ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਅਸਾਮ ਦੇ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
19 FEB 2024 8:27PM by PIB Chandigarh
ਅਸਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਹਿਮੰਤਾ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਜੀ, ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਉਪਸਥਿਤ ਯੁਵਾ ਐਥਲੀਟਸ!
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਭ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਮੈਨੂੰ ਬੇਹਦ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਰ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਸੱਤ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗੇਮਸ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਡਾਂ ਦਾ ਮੈਸਕਟ ਇੱਕ ਤਿਤਲੀ ਅਸ਼ਟਲਕਸ਼ਮੀ ਨੂੰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਅਕਸਰ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਸ਼ਟਲਕਸ਼ਮੀ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੇਮਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤਿਤਲੀ ਨੂੰ ਮੈਸਕਟ ਬਣਾਇਆ ਜਾਣਾ, ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਕੈਸੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਪੰਖ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਇਸ ਇਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਆਏ ਸਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਆਏ ਆਪ ਸਭ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਏਕ ਭਾਰਤ-ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਵਯ ਤਸਵੀਰ ਬਣਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜਮ ਕੇ ਖੇਡੋ, ਡਟ ਕੇ ਖੇਡੋ... ਖੁਦ ਜਿੱਤੋ...ਆਪਣੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਜਿਤਾਓ... ਅਤੇ ਹਾਰ ਗਏ ਤਾਂ ਵੀ ਟੈਂਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਲੈਣੀ ਹੈ। ਹਾਰਾਂਗੇ ਤਾਂ ਵੀ ਇੱਥੋਂ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖ ਕੇ ਜਾਵਾਂਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਉੱਤਰ ਤੋਂ ਦੱਖਣ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਤੋਂ ਪੂਰਬ ਭਾਰਤ ਤੱਕ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਜਿਹੇ ਆਯੋਜਨ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ...ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ ਦਾ ਸਾਕਸ਼ੀ ਬਣ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਖੋਲੋ ਇੰਡੀਆ ਵਿੰਟਰ ਗੇਮਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਉਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਸ ਹੋਏ। ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੱਛਮੀ ਤਟ ਦੇ ਦੀਵ ਵਿੱਚ ਵੀ Beach Games ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਏ ਸਨ। ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਡਣ ਦੇ ਲਈ, ਖਿਲਣ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੌਕੇ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਮਨ ਵੀ ਬਦਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮਿਜਾਜ਼ ਵੀ ਬਦਲਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਨਾਲ ਮਿਲਵਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਦੱਸਣ ਤੋਂ ਬਚਦੇ ਸਨ। ਉਹ ਸੋਚਦੇ ਸਨ ਕਿ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਾਂਗੇ ਤਾਂ ਇਹ ਇੰਪ੍ਰੈਸ਼ਨ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿ ਬੱਚਾ ਪੜ੍ਹਦਾ-ਲਿਖਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਮਾਜ ਦੀ ਇਹ ਸੋਚ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਵੀ ਮਾਣ ਨਾਲ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਮੇਰੇ ਬੱਚੇ ਨੇ States ਖੇਡਿਆ, National ਖੇਡਿਆ ਜਾਂ ਫਿਰ ਇਹ International ਮੈਡਲ ਜਿੱਤ ਕੇ ਲਿਆਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ celebrate ਵੀ ਕਰੀਏ। ਅਤੇ ਇਹ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਜ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ 10ਵੀਂ ਜਾਂ ਬਾਰ੍ਹਵੀਂ ਬੋਰਡ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਚੰਗੇ ਨੰਬਰ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ...ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੋਈ ਵੱਡੀ ਪਰੀਖਿਆ ਪਾਸ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ...ਓਵੇਂ ਹੀ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਪਰੰਪਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਚੰਗਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਤੋਂ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਪੂਰੇ North East ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਦਾ ਜੋ ਸਨਮਾਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ celebrate ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਅਦਭੁਤ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਫੁਟਬਾਲ ਤੋਂ ਐਥਲੈਟਿਕਸ ਤੱਕ, ਬੈਡਮਿੰਟਨ ਤੋਂ ਬੌਕਸਿੰਗ ਤੱਕ, ਵੇਟਲਿਫਟਿੰਗ ਤੋਂ ਚੈੱਸ ਤੱਕ, ਇੱਥੇ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ ਨਵਾਂ ਆਕਾਸ਼ ਛੂਹ ਰਹੇ ਹਨ। ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੀ ਇਸ ਧਰਤੀ ਨੇ, ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਇੱਕ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਵੀ ਐਥਲੀਟਸ ਇਸ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਆਏ ਹਨ, ਉਹ ਨਵੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਸਿੱਖ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ.
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਹੋਵੇ, TOPS ਹੋਣ, ਜਾਂ ਅਜਿਹੇ ਹੋਰ ਅਭਿਯਾਨ ਹੋਣ ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪੂਰਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਕੌਲਰਸ਼ਿਪ ਦੇਣ ਤੱਕ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਨੁਕੂਲ ਮਾਹੌਲ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰਿਕਾਰਡ ਸਾਢੇ ਤਿੰਨ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬਜਟ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਪੋਰਟਿੰਗ ਟੈਲੰਟ ਨੂੰ Scientific Approach ਦੇ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਸ਼ਕਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਹਰ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗਿਤਾ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਉਸ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਏਸ਼ੀਅਨ ਗੇਮਸ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਉਸ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ. ਜੋ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨਾਲ compete ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। World University Games ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਗਜ਼ਬ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। 2019 ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ 4 ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ ਸਨ। ਮੈਂ ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ 2023 ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ 26 ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਫਿਰ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਇਹ ਮੈਡਲਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਭਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਅਗਰ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਨਾਂ ਨੂੰ scientific approach ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਉਹ ਕੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਤੁਸੀਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜਾਓਗੇ। ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪੜ੍ਹਾਈ ਸਾਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਵੀ ਸੱਚ ਹੈ ਕਿ ਖੇਡ ਸਾਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦਾ ਸਾਹਸ ਦਿੰਦੀ ਹੈ । ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਫ਼ਲ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗੁਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਬਸ talent ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ, temperament ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਾ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹਨ, team spirit ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਭੁੱਖ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਹਾਰ ਕੇ, ਫਿਰ ਤੋਂ ਜਿੱਤਣਾ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ ਦਬਾਅ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣਾ best ਕਿਵੇਂ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਗੁਣ ਪਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਖੇਡ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਮਾਧਿਅਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਖੇਡਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੁਣਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ- ਜੋ ਖੇਡਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਖਿਲਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਤੇ ਅੱਜ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਖੇਡਾਂ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਵੀ ਕੁਝ ਕੰਮ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਬਾਰੇ ਅਸੀਂ ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੇਮਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੌਕਾ ਕੱਢ ਕੇ ਆਪਣੇ ਆਸਪਾਸ ਜ਼ਰੂਰ ਘੁੰਮਣ ਜਾਓ। ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਘੁੰਮੋ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਆਪਣੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ‘ਤੇ ਸ਼ੇਅਰ ਵੀ ਕਰੋ। ਤੁਸੀਂ ਹੈਸ਼ਟੈਗ #North-east Memories ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਇਹ ਵੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਿਓ ਕਿ ਜਿਸ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਖੇਡਣ ਜਾਓ ਉੱਥੇ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ 4-5 ਵਾਕ ਜ਼ਰੂਰ ਸਿੱਖੋ। ਉੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਭਾਸ਼ਿਣੀ APP ਦਾ ਵੀ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਕੇ ਦੇਖਿਓ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਹੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਆਨੰਦ ਆਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਭਰ ਯਾਦ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਅਨੁਭਵ ਹਾਸਲ ਕਰੋਗੇ। ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the Khelo India University Games in Guwahati, Assam
19 FEB 2024 8:27PM by PIB Delhi
Chief Minister of Assam, Shri Himanta Biswa Sarma; my Cabinet colleague, Shri Anurag Thakur ji; Ministers of the Government of Assam, distinguished guests, and talented young athletes from across the nation!
I am delighted to join all of you at the Khelo India University Games. This edition of the games is taking place across various cities in seven states of the North East. The mascot for these games, Ashtalakshmi, depicted as a butterfly, symbolizes the vibrant spirit of the North-Eastern states. I often refer to the North-East as the Ashtalakshmi of Bharat, and having a butterfly as the mascot reflects the region's soaring aspirations. My heartfelt best wishes go out to all the participants in this event. To all the athletes who have gathered here from every corner of the country, you are painting a magnificent picture of Bharat, a great Bharat, here in Guwahati. Play hard, strive for victory, and remember, even in defeat, there are valuable lessons to be learned.
Friends,
I am pleased to observe the increasing frequency of sports-related events taking place across the nation, spanning from North to South and East to West Bharat. Today, we are witnessing the Khelo India University Games here in the North East. Just a few days ago, the Khelo India Winter Games were hosted in Ladakh. Prior to that, the Khelo India Youth Games took place in Tamil Nadu. Even earlier, Beach Games were organized in Diu, situated on the west coast of Bharat. These events underscore the growing opportunities for youth in every corner of the country to engage in sports and thrive. Therefore, I extend my congratulations to the Government of Assam and other state governments for their efforts in organizing this event.
Friends,
There has been a notable shift in societal attitudes towards sports today. Previously, parents often hesitated to highlight their children's accomplishments in sports when introducing them to someone. There was a concern that emphasizing sports achievements might suggest a lack of focus on academics. However, this perspective is shifting positively. Nowadays, parents proudly mention when their child has participated in state-level or national-level competitions or has earned an international medal.
Friends,
It is imperative that we not only promote sports but also celebrate it. This responsibility lies not only with the athletes but also with society as a whole. Just as high academic achievers are respected, so too should be those who excel in sports. We must cultivate a tradition of honouring sports achievements. In this regard, we can draw inspiration from the North East. The reverence for sports and the enthusiastic celebration of athletic prowess in the North East are truly remarkable. From football to athletics, badminton to boxing, weightlifting to chess, athletes from this region are consistently reaching new heights with their talent. The North East has fostered a culture of embracing sports, and I am confident that all the athletes participating in this tournament will gain valuable experiences to inspire the entire nation.
Friends,
Whether it's Khelo India, TOPS, or similar initiatives, today, a comprehensive ecosystem of new opportunities is being forged for our younger generation. From training to scholarships, a conducive environment is being cultivated for athletes in our country. This year, a record budget of Rs 3500 crore has been allocated for sports. We have bolstered the nation's sporting talent with a scientific approach. The result is evident: Bharat is now securing more medals in every competition than ever before. The world is taking notice of Bharat's record-breaking performances in the Asian Games and its ability to compete on a global scale. Bharat has also achieved remarkable success in the World University Games. In 2019, we won 4 medals; however, in 2023, our youth proudly secured 26 medals. This achievement is not merely about the number of medals; it is a testament to the potential of our youth when provided with a scientific approach and support.
Friends,
In a few days, you will step out into the world beyond the university. While education prepares us for this world, it's equally true that sports instil the courage to confront its challenges. Successful individuals possess not only talent but also the right temperament. They know how to lead, work with a team spirit, and rebound from setbacks. They know how to excel and work under pressure and give their best when it matters most. Sports serve as an excellent medium to develop these qualities. Engaging in sports fosters the acquisition of such attributes. Hence, I affirm: "Jo khelta hai, wo khilta hai" ( those who play, flourish).
Friends,
Today, I wish to assign one task to my young friends and this task is not related to sports. The North East is renowned for its natural beauty. After the games, seize the opportunity to explore your surroundings. Share your experiences and memories on social media, using the hashtag #NorthEastMemories. Additionally, try to learn a few sentences in the local language of the state where you're playing. Consider using the Bhashini app to communicate with locals; it's sure to enhance your experience.
Friends,
I am confident that the experience you will gain at this event will be memorable for a lifetime. With this hope, I extend my best wishes to all of you once again.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.