રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા પરિષદ સચિવાલય
ભારતે 30-31 જુલાઈ, 2024ના રોજ એનએફએસયુ ગુજરાતમાં કાયદા, સાયબર નીતિઓ અને ઘટનાનું શમન પર માહિતીના આદાનપ્રદાન અંગે કોલંબો સિક્યોરિટી કોન્ક્લેવ સેમિનારની બીજી આવૃત્તિનું આયોજન કર્યું
31 JUL 2024 5:06PM by PIB Ahmedabad
કોલંબો સુરક્ષા કોન્ક્લેવ સેમિનારની બીજી આવૃત્તિ , "કાયદા, સાયબર નીતિઓ અને ઘટનાનું શમન" વિષય પર સેમિનાર અને સાયબર સુરક્ષા પર સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથની બેઠકનું આયોજન ભારતના રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા પરિષદ સચિવાલય દ્વારા 30-31 જુલાઈ, 2024ના રોજ ગાંધીનગર, ગુજરાત ખાતે નેશનલ ફોરેન્સિક્સ સાયન્સ યુનિવર્સિટી સાથે જોડાણમાં સફળતાપૂર્વક કરવામાં આવ્યું હતું.
આ સેમિનારમાં કોલંબો સિક્યોરિટી કોન્ક્લેવના સભ્ય અને ઓબ્ઝર્વર સ્ટેટ્સનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા પ્રતિનિધિઓની સક્રિય ભાગીદારી જોવા મળી હતી, જેમાં બાંગ્લાદેશ, ભારત, માલદીવ્સ, મોરેશિયસ, સેશેલ્સ, શ્રીલંકા અને કોલંબો સિક્યોરિટી કોન્ક્લેવ સેક્રેટરિએટનો સમાવેશ થાય છે.
સાયબર સિક્યોરિટી, પ્રોટેક્શન ઓફ ક્રિટિકલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર એન્ડ ટેકનોલોજી એ કોલંબો સિક્યોરિટી કોન્ક્લેવ હેઠળ નોંધપાત્ર આધારસ્તંભોમાંનો એક છે. આ આધારસ્તંભ મહત્ત્વપૂર્ણ માળખાગત સુવિધાઓ, સાયબર ક્રાઇમ, ઘટનાની પ્રતિક્રિયા અને શમન તેમજ ઉભરતી ટેકનોલોજીનાં સંરક્ષણ પર વધારે સહયોગી અને એકીકૃત અભિગમ વિકસાવવા પર કેન્દ્રિત છે. આ સેમિનારમાં સાયબર સુરક્ષા નીતિઓ અને વ્યૂહરચનાઓ પર કોલંબો સિક્યોરિટી કોન્ક્લેવના સભ્ય અને નિરીક્ષક દેશો વચ્ચે આદાનપ્રદાનની શરૂઆત થઈ હતી, જે ઘટનાની પ્રતિક્રિયા અને શમન તકનીકો, સાયબર ક્રાઇમનો સામનો કરવા ડિજિટલ ફોરેન્સિક્સ તપાસ અને સાયબર થ્રેટ ઇન્ટેલિજન્સની વહેંચણીમાં ઊંડી ડૂબકી હતી.
આ ચર્ચાઓ વિવિધ ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિઓ, સંશોધનના પડકારો અને આપણા સાયબર સ્પેસને વધુ સુરક્ષિત અને સ્થિતિસ્થાપક બનાવવા માટેના નવીન અભિગમોની આસપાસ ફરતી હતી. સહભાગીઓએ સાયબર સુરક્ષાના જોખમોના સંચાલનમાં તેમના અમૂલ્ય અનુભવો શેર કર્યા હતા અને સાયબર સુરક્ષા લેન્ડસ્કેપમાં વિશિષ્ટ પડકારોના ઉકેલોનું સહયોગથી અન્વેષણ કરવા માટે વિચારણા કરી હતી.
આ સેમિનારનું સમાપન કોલંબો સુરક્ષા સંમેલન હેઠળ પ્રાદેશિક સુરક્ષાને પ્રોત્સાહન આપવા અને સહિયારા હિતોનું રક્ષણ કરવા માટે સાયબર સુરક્ષાનાં પગલાં વધારવાની અમારી કટિબદ્ધતાને મજબૂત કરવા માટે ચાવીરૂપ ડિલિવરીબલ્સની ઓળખ કરવા અને વધુ વ્યવહારિક અભિગમનું નિર્માણ કરવા પર સર્વસંમતિ સાથે કરવામાં આવ્યું હતું.

National Security Council Secretariat
India hosted the Second Edition of Colombo Security Conclave Seminar on Exchange of Information on Legislations, Cyber Policies, and Incident Mitigation at NFSU Gujarat on 30-31 July 2024
31 JUL 2024 5:06PM by PIB Delhi
The Second Edition of Colombo Security Conclave Seminar on "Exchange of Information on Legislations, Cyber Policies, and Incident Mitigation" and Meeting of the Joint Working Group on Cyber Security were successfully hosted by India’s National Security Council Secretariat in collaboration with the National Forensics Science University at Gandhinagar, Gujarat on 30-31 July 2024.
The seminar saw active participation from delegates representing Member and Observer States of the Colombo Security Conclave which includes Bangladesh, India, Maldives, Mauritius, Seychelles, Sri Lanka and Colombo Security Conclave Secretariat.
Cyber Security, Protection of Critical Infrastructure & Technology is one of the significant pillars under the Colombo Security Conclave. This pillar is focused to develop more collaborative and unified approach on the protection of critical infrastructure, cybercrime, incident response & mitigation as well as emerging technologies. The seminar marked the beginning of exchanges between Colombo Security Conclave member and observer states on Cyber security Policies & Strategies, a deep dive into incident response and mitigation techniques, Digital Forensics investigations to counter cybercrimes and Cyber Threat Intelligence sharing.
The discussions revolved around various technological advancements, research challenges, and innovative approaches to make our cyberspace more secure and resilient. Participants shared their invaluable experiences in managing cyber security threats and deliberated to collaboratively explore solutions to specific challenges in the cyber security landscape.
The seminar concluded with a consensus on identifying key deliverables and build a more pragmatic approach in strengthening our commitment to enhance cyber security measures for bolstering regional security and safeguard the shared interests under the Colombo Security Conclave.