ಅತಿಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ, ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಗಾತ್ರದ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ವಲಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ
01 AUG 2024 5:03PM by PIB Bengaluru
ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ವಲಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಅವು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
i. ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ವಲಯದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು, ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ವಹಿವಾಟಿನ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ವ್ಯಾಪ್ತಿ-ಮಿತಿಯೊಂದಿಗೆ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳ ವರ್ಗೀಕರಣಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದ್ದು, 26.06.2020 ರಂದು ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ii. 200 ಕೋಟಿ ರೂ.ವರೆಗಿನ ಖರೀದಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಟೆಂಡರ್ ಇಲ್ಲ.
iii. ಸುಗಮ ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕಾಗಿ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಿಗೆ "ಉದ್ಯಮ ನೋಂದಣಿ" ಯನ್ನು 01.07.2020 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
iv. ಅನೌಪಚಾರಿಕ ಸೂಕ್ಷ್ಮ/ಕಿರು ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಔಪಚಾರಿಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ತರಲು 11.01.2023 ರಂದು ಉದ್ಯಮ್ ಅಸಿಸ್ಟ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
v. ಸಾಲ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ 02.07.2021 ರಿಂದ ಚಿಲ್ಲರೆ ಮತ್ತು ಸಗಟು ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳನ್ನು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಾಗಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
vi. ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳ ಸ್ಥಿತಿಗತಿಯಲ್ಲಿ ಮೇಲ್ಮುಖ ಬದಲಾವಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ತೆರಿಗೆಯೇತರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು 3 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
vii. ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ಖರೀದಿದಾರರಿಂದ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಬಾಕಿ ಇರುವ ಮೊತ್ತದ ಬಗ್ಗೆ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಹಾಗು ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ಸಮಧಾನ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
viii. ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು/ ಕೈಹಿಡಿಯುವಿಕೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಇ-ಆಡಳಿತದ ಅನೇಕ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳಲು 2020 ರ ಜೂನ್ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಆನ್ಲೈನ್ ಪೋರ್ಟಲ್ "ಚಾಂಪಿಯನ್ಸ್" ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ತೆರಿಗೆ ಮಂಡಳಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಒದಗಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿಯ ಪ್ರಕಾರ, ವ್ಯಾಪಾರ ಸೌಲಭ್ಯ ಉತ್ತೇಜನ ಕ್ರಮವಾಗಿ, ವಹಿವಾಟಿನ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಈ ಕೆಳಗಿನ ಉದ್ಯಮಗಳು ಜಿಎಸ್ಟಿ ನೋಂದಣಿ ಪಡೆಯುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ:
i. ರಾಜ್ಯದೊಳಗೆ ತೆರಿಗೆಗೆ ಒಳಪಡುವ ಸರಕುಗಳ ಪೂರೈಕೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಅವರ ಒಟ್ಟು ವಹಿವಾಟು ಒಂದು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ₹ 40 ಲಕ್ಷವನ್ನು ಮೀರದಿದ್ದರೆ.
ii. ರಾಜ್ಯದೊಳಗೆ ಅಥವಾ ಅಂತರ-ರಾಜ್ಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ತೆರಿಗೆಗೆ ಒಳಪಡುವ ಸೇವೆಗಳ ಪೂರೈಕೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು, ಒಂದು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ವಹಿವಾಟು ₹ 20 ಲಕ್ಷ ಮೀರದಿದ್ದರೆ.
ಮಾಸಿಕ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಲ್ಲಿಸುವಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಅನುಸರಣೆ ಹೊರೆಯನ್ನು ಸರಾಗಗೊಳಿಸಲು, ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ವಲಯಕ್ಕೆ ಹಲವಾರು ಅನುಕೂಲಕರ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ನಿಗದಿತ ಮಿತಿಯೊಳಗೆ ವಹಿವಾಟು ಹೊಂದಿರುವ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ತೆರಿಗೆದಾರರಿಗೆ ಜಿಎಸ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜನೆ ಲೆವಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಒಟ್ಟು 1.5 ಕೋಟಿ ರೂ.ವರೆಗಿನ ವಹಿವಾಟು ಹೊಂದಿರುವ ಸರಕುಗಳ ಪೂರೈಕೆದಾರರು ಮತ್ತು 50 ಲಕ್ಷ ರೂ.ವರೆಗಿನ ವಹಿವಾಟು ಹೊಂದಿರುವ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರು ಸಂಯೋಜನೆ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಬಹುದು. ಘೋಷಣಾ ಪತ್ರದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಪಾವತಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ತೆರಿಗೆದಾರರು ವಿಸ್ತಾರವಾದ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಕೇವಲ ಒಂದು ವಾರ್ಷಿಕ ರಿಟರ್ನ್ ಅನ್ನು ಮಾತ್ರ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಕೇಂದ್ರ ನೇರ ತೆರಿಗೆ ಮಂಡಳಿ, ಕಂದಾಯ ಇಲಾಖೆ, ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ ನೀಡಿದ ಮಾಹಿತಿಯ ಪ್ರಕಾರ, ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಕಾಯ್ದೆ, 1961ರನ್ವಯ ಸೂಕ್ಷ್ಮ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಯಾವುದೇ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ದಂಡವನ್ನು ವಿಧಿಸುವುದಿಲ್ಲ.
ಸೂಕ್ಷ್ಮ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವರಾದ ಸುಶ್ರೀ ಶೋಭಾ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ ಅವರು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
DEVELOPMENT OF MSME SECTOR
01 AUG 2024 5:03PM by PIB Delhi
Government has taken a number of steps for the development of MSME sector. They are as given below:
1. New criteria for classification of MSMEs with higher threshold, based on Investment and Turnover, to widen the ambit of the MSME sector, notified on 26.06.2020.
2. No global tenders for procurement up to Rs. 200 crores.
3. “Udyam Registration” for MSMEs, for Ease of Doing Business, launched on 01.07.2020.
4. Launch of Udyam Assist Platform, on 11.01.2023, for bringing Informal Micro Enterprises in the formal ambit.
5. Inclusion of Retail and Wholesale traders as MSMEs w.e.f. 02.07.2021 for credit purpose.
6. Non-tax benefits extended for 3 years in case of an upward change in status of MSMEs.
7. Launch of SAMADHAAN Portal for filing of grievances and monitoring of outstanding dues to the Micro and Small Enterprises from the buyers of goods and services.
8. Launch of an online Portal “Champions” in June, 2020 to cover many aspects of e-governance including redressing grievances and handholding of MSMEs.
As per the information provided by Goods and Services Tax Council Secretariat, as a trade facilitation measure, based on turnover, following enterprises are not required to obtain GST registration:
1. Persons involved in intra–state taxable supply of goods, if aggregate turnover in a financial year does not exceed ₹ 40 Lakh.
2. Persons involved in intra–state or inter-state taxable supply of services, if aggregate turnover in a financial year does not exceed ₹ 20 Lakh.
To ease the compliance burden involved in filing of monthly Returns, several facilitation measures have been taken for the MSME sector. It has also been informed that Composition levy scheme in GST has been designed for small and medium taxpayers having turnover within the prescribed limit. A supplier of Goods having an aggregate turnover upto Rs. 1.5 crore and a supplier of service having a turnover upto Rs. 50 lakh may opt for the Composition Scheme. The tax has to be paid on a quarterly basis, based on a declaration and such taxpayers do not have to maintain elaborate accounts and have to file only one annual return.
Further, as per the information provided by Central Board of Direct Taxes, Department of Revenue, Ministry of Finance, the Income Tax Act, 1961 does not provide for any specific penalty only for Micro, Small and Medium Enterprises.
This information was given by the Minister of State for Micro, Small and Medium Enterprises, Sushri Shobha Karandlaje in a written reply in the Lok Sabha today.