ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಅಸ್ಸಾಂನ ಗುವಾಹಟಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯೂನಿವರ್ಸಿಟಿ ಗೇಮ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣದ ಅನುವಾದ
19 FEB 2024 8:27PM by PIB Bengaluru
ಅಸ್ಸಾಂನ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ, ಶ್ರೀ ಹಿಮಂತ ಬಿಸ್ವಾ ಶರ್ಮಾ; ನನ್ನ ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ, ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಜಿ; ಅಸ್ಸಾಂ ಸರ್ಕಾರದ ಮಂತ್ರಿಗಳು, ಗಣ್ಯ ಅತಿಥಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ಯುವ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳೇ!
ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಕ್ಕೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಆಟಗಳ ಈ ಆವೃತ್ತಿಯು ಈಶಾನ್ಯದ ಏಳು ರಾಜ್ಯಗಳ ವಿವಿಧ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಈ ಆಟಗಳ ಲಾಂಛನ, ಅಷ್ಟಲಕ್ಷ್ಮಿಯನ್ನು ಚಿಟ್ಟೆಯಂತೆ ಚಿತ್ರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ರೋಮಾಂಚಕ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ. ನಾನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಈಶಾನ್ಯವನ್ನು ಭಾರತದ ಅಷ್ಟಲಕ್ಷ್ಮಿ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಚಿಟ್ಟೆಯನ್ನು ಲಾಂಛನವಾಗಿ ಹೊಂದಿರುವುದು ಪ್ರದೇಶದ ಗಗನಕ್ಕೇರುತ್ತಿರುವ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳು. ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯಿಂದ ನೆರೆದಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ, ನೀವು ಇಲ್ಲಿ ಗುವಾಹಟಿಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ, ಭವ್ಯವಾದ ಚಿತ್ರಣಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದೀರಿ. ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಆಟವಾಡಿ, ಗೆಲುವಿಗಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸಿ ಮತ್ತು ನೆನಪಿಡಿ, ಸೋಲಿನಲ್ಲೂ ಕಲಿಯಬೇಕಾದ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಪಾಠಗಳಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಉತ್ತರದಿಂದ ದಕ್ಷಿಣಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವದಿಂದ ಪಶ್ಚಿಮ ಭಾರತಕ್ಕೆ ವ್ಯಾಪಿಸಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಕ್ರೀಡಾ-ಸಂಬಂಧಿತ ಘಟನೆಗಳ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಆವರ್ತನವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ನಾವು ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಕೆಲವೇ ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ವಿಂಟರ್ ಗೇಮ್ಸ್ ಅನ್ನು ಲಡಾಖ್‌ನಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಅದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯೂತ್ ಗೇಮ್ಸ್ ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ ನಡೆದಿತ್ತು. ಈ ಹಿಂದೆಯೂ, ಭಾರತ್‌ನ ಪಶ್ಚಿಮ ಕರಾವಳಿಯಲ್ಲಿರುವ ದಿಯುನಲ್ಲಿ ಬೀಚ್ ಗೇಮ್‌ಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಇವು ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿ ಯುವಕರು ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಲು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ಶ್ರಮಿಸಿದ ಅಸ್ಸಾಂ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಇತರ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಕ್ರೀಡೆಯ ಬಗೆಗಿನ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮನೋಭಾವದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಿದೆ. ಹಿಂದೆ, ಪೋಷಕರು ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಯಾರಿಗಾದರೂ ಪರಿಚಯಿಸುವಾಗ ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಅವರ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಲು ಹಿಂಜರಿಯುತ್ತಿದ್ದರು. ಕ್ರೀಡಾ ಸಾಧನೆಗಳಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುವುದರಿಂದ ಶೈಕ್ಷಣಿಕವಾಗಿ ಗಮನಹರಿಸದಿರುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ ಎಂಬ ಆತಂಕವಿತ್ತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಧನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಪೋಷಕರು ತಮ್ಮ ಮಗು ರಾಜ್ಯಮಟ್ಟದ ಅಥವಾ ರಾಷ್ಟ್ರಮಟ್ಟದ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದಾಗ ಅಥವಾ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪದಕವನ್ನು ಗಳಿಸಿದಾಗ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕ್ರೀಡೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಅದನ್ನು ಆಚರಿಸುವುದು ಮುಖ್ಯ. ಈ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಕೇವಲ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳದ್ದಲ್ಲ, ಒಟ್ಟಾರೆ ಸಮಾಜದ ಮೇಲೂ ಇದೆ. ಉನ್ನತ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದವರನ್ನು ಗೌರವಿಸುವಂತೆ ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದವರಿಗೂ ಗೌರವ ಸಿಗಬೇಕು. ಕ್ರೀಡಾ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ನಾವು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ನಾವು ಈಶಾನ್ಯದಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆಯಬಹುದು. ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆಗಳಿಗೆ ಗೌರವ ಮತ್ತು ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ ಪರಾಕ್ರಮದ ಉತ್ಸಾಹಭರಿತ ಆಚರಣೆಯು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿದೆ. ಫುಟ್‌ಬಾಲ್‌ನಿಂದ ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್, ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್‌ನಿಂದ ಬಾಕ್ಸಿಂಗ್, ವೇಟ್‌ಲಿಫ್ಟಿಂಗ್‌ನಿಂದ ಚೆಸ್, ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ತಮ್ಮ ಪ್ರತಿಭೆಯಿಂದ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈಶಾನ್ಯವು ಕ್ರೀಡೆಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಪಂದ್ಯಾವಳಿಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಲು ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅದು ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಆಗಿರಲಿ, ಟಾಪ್ಸ್ ಆಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಅಂತಹುದೇ ಉಪಕ್ರಮಗಳಾಗಿರಲಿ, ಇಂದು ನಮ್ಮ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳ ಸಮಗ್ರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ತರಬೇತಿಯಿಂದ ಸ್ಕಾಲರ್‌ಶಿಪ್‌ವರೆಗೆ ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಪೂರಕ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಬೆಳೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ವರ್ಷ ಕ್ರೀಡೆಗೆ 3500 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ದಾಖಲೆಯ ಬಜೆಟ್ ಮೀಸಲಿಡಲಾಗಿದೆ. ನಾವು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದರ ಫಲಿತಾಂಶ ಸ್ಪಷ್ಟ: ಭಾರತ ಈಗ ಪ್ರತಿ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲೂ ಹಿಂದೆಂದಿಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಪದಕಗಳನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಏಷ್ಯನ್ ಗೇಮ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ದಾಖಲೆ ಮುರಿಯುವ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಜಗತ್ತು ಗಮನಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. 2019 ರಲ್ಲಿ, ನಾವು 4 ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದಿದ್ದೇವೆ; ಆದಾಗ್ಯೂ, 2023 ರಲ್ಲಿ, 26 ಪದಕಗಳನ್ನು ಪಡೆದರು. ಈ ಸಾಧನೆ ಕೇವಲ ಪದಕಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲ; ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದಾಗ ಅದು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕೆಲವೇ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ನೀವು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯದ ಆಚೆಗಿನ ಪ್ರಪಂಚಕ್ಕೆ ಕಾಲಿಡುತ್ತೀರಿ. ಶಿಕ್ಷಣವು ನಮ್ಮನ್ನು ಈ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಕ್ರೀಡೆಗಳು ಅದರ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ಧೈರ್ಯವನ್ನು ತುಂಬುತ್ತವೆ ಎಂಬುದು ಅಷ್ಟೇ ಸತ್ಯ. ಯಶಸ್ವಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಸರಿಯಾದ ಮನೋಧರ್ಮವನ್ನೂ ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಹೇಗೆ ಮುನ್ನಡೆಸಬೇಕು, ತಂಡದ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಹಿನ್ನಡೆಯಿಂದ ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಹೇಗೆ ಎಂದು ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಅವರು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿ ಮತ್ತು ಒತ್ತಡದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದು ಹೇಗೆ ಎಂದು ತಿಳಿದಿರುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅದು ಹೆಚ್ಚು ಮುಖ್ಯವಾದಾಗ ತಮ್ಮ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾದದ್ದನ್ನು ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಈ ಗುಣಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಕ್ರೀಡೆಗಳು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅಂತಹ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳ ಸ್ವಾಧೀನವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. "ಜೋ ಖೇಲ್ತಾ ಹೈ, ವೋ ಖಿಲ್ತಾ ಹೈ" (ಆಡುವವರು, ಏಳಿಗೆ ಹೊಂದುತ್ತಾರೆ).
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ಒಂದು ಕೆಲಸವನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಈ ಕಾರ್ಯವು ಕ್ರೀಡೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿಲ್ಲ. ಈಶಾನ್ಯವು ತನ್ನ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸೌಂದರ್ಯಕ್ಕೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ. ಆಟಗಳ ನಂತರ, ನಿಮ್ಮ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಿ. #NorthEastMemories ಎಂಬ ಹ್ಯಾಷ್‌ ಟ್ಯಾಗ್ ಬಳಸಿ ನಿಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳು ಮತ್ತು ನೆನಪುಗಳನ್ನು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಿ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ನೀವು ಆಡುತ್ತಿರುವ ರಾಜ್ಯದ ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ವಾಕ್ಯಗಳನ್ನು ಕಲಿಯಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿ. ಸ್ಥಳೀಯರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಲು ಭಾಷಿನಿ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಬಳಸುವುದನ್ನು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿ; ಇದು ನಿಮ್ಮ ಅನುಭವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಖಚಿತ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ನೀವು ಪಡೆಯುವ ಅನುಭವವು ಜೀವಮಾನವಿಡೀ ಸ್ಮರಣೀಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂಬ ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಈ ಆಶಯದೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತೇನೆ.
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕು ಸ್ವಾಮ್ಯ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಿ ಭಾಷಣದ ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the Khelo India University Games in Guwahati, Assam
19 FEB 2024 8:27PM by PIB Delhi
Chief Minister of Assam, Shri Himanta Biswa Sarma; my Cabinet colleague, Shri Anurag Thakur ji; Ministers of the Government of Assam, distinguished guests, and talented young athletes from across the nation!
I am delighted to join all of you at the Khelo India University Games. This edition of the games is taking place across various cities in seven states of the North East. The mascot for these games, Ashtalakshmi, depicted as a butterfly, symbolizes the vibrant spirit of the North-Eastern states. I often refer to the North-East as the Ashtalakshmi of Bharat, and having a butterfly as the mascot reflects the region's soaring aspirations. My heartfelt best wishes go out to all the participants in this event. To all the athletes who have gathered here from every corner of the country, you are painting a magnificent picture of Bharat, a great Bharat, here in Guwahati. Play hard, strive for victory, and remember, even in defeat, there are valuable lessons to be learned.
Friends,
I am pleased to observe the increasing frequency of sports-related events taking place across the nation, spanning from North to South and East to West Bharat. Today, we are witnessing the Khelo India University Games here in the North East. Just a few days ago, the Khelo India Winter Games were hosted in Ladakh. Prior to that, the Khelo India Youth Games took place in Tamil Nadu. Even earlier, Beach Games were organized in Diu, situated on the west coast of Bharat. These events underscore the growing opportunities for youth in every corner of the country to engage in sports and thrive. Therefore, I extend my congratulations to the Government of Assam and other state governments for their efforts in organizing this event.
Friends,
There has been a notable shift in societal attitudes towards sports today. Previously, parents often hesitated to highlight their children's accomplishments in sports when introducing them to someone. There was a concern that emphasizing sports achievements might suggest a lack of focus on academics. However, this perspective is shifting positively. Nowadays, parents proudly mention when their child has participated in state-level or national-level competitions or has earned an international medal.
Friends,
It is imperative that we not only promote sports but also celebrate it. This responsibility lies not only with the athletes but also with society as a whole. Just as high academic achievers are respected, so too should be those who excel in sports. We must cultivate a tradition of honouring sports achievements. In this regard, we can draw inspiration from the North East. The reverence for sports and the enthusiastic celebration of athletic prowess in the North East are truly remarkable. From football to athletics, badminton to boxing, weightlifting to chess, athletes from this region are consistently reaching new heights with their talent. The North East has fostered a culture of embracing sports, and I am confident that all the athletes participating in this tournament will gain valuable experiences to inspire the entire nation.
Friends,
Whether it's Khelo India, TOPS, or similar initiatives, today, a comprehensive ecosystem of new opportunities is being forged for our younger generation. From training to scholarships, a conducive environment is being cultivated for athletes in our country. This year, a record budget of Rs 3500 crore has been allocated for sports. We have bolstered the nation's sporting talent with a scientific approach. The result is evident: Bharat is now securing more medals in every competition than ever before. The world is taking notice of Bharat's record-breaking performances in the Asian Games and its ability to compete on a global scale. Bharat has also achieved remarkable success in the World University Games. In 2019, we won 4 medals; however, in 2023, our youth proudly secured 26 medals. This achievement is not merely about the number of medals; it is a testament to the potential of our youth when provided with a scientific approach and support.
Friends,
In a few days, you will step out into the world beyond the university. While education prepares us for this world, it's equally true that sports instil the courage to confront its challenges. Successful individuals possess not only talent but also the right temperament. They know how to lead, work with a team spirit, and rebound from setbacks. They know how to excel and work under pressure and give their best when it matters most. Sports serve as an excellent medium to develop these qualities. Engaging in sports fosters the acquisition of such attributes. Hence, I affirm: "Jo khelta hai, wo khilta hai" ( those who play, flourish).
Friends,
Today, I wish to assign one task to my young friends and this task is not related to sports. The North East is renowned for its natural beauty. After the games, seize the opportunity to explore your surroundings. Share your experiences and memories on social media, using the hashtag #NorthEastMemories. Additionally, try to learn a few sentences in the local language of the state where you're playing. Consider using the Bhashini app to communicate with locals; it's sure to enhance your experience.
Friends,
I am confident that the experience you will gain at this event will be memorable for a lifetime. With this hope, I extend my best wishes to all of you once again.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.