవలను అందుబాటులోకి తెచ్చింది. తద్వారా వ్యాపార నిర్వహణ కోసం రకరకాల నమోదు, నిబంధనల అనుసరణ బెడద తొలగిపోవడమే కాకుండా ‘జి2బి’ సేవలు సులభంగా పొందే వీలుంటుంది. ఆ మేరకు కేంద్ర/రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల్లోని వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాల నుంచి అనుమతి వ్యవస్థలను జాతీయ పోర్టల్ ఏకీకృతం చేస్తుంది. దీనికింద ప్రస్తుతం 32 కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలతోపాటు 28 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ఏకగవాక్ష వ్యవస్థలు ‘ఎన్ఎస్‌డ‌బ్ల్యుఎస్‌’తో సంధానితమయ్యాయి. ఈ నేపథ్యంలో మొత్తం 277 కేంద్ర, 2,977 రాష్ట్ర అనుమతుల కోసం జాతీయ పోర్టల్ ద్వారా దరఖాస్తు చేసుకోవచ్చు. అంతేకాకుండా ఇందులోని ‘నో యువర్ అప్రూవల్’ (కెవైఎ) మాడ్యూల్ ద్వారా 653 కేంద్ర అనుమతులు, 6,198 రాష్ట్ర అనుమతుల సంబంధిత సమాచారం వ్యాపార సంస్థలకు అందుబాటులో ఉంటుంది.
కేంద్ర వాణిజ్య-పరిశ్రమల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ జితిన్ ప్రసాద ఇవాళ లోక్‌సభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానమిస్తూ ఈ సమాచారం వెల్లడించారు.

Ministry of Commerce & Industry
Govt policies boosting foreign investments in India
06 AUG 2024 4:17PM by PIB Delhi
The Government has taken several steps to boost investments and attract more industrial activities in the country. The Government of India, through Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) and other Central Ministries/ Departments, provides an enabling eco-system for the overall industrial development of the country through appropriate policy interventions. In addition to on-going schemes of other Ministries/ Departments, this Department has taken various steps for promotion and facilitation of industries across States/UTs, which includes Andhra Pradesh, Maharashtra and Uttar Pradesh, such as Make in India, Start-up India, PM GatiShakti, National Industrial Corridor Programme, Production Linked Incentive (PLI) Scheme, promoting Ease of Doing Business (EoDB) and reducing compliance burden, National Single Window System (NSWS), India Industrial Land Bank, Project Monitoring Group (PMG), liberalization of FDI policy, Indian Footwear and Leather Development Programme (IFLDP) Scheme, etc. An institutional mechanism to fast-track investments has been put in place, in the form of Project Development Cells (PDCs), in all concerned Ministries/ Departments of Government of India.
In addition, the Government has implemented various measures to stimulate Foreign Direct Investment (FDI) inflows. The Government has put in place an investor friendly policy, wherein most sectors except certain strategically important sectors, are open for 100% FDI under the automatic route. Almost 90% of the FDI inflow is received under the automatic route. India continues to open up its economy to global investors by raising FDI limits, removing regulatory barriers, developing infrastructure and improving business environment.
The Government has taken initiatives to simplify, rationalize, digitize and decriminalize Government to Business (G2B) and Citizen Interface across all the States/UTs with the objective to improve Ease of Doing Business and Ease of Living. So far, more than 42,000 compliances have been reduced and more than 3,800 provisions have been decriminalized. Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Act, 2023 was introduced to further the trust-based governance and enable de-criminalization of minor offences and compliance-based laws and requirements. The Act decriminalized 183 provisions under 42 Acts administered by 19 Ministries/Departments. India ranks 63rd in the World Bank’s Doing Business Report (DBR), 2020 published in October, 2019. India’s rank in the DBR improved from 142nd in 2014 to 63rd in 2019, registering a jump of 79 ranks in a span of 5 years.
The Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) has developed the National Single Window System (NSWS) portal as a one-stop for taking all the regulatory approvals and services in the country. NSWS platform aims to streamline the G2B ecosystems and further promote ease of doing business in India. The platform promotes Accountability, Information Symmetry and Transparency within the G2B ecosystem by providing a national portal, PAN based verification and registration and access to more than 270+ G2B services at the central level. Thus, it also eliminates the need for multiple interfaces and registrations for businesses to avail requisite G2B services. The national portal integrates the existing clearance systems of the various Ministries/ Departments of Govt. of India and State Governments. Currently, approvals of 32 Central Ministries/ Departments and 28 States/UTs Single Window Systems have been integrated with the NSWS Portal. A total of 277 Central approvals and 2,977 state approvals can be applied through NSWS. Information pertaining to 653 central approvals and 6,198 state approvals are available to businesses via the Know Your Approval (KYA) module of NSWS.
This information has been provided by the Union Minister of State for Commerce and Industry, Shri Jitin Prasada in a written reply in the Lok Sabha today.