Ministry of Ports, Shipping and Waterways
India and Vietnam Team Up to Preserve Maritime History with NMHC in Lothal, Gujarat
MoU signed between India and Vietnam at Hyderabad House in New Delhi
Collaboration on the NMHC will involve various aspects aimed at showcasing the maritime heritage of both nations
This partnership not only highlights the deep-rooted connections between our two nations but also sets the stage for future cultural exchanges and strategic cooperation: Shri Sarbananda Sonowal
01 AUG 2024 3:58PM by PIB Delhi
India and Vietnam, two nations with a rich and intertwined maritime history, are joining forces to develop the National Maritime Heritage Complex (NMHC) in Lothal, Gujarat. This partnership, rooted in centuries-old maritime connections, highlights the enduring bond between the two countries and their commitment to preserving and celebrating their shared heritage. Today, a Memorandum of Understanding (MoU) was signed between India and Vietnam at Hyderabad House in New Delhi, in the presence of Prime Minister Narendra Modi and the Prime Minister of Vietnam Mr. Pham Minh Chinh. This MoU marks a significant step forward in the collaborative efforts to bring the NMHC to life, further strengthening the strategic partnership between the two nations.
The collaboration on the NMHC will involve various aspects aimed at showcasing the maritime heritage of both nations. The complex will emphasize the historical and cultural ties between India and Vietnam, highlighting the closeness and longevity of their shared maritime history. Both countries will work together on the exchange and loan of artifacts, replicas, paintings, archival data, and other antiquities related to their maritime histories. In addition to artifact exchange, the collaboration will extend to sharing expertise in design, technological implementation, and maintenance. The aim is to create an educational and recreational space at the NMHC that utilizes the latest technology.
‘The collaboration between India and Vietnam on the National Maritime Heritage Complex in Lothal marks a significant milestone in our shared commitment to preserving and celebrating our rich maritime history. This partnership not only highlights the deep-rooted connections between our two nations but also sets the stage for future cultural exchanges and strategic cooperation. Together, we are building a bridge that honors our past while paving the way for a prosperous future’, said Union Minister of MoPSW Shri Sarbananda Sonowal.
Vietnam and India will also collaborate on promoting international tourism focused on maritime heritage, sharing design know-how, and developing a Marine Heritage and Conservation Laboratory. The NMHC will serve as a hub for cultural exchange, research, and learning, with a strong emphasis on educational programs and exhibitions. This initiative will not only preserve the rich maritime history of India and Vietnam but also foster greater understanding and cooperation between the two nations, further strengthening their strategic partnership.
The Government of Gujarat has allocated 400 acres of land in the Saragwala village for NMHC and has also undertaken the development of external infrastructure for the project.
The construction of phase1A is in full swing and more than 55% physical progress already achieved. Project will be opened for public in the next year. The maritime complex will feature one of the world’s tallest lighthouse museums, the world’s largest open aquatic gallery, and India’s grandest naval museum, making it a significant international tourist destination.
The project, which commenced in March 2022, is being developed at a cost of around Rs. 4500 crores and will include several innovative and unique features. These include a Lothal mini recreation to replicate Harappan architecture and lifestyle, four theme parks (Memorial theme park, Maritime and Navy theme park, Climate theme park, and Adventure and Amusement theme park), and fourteen galleries highlighting India’s maritime heritage from the Harappan times to the present day. Additionally, there will be a Coastal States pavilion displaying the diverse maritime heritage of India’s states and Union Territories.

વહાણવટા મંત્રાલય
ભારત અને વિયેતનામે ગુજરાતના લોથલમાં NMHC સાથે દરિયાઈ ઈતિહાસની જાળવણી માટે હાથ મિલાવ્યા
નવી દિલ્હીમાં હૈદરાબાદ હાઉસ ખાતે ભારત અને વિયેતનામ વચ્ચે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર થયા
NMHC પરના સહયોગમાં બંને દેશોના દરિયાઈ વારસાને પ્રદર્શિત કરવાના હેતુથી વિવિધ પાસાઓ સામેલ હશે
આ ભાગીદારી માત્ર આપણા બે રાષ્ટ્રો વચ્ચેના ઊંડા મૂળના જોડાણોને જ ઉજાગર કરતી નથી પરંતુ ભવિષ્યના સાંસ્કૃતિક આદાન-પ્રદાન અને વ્યૂહાત્મક સહયોગ માટે પણ મંચ સુયોજિત કરે છેઃ શ્રી સર્બાનંદ સોનોવાલ
01 AUG 2024 3:58PM by PIB Ahmedabad
સમૃદ્ધ અને એકબીજા સાથે સંકળાયેલા દરિયાઈ ઇતિહાસ ધરાવતાં બે દેશો ભારત અને વિયેતનામ, ગુજરાતનાં લોથલમાં નેશનલ મેરિટાઇમ હેરિટેજ કોમ્પ્લેક્સ (એનએમએએચસી) વિકસાવવા માટે એકબીજા સાથે જોડાઈ રહ્યાં છે. સદીઓ જૂના દરિયાઈ જોડાણોના મૂળમાં રહેલી આ ભાગીદારી, બંને દેશો વચ્ચેના સ્થાયી જોડાણ અને તેમના સહિયારા વારસાની જાળવણી અને ઉજવણી માટેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને ઉજાગર કરે છે. આજે ભારત અને વિયેતનામ વચ્ચે નવી દિલ્હીમાં હૈદરાબાદ હાઉસમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને વિયેતનામનાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી ફામ મિન્હ ચિન્હની હાજરીમાં એક સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર થયાં હતાં. આ એમઓયુ એનએમએએચસીને જીવંત કરવા, બંને દેશો વચ્ચે વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને વધુ મજબૂત કરવા સહિયારા પ્રયાસોમાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
એન.એમ.એચ.સી. પરના સહયોગમાં બંને દેશોના દરિયાઇ વારસાને પ્રદર્શિત કરવાના હેતુથી વિવિધ પાસાઓનો સમાવેશ કરવામાં આવશે. આ સંકુલ ભારત અને વિયેતનામ વચ્ચે ઐતિહાસિક અને સાંસ્કૃતિક સંબંધો પર ભાર મૂકશે, જે તેમના સહિયારા દરિયાઈ ઇતિહાસની નિકટતા અને દીર્ધાયુષ્ય પર પ્રકાશ પાડશે. બંને દેશો કલાકૃતિઓ, પ્રતિકૃતિઓ, પેઇન્ટિંગ્સ, આર્કાઇવ્ડ ડેટા અને તેમના દરિયાઇ ઇતિહાસ સાથે સંબંધિત અન્ય પ્રાચીન વસ્તુઓના વિનિમય અને લોન પર સાથે મળીને કામ કરશે. કલાકૃતિના આદાન-પ્રદાન ઉપરાંત આ જોડાણ ડિઝાઇન, ટેકનોલોજીકલ અમલીકરણ અને જાળવણીમાં કુશળતાની વહેંચણી માટે પણ વિસ્તૃત થશે. તેનો ઉદ્દેશ એન.એમ.એચ.સી. ખાતે શૈક્ષણિક અને મનોરંજક જગ્યા બનાવવાનો છે જે નવીનતમ તકનીકનો ઉપયોગ કરે છે.
'લોથલમાં નેશનલ મેરિટાઇમ હેરિટેજ કોમ્પ્લેક્સમાં ભારત અને વિયેતનામ વચ્ચેનો સહયોગ આપણા સમૃદ્ધ દરિયાઇ ઇતિહાસને જાળવવા અને તેની ઉજવણી કરવાની આપણી સહિયારી કટિબદ્ધતામાં નોંધપાત્ર સીમાચિહ્નરૂપ છે. આ ભાગીદારી આપણાં બંને દેશો વચ્ચેનાં ઊંડાં મૂળિયાં ધરાવતાં જોડાણોને પ્રદર્શિત કરવાની સાથે-સાથે ભવિષ્યમાં સાંસ્કૃતિક આદાન-પ્રદાન અને વ્યૂહાત્મક સહકાર માટેનો તખ્તો પણ તૈયાર કરે છે. એમઓપીએસડબલ્યુના કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી સર્વાનંદ સોનોવાલે જણાવ્યું હતું કે, આપણે સાથે મળીને એક સેતુનું નિર્માણ કરી રહ્યા છીએ, જે આપણા ભૂતકાળનું સન્માન કરે છે અને સાથે સાથે સમૃદ્ધ ભવિષ્યનો માર્ગ મોકળો કરે છે.
વિયેતનામ અને ભારત દરિયાઇ વારસા પર કેન્દ્રિત આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપવા, ડિઝાઇન જાણકારી વહેંચવા અને દરિયાઇ વારસા અને સંરક્ષણ પ્રયોગશાળા વિકસાવવા જોડાણ પણ કરશે. એનએમએએચસી શૈક્ષણિક કાર્યક્રમો અને પ્રદર્શનો પર ભાર મૂકવાની સાથે સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાન, સંશોધન અને શિક્ષણ માટેનાં કેન્દ્ર સ્વરૂપે કામ કરશે. આ પહેલ ભારત અને વિયેતનામના સમૃદ્ધ દરિયાઇ ઇતિહાસને જાળવવાની સાથે-સાથે બંને દેશો વચ્ચે વધુ સમજણ અને સહકારને પણ પ્રોત્સાહન આપશે, જે તેમની વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને વધુ મજબૂત બનાવશે.
ગુજરાત સરકારે એન.એમ.એચ.સી. માટે સરગવાલા ગામમાં ૪૦૦ એકર જમીન ફાળવી છે અને આ પ્રોજેક્ટ માટે બાહ્ય માળખાગત સુવિધાઓનો વિકાસ પણ હાથ ધર્યો છે.
ફેઝ1એનું નિર્માણ પૂરજોશમાં ચાલી રહ્યું છે અને 55 ટકાથી વધુ શારીરિક પ્રગતિ થઈ ચૂકી છે. આગામી વર્ષમાં આ પ્રોજેક્ટને લોકો માટે ખુલ્લો મૂકવામાં આવશે. આ દરિયાઈ સંકુલમાં વિશ્વના સૌથી ઊંચા દીવાદાંડી સંગ્રહાલયોમાંનું એક, વિશ્વની સૌથી મોટી ખુલ્લી જળચર ગેલેરી અને ભારતનું સૌથી ભવ્ય નૌકા સંગ્રહાલય હશે, જે તેને એક મહત્વપૂર્ણ આંતરરાષ્ટ્રીય પર્યટન સ્થળ બનાવશે.
માર્ચ, 2022માં શરૂ થયેલા આ પ્રોજેક્ટને આશરે રૂ. 4500 કરોડનાં ખર્ચે વિકસાવવામાં આવી રહ્યો છે અને તેમાં કેટલીક નવીન અને વિશિષ્ટ ખાસિયતો સામેલ હશે. તેમાં હડપ્પીય સ્થાપત્ય અને જીવનશૈલીની નકલ કરવા માટે લોથલનું લઘુ મનોરંજન, ચાર થીમ પાર્ક (મેમોરિયલ થીમ પાર્ક, મેરિટાઇમ અને નેવી થીમ પાર્ક, ક્લાઇમેટ થીમ પાર્ક અને એડવેન્ચર એન્ડ એમ્યુઝમેન્ટ થીમ પાર્ક), અને હડપ્પીયન સમયથી અત્યાર સુધીના ભારતના દરિયાઇ વારસાને દર્શાવતી ચૌદ ગેલેરીઓ સામેલ છે. આ ઉપરાંત ભારતનાં રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનાં વિવિધ દરિયાઈ વારસાને પ્રદર્શિત કરતું દરિયાકિનારાનાં રાજ્યોનું પેવેલિયન પણ હશે.