ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಾನೂನು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರ (ಪ್ಯಾಕೇಜ್ಡ್ ಸರಕುಗಳು) ನಿಯಮಗಳು, 2011ರ ನಿಯಮ 3ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ತಿದ್ದುಪಡಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆ ಸಮಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ
ಯಾವುದೇ ಪ್ರಮಾಣದ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಮಾಡಿದ ಸರಕುಗಳ ತಯಾರಕರು / ಪ್ಯಾಕರ್ ಗಳು / ಆಮದುದಾರರಲ್ಲಿ ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ಯಾಕ್ ಮಾಡಿದರೆ ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಸ್ಪಷ್ಟತೆಯನ್ನು ತರಲು ತಿದ್ದುಪಡಿ
02 AUG 2024 12:56PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯು ಕಾನೂನು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರ (ಪ್ಯಾಕೇಜ್ಡ್ ಸರಕುಗಳು) ನಿಯಮಗಳು, 2011 ರ ನಿಯಮ 3ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ತಿದ್ದುಪಡಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವ ಗಡುವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ. ಸಲ್ಲಿಸಲು ಕೊನೆಯ ದಿನಾಂಕ 29.07.2024 ಆಗಿತ್ತು, ಅದನ್ನು ಈಗ 30.08.2024 ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕಾನೂನು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರ (ಪ್ಯಾಕೇಜ್ಡ್ ಸರಕುಗಳು) ನಿಯಮಗಳು, 2011 ರ ಪ್ರಕಾರ, ಸರಕು ಮಾನವ ಬಳಕೆಗೆ ಅನರ್ಹವಾದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ತಯಾರಕ / ಪ್ಯಾಕರ್ / ಆಮದುದಾರರ ಹೆಸರು ಮತ್ತು ವಿಳಾಸ, ಮೂಲದ ದೇಶ, ಸರಕಿನ ಸಾಮಾನ್ಯ ಅಥವಾ ಸಾಮಾನ್ಯ ಹೆಸರು, ನಿವ್ವಳ ಪ್ರಮಾಣ, ತಯಾರಿಕೆಯ ತಿಂಗಳು ಮತ್ತು ವರ್ಷ, ಎಂ ಆರ್ ಪಿ, ಯುನಿಟ್ ಮಾರಾಟ ಬೆಲೆ, ದಿನಾಂಕದ ಮೊದಲು / ಬಳಕೆಯಂತಹ ಕಡ್ಡಾಯ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಘೋಷಿಸುವುದನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಗ್ರಾಹಕರ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಎಲ್ಲಾ ಪೂರ್ವ-ಪ್ಯಾಕ್ ಮಾಡಿದ ಸರಕುಗಳ ಮೇಲೆ ಗ್ರಾಹಕ ಆರೈಕೆ ವಿವರಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಸದರಿ ನಿಯಮಗಳು, 2011 ರ ನಿಯಮ 3 ರ ಪ್ರಕಾರ, 50 ಕಿಲೋಗ್ರಾಂಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಚೀಲಗಳಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟವಾಗುವ ಸಿಮೆಂಟ್, ರಸಗೊಬ್ಬರ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ 25 ಕಿಲೋಗ್ರಾಂ ಅಥವಾ 25 ಲೀಟರ್ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಮಾಡಿದ ಸರಕುಗಳಿಗೆ ಈ ನಿಯಮಗಳು ಅನ್ವಯಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟಕ್ಕಾಗಿ ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾದ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಮಾಡಿದ ಸರಕುಗಳು 25 ಕೆಜಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿಲ್ಲ ಎಂದು ಭಾವಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಆಫ್ ಲೈನ್ ಮತ್ತು ಆನ್ ಲೈನ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಮಾಡಿದ ಸರಕುಗಳಿಗೆ ಏಕರೂಪತೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಕಾನೂನು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರ (ಪ್ಯಾಕೇಜ್ಡ್ ಸರಕುಗಳು) ನಿಯಮಗಳು, 2011 ರಲ್ಲಿ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಇಲಾಖೆಯು ವಿವಿಧ ಸಲಹೆಗಳು / ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದೆ, ಅವು ಪ್ರಸ್ತುತ ಪರಿಶೀಲನೆಯಲ್ಲಿವೆ. ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳು / ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ಸಮಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ವಿವಿಧ ಒಕ್ಕೂಟಗಳು, ಸಂಘಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಂದ ಇಲಾಖೆ ವಿನಂತಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Department of Consumer Affairs extends timeline to submit comments on proposed amendment in Rule 3 of Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011
The amendment to bring clarity among manufacturers/ packers/ importers of packaged commodities of any quantity to make declarations if packed for retail sale
02 AUG 2024 12:56PM by PIB Delhi
The Department of Consumer Affairs, Government of India has extended timeline for submission of comments on proposed amendment in Rule 3 of the Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011. The last date of submission was 29.07.2024 which has now been extended until 30.08.2024.
The Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011 mandates the declarations of mandatory information like name and address of the manufacturer/ packer/ importer, country of origin, common or generic name of the commodity, net quantity, month and year of manufacture, MRP, Unit Sale Price, best before/ use by date in case of commodity become unfit for human consumption, consumer care details etc. on all pre-packaged commodities in the interest of consumers.
However, Rule 3 of the said Rules, 2011 provides that these rules are not applicable for the packaged commodities containing quantity of more than 25 kilogram or 25 litre except cement, fertilizer and agricultural farm produce sold in bags above 50 kilogram, because it is presumed that the packaged commodities meant for retail sale are not more than 25 kg.
Keeping in view of the growing ambit of the market including both offline and online platforms, the Department of Consumer Affairs, Government of India is considering for an amendment in the Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011 to establish uniformity for packaged commodities.
The Department has received various suggestions/comments which are presently under examination. Department is also in receipt of requests from various Federations, Associations and other stakeholders to extend timeline for submission of comments/feedback.