గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
గిరిజన రెసిడెన్షియల్ పాఠశాలల విధానం
01 AUG 2024 12:53PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర రంగ ఏకలవ్య మోడల్ రెసిడెన్షియల్ స్కూల్ (ఇఎంఆర్ ఎస్) పథకాన్ని నిర్వహించడానికి, అమలు చేయడానికి గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని స్వయంప్రతిపత్తి సంస్థ నేషనల్ ఎడ్యుకేషన్ సొసైటీ ఫర్ ట్రైబల్ స్టూడెంట్స్ (నెస్ట్స్) నివేదించిన ప్రకారం, ఇఎంఆర్ ఎస్ కోసం బోధన, బోధనేతర సిబ్బంది కేంద్రీకృత నియామకం విజయవంతంగా పూర్తయింది.
నియామక పరీక్షలో హిందీ భాషపై పరీక్ష అర్హత స్వభావం కలిగి ఉంది. నెస్ట్స్ నివేదించిన ప్రకారం , పోస్టింగ్ సమయంలో తగిన జాగ్రత్తలు తీసుకున్నారు. ఎంపికైన అభ్యర్థులను ఆయా రాష్ట్రాల్లో ఖాళీగా ఉన్న పోస్టుల లభ్యతకు లోబడి వీలైనంత వరకు వారి స్వరాష్ట్రాల్లో నియమించామని నెస్ట్స్ తెలిపింది. స్థానిక భాషల పరిజ్ఞానానికి సంబంధించి అభ్యర్థులకు రాష్ట్ర విద్యా సొసైటీల ద్వారా స్థానిక భాషలపై సెషన్లు నిర్వహించేందుకు ఏర్పాట్లు చేశారు.
2022-23 నుంచి 2026-27 నాటికి దశలవారీగా ఈ పోస్టులను భర్తీ చేయాలనే సలహాతో దేశవ్యాప్తంగా అన్ని ఇఎంఆర్ ఎస్ లకు 38,480 టీచింగ్, నాన్ టీచింగ్ స్టాఫ్ పోస్టులను సృష్టించేందుకు ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ వ్యయ విభాగం ఆమోదం తెలిపింది. దీని ప్రకారం నెస్ట్స్ 2023లో సెంట్రలైజ్డ్ రిక్రూట్మెంట్ ను ప్రారంభించింది. ప్రస్తుతం 8 వేలకు పైగా నియామక ఉత్తర్వులను నెస్ట్స్ జారీ చేసింది.
కేంద్ర గిరిజన వ్యవహారాల శాఖ సహాయ మంత్రి దుర్గాదాస్ ఉయికే ఈ రోజు లోక్ సభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ వివరాలు తెలిపారు.

Ministry of Tribal Affairs
POLICY FOR TRIBAL RESIDENTIAL SCHOOLS
01 AUG 2024 12:53PM by PIB Delhi
As reported by National Education Society for Tribal Students (NESTS), the autonomous body under the Ministry of Tribal Affairs to manage and implement the central sector scheme of Eklavya Model Residential School (EMRS), the Centralized Recruitment of teaching and non-teaching staff for EMRS has been completed successfully.
The test on Hindi language in the recruitment exam was of qualifying nature. As reported by NESTS, due care has been taken during the time of posting and the selected candidates are posted in their home states as far as possible subject to availability of vacant positions in the respective states. With regard to the knowledge of local languages, arrangements are made for the candidates to have sessions on local languages through State Educational Societies.
Department of Expenditure, Ministry of Finance had approved creation of 38,480 posts for teaching and non-teaching staff for all EMRSs across the country with the advice to make the recruitment to fill these posts in a phased manner from 2022-23 to 2026-27. Accordingly, NESTS initiated the centralized recruitment in the year 2023. At present over 8000 appointment orders have been issued by NESTS.
This was informed by UNION MINISTER OF STATE FOR TRIBAL AFFAIRS, SHRI DURGADAS UIKEY, in a written reply to a question in Lok Sabha today.