ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
ગ્રાહક બાબતોના વિભાગે લીગલ મેટ્રોલોજી (પેકેજ્ડ કોમોડિટીઝ) રૂલ્સ, 2011ના નિયમ 3માં સૂચિત સુધારા પર ટિપ્પણીઓ રજૂ કરવા માટે સમયમર્યાદા લંબાવી
રિટેલ વેચાણ માટે પેક કરવામાં આવે તો જાહેરાત કરવા માટે કોઈપણ જથ્થાની પેકેજ્ડ કોમોડિટીઝના ઉત્પાદકો / પેકર્સ / આયાતકારો વચ્ચે સ્પષ્ટતા લાવવા માટે આ સુધારો કરવામાં આવ્યો
02 AUG 2024 12:56PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારનાં ગ્રાહક બાબતોનાં વિભાગે લીગલ મેટ્રોલોજી (પેકેજ્ડ કોમોડિટીઝ) રૂલ્સ, 2011નાં નિયમ 3માં સૂચિત સુધારા પર ટિપ્પણીઓ પ્રસ્તુત કરવા માટે સમયમર્યાદા લંબાવી છે. રજૂઆત કરવાની છેલ્લી તારીખ 29.07.2024 હતી જે હવે 30.08.2024 સુધી લંબાવવામાં આવી છે.
ઉત્પાદક/પેકર/આયાતકારનું નામ અને સરનામું, મૂળ દેશ, કોમોડિટીના સામાન્ય અથવા સામાન્ય નામ, ચોખ્ખી માત્રા, તમામ પ્રી-પેકેજ કોમોડિટીઝ પર ઉત્પાદનનો મહિનો અને વર્ષ લીગલ મેટોલોજી (પેકેજ્ડ કોમોડિટીઝ) હેઠળ ગ્રાહકોના હિતમાં નિયમો, 2011, ફરજિયાત માહિતીની ઘોષણા જેવી કે MRP, યુનિટ વેચાણ કિંમત, જો કોમોડિટી માનવ વપરાશ માટે અયોગ્ય હોય તો તારીખ પ્રમાણે શ્રેષ્ઠ, ગ્રાહક સંભાળની વિગતો વગેરે ફરજિયાત બનાવવામાં આવી છે.
જો કે, ઉપરોક્ત નિયમો, 2011ના નિયમ 3માં જોગવાઈ કરવામાં આવી છે કે 50 કિલોગ્રામથી વધુની થેલીઓમાં વેચાતી સિમેન્ટ, ખાતર અને કૃષિ પેદાશો સિવાય 25 કિલોગ્રામ અથવા 25 લિટરથી વધુના જથ્થાવાળી પેકેજ્ડ કોમોડિટીઝ માટે આ નિયમો લાગુ પડતા નથી, કારણ કે એવું માનવામાં આવે છે કે છૂટક વેચાણ માટે બનાવવામાં આવેલી પેકેજ્ડ કોમોડિટીઝ 25 કિલોથી વધુ નથી.
ઓફલાઇન અને ઓનલાઇન બંને પ્લેટફોર્મ સહિત બજારના વધતા જતા કાર્યક્ષેત્રને ધ્યાનમાં રાખીને, ભારત સરકારના ગ્રાહક બાબતોના વિભાગ દ્વારા પેકેજ્ડ કોમોડિટીઝ માટે એકરૂપતા સ્થાપિત કરવા માટે લીગલ મેટ્રોલોજી (પેકેજ્ડ કોમોડિટીઝ) નિયમો, 2011માં સુધારા માટે વિચારણા કરવામાં આવી રહી છે.
વિભાગને વિવિધ સૂચનો/ટિપ્પણીઓ મળી છે, જેની હાલમાં તપાસ ચાલી રહી છે. વિભાગને વિવિધ ફેડરેશનો, એસોસિએશનો અને અન્ય હિતધારકો તરફથી ટિપ્પણીઓ/પ્રતિભાવો રજૂ કરવા માટે સમયમર્યાદા વધારવા માટેની વિનંતીઓ પણ પ્રાપ્ત થાય છે.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Department of Consumer Affairs extends timeline to submit comments on proposed amendment in Rule 3 of Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011
The amendment to bring clarity among manufacturers/ packers/ importers of packaged commodities of any quantity to make declarations if packed for retail sale
02 AUG 2024 12:56PM by PIB Delhi
The Department of Consumer Affairs, Government of India has extended timeline for submission of comments on proposed amendment in Rule 3 of the Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011. The last date of submission was 29.07.2024 which has now been extended until 30.08.2024.
The Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011 mandates the declarations of mandatory information like name and address of the manufacturer/ packer/ importer, country of origin, common or generic name of the commodity, net quantity, month and year of manufacture, MRP, Unit Sale Price, best before/ use by date in case of commodity become unfit for human consumption, consumer care details etc. on all pre-packaged commodities in the interest of consumers.
However, Rule 3 of the said Rules, 2011 provides that these rules are not applicable for the packaged commodities containing quantity of more than 25 kilogram or 25 litre except cement, fertilizer and agricultural farm produce sold in bags above 50 kilogram, because it is presumed that the packaged commodities meant for retail sale are not more than 25 kg.
Keeping in view of the growing ambit of the market including both offline and online platforms, the Department of Consumer Affairs, Government of India is considering for an amendment in the Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011 to establish uniformity for packaged commodities.
The Department has received various suggestions/comments which are presently under examination. Department is also in receipt of requests from various Federations, Associations and other stakeholders to extend timeline for submission of comments/feedback.