Ministry of Home Affairs
EMPLOYMENT TO RETIRED AGNIVEERS
06 AUG 2024 4:32PM by PIB Delhi
Details of force-wise sanctioned strength and present strength in respect of Central Armed Police forces (CAPFs) and Assam Rifleman (AR) as on 01.07.2024 are as under;
Forces
Sanctioned Strength
Present Strength
Assam Rifles (AR)
65,536
62,575
Border Security Force (BSF)
2,65,808
2,55,663
Central Industrial Security Force (CISF)
1,86,924
1,51,925
Central Reserve Police Force (CRPF)
3,30,851
2,98,033
Indo Tibetan Border Police (ITBP)
98,858
90,000
Sashastra Seema Bal (SSB)
97,774
91,922
Total
10,45,751
9,50,118
Filling up of vacancies is a continuous process. The Ministry has been taking and will continue to take earnest steps to fill up the vacancies through UPSC, SSC and the forces concerned. It may be mentioned that 67,345 persons between April, 2023 to February, 2024 have been recruited. Further, 64,091 vacancies have been notified and are at different stages of recruitment.
Moreover, the Government has taken inter alia the following further steps to fill up the vacancies expeditiously in CAPFs &AR :-
1. Yearly recruitment for the post of Constable (General Duty) for which a Memorandum of Understanding (MoU) has been signed with Staff Selection Commission (SSC).
2. For coordinating recruitment to General Duty posts, a Nodal Force each for recruitment in the rank of Constable (General Duty), Sub-
Inspector (GD) and Assistant Commandant (General Duty) has been nominated on long term basis.
1. Directions issued to all Central Armed Police Forces and Assam Rifles to undertake recruitment against vacant posts in Non-General Duty cadres in a time-bound manner.
(iv) Timely conducting meetings of Departmental Promotion Committee (DPC) for filling up of promotional vacancies.
1. Time taken in the Medical Examination has been reduced to expedite the recruitment.
1. Cut off marks for short listing of candidates for Constable/GD has been lowered in order to get sufficient candidates (especially in categories where shortfalls have been observed).
A decision has been taken to reserve 10% of vacancies for ex-Agniveers in the recruitment to the post of Constable (General Duty) /Rifleman in the Central Armed Police Forces and Assam Rifles including CISF & BSF. Further, a provision has been made for relaxation in upper age limit and exemption from the Physical Efficiency Test.
Necessary amendments have since been made in the recruitment rules of Constable (General Duty)/Rifleman (General Duty) of all forces. Ex-Agniveers are trained personnel and after joining CAPFs, they will undergo training in respective forces. This will further prepare them to handle responsibilities assigned. Thus, Ex-Agniveers would be adequately trained and equipped to handle the tasks given to CAPF personnel.
This was stated by the Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai
in a written reply to a question in the Lok Sabha.

హోం మంత్రిత్వ శాఖ
రిటైర్డ్ అగ్నివీరుల‌కు ఉద్యోగాలు
06 AUG 2024 4:32PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సాయుధ ద‌ళాలు (సిఏపిఎఫ్‌), అస్సాం రైఫిల్స్ లో ద‌ళాల‌ వారీగా పోస్టుల మంజూరైన తర్వాత సిబ్బంది సంఖ్య, ప్ర‌స్తుత సిబ్బంది సంఖ్య (01.07.2024 నాటికి)
దళాలు
మంజూరు తర్వాత సిబ్బంది
ప్రస్తుత సిబ్బంది
అస్సాం రైఫిల్స్ (ఏఆర్)
65,536
62,575
సరిహద్దు భద్రతా దళం (బిఎస్ఎఫ్)
2,65,808
2,55,663
కేంద్ర పారిశ్రామిక భద్రతా దళం (సిఐఎస్ఎఫ్)
1,86,924
1,51,925
కేంద్ర రిజర్వ్ పోలీసు దళం (సిఆర్ పిఎఫ్)
3,30,851
2,98,033
ఇండో టిబెటన్ బోర్డర్ పోలీస్ (ఐటిబిపి)
98,858
90,000
సశస్ర్త సీమ బల్ (ఎస్ఎస్ బి)
97,774
91,922
మొత్తం
10,45,751
9,50,118
ఖాళీల భ‌ర్తీ నిరంత‌ర ప్రక్రియ. యుపిఎస్ సి, ఎస్ఎస్ సి, సంబంధిత ద‌ళాల ద్వారా వివిధ విభాగాల్లో ఖాళీల‌ను భ‌ర్తీ చేసే ప్రక్రియను మంత్రిత్వ శాఖ చిత్తశుద్ధితో నిర్వహిస్తుంది. ఇందులో భాగంగా 2023 ఏప్రిల్ నుంచి 2024 ఫిబ్రవరి మ‌ధ్య కాలంలో 67,345 నియామ‌కాలను చేప‌ట్టారు. ఇవి కాకుండా మ‌రో 64,091 ఖాళీలున్నాయనీ, వీటి భ‌ర్తీ వివిధ ద‌శ‌ల్లో ఉంది.
దీనికి తోడు సిఏపిఎఫ్‌, ఎఆర్ ల‌లో ఖాళీలను వేగంగా భ‌ర్తీ చేయ‌డానికి వీలుగా ప్రభుత్వం తక్షణ చర్యలు తీసుకుంది.
i. కానిస్టేబుల్ పోస్టుల (జ‌న‌ర‌ల్ డ్యూటీ)ను ప్రతి ఏడాదీ భర్తీ చేసేందుకు స్టాఫ్ సెలెక్షన్ క‌మిటీతో (ఎస్ఎస్ సి) ఒక అవ‌గాహ‌న కుదుర్చుకున్నారు.
ii. జ‌న‌ర‌ల్ డ్యూటీ పోస్టుల భ‌ర్తీని సమన్వయం చేసేందుకు కానిస్టేబుల్ (జ‌న‌ర‌ల్ డ్యూటీ), స‌బ్‌-ఇన్ స్పెక్టర్ (జిడి), అసిస్టెంట్ క‌మాండెంట్ (జ‌న‌ర‌ల్ డ్యూటీ) స్థాయుల్లో దీర్ఘకాలిక ప్రాతిప‌దిక‌న సమన్వయ కమిటీని నియమించారు.
iii. నిర్దిష్ట కాల‌ప‌రిమితిలో నాన్‌-జ‌న‌ర‌ల్ డ్యూటీ క్యాడ‌ర్ లోని ఖాళీల భ‌ర్తీకి నియామ‌కాలు చేప‌ట్టేందుకు కేంద్ర సాయుధ ద‌ళాలు, అస్సాం రైఫిల్స్ కు ఆదేశాలు జారీ చేశారు.
iv. ప్రమోషన్ ద్వారా భ‌ర్తీ చేయ‌డానికి ఉద్దేశించిన పోస్టుల కోసం నిర్దిష్ట కాల‌ప‌రిమితిలో డిపార్ట్ మెంట‌ల్ ప్రమోషన్ క‌మిటీ (డిపిసి) స‌మావేశాలు నిర్వహిస్తున్నారు.
v. నియామ‌కాల ప్రక్రియను వేగ‌వంతం చేయ‌డానికి వైద్యపరీక్షలకు అయ్యే స‌మ‌యాన్ని త‌గ్గించారు.
vi. అభ్యర్థుల కొరతను దృష్టిలో ఉంచుకుని, కానిస్టేబుల్/జిడి పోస్టుల‌కు ద‌ర‌ఖాస్తు చేసే అభ్యర్థుల క‌టాఫ్ మార్కుల‌ను త‌గ్గించారు ( కొర‌త ఉన్న విభాగాల‌కు).
సిఐఎస్ఎఫ్‌, బిఎస్ఎఫ్ స‌హా కేంద్ర సాయుధ ద‌ళాలు, అస్సాం రైఫిల్స్ ద‌ళాల్లో కానిస్టేబుల్ (జ‌న‌ర‌ల్ డ్యూటీ)/ రైఫిల్ మాన్ ఖాళీల్లో 10% మాజీ అగ్నివీరుల‌కు రిజ‌ర్వ్ చేయాల‌ని నిర్ణయించారు. గ‌రిష్ఠ వ‌యో ప‌రిమితిలో సడలింపు, శారీర‌క దారుఢ్య ప‌రీక్ష నుంచి మిన‌హాయంపు కూడా ఇస్తున్నారు.
అన్ని ద‌ళాల్లోనూ కానిస్టేబుల్ (జ‌న‌ర‌ల్ డ్యూటీ)/ రైఫిల్ మాన్ (జ‌న‌ర‌ల్ డ్యూటీ) నియామ‌క నిబంధ‌న‌లు స‌వ‌రించారు. మాజీ అగ్నివీరులు సుశిక్షితులైన వారు కావ‌డం వ‌ల్ల సిఏపిఎఫ్ ద‌ళాల్లో చేరిన అనంత‌రం వారికి ఆ ద‌ళానికి సంబంధించిన అంశాల్లో శిక్షణ ఇస్తారు. దీని వ‌ల్ల వారు త‌మ‌కు అప్పగించిన బాధ్యతలు సక్రమంగా నిర్వహించేందుకు సిద్ధం కాగ‌లుగుతారు. ఆ ర‌కంగా సిఏపిఎఫ్ సిబ్బంది నిర్వహించే విధుల్ని చేప‌ట్టేందుకు వీలుగా మాజీ అగ్నివీరులు శిక్షితులు కావ‌డంతో పాటు అందుకు అవ‌స‌ర‌మైన నైపుణ్యాలు సంపాదిస్తారు.
హోం శాఖ స‌హాయ‌మంత్రి శ్రీ నిత్యానంద రాయ్ లోక్ స‌భ‌కు స‌మ‌ర్పించిన లిఖిత పూర్వక స‌మాధానంలో ఈ అంశాలను తెలియ‌చేశారు.