વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ભારત સપ્લાય ચેઇન કાઉન્સિલના ઉપાધ્યક્ષ તરીકે ચૂંટાયું
ઈન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્રમાં સ્થિતિસ્થાપક સપ્લાય ચેઈન વિકસાવવામાં ભારત નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવશે
31 JUL 2024 11:05AM by PIB Ahmedabad
ભારત અને અન્ય 13 ઇન્ડો-પેસિફિક ઇકોનોમિક ફ્રેમવર્ક (આઇપીઇએફ) ભાગીદારોએ એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ ઇન્ડો-પેસિફિક ઇકોનોમિક ફ્રેમવર્ક ફોર પ્રોસ્પેરિટી (આઇપીઇએફ) સમજૂતી હેઠળ ત્રણ સપ્લાય ચેઇન સંસ્થાઓની સ્થાપના કરી છે, જે સપ્લાય ચેઇન રેઝિલિયન્સ સાથે સંબંધિત છે. સપ્લાય ચેઇન કાઉન્સિલ (એસસીસી), ક્રાઇસિસ રિસ્પોન્સ નેટવર્ક (સીઆરએન) અને લેબર રાઇટ્સ એડવાઇઝરી બોર્ડ (એલઆરબી)ની ઉદ્ઘાટન વર્ચ્યુઅલ બેઠકોએ આ વિસ્તારમાં સપ્લાય ચેઇનની સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત કરવા માટે ભાગીદાર દેશો વચ્ચે સહકાર સ્થાપિત કરવા માટે એક મોટું પગલું ગણાવ્યું હતું.
આ ઉદ્ઘાટન બેઠકો મારફતે આઇપીઇએફના 14 ભાગીદારોએ મહત્ત્વપૂર્ણ સપ્લાય ચેઇનની સ્થિતિસ્થાપકતા અને સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત કરવા ગાઢ સહકારની સુવિધા આપવા માટે તેમની કટિબદ્ધતાઓ અને સામૂહિક સંકલ્પની પુષ્ટિ કરી હતી તથા શ્રમ અધિકારોને મજબૂત કરવાની સાથે સાથે આર્થિક સમૃદ્ધિ માટે જોખમ ઊભું કરતી સપ્લાય ચેઇનમાં અવરોધો માટે વધુ સારી રીતે તૈયારી કરી હતી અને તેનો પ્રતિસાદ આપ્યો હતો.
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી પિયુષ ગોયલે નવેમ્બર, 2023માં વોશિંગ્ટન ડી.સી.માં આઇપીઇએફની અન્ય ભાગીદાર દેશોના મંત્રીઓ સાથે આ પ્રકારની સૌપ્રથમ આઇપીઇએફ સપ્લાય ચેઇન રેઝિલિયન્સ એગ્રીમેન્ટ પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા, જેનો ઉદ્દેશ આઇપીઇએફ સપ્લાય ચેઇનને વધારે સ્થિતિસ્થાપક, મજબૂત અને સુગ્રથિત બનાવવાનો તથા સમગ્ર ઇન્ડો-પેસિફિક રિજનના આર્થિક વિકાસ અને પ્રગતિમાં પ્રદાન કરવાનો હતો. આ સમજૂતીને ફેબ્રુઆરી 2024માં બહાલી આપવામાં આવી હતી અને ત્યારથી તે અમલમાં છે. અગાઉનાં પ્રસંગે મંત્રી ગોયલે ઘણાં મહત્ત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં ભારતની વૈશ્વિક ઉત્પાદન ક્ષમતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે આઇપીઇએફ ભાગીદારો માટે પુરવઠામાં વિવિધતાની તકો પ્રદાન કરે છે.
અગાઉ જૂન 2024માં, વાણિજ્ય વિભાગના સચિવ, સુનિલ બાર્થવાલે, સિંગાપોરમાં યોજાયેલી આઈપીઈએફ મંત્રીસ્તરીય બેઠકમાં, પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે ભારત, તેની કુશળ માનવશક્તિ, કુદરતી સંસાધનો અને નીતિ સહાય સાથે, વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇનમાં એક મુખ્ય ખેલાડી બનવાનું લક્ષ્ય ધરાવે છે. સરકારની પહેલો વિવિધ અને અપેક્ષિત સપ્લાય ચેઇનમાં ભારતની ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવા અને સમાધાન શોધવા માટે સક્રિય છે.
સપ્લાય ચેઇન એગ્રીમેન્ટને અનુસરીને આઇપીઇએફના ભાગીદારોએ ત્રણ સપ્લાય ચેઇન સંસ્થાઓની સ્થાપના કરી હતી, જે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા, જાહેર આરોગ્ય અને આર્થિક સુખાકારી માટે સૌથી વધુ મહત્ત્વપૂર્ણ હોય તેવા ક્ષેત્રો અને ચીજવસ્તુઓ માટે સપ્લાય ચેઇનને મજબૂત કરવા લક્ષિત, કાર્યલક્ષી કામગીરી હાથ ધરવા લક્ષ્યાંકિત, કાર્યલક્ષી કામગીરીને આગળ ધપાવશે. કટોકટી પ્રતિભાવ નેટવર્ક ઉડાઉ અથવા નિકટવર્તી વિક્ષેપો માટે સામૂહિક કટોકટી પ્રતિભાવ માટે એક મંચ પૂરો પાડવા માટે; અને શ્રમિક અધિકાર સલાહકાર બોર્ડ કે જે પ્રાદેશિક પુરવઠા શૃંખલાઓમાં શ્રમિક અધિકારો અને કાર્યદળ વિકાસને મજબૂત કરવા માટે કામદારો, નોકરીદાતાઓ અને સરકારોને એક જ ટેબલ પર એકસાથે લાવે છે.
ભારતે સ્થિતિસ્થાપક સપ્લાય ચેઇન નેટવર્કના મહત્વ પર અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા, જાહેર આરોગ્ય અને આર્થિક સુખાકારીના દ્રષ્ટિકોણથી તેના માટે મહત્વપૂર્ણ હોય તેવા ક્ષેત્રો પર હિતધારકો સાથે ચાલી રહેલી ચર્ચાવિચારણા પર તેના મંતવ્યો વહેંચ્યા હતા. ભારતે કૌશલ્ય વિકાસ ક્ષેત્રમાં સહયોગની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. એ બાબત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો કે આપણી અર્થવ્યવસ્થાઓમાં અંતરને ઓળખવું અને યોગ્ય કૌશલ્યોની ખાતરી કરવી એ પ્રાથમિકતા રહેશે, જેમાં કાર્યબળના વિકાસ માટે ટેકનિકલ સહાય અને સ્થિતિસ્થાપક સપ્લાય ચેઇન ઇકોસિસ્ટમ માટે ડિજિટલાઇઝેશનનો સમાવેશ થાય છે.
આ બેઠકો દરમિયાન, ત્રણેય પુરવઠા શૃંખલા સંસ્થાઓમાંથી દરેકે એક અધ્યક્ષ અને ઉપાધ્યક્ષની પસંદગી કરી હતી, જેઓ બે વર્ષની મુદત માટે સેવા આપશે. ચૂંટાયેલી ખુરશીઓ અને ઉપાધ્યક્ષો આ મુજબ છે:
• સપ્લાય ચેન કાઉન્સિલઃ યુએસએ (ચેર) અને ઇન્ડિયા (વાઇસ ચેર)
• ક્રાઇસિસ રિસ્પોન્સ નેટવર્ક: રિપબ્લિક ઓફ કોરિયા (ચેર) અને જાપાન (વાઇસ ચેર)
• શ્રમ અધિકાર સલાહકાર બોર્ડઃ યુએસએ (અધ્યક્ષ) અને ફિજી (વાઇસ ચેર)
સપ્લાય ચેઇન કાઉન્સિલે ટર્મ્સ ઓફ રેફરન્સ અપનાવી હતી અને પ્રારંભિક કાર્ય પ્રાથમિકતાઓ પર ચર્ચા કરી હતી, જેની સપ્લાય ચેઇન સમિટના માર્જિન પર સપ્ટેમ્બર 2024માં વોશિંગ્ટન, ડી.સી.માં યોજાનારી તેની પ્રથમ વ્યક્તિગત બેઠકમાં વધુ તપાસ કરવામાં આવશે. ક્રાઇસિસ રિસ્પોન્સ નેટવર્કે લગભગ અને લાંબા ગાળાની પ્રાથમિકતાઓ પર ચર્ચા કરી હતી, જેમાં ટેબલ ટોપ કવાયત હાથ ધરવાનો સમાવેશ થાય છે, અને સપ્લાય ચેઇન સમિટની સાથે તેની પ્રથમ રૂબરૂ બેઠક યોજવાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. લેબર રાઇટ્સ એડવાઇઝરી બોર્ડે આઇપીઇએફ સપ્લાય ચેઇનમાં કામદારોના અધિકારોને મજબૂત કરવા અંગેની પ્રાથમિકતાઓ પર ચર્ચા કરી હતી. આ આયોજનથી માત્ર લેબર રાઇટ્સ એડવાઇઝરી બોર્ડનું કામ જ આગળ નહીં વધે, પરંતુ આઇપીઇએફ ક્લીન ઇકોનોમી એગ્રીમેન્ટ અને ફેર ઇકોનોમી એગ્રીમેન્ટમાં શ્રમની જોગવાઇઓ પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે.
આઇપીઇએફના ભાગીદારોએ સપ્લાય ચેઇન સમિટના માર્જિન પર સપ્ટેમ્બર 2024માં વોશિંગ્ટન ડી.સી.માં યોજાનારી આગામી રૂબરૂ બેઠકના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
આઇપીઇએફ વિશે : IPEFની શરૂઆત 23 મે 2022ના રોજ ટોક્યો, જાપાન ખાતે કરવામાં આવી હતી, જેમાં 14 દેશો-ઓસ્ટ્રેલિયા, બ્રુનેઇ, ફિજી, ભારત, ઇન્ડોનેશિયા, જાપાન, રિપબ્લિક ઓફ કોરિયા, મલેશિયા, ન્યુઝીલેન્ડ, ફિલિપાઇન્સ, સિંગાપોર, થાઇલેન્ડ, વિયેટનામ અને યુએસએનો સમાવેશ થાય છે. આઇપીઇએફનો ઉદ્દેશ વિસ્તારમાં વૃદ્ધિ, આર્થિક સ્થિરતા અને સમૃદ્ધિને આગળ વધારવાનાં ઉદ્દેશ સાથે ભાગીદાર દેશો વચ્ચે આર્થિક જોડાણ અને સહકારને મજબૂત કરવાનો છે. આ માળખું વેપાર (પિલર I)ને લગતા ચાર સ્તંભોની આસપાસ રચવામાં આવ્યું છે. સપ્લાય ચેઇન રેઝિલિયન્સ (પિલર II); સ્વચ્છ અર્થતંત્ર (આધારસ્તંભ III); અને ફેર ઇકોનોમી (પિલર IV). ભારત આઇપીઇએફનાં પિલર્સ IIથી IVમાં સામેલ થયું હતું, ત્યારે તેણે પિલર-1માં નિરીક્ષકનો દરજ્જો જાળવી રાખ્યો છે.

Ministry of Commerce & Industry
India elected as Vice-Chair of the Supply Chain Council
India to play a crucial role in developing a resilient Supply Chain in the Indo-Pacific region.
31 JUL 2024 11:05AM by PIB Delhi
In a significant milestone, India and 13 other Indo-Pacific Economic Framework (IPEF) partners have established three supply chain bodies under the landmark Indo-Pacific Economic Framework for Prosperity (IPEF) Agreement relating to Supply Chain Resilience. The inaugural virtual meetings of the Supply Chain Council (SCC), Crisis Response Network (CRN), and Labor Rights Advisory Board (LRAB) marked a major step forward for cooperation among partner countries for strengthening supply chain resilience in the region.
Through these inaugural meetings, 14 IPEF partners reaffirmed their commitments and collective resolve to facilitate closer cooperation to strengthen the resilience and competitiveness of critical supply chains and better prepare for and respond to supply chain disruptions that pose a risk to economic prosperity while strengthening labor rights.
The first-of-its-kind IPEF Supply Chain Resilience Agreement was signed by the Union Minister Commerce and Industry, Piyush Goyal along with the Ministers from other IPEF partner countries in November 2023 in Washington D.C. with an objective to make IPEF supply chains more resilient, robust, and well-integrated, and contribute towards economic development and progress of the Indo-Pacific region as a whole. The Agreement was ratified in February 2024 and is inforce since then. On earlier occasion, Minister Goyal has highlighted India’s global production capacities in many critical sectors, which provide supply diversification opportunities for IPEF partners.
Earlier in June 2024, Secretary, Department of Commerce, Sunil Barthwal, at the IPEF Ministerial meeting held in Singapore, highlighted that India, with its skilled manpower, natural resources, and policy support, aims to become a major player in the global supply chain. Government initiatives are proactive in finding solutions and ensuring India’s participation in diverse and predictable supply chains.
Pursuant to the Supply Chain Agreement, the IPEF partners established three supply chain bodies – a Supply Chain Council to pursue targeted, action-oriented work to strengthen the supply chains for those sectors and goods most critical to national security, public health, and economic well-being; a Crisis Response Network to provide a forum for a collective emergency response to exigent or imminent disruptions; and a Labor Rights Advisory Board that brings together workers, employers, and governments at the same table to strengthen labor rights and workforce development across regional supply chains.
India shared its views on the importance of a resilient supply chain network and the ongoing consultations with stakeholders on sectors that are critical to it from the perspective of national security, public health and economic well-being. India also emphasised on the need for collaboration in skill development sector. It was stressed that identifying gaps and ensuring the right skills across our economies will be a priority, including technical assistance for workforce development and digitalization for a resilient supply chain ecosystem.
During the meetings, each of the three supply chain bodies elected a Chair and Vice Chair, who will serve for a term of two years. The elected chairs and vice chairs are:
• Supply Chain Council: USA (Chair) and India (Vice Chair)
• Crisis Response Network: Republic of Korea (Chair) and Japan (Vice Chair)
• Labor Rights Advisory Board: USA (Chair) and Fiji (Vice Chair)
The Supply Chain Council adopted Terms of Reference and discussed initial work priorities, to be further explored at its first in-person meeting to be held in Washington, D.C. in September 2024 on the margins of Supply Chain Summit. The Crisis Response Network discussed near and longer-term priorities, including conducting a table top exercise, and planned its first in-person meeting to be held alongside with the Supply Chain Summit.The Labor Rights Advisory Board discussed priorities on strengthening labor rights across IPEF supply chains. The convening not only will advance the work of the Labor Rights Advisory Board, but also focus on the labor provisions in the IPEF Clean Economy Agreement and Fair Economy Agreement.
The IPEF partners also underscored the significance of the upcoming in-person meeting to be held in Washington, D.C. in September 2024 on the margins of a Supply Chain Summit.
About IPEF : IPEF was launched on 23 May 2022 at Tokyo, Japan, comprising of 14 countries – Australia, Brunei, Fiji, India, Indonesia, Japan, Republic of Korea, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Thailand, Vietnam and USA. The IPEF seeks to strengthen economic engagement and cooperation among partner countries with the goal of advancing growth, economic stability and prosperity in the region.The framework is structured around four pillars relating to Trade (Pillar I); Supply Chain Resilience (Pillar II); Clean Economy (Pillar III); and Fair Economy (Pillar IV). India had joined Pillars II to IV of IPEF while it has maintained an observer status in Pillar-I.