ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਵਿਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
150 ਸਿਵਿਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਐੱਨਐੱਸਸੀਟੀਆਈ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਗੇ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਗਿਆਨ ਕੋਸ਼ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ
29 JUL 2024 6:53PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੀਬੀਸੀ) ਦੇ ਮੈਂਬਰ-ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਡਾ. ਆਰ. ਬਾਲਾਸੁਬ੍ਰਮਣਯਮ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਵਿਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ-ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ- ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲਗਭਗ 31 ਲੱਖ ਕਰਮਚਾਰੀ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਮਾਨਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਇਕਸੁਰਤਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਿਵਿਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ (ਸੀਐੱਸਟੀਆਈ) ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਵਿਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਐੱਨਐੱਸਸੀਟੀਆਈ) ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਆਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸੰਸਥਾਨ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਾਨਕੀਕਰਣ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ 300 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਇਸ ਸਾਲ 12 ਅਗਸਤ ਨੂੰ “ਸਿਵਿਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ” ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਗੇ। ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਐੱਨਐੱਸਸੀਟੀਆਈ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਲਗਭਗ 150 ਸਿਵਿਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ 300 ਰਜਿਸਟਰਡ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੀਐੱਸਟੀਆਈ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਪੂਰਵ-ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ (ਆਈਜੀਓਟੀ) ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਕੋਰਸਾਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮੈਟਰੀਅਲ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਆਈਜੀਓਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੋਰਸਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਟੀਆਈ ਦੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸੀਐੱਸਟੀਆਈ ਦੇ ਲਈ ਮਾਨਤਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੁਧਾਰ ਯੋਜਨਾ (ਕਿਊਆਈਪੀ) ‘ਤੇ ਇੱਕ ਗਿਆਨ ਸੈਸ਼ਨ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ “ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਗਿਆਨ ਕੋਸ਼” ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਂਝੇ ਲਰਨਿੰਗ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇੱਕ ਗਿਆਨ ਕੋਸ਼ ਹੈ। ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ- ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੁਧਾਰ ਯੋਜਨਾ, ਫੈਕਲਟੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਪੋਰਟਲ। ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਰਿਪੋਰਟ ਦਾ ਵੀ ਅਨਾਵਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr. Jitendra Singh in a high-level meeting took review of progress of the National Programme for Civil Services Capacity Building
150 Civil Service Training Institutes to Receive NSCTI Accreditation
Dr. Jitendra Singh to Launch Amrit Gyan Kosh and Other Key Initiatives
29 JUL 2024 6:53PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology, Minister of State (Independent Charge) for Earth Sciences, MoS PMO, Department of Atomic Energy and Department of Space and MoS Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh today reviewed the progress of the National Programme for Civil Services Capacity Building – Mission Karmayogi here today in the presence of Dr R. Balasubramanium, Member-HR , Capacity Building Commission (CBC).
Dr. Jitendra Singh highlighted that nearly 31 lakh employees across the Government of India are currently undergoing training under Mission Karmayogi. He emphasized the pivotal role of Civil Services Training Institutes (CSTIs) in standardizing and harmonizing the quality of training across the board.
The Minister said, the introduction of the National Standards for Civil Services Training Institute (NSCTI) marks a groundbreaking effort to assure and standardize capacity-building practices at the institute level. To date, over 300 institutions have registered under this initiative, the Minister was told.
In line with these efforts, the Capacity Building Commission is organizing a “Civil Services Training Institutes Convention” on 12th August this year with Dr. Jitendra Singh presiding as Chief Guest. The convention aims to grant accreditation to nearly 150 Civil Service training institutes based on NSCTI standards and distribute accreditation certificates among the 300 registered institutes. The event will also focus on educating CSTIs about the accreditation process and its prerequisites.
A key objective of the convention is to drive the digitization of courses on the Integrated Government Online Training (iGOT) platform and to plan future steps for expanding the digital availability of training materials. Emphasis will be placed on developing in-house capacities within CSTIs to digitize their training courses for the iGOT platform. A knowledge session on the Post-Accreditation Quality Improvement Plan (QIP) for CSTIs will also be held.
Additionally, Dr. Jitendra Singh will launch several initiatives during the convention, including "Amrit Gyan Kosh", a knowledge bank designed to nurture shared learning resources. Other launches include the Quality Improvement Plan, the Faculty Development Programme, and the Faculty Portal. The annual report of the Capacity Building Commission will also be unveiled.