युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
खेळाडूंसाठी आर्थिक पाठबळ
05 AUG 2024 7:54PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 5 ऑगस्ट 2024
विविध योजना तसेच कार्यक्रमांच्या माध्यमातून प्रत्यक्ष अथवा अप्रत्यक्ष स्वरुपात आर्थिक मदत देऊन केंद्र सरकार देशातील खेळाडूंना क्रीडाक्षेत्रात कारकीर्द घडवण्यासाठी प्रोत्साहन देत आहे. या योजनांची माहिती खालीलप्रमाणे आहे:
1. खेलो इंडिया योजनेच्या ‘खेलो इंडिया केंद्रे तसेच क्रीडा अकादमीं’ या घटका अंतर्गत खेलो इंडिया योजनेतून निवड झालेल्या प्रतिभावंत खेळाडूला मान्यताप्राप्त खेलो इंडिया अकादमीमध्ये प्रवेशाचा पर्याय देण्यात येतो आणि त्या प्रत्येक खेळाडूला प्रशिक्षण खर्च, विशेष प्रशिक्षण, स्पर्धांमध्ये सहभाग, शिक्षण, साधनांचे पाठबळ, वैज्ञानिक पाठबळ आणि इतर बाबींसाठी दर वर्षाला 6.28 लाख रुपये (1.20 लाख रुपयांच्या किरकोळ खर्च भत्त्यासह) वित्तीय साहाय्य देण्यात येते.
2. टार्गेट ऑलिम्पिक पोडीयम (टीओपीएस) योजनेतून भारतातील प्रमुख प्रतिभावंत खेळाडूंना ऑलिम्पिक तसेच पॅरालिम्पिक क्रीडास्पर्धांमध्ये उतरण्याची तयारी करण्यासाठी मदत दिली जाते. निवड झालेल्या खेळाडूंना राष्ट्रीय क्रीडा विकास निधीतून (एनएसडीएफ)मंत्रालयाच्या नेहमीच्या योजनांद्वारे उपलब्ध नसलेले विशिष्ट प्रशिक्षण आणि इतर पाठबळ पुरवले जाते. खेळाडूंच्या प्रमुख गटाला दर महिन्याला किरकोळ खर्चासाठी (ओपीए) 50,000 रुपये भत्ता दिला जातो.सध्या 174 खेळाडू आणि 2 हॉकी संघ (महिला आणि पुरुष)यांची या योजनेअंतर्गत प्रमुख गट म्हणून निवड झाली आहे. टीओपीएस विकास गटातील खेळाडूंना 25,000 रुपयांचा ओपीए मिळत आहे.
3. राष्ट्रीय क्रीडा महासंघाला मदत योजनेअंतर्गत (एएनएसएफ) खेळाडूंच्या प्रशिक्षणासाठी राष्ट्रीय क्रीडा महासंघांना (एनएसएफएस) आर्थिक मदत देण्यात येते.
4. क्रीडापटूंसाठीच्या पंडित दीनदयाल उपाध्याय राष्ट्रीय कल्याण निधी योजनेंतर्गत (पीडीयुएनडब्ल्यूएफएस) गरीब परिस्थितीत जगणाऱ्या क्रीडापटूंना प्रशिक्षण, क्रीडा साधनांची खरेदी, राष्ट्रीय तसेच आंतरराष्ट्रीय क्रीडा स्पर्धांमध्ये सहभाग इत्यादींसाठी सरकार थेट आर्थिक मदत (अडीच लाख रुपयांपर्यंत) पुरवते.
5. प्रतिभावंत खेळाडूंना निवृत्तीवेतन देऊन त्यांना खात्रीशीर मासिक उत्पन्न मिळवून देण्याच्या उद्देशाने केंद्र सरकार सक्रीय क्रीडाक्षेत्रातून निवृत्त झालेल्या खेळाडूंना गुणवंत खेळाडूंसाठी निवृत्तीवेतन योजनेच्या माध्यमातून आर्थिक मदत करते. सध्या या योजनेतून पात्र माजी खेळाडूंना दर महिन्याला 12,000 रुपये ते 20,000 रुपये या दरम्यान निवृत्तीवेतन देण्यात येते.
6. आंतरराष्ट्रीय क्रीडा स्पर्धांतील पदक विजेत्या खेळाडूंना आणि त्यांच्या प्रशिक्षकांना रोख रकमेचे बक्षीस देण्याच्या योजनेतून केंद्र सरकार अप्रतिम कामगिरी करणाऱ्या क्रीडापटूंना आगामी काळातील स्पर्धांसाठी प्रोत्साहित तसेच प्रेरित करण्यासाठी तसेच युवा पिढीला आदर्श म्हणून क्रीडा क्षेत्रात प्रवेश करण्याच्या दृष्टीने आकर्षित करण्यासाठी रोख रकमेचे पुरस्कार देते. या योजनेंतर्गत आंतरराष्ट्रीय पातळीवरील विविध क्रीडास्पर्धांमध्ये पदकांची कमाई करणाऱ्या खेळाडूंना रुपये 20,000 ते 75,00,000 रुपयांपर्यंतची बक्षिसे दिली जातात.
7. उपरोल्लेखित योजनांसह, आंतरराष्ट्रीय क्रीडा स्पर्धांमध्ये पदक जिंकणाऱ्या खेळाडूचा गौरव करण्यासाठी सरकार दर वर्षी मेजर ध्यानचंद खेल रत्न पुरस्कार, अर्जुन पुरस्कार आणि द्रोणाचार्य पुरस्कारासारख्या विविध विभागांच्या अंतर्गत राष्ट्रीय क्रीडा पुरस्कार देखील देते.
केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्री डॉ.मनसुख मांडवीय यांनी आज लोकसभेत लिखित उत्तराद्वारे ही माहिती दिली.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Financial Support to Athletes
05 AUG 2024 4:32PM by PIB Delhi
Government is encouraging athletes to pursue sports as a career by providing various direct/indirect financial support through various schemes/programmes as under:
1. Under the component “Khelo India Centres & Sports Academies” of Khelo India Scheme the talent identified under Khelo India Scheme are given options to join the accredited Khelo India academies and also provided financial assistance @ Rs. 6.28 Lacs per annum [including Rs 1.20 Lacs as Out of Pocket Allowance (OPA)] towards training expenses, coaching, competitions exposure, education, equipment support, scientific support and etc. Also, under the Khelo India Centre vertical of Khelo India Scheme, Past Champion Athletes (PCAs) are hired as coaches/mentors for young athletes in Khelo India Centres (KICs) who train these athletes as well as run the KIC in an autonomous manner or with the support of the State/UT Sports Department. As of now 918 PCAs have been hired in 1059 Khelo India Centres across 36 States/UTs.
2. Under the Target Olympic Podium Scheme (TOPS), Government provides assistance to India’s top athletes for their preparations for Olympic and Paralympic Games. Selected athletes are supported with funding from National Sports Development Fund (NSDF) for customized training and other support not available under normal schemes of the Ministry. Out of pocket allowance (OPA) is paid @ Rs. 50,000/- per month to Core group athletes. Apart from OPA, entire expenditure for the training plan submitted by the sportsperson, which is considered and approved by Mission Olympic Cell (MOC), is met under TOPS. At present, 174 individual athletes & 2 hockey teams (M& W) as core group have been selected under the scheme. Also, Under Development Group, to ensure a focused approach in India’s Olympic preparation the talent identification of 134 best sporting talent has been completed. TOPS Development Group athlete are receiving OPA of Rs. 25,000/-
3. Under the scheme of Assistance to National Sports Federations (ANSF) financial assistance are given to National Sports Federations (NSFs) for the training of athletes, which includes all requisite support for training, participation in International events, conduct of National Championships, conduct of International tournaments in India, engagement of Foreign Coaches/support staff, scientific & medical support etc.
4. Under the Pandit Deendayal Upadhyay National Welfare Fund for Sportspersons (PDUNWFS) Scheme, Government provides direct financial assistance (upto Rs.2.50 lakh) to sportspersons living in indigent circumstances for training, procurement for sports equipment, participation in national and international sports events, etc.
5. Government provides financial support to the sportspersons after their retirement from active sports through the scheme of Pension to Meritorious Sportspersons, with the objective of providing an assured monthly income through annuity for outstanding sportspersons. Under the existing scheme, monthly pension ranging from Rs. 12,000/- to Rs. 20,000/- is provided to eligible ex-sportspersons.
6. Under the scheme of Cash Awards to Medal Winners in International Sports Events and their Coaches, Government provides cash award to outstanding sportspersons to encourage and motivate them for higher achievements and to act as inspiring role models for attracting the younger generation to take up sports. Under this scheme, cash award ranging from Rs. 20,000/- to Rs.75,00,000/- are granted to sportsperson who have won medals at international events.
7. Apart from the above schemes, in order to honour athletes/ sportspersons winning medals in international events, Government also confers the National Sports Awards every year under various categories like Major Dhyan Chand Khel Ratna Award, Arjuna Award, Dronacharya Award and Dhyan Chand Award.
This information was given by the Union Minister for Youth Affairs and Sports, Dr. Mansukh Mandaviya in a written reply in Lok Sabha today.