Ministry of Labour & Employment
ESIC Hospitals and Dispensaries in North-East Regions
29 JUL 2024 6:59PM by PIB Delhi
There are 2 Employees’ State Insurance Corporation (ESIC) run hospitals, one at Beltola (Guwahati) and the other at Tinsukia in the state of Assam, where total 41 doctors have been deployed. In addition, there are 3 ESIC run Dispensary-cum-Branch Offices (DCBOs) in the North Eastern region, one each at Papumpare (Arunachal Pradesh), Darrang (Assam) and Imphal West (Manipur), where one doctor at each location has been deployed.
Moreover, there are 41 ESI dispensaries which are run by the states under the ESI Scheme (ESIS).
ESIC has taken steps for expansion of medical services and infrastructure in North Eastern region. It has issued necessary instructions in this regard on 24.06.2024 for upgrading all the ESIC run one doctor dispensaries to two doctor dispensaries with a view to strengthen the primary care services and designate these dispensaries as hub facilities to provide medical services. It also includes reducing the threshold limit of Insured Persons due to low population density in order to improve the doctor-patient ratio.
The empanelment of hospitals/health facilities for providing super speciality medical services to ESI beneficiaries is done by the ESIC for two years. This includes 29 hospitals/ health facilities in Assam and 1 (one) each in Manipur, Meghalaya and Tripura.
This information was given by the Union Minister of State for Labour & Employment, Smt. Shobha Karandlaje in a written reply in Lok Sabha today.

ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀਆਂ
29 JUL 2024 6:59PM by PIB Chandigarh
ਕਰਮਚਾਰੀ ਰਾਜ ਬੀਮਾ ਨਿਗਮ (ਈਐੱਸਆਈਸੀ) ਵਲੋਂ 2 ਚਲਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਸਪਤਾਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇੱਕ ਬੇਲਟੋਲਾ (ਗੁਹਾਟੀ) ਅਤੇ ਦੂਜਾ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਤਿਨਸੁਕੀਆ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਕੁੱਲ 41 ਡਾਕਟਰ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਵਲੋਂ ਚਲਾਏ ਜਾਂਦੇ 3 ਡਿਸਪੈਂਸਰੀ-ਕਮ-ਸ਼ਾਖਾ ਦਫ਼ਤਰ (ਡੀਸੀਬੀਓਜ਼) ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਪਮਪੇਅਰ (ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼), ਡਾਰਾਂਗ (ਅਸਮ) ਅਤੇ ਇੰਫਾਲ ਪੱਛਮੀ (ਮਣੀਪੁਰ) ਵਿੱਚ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਸਥਿਤ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਹਰ ਇੱਕ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਇੱਕ ਡਾਕਟਰ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇੱਥੇ 41 ਈਐੱਸਆਈ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਈਐੱਸਆਈ ਸਕੀਮ (ਈਐੱਸਆਈਸੀ) ਅਧੀਨ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਈਐੱਸਆਈ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਨੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ 24.06.2024 ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਇੱਕ ਡਾਕਟਰ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦੋ ਡਾਕਟਰ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅੱਪਗਰੇਡ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਦਾਇਤਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਜੋ ਮੁਢਲੀਆਂ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਹੱਬ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਜੋਂ ਮਨੋਨੀਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰ-ਮਰੀਜ਼ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਘੱਟ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਘਣਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬੀਮਾਯੁਕਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਥ੍ਰੈਸ਼ਹੋਲਡ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਈਐੱਸਆਈ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ/ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਦੁਆਰਾ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਸਮ ਵਿੱਚ 29 ਹਸਪਤਾਲ/ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਮਨੀਪੁਰ, ਮੇਘਾਲਿਆ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ 1 ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ਼ੋਭਾ ਕਰੰਦਲਾਜੇ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।