સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ગુજરાતમાં ચાંદીપુરા રોગચાળા અંગે અપડેટ
ગુજરાતના 140 સહિત 148 એઇએસ કેસ નોંધાયા છે, જેમાંથી 59 કેસનાં મોત નીપજ્યાં છે; ચાંદીપુરા વાયરસની 51 કેસમાં પુષ્ટિ થઈ છે
19મી જુલાઇ 2024થી AESના દૈનિક નોંધાયેલા નવા કેસમાં ઘટાડો થતો જોવા મળે છે
જાહેર આરોગ્યના પગલાં હાથ ધરવા અને રોગચાળો ફાટી નીકળવાની વિગતવાર તપાસ હાથ ધરવા માટે ગુજરાતમાં રાષ્ટ્રીય સંયુક્ત આઉટબ્રેક રિસ્પોન્સ ટીમ ગોઠવવામાં આવી
AES કેસના રિપોર્ટ કરનારા પાડોસી રાજ્યોને માર્ગદર્શન આપવા માટે NCDC અને NCVBDC તરફથી એક સંયુક્ત એડવાઇઝરી જારી કરવામાં આવી રહી છે
01 AUG 2024 10:37AM by PIB Ahmedabad
જૂન 2024ની શરૂઆતથીગુજરાતમાંથી 15 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના બાળકોમાં એક્યુટ એન્સેફાલિટિસ સિન્ડ્રોમ (એઇએસ)ના કેસ નોંધાયા છે. 31 જુલાઈ 2024ના રોજ, 148 એઇએસ કેસ (ગુજરાતના 24 જિલ્લામાંથી 140, મધ્યપ્રદેશના 4, રાજસ્થાનના 3 અને મહારાષ્ટ્રના 1) નોંધાયા છે, જેમાંથી 59 કેસ મૃત્યુ પામ્યા છે. 51 કેસમાં ચાંદીપુરા વાયરસ (સીએચપીવી)ની પુષ્ટિ થઈ છે.
આજે ડાયરેક્ટર જનરલ ઓફ હેલ્થ સર્વિસીસ (ડીજીએચએસ) અને નેશનલ સેન્ટર ફોર ડિસીઝ કન્ટ્રોલ (એનસીડીસી) અને ડીજી ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઓફ મેડિકલ રિસર્ચ (આઇસીએમઆર) દ્વારા સંયુક્ત રીતે સ્થિતિની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી. મધ્યપ્રદેશના એમડી એનએચએમ, ઇન્ટિગ્રેટેડ ડિસીઝ સર્વેલન્સ પ્રોગ્રામ (આઇડીએસપી) એકમો અને રાજસ્થાન, મહારાષ્ટ્ર અને ગુજરાતના આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણની પ્રાદેશિક કચેરીઓ, એનઆઈવી, એનસીડીસીના એનજેઓઆરટી સભ્યો અને એનસીડીસી, આઇસીએમઆર અને નેશનલ સેન્ટર ફોર વેક્ટર બોર્ન ડિસીઝ કન્ટ્રોલ (એનસીવીબીડીસી)ના ફેકલ્ટીએ સમીક્ષા બેઠકમાં ભાગ લીધો હતો.
19મી જુલાઈ 2024થી એઇએસના દૈનિક નોંધાયેલા નવા કેસનો ઘટતો વલણ સ્પષ્ટ છે. ગુજરાતે વિવિધ જાહેર આરોગ્યલક્ષી પગલાં લીધાં છે, જેમ કે વેક્ટર કન્ટ્રોલ માટે જંતુનાશક દવાનો છંટકાવ, આઇઇસી, તબીબી કર્મચારીઓની સંવેદનશીલતા અને નિયત સુવિધાઓમાં સમયસર કેસોનો સંદર્ભ આપવો જેવી બાબતો સામેલ છે.
ગુજરાત રાજ્ય સરકારને જાહેર આરોગ્યનાં પગલાં લેવામાં મદદ કરવા અને રોગચાળો ફાટી નીકળવાની વિગતવાર તપાસ હાથ ધરવા માટે નેશનલ જોઇન્ટ પ્રકોપ પ્રતિક્રિયા દળ (એનજેઓઆરટી) ગોઠવવામાં આવી છે. એઈએસ કેસોની જાણ કરતા પાડોશી રાજ્યોને માર્ગદર્શન આપવા માટે એનસીડીસી અને એનસીવીબીડીસીની સંયુક્ત સલાહકાર જારી કરવામાં આવી રહી છે.
પાશ્વભાગ:
સીએચપીવી રેબડોવિરિડે પરિવારનો સભ્ય છે અને દેશના પશ્ચિમ, મધ્ય અને દક્ષિણ ભાગોમાં ખાસ કરીને મોનસૂનમાં છૂટાછવાયા કેસો અને પ્રકોપનું કારણ બને છે. તે સેન્ડ ફ્લાય્સ અને ટિક્સ જેવા વેક્ટર દ્વારા ફેલાય છે. રોગ સામે વેક્ટર નિયંત્રણ, સ્વચ્છતા અને જાગૃતિ એ એકમાત્ર ઉપાય છે. આ રોગ મોટે ભાગે 15 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના બાળકોને અસર કરે છે અને તે તાવ જેવી બીમારી સાથે દેખાઈ શકે છે જે આંચકી, કોમા અને કેટલાક કિસ્સાઓમાં મૃત્યુમાં પરિણમી શકે છે. જો કે CHPV માટે કોઈ ચોક્કસ સારવાર ઉપલબ્ધ નથી અને વ્યવસ્થાપન લક્ષણયુક્ત છે, શંકાસ્પદ AES કેસોને નિયુક્ત સુવિધાઓને સમયસર મોકલવાથી પરિણામોમાં સુધારો થઈ શકે છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Update on Chandipura Outbreak in Gujarat
148 AES cases, including 140 from Gujarat have been reported, out of which 59 cases have died; Chandipura virus confirmed in 51 cases
A declining trend of the daily reported new cases of AES is evident since 19th July 2024
National Joint Outbreak Response Team deployed in Gujarat to assist in undertaking public health measures and for conducting a detailed epidemiological investigation into the outbreak
A joint advisory from NCDC and NCVBDC is being issued to guide the neighboring States reporting AES cases
01 AUG 2024 10:37AM by PIB Delhi
Since early June 2024, Acute Encephalitis Syndrome (AES) cases have been reported from Gujarat in children under 15 years of age. As on 31st July 2024, 148 AES cases (140 from 24 districts of Gujarat, 4 from Madhya Pradesh, 3 from Rajasthan & 1 from Maharashtra) have been reported, out of which 59 cases have died. Chandipura virus (CHPV) has been confirmed in 51 cases.
The situation was reviewed today jointly by Director General of Health Services (DGHS) & Director, National Center for Disease Control (NCDC) and DG Indian Council of Medical Research (ICMR). MD NHM of Madhya Pradesh, Integrated Disease Surveillance Program (IDSP) units and Regional offices of Health and Family Welfare of Rajasthan, Maharashtra & Gujarat, NJORT members from NIV, NCDC and faculty from NCDC, ICMR & National Center for Vector Borne Diseases Control (NCVBDC) participated in the review meeting.
A declining trend of the daily reported new cases of AES is evident since 19th July 2024. Gujarat has undertaken various public health measures such as insecticidal spray for vector control, IEC, sensitization of medical personnel and timely referral of cases to designated facilities.
A National Joint Outbreak Response Team (NJORT) has been deployed to assist the Gujarat State Government in undertaking public health measures and for conducting a detailed epidemiological investigation into the outbreak. A joint advisory from NCDC and NCVBDC is being issued to guide the neighboring States reporting AES cases.
Background:
CHPV is a member of Rhabdoviridae family and known to cause sporadic cases and outbreaks in western, central and southern parts of the Country especially during the monsoon season. It is transmitted by vectors such as sand flies and ticks. Vector control, hygiene and awareness are the only measures available against the disease. The disease affects mostly children under 15 years of age and can present with a febrile illness that may progress to convulsions, coma and in some cases, may result in death. Although there is no specific treatment available for CHPV and management is symptomatic, timely referral of suspected AES cases to designated facilities can improve outcomes.