ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರು 4.0 ಆವೃತ್ತಿಯ ಬೆಲೆ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (Price Monitoring System) ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು
ಆಗಸ್ಟ್ 1 ರಿಂದ 16 ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸರಕುಗಳು ಬೆಲೆ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಡಿ ಬರಲಿದೆ: ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ
01 AUG 2024 3:06PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯು 1 ಆಗಸ್ಟ್ 2024 ರಿಂದ 16 ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಬೆಲೆ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಡಿ ಸೇರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಹ್ಲಾದ್‌ ಜೋಶಿ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಬೆಲೆ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (PMS)ಯ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ 4.0 ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಸಚಿವರು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಈಗಾಗಲೇ 22 ಸರಕುಗಳನ್ನು ದೈನಂದಿನ ಬೆಲೆಗಳ ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಡಿ ದಾಖಲಿಸಲಾಗಿದೆ. ಒಟ್ಟು 38 ಸರಕುಗಳ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಬೆಲೆ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಡಿ ತರಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಇಲಾಖೆಯು 34 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ 550 ಕೇಂದ್ರಗಳಿಂದ ದೈನಂದಿನ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಪಿಎಂಎಸ್‌ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ತರುತ್ತಿದೆ. ಇಲಾಖೆಯು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುವ ಬೆಲೆ ದತ್ತಾಂಶವು ಗ್ರಾಹಕ ದರ ಸೂಚ್ಯಂಕ ಹಣದುಬ್ಬರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಆರ್ ಬಿ ಐ ಮತ್ತು ವಿಶ್ಲೇಷಕರಿಗೆ ನೀತಿ ನಿರ್ಧಾರಕ್ಕಾಗಿ ಮುಂಗಡ ಹರಿವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. 38 ಸರಕುಗಳು ಒಟ್ಟು ಗ್ರಾಹಕ ಬೆಲೆ ಸೂಚ್ಯಂಕ 31% ರಷ್ಟಿದೆ, 22 ಸರಕುಗಳಿಂದ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡ ಗ್ರಾಹಕ ಬೆಲೆ ಸೂಚ್ಯಂಕ ತೂಕ 26.5% ರಷ್ಟಿದೆ. ಹೊಸದಾಗಿ ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಂಡ 16 ಪದಾರ್ಥಗಳು ಬಾಜ್ರಾ, ಜೋಳ, ರಾಗಿ, ಗೋಧಿ, ಮೈದಾ ಬೇಸನ್, ತುಪ್ಪ, ಬೆಣ್ಣೆ, ಬದನೆ, ಮೊಟ್ಟೆ, ಕರಿಮೆಣಸು, ಕೊತ್ತಂಬರಿ, ಜೀರಿಗೆ, ಕೆಂಪು ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿ, ಅರಿಶಿನ ಪುಡಿ ಮತ್ತು ಬಾಳೆಹಣ್ಣು.
ದೈನಂದಿನ ಬೆಲೆ ನಿಗಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಹೆಚ್ಚಳವು ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳಲ್ಲಿನ ಬೆಲೆ ಏರಿಳಿತವನ್ನು ಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಹಣದುಬ್ಬರವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ನೀತಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಬೆಲೆಯ ಹಣದುಬ್ಬರವನ್ನು ತಡೆಯಲು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಚನಾ ದಾಲ್ ಅನ್ನು ಪ್ರತಿ ಕೆಜಿಗೆ ರೂ.60 ಕ್ಕೆ ಒದಗಿಸುವುದು ಸೇರಿದೆ; ಚಿಲ್ಲರೆ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಪ್ರತಿ ಕೆಜಿಗೆ ಭಾರತ್ ಅಟ್ಟಾ ರೂ.27.50 ಮತ್ತು ಭಾರತ್ ರೈಸ್ ರೂ.29. ಎನ್ ಸಿ ಸಿ ಎಫ್ 2024 ರ ಜುಲೈ 29 ರಿಂದ ಚಿಲ್ಲರೆ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಪ್ರತಿ ಕೆಜಿಗೆ 60 ರೂ.ಗೆ ಟೊಮ್ಯಾಟೋ ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಸಂಗ್ರಹಣೆಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು, 21 ಜೂನ್ 2024 ರಿಂದ 30 ನೇ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2024 ರವರೆಗೆ ತೊಗರಿ ಮತ್ತು ದೇಸಿ ಚನಾ ಮೇಲೆ ಸ್ಟಾಕ್ ಮಿತಿಗಳನ್ನು ವಿಧಿಸಲಾಗಿದೆ. ತೊಗರಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳ ಆಮದು, ಉದ್ದು, ಬೇಳೆ, ಹಳದಿ ಬಟಾಣಿ ಮತ್ತು ದೇಸಿ ಚನಾ ಶೂನ್ಯ ಸುಂಕದಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅನುಮತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು 5 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರೆಕ್‌ ಟನ್ ನ ಬಫರ್ ಸ್ಟಾಕ್ ಅನ್ನು ಕಡಿಮೆ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲು ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಈ ವರ್ಷ (2024-25) ಖಾರಿಫ್ ಬೇಳೆ ಕಾಳುಗಳ ಬಿತ್ತನೆ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ದೃಢವಾದ ಪ್ರಗತಿಯೊಂದಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಕೈಗೊಂಡ ಬೆಲೆ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕ್ರಮಗಳು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಮಂಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಕಾಬೂಲ್‌ ಕಡಲೆ, ತುರ್ ಮತ್ತು ಉದ್ದಿನ ಬೇಳೆ ಬೆಲೆಗಳು ಈ ಹಿಂದೆ 4% ವರೆಗೆ ಕುಸಿದಿವೆ. ಮಂಡಿ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿನ ಇಳಿಕೆಯ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯು ಇತ್ತೀಚಿನ ವಾರಗಳಲ್ಲಿ ಚಿಲ್ಲರೆ ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಸರಾಸರಿ ಬೇಳೆ ಕಾಳುಗಳ ಚಿಲ್ಲರೆ ಬೆಲೆಗಳು ವಾರದಿಂದ ವಾರದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Food and Consumer Affairs Minister launches Version 4.0 Price Monitoring System (PMS) Mobile App
16 additional commodities to be covered under Price Monitoring from August 1st: Shri Joshi
01 AUG 2024 3:06PM by PIB Delhi
Department of Consumer Affairs, Government of India, has included 16 additional commodities under Price Monitoring from 1st August, 2024, said Union Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution & New and Renewable Energy, Shri Pralhad Venkatesh Joshi, while launching the Version 4.0 Price Monitoring System (PMS) Mobile App here today. Already 22 commodities were being covered under monitoring of daily prices. Now, price of total 38 commodities will be monitored.
The Department has been monitoring the daily prices from 550 centres across 34 States/UTs. The price data monitored by the Department provides advance inputs for policy decision for the Government, RBI and analysts regarding the CPI inflation. The 38 commodities constitutes close to 31% of the total CPI weights as against 26.5% of CPI weights captured by the 22 commodities. The newly added 16 items included are Bajra, Jowar, Ragi, Suji (wheat), Maida (wheat), Besan, Ghee, Butter, Brinjal, Egg, Black Pepper, Coriander, Cummin seed, Red chillies, Turmeric powder and Banana.
The increase in coverage of food items under daily price monitoring will play a crucial role in policy interventions to stabilise price volatility in food items and to control the overall inflation. This initiative further reflects the Government’s commitment to addressing the issues of availability and affordability of essential commodities to the consumers.
Government of India has, in recent past, taken series of measures to contain food price inflation. These includes providing Bharat Chana Dal at Rs.60 per kg; Bharat Atta at Rs.27.50 per kg and Bharat Rice at Rs.29 per kg to the retail consumers. NCCF has started retail sale of Tomatoes to retail consumers at Rs.60 per kg from 29th July, 2024. To prevent hoarding, stock limits are imposed on Tur and Desi Chana from 21st June 2024 till 30th September 2024. Import of pulses including Tur, Urad, Masur, Yellow Peas and desi Chana at zero duty has been allowed to augment domestic supply. Buffer stock of 5 LMT is being built to for release during the lean months to ensure availability and affordability.
Price control measures taken by the Central Government together with robust progress in sown area under Kharif pulses this year (2024-25) have stabilised the market and the prices of Chana, Tur and Urad in major mandis had declined by up to 4% in past one month. The declining trend in mandi prices are now reflected in retail prices in recent weeks as the all-India average retail prices of pulses have declined on week-on-week basis.