ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
అస్సాంలోని గౌహ‌తిలో ఖేలో ఇండియా యూనివ‌ర్సిటీ గేమ్స్‌లో ప్ర‌ధాన మంత్రి చేసిన ప్ర‌సంగ పాఠం
19 FEB 2024 8:27PM by PIB Hyderabad
అస్సాం ముఖ్యమంత్రి శ్రీ హిమంత బిస్వా శర్మ జీ, కేంద్ర మంత్రివర్గంలో నా సహచర మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ జీ, అస్సాం ప్రభుత్వ మంత్రులు, ఇతర ప్రముఖులు, దేశం నలుమూలల నుండి హాజరైన యువ క్రీడాకారులు!
ఖేలో ఇండియా యూనివర్సిటీ గేమ్స్‌లో మీ అందరితో చేరడం నాకు చాలా సంతోషంగా ఉంది. ఈసారి ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లోని ఏడు రాష్ట్రాల్లోని వివిధ నగరాల్లో ఈ క్రీడలు జరగనున్నాయి. ఈ ఆటల మస్కట్ సీతాకోకచిలుక అష్టలక్ష్మి. నేను తరచుగా ఈశాన్య రాష్ట్రాలను భారతదేశంలోని అష్టలక్ష్మి అని పిలుస్తాను. ఈ గేమ్స్‌లో సీతాకోకచిలుకను మస్కట్‌గా ఉంచడం కూడా ఈశాన్య దేశాల ఆకాంక్షలకు కొత్త రెక్కలు ఎలా వస్తున్నాయనే దానికి ప్రతీక. ఈ ఈవెంట్‌లో పాల్గొనే క్రీడాకారులందరికీ నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. దేశం నలుమూలల నుండి వచ్చిన ఆటగాళ్లందరూ గౌహతిలో భారతదేశం-అత్యుత్తమ భారతదేశం యొక్క ఆదర్శ చిత్రాన్ని సృష్టించారు. మీరు కష్టపడి ఆడండి, కష్టపడి ఆడండి... మీరే గెలవండి... మీ జట్టును గెలిపించండి... ఓడిపోయినా ఒత్తిడికి గురికాకండి. ఓడిపోయినా ఇక్కడి నుంచి చాలా నేర్చుకుంటాం.
స్నేహితులారా,
ఈ రోజు ఉత్తరం నుండి దక్షిణం వరకు మరియు పశ్చిమం నుండి తూర్పు భారతదేశం వరకు దేశంలోని ప్రతి మూలలో ఇటువంటి క్రీడా కార్యక్రమాలు జరుగుతున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. ఈ రోజు మనం ఈశాన్య ప్రాంతంలో ఖేలో ఇండియా యూనివర్సిటీ గేమ్స్‌ను చూస్తున్నాము. కొద్ది రోజుల క్రితం లడఖ్‌లో ఖోలో ఇండియా వింటర్ గేమ్స్ నిర్వహించారు. అంతకు ముందు తమిళనాడులో ఖేలో ఇండియా యూత్ గేమ్స్ జరిగాయి. అంతకు ముందు, భారతదేశంలోని పశ్చిమ తీరంలోని డయ్యూలో కూడా బీచ్ గేమ్స్ జరిగాయి. దేశంలోని నలుమూలల యువత ఆడుకోవడానికి, సరదాగా గడిపేందుకు మరిన్ని అవకాశాలు పొందుతున్నారని ఈ సంఘటనలు తెలియజేస్తున్నాయి. కాబట్టి ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించినందుకు అస్సాం ప్రభుత్వం మరియు ఇతర రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలను నేను అభినందిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
నేడు, సమాజంలో క్రీడల పట్ల మనస్సు మరియు మానసిక స్థితి కూడా మారింది. ఇంతకుముందు, తల్లిదండ్రులు తమ పిల్లలను ఎవరికైనా పరిచయం చేస్తూ క్రీడలలో సాధించిన విజయాల గురించి ప్రస్తావించకుండా తప్పించుకునేవారు. క్రీడల గురించి మాట్లాడితే పిల్లలకు అక్షరాస్యత లేదనే అభిప్రాయం కలుగుతుందని వారు భావించారు. ఇప్పుడు సమాజంలో ఈ ఆలోచన మారుతోంది. ఇప్పుడు తల్లిదండ్రులు కూడా గర్వంగా నా బిడ్డ స్టేట్స్ ఆడాడు, నేషనల్ ఆడాడు లేదా ఈ ఇంటర్నేషనల్ మెడల్ గెలిచాడు.
స్నేహితులారా,
క్రీడలను జరుపుకోవడంతోపాటు క్రీడలకు ఊతమివ్వాలన్నది ఈ నాటి డిమాండ్. మరియు ఇది ఆటగాళ్ల కంటే సమాజం యొక్క బాధ్యత. 10వ తరగతి, 12వ తరగతి ఫలితాలు వచ్చిన తర్వాత మంచి మార్కులు తెచ్చుకున్న పిల్లలను ఎలా గౌరవిస్తారో...పెద్ద పరీక్షల్లో ఉత్తీర్ణులయ్యాక పిల్లలను గౌరవించినట్లే... క్రీడల్లో మంచి ప్రతిభ కనబరిచే పిల్లలను కూడా సమాజం గౌరవించాలి. మరియు దీని కోసం మనం ఈశాన్య ప్రాంతాల నుండి చాలా నేర్చుకోవచ్చు. మొత్తం ఈశాన్యంలో క్రీడలకు ఉన్న గౌరవం, ప్రజలు క్రీడలను జరుపుకునే విధానం అద్భుతం. అలా ఫుట్‌బాల్‌ నుంచి అథ్లెటిక్స్‌ వరకు, బ్యాడ్మింటన్‌ నుంచి బాక్సింగ్‌ వరకు, వెయిట్‌లిఫ్టింగ్‌ నుంచి చెస్‌ వరకు ఇక్కడి ఆటగాళ్లు రోజురోజుకూ తమ ప్రతిభతో కొత్త పుంతలు తొక్కుతున్నారు. ఈ ఈశాన్య భూమి క్రీడలను ప్రోత్సహించే సంస్కృతిని అభివృద్ధి చేసింది. ఈ టోర్నీకి ఇక్కడికి వచ్చిన అథ్లెట్లందరూ కొత్త విషయాలు నేర్చుకుని భారతదేశం అంతటా తీసుకెళ్తారని నేను నమ్ముతున్నాను.
స్నేహితులారా,
ఖేలో ఇండియా అయినా, టాప్స్ అయినా, లేదా అలాంటి ఇతర ప్రచారాలు అయినా, ఈ రోజు మన యువత కోసం కొత్త అవకాశాలతో కూడిన మొత్తం పర్యావరణ వ్యవస్థ సృష్టించబడుతోంది. శిక్షణ నుంచి స్కాలర్‌షిప్‌ల వరకు మన దేశం క్రీడాకారులకు అనుకూలమైన వాతావరణాన్ని కల్పిస్తోంది. ఈ ఏడాది క్రీడలకు రికార్డు స్థాయిలో మూడున్నర వేల కోట్ల రూపాయల బడ్జెట్ కేటాయించారు. శాస్త్రీయ దృక్పథంతో దేశంలోని క్రీడా ప్రతిభకు కొత్త శక్తిని అందించాం. దీంతో ఈరోజు ప్రతి పోటీల్లోనూ గతంలో కంటే ఎక్కువ పతకాలు వస్తున్నాయి. ఆసియా క్రీడల్లో సరికొత్త రికార్డులు సృష్టిస్తున్న భారత్ ను నేడు ప్రపంచం చూస్తోంది. నేడు ప్రపంచం ఆ భారతదేశం వైపు చూస్తోంది. ప్రపంచం మొత్తంతో ఎవరు పోటీ పడగలరు. వరల్డ్ యూనివర్శిటీ గేమ్స్‌లో కూడా భారత్ అద్భుతమైన విజయాన్ని సాధించింది. 2019లో, మేము ఈ గేమ్‌లలో 4 పతకాలు సాధించాము. 2023లో మన యువత 26 పతకాలు సాధించారని గర్వంగా చెప్పగలను. మరియు ఇది పతకాల సంఖ్య కాదని నేను మళ్ళీ చెబుతాను. శాస్త్రీయ దృక్పథంతో మన యువతను ఆదరిస్తే ఏం చేయగలరనడానికి ఇదే నిదర్శనం.
స్నేహితులారా,
కొన్ని రోజుల తర్వాత మీరు యూనివర్సిటీ వెలుపల ప్రపంచానికి వెళతారు. ఖచ్చితంగా విద్య మనల్ని ప్రపంచానికి సిద్ధం చేస్తుంది, అయితే ప్రపంచంలోని సవాళ్లను ఎదుర్కొనే ధైర్యాన్ని క్రీడలు ఇస్తాయనేది కూడా నిజం. విజయవంతమైన వ్యక్తులు ఎల్లప్పుడూ కొన్ని ప్రత్యేక లక్షణాలను కలిగి ఉంటారని మీరు చూశారు. అలాంటి వారికి టాలెంట్ మాత్రమే కాదు, స్వభావమూ ఉంటుంది. టీమ్ స్పిరిట్‌తో ఎలా నాయకత్వం వహించాలో, ఎలా పని చేయాలో కూడా వారికి తెలుసు. ఈ వ్యక్తులకు విజయం కోసం ఆకలి ఉంటుంది, కానీ ఓడిపోయిన తర్వాత మళ్లీ ఎలా గెలవాలో కూడా వారికి తెలుసు. ఒత్తిడిలో పని చేస్తున్నప్పుడు తమ ఉత్తమమైనదాన్ని ఎలా అందించాలో వారికి తెలుసు. ఈ లక్షణాలన్నీ అలవర్చుకోవడానికి క్రీడలు గొప్ప మాధ్యమం. మేము క్రీడలతో కనెక్ట్ అయినప్పుడు, మేము ఈ లక్షణాలతో కూడా కనెక్ట్ అవుతాము. అందుకే అంటున్నాను - ఆడేవాడు వికసిస్తాడు.
స్నేహితులారా,
మరియు ఈ రోజు నేను నా యువత సహోద్యోగులకు క్రీడలు కాకుండా ఏదైనా చేయాలనుకుంటున్నాను. నార్త్ ఈస్ట్ అందాల గురించి మనందరికీ తెలుసు. ఈ గేమ్‌ల తర్వాత, మీరు కూడా ఒక అవకాశం తీసుకొని మీ పరిసరాల చుట్టూ తిరగాలి. మరియు చుట్టూ తిరగకండి, మీ చిత్రాలను సోషల్ మీడియాలో కూడా పంచుకోండి. మీరు #North-east Memories అనే హ్యాష్‌ట్యాగ్‌ని ఉపయోగించవచ్చు. మీరు ఆడబోయే రాష్ట్రంలో స్థానిక భాషలోని 4-5 వాక్యాలను నేర్చుకోవడానికి కూడా ప్రయత్నించాలి. మీరు అక్కడి వ్యక్తులతో మాట్లాడటానికి భాషిణి APPని ఉపయోగించి కూడా ప్రయత్నించవచ్చు. మీరు దీన్ని నిజంగా ఆనందిస్తారు.
స్నేహితులారా,
ఈ ఈవెంట్‌లో మీరు జీవితకాల జ్ఞాపకాలను పొందుతారని నాకు నమ్మకం ఉంది. ఆ కోరికతో మరోసారి మీకు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
చాలా కృతజ్ఞతలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the Khelo India University Games in Guwahati, Assam
19 FEB 2024 8:27PM by PIB Delhi
Chief Minister of Assam, Shri Himanta Biswa Sarma; my Cabinet colleague, Shri Anurag Thakur ji; Ministers of the Government of Assam, distinguished guests, and talented young athletes from across the nation!
I am delighted to join all of you at the Khelo India University Games. This edition of the games is taking place across various cities in seven states of the North East. The mascot for these games, Ashtalakshmi, depicted as a butterfly, symbolizes the vibrant spirit of the North-Eastern states. I often refer to the North-East as the Ashtalakshmi of Bharat, and having a butterfly as the mascot reflects the region's soaring aspirations. My heartfelt best wishes go out to all the participants in this event. To all the athletes who have gathered here from every corner of the country, you are painting a magnificent picture of Bharat, a great Bharat, here in Guwahati. Play hard, strive for victory, and remember, even in defeat, there are valuable lessons to be learned.
Friends,
I am pleased to observe the increasing frequency of sports-related events taking place across the nation, spanning from North to South and East to West Bharat. Today, we are witnessing the Khelo India University Games here in the North East. Just a few days ago, the Khelo India Winter Games were hosted in Ladakh. Prior to that, the Khelo India Youth Games took place in Tamil Nadu. Even earlier, Beach Games were organized in Diu, situated on the west coast of Bharat. These events underscore the growing opportunities for youth in every corner of the country to engage in sports and thrive. Therefore, I extend my congratulations to the Government of Assam and other state governments for their efforts in organizing this event.
Friends,
There has been a notable shift in societal attitudes towards sports today. Previously, parents often hesitated to highlight their children's accomplishments in sports when introducing them to someone. There was a concern that emphasizing sports achievements might suggest a lack of focus on academics. However, this perspective is shifting positively. Nowadays, parents proudly mention when their child has participated in state-level or national-level competitions or has earned an international medal.
Friends,
It is imperative that we not only promote sports but also celebrate it. This responsibility lies not only with the athletes but also with society as a whole. Just as high academic achievers are respected, so too should be those who excel in sports. We must cultivate a tradition of honouring sports achievements. In this regard, we can draw inspiration from the North East. The reverence for sports and the enthusiastic celebration of athletic prowess in the North East are truly remarkable. From football to athletics, badminton to boxing, weightlifting to chess, athletes from this region are consistently reaching new heights with their talent. The North East has fostered a culture of embracing sports, and I am confident that all the athletes participating in this tournament will gain valuable experiences to inspire the entire nation.
Friends,
Whether it's Khelo India, TOPS, or similar initiatives, today, a comprehensive ecosystem of new opportunities is being forged for our younger generation. From training to scholarships, a conducive environment is being cultivated for athletes in our country. This year, a record budget of Rs 3500 crore has been allocated for sports. We have bolstered the nation's sporting talent with a scientific approach. The result is evident: Bharat is now securing more medals in every competition than ever before. The world is taking notice of Bharat's record-breaking performances in the Asian Games and its ability to compete on a global scale. Bharat has also achieved remarkable success in the World University Games. In 2019, we won 4 medals; however, in 2023, our youth proudly secured 26 medals. This achievement is not merely about the number of medals; it is a testament to the potential of our youth when provided with a scientific approach and support.
Friends,
In a few days, you will step out into the world beyond the university. While education prepares us for this world, it's equally true that sports instil the courage to confront its challenges. Successful individuals possess not only talent but also the right temperament. They know how to lead, work with a team spirit, and rebound from setbacks. They know how to excel and work under pressure and give their best when it matters most. Sports serve as an excellent medium to develop these qualities. Engaging in sports fosters the acquisition of such attributes. Hence, I affirm: "Jo khelta hai, wo khilta hai" ( those who play, flourish).
Friends,
Today, I wish to assign one task to my young friends and this task is not related to sports. The North East is renowned for its natural beauty. After the games, seize the opportunity to explore your surroundings. Share your experiences and memories on social media, using the hashtag #NorthEastMemories. Additionally, try to learn a few sentences in the local language of the state where you're playing. Consider using the Bhashini app to communicate with locals; it's sure to enhance your experience.
Friends,
I am confident that the experience you will gain at this event will be memorable for a lifetime. With this hope, I extend my best wishes to all of you once again.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.