ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
azadi ka amrit mahotsav

ఆహార భద్రత, ప్రమాణాలు (పాఠశాలలో పిల్లలకు సురక్షితమైన, సమతుల్య ఆహారం) నిబంధనలు, 2020 లో "పిల్లలకు సురక్షితమైన ఆహారం , సమతుల్య ఆహారం అందించడం కోసం, ఆహారాల ఎంపిక కోసం సాధారణ మార్గదర్శకాలు కూడా ఉన్నాయి.

Posted On: 01 AUG 2024 5:38PM by PIB Hyderabad

ఫుడ్ సేఫ్టీ అండ్ స్టాండర్డ్స్ యాక్ట్ 2006 ( ఎఫ్ఎస్ఎస్ యాక్ట్ 2006) లోని నిబంధనల ప్రకారం ఆరోగ్య,  కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ కింద ఫుడ్ సేఫ్టీ అండ్ స్టాండర్డ్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (ఎఫ్ఎస్ఎస్ఎఐ) ను ఏర్పాటు చేశారు. ఇది ఆహార వస్తువులకు సైన్స్ ఆధారిత ప్రమాణాలను నిర్దేశించడం , మానవ వినియోగానికి సురక్షితమైన, ఆరోగ్యకరమైన ఆహారం లభ్యత కోసం వాటి తయారీ, నిల్వ, పంపిణీ, అమ్మకం , దిగుమతిని నియంత్రించడం తప్పనిసరి చేసింది. 

ఆరోగ్య , కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రకారం, యువతలో, ముఖ్యంగా పాఠశాల విద్యార్థులలో ఆరోగ్యకరమైన ఆహారపు అలవాట్లను ప్రోత్సహించడానికి ఎఫ్ఎస్ఎస్ఎఐ ఈ క్రింది చర్యలు తీసుకుంది:

  • ఫుడ్ సేఫ్టీ అండ్ స్టాండర్డ్స్ (పాఠశాలలో పిల్లలకు సురక్షితమైన ఆహారం , సమతుల్య ఆహారం) నిబంధనలు, 2020 పాఠశాల అధికారులకు పాఠశాల ఆవరణలో సురక్షితమైన ఆహారం,  సమతుల్య ఆహారాన్ని నిర్ధారించడం, పాఠశాల ప్రాంగణం , చుట్టుపక్కల సురక్షితమైన ఆహారం ,సమతుల్య ఆహారాన్ని ప్రోత్సహించడం, ఆహార మార్కెటింగ్ ,ప్రకటనలు ,పర్యవేక్షణ, నిఘాతో పాటు పాఠశాల ఆవరణలో పిల్లలకు విక్రయించడం వంటి బాధ్యతలను నిర్దేశిస్తాయి. ఈ రెగ్యులేషన్ లో "పిల్లలకు సురక్షితమైన ఆహారం , సమతుల్య ఆహారం అందించడానికి , ఆహారాల ఎంపికకు సాధారణ మార్గదర్శక సూత్రాలు కూడా ఉన్నాయి.

  • ఈట్ రైట్ ఇండియా ఇనిషియేటివ్స్ కింద ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ ఈట్ రైట్ స్కూల్ ప్రోగ్రామ్ ను చేపట్టింది, ఇది పాఠశాల పిల్లలలో ఆహార భద్రత, పోషకాహారం , పరిశుభ్రత గురించి అవగాహనను పెంపొందించడానికి,  వాటి ద్వారా సమాజంలో అవగాహనను పెంపొందించడానికి లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఇప్పటివరకు 531 ఈట్ రైట్ ప్రోగ్రామ్ లు నిర్వహించారు. వీటిలో పాఠశాల పిల్లలు పెద్ద సంఖ్యలో హాజరయ్యేలా ప్రోత్సహించారు.

  • ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ ప్రారంభించిన ఈట్ రైట్ స్కూల్ ప్రోగ్రామ్, ఈట్ రైట్ మ్యాట్రిక్స్ ద్వారా పాఠశాలలను ఈట్ రైట్ స్కూల్స్ గా ధృవీకరించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఈ మ్యాట్రిక్స్ చిన్న వయస్సు నుండి పిల్లలకు సురక్షితమైన , ఆరోగ్యకరమైన వాతావరణాన్ని పెంపొందించడానికి రూపొందించిన పర్యవేక్షణ, మూల్యాంకన సాధనంగా పనిచేస్తుంది. ఈ మాతృకను అమలు చేయడం ద్వారా, పాఠశాలలు ఆరోగ్యకరమైన ఆహారపు అలవాట్లు , ఆహార భద్రతా పద్ధతులను ప్రోత్సహించే ప్రమాణాలకు కట్టుబడి ఉన్నాయని, ఇది విద్యార్థుల మొత్తం శ్రేయస్సుకు దోహదం చేస్తుందని ఈ కార్యక్రమం నిర్ధారిస్తుంది.

  • ఎఫ్ఎస్ఎస్ఎఐ డొమైన్ నిపుణులు సృష్టించిన కంటెంట్ గొప్ప భాండాగారాన్ని ( ఈట్ రైట్ రిసోర్స్ మెటీరియల్స్) కూడా సృష్టించింది, దీనిని విద్యార్థుల పాఠశాల పాఠ్యప్రణాళిక కోసం , ఉపాధ్యాయ శిక్షణ కోసం స్వీకరించారు. 

ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రవ్నీత్ సింగ్ ఈ రోజు లోక్ సభలో ఒక ప్రశ్నకు సమాధానంగా ఈ సమాచారాన్ని ఇచ్చారు.

 

****


(Release ID: 2040601) Visitor Counter : 57