ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਦੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮ
2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 387 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ 88 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ, ਹੁਣ 731 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ
2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 51,348 ਵਿੱਚ 118 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ, ਹੁਣ 1,12,112 ਸੀਟਾਂ
2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 31,185 ਤੋਂ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਸੀਟਾਂ ਵਿੱਚ 113 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ, ਹੁਣ 72,627 ਸੀਟਾਂ
30 JUL 2024 4:18PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਸੀਟਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 387 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ 88 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਹੁਣ 731 ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 51,348 ਤੋਂ ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਸੀਟਾਂ ਵਿੱਚ 118 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਹੁਣ 1,12,112 ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਸ਼ਨ ਸੀਟਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 31,185 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 72,627 ਤੱਕ 133 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਨਿੱਜੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਸੀਟਾਂ (ਐੱਨਬੀਈਐੱਮਐੱਸ ਸੀਟਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ) ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:
ਸੈਸ਼ਨ
ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ
ਨਿੱਜੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ
ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਸੀਟਾਂ
ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਸੀਟਾਂ
ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਸੀਟਾਂ
ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਸੀਟਾਂ
2021-22
48212
28260
43915
17858
2022-23
51912
30211
44365
19362
2023-24
56300
33416
52640
21418
ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕੁਝ ਕਦਮ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:-
1. ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ/ਰੈਫਰਲ ਹਸਪਤਾਲ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਕੇ ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰਡ ਸਕੀਮ (ਸੀਐੱਸਐੱਸ) ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 157 ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 109 ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
2. ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ (ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ) ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ/ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ/ਉੱਨਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਐੱਸਐੱਸ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 5,972.20 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 83 ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ 4,977 ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਸੀਟਾਂ, 1,498.43 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਪੜਾਅ- I ਵਿੱਚ 72 ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ 4,058 ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਸ਼ਨ ਸੀਟਾਂ ਅਤੇ 4,478.25 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਪੜਾਅ- II ਵਿੱਚ 65 ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ 4,000 ਪੀਜੀ ਸੀਟਾਂ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
3. ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਵਾਸਥਯ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਸਐੱਸਵਾਈ) ਦੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟ “ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਬਲਾਕਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੁਆਰਾ ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ” ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 75 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 66 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
4. ਨਵੇਂ ਏਮਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 22 ਏਮਸ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 19 ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਕੋਰਸ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
5. ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਆਪਨ ਫੈਕਲਟੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਯਕਤੀ ਲਈ ਡੀਐੱਨਬੀ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
6. ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਪਕਾਂ/ਡੀਨ/ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ/ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਦੀਆਂ ਅਸਾਮੀਆਂ ‘ਤੇ ਨਿਯੁਕਤੀ/ਵਿਸਤਾਰ/ਪੁਨਰ ਨਿਯੁਕਤੀ ਦੇ ਲਈ ਉਮਰ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 70 ਸਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Health and Family Welfare
Steps taken to Increase Medical Colleges and MBBS Seats
88% Increase in Medical Colleges from 387 before 2014 to 731 today
Number of MBBS seats increased by 118% from 51,348 before 2014 to 1,12,112 today
PG seats increased by 113% from 31,185 before 2014 to 72,627 as of now
30 JUL 2024 4:18PM by PIB Delhi
The Government has increased number of medical colleges and subsequently increased MBBS seats. There is an increase of 88% in medical colleges from 387 before 2014 to 731 as of now. Further, there is an increase of 118% in MBBS seats from 51,348 before 2014 to 1,12,112 as of now. There is also an increase of 133% in PG seats from 31,185 before 2014 to 72,627 as of now.
The details of MBBS and PG seats (excluding NBEMS seats) available in Private and Government Medical Colleges during the last three years are as under:
Session
Government Medical Colleges
Private Medical Colleges
UG Seats
PG Seats
UG Seats
PG Seats
2021-22
48212
28260
43915
17858
2022-23
51912
30211
44365
19362
2023-24
56300
33416
52640
21418
Some of the measures/steps taken by the Government to increase the number of seats and to improve the quality of education in Government Medical Colleges include: -
1. Centrally Sponsored Scheme (CSS) for establishment of new medical colleges by upgrading district/ referral hospital under which 157 new medical colleges have been approved, out of which 109 are already functional.
2. CSS for strengthening/ upgradation of existing State Government/ Central Government medical colleges to increase the number of MBBS (UG) and PG seats, under which support has been provided for increase of 4,977 MBBS seats in 83 colleges with an approved cost of Rs. 5,972.20 Cr, 4,058 PG seats in phase-I in 72 colleges with an approved cost of Rs. 1,498.43 cr and 4,000 PG seats in phase-II in 65 colleges with an approved cost of Rs. 4,478.25 Cr.
3. Under “Upgradation of Government medical colleges by construction of Super Specialty Blocks” component of Pradhan Mantri Swasthya Suraksha Yojana (PMSSY), a total of 75 projects have been approved, of which 66 projects are complete.
4. Under the Central Sector Scheme for setting up of new AIIMS, 22 AIIMS have been approved. Undergraduate courses have started in 19 of these.
5. DNB qualification has been recognized for appointment as teaching faculty to take care of shortage of faculty.
6. Enhancement of age limit for appointment/ extension/ re-employment against posts of teachers/dean/principal/ director in medical colleges up to 70 years.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Smt. Anupriya Singh Patel stated this in a written reply in the Rajya Sabha today.