Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the Khelo India University Games in Guwahati, Assam
19 FEB 2024 8:27PM by PIB Delhi
Chief Minister of Assam, Shri Himanta Biswa Sarma; my Cabinet colleague, Shri Anurag Thakur ji; Ministers of the Government of Assam, distinguished guests, and talented young athletes from across the nation!
I am delighted to join all of you at the Khelo India University Games. This edition of the games is taking place across various cities in seven states of the North East. The mascot for these games, Ashtalakshmi, depicted as a butterfly, symbolizes the vibrant spirit of the North-Eastern states. I often refer to the North-East as the Ashtalakshmi of Bharat, and having a butterfly as the mascot reflects the region's soaring aspirations. My heartfelt best wishes go out to all the participants in this event. To all the athletes who have gathered here from every corner of the country, you are painting a magnificent picture of Bharat, a great Bharat, here in Guwahati. Play hard, strive for victory, and remember, even in defeat, there are valuable lessons to be learned.
Friends,
I am pleased to observe the increasing frequency of sports-related events taking place across the nation, spanning from North to South and East to West Bharat. Today, we are witnessing the Khelo India University Games here in the North East. Just a few days ago, the Khelo India Winter Games were hosted in Ladakh. Prior to that, the Khelo India Youth Games took place in Tamil Nadu. Even earlier, Beach Games were organized in Diu, situated on the west coast of Bharat. These events underscore the growing opportunities for youth in every corner of the country to engage in sports and thrive. Therefore, I extend my congratulations to the Government of Assam and other state governments for their efforts in organizing this event.
Friends,
There has been a notable shift in societal attitudes towards sports today. Previously, parents often hesitated to highlight their children's accomplishments in sports when introducing them to someone. There was a concern that emphasizing sports achievements might suggest a lack of focus on academics. However, this perspective is shifting positively. Nowadays, parents proudly mention when their child has participated in state-level or national-level competitions or has earned an international medal.
Friends,
It is imperative that we not only promote sports but also celebrate it. This responsibility lies not only with the athletes but also with society as a whole. Just as high academic achievers are respected, so too should be those who excel in sports. We must cultivate a tradition of honouring sports achievements. In this regard, we can draw inspiration from the North East. The reverence for sports and the enthusiastic celebration of athletic prowess in the North East are truly remarkable. From football to athletics, badminton to boxing, weightlifting to chess, athletes from this region are consistently reaching new heights with their talent. The North East has fostered a culture of embracing sports, and I am confident that all the athletes participating in this tournament will gain valuable experiences to inspire the entire nation.
Friends,
Whether it's Khelo India, TOPS, or similar initiatives, today, a comprehensive ecosystem of new opportunities is being forged for our younger generation. From training to scholarships, a conducive environment is being cultivated for athletes in our country. This year, a record budget of Rs 3500 crore has been allocated for sports. We have bolstered the nation's sporting talent with a scientific approach. The result is evident: Bharat is now securing more medals in every competition than ever before. The world is taking notice of Bharat's record-breaking performances in the Asian Games and its ability to compete on a global scale. Bharat has also achieved remarkable success in the World University Games. In 2019, we won 4 medals; however, in 2023, our youth proudly secured 26 medals. This achievement is not merely about the number of medals; it is a testament to the potential of our youth when provided with a scientific approach and support.
Friends,
In a few days, you will step out into the world beyond the university. While education prepares us for this world, it's equally true that sports instil the courage to confront its challenges. Successful individuals possess not only talent but also the right temperament. They know how to lead, work with a team spirit, and rebound from setbacks. They know how to excel and work under pressure and give their best when it matters most. Sports serve as an excellent medium to develop these qualities. Engaging in sports fosters the acquisition of such attributes. Hence, I affirm: "Jo khelta hai, wo khilta hai" ( those who play, flourish).
Friends,
Today, I wish to assign one task to my young friends and this task is not related to sports. The North East is renowned for its natural beauty. After the games, seize the opportunity to explore your surroundings. Share your experiences and memories on social media, using the hashtag #NorthEastMemories. Additionally, try to learn a few sentences in the local language of the state where you're playing. Consider using the Bhashini app to communicate with locals; it's sure to enhance your experience.
Friends,
I am confident that the experience you will gain at this event will be memorable for a lifetime. With this hope, I extend my best wishes to all of you once again.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
આસામના ગુવાહાટીમાં ખેલો ઇન્ડિયા યુનિવર્સિટી ગેમ્સ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીનાં સંબોધનનો મૂળપાઠ
19 FEB 2024 8:27PM by PIB Ahmedabad
આસામના મુખ્યમંત્રી શ્રી હિમંતા બિસ્વા સરમાજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથી મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુરજી, આસામ સરકારના મંત્રીઓ, અન્ય મહાનુભાવો અને દેશના ખૂણે ખૂણેથી ઉપસ્થિત યુવા ખેલાડીઓ!
ખેલો ઈન્ડિયા યુનિવર્સિટી ગેમ્સમાં તમારા બધા સાથે જોડાઈને મને ખૂબ જ આનંદ થાય છે. આ વખતે આ ગેમ્સ નોર્થ ઈસ્ટનાં સાત રાજ્યોમાં અલગ-અલગ શહેરોમાં યોજાવા જઈ રહી છે. આ રમતોનો માસ્કોટ પતંગિયા અષ્ટલક્ષ્મીને બનાવવામાં આવ્યો છે. હું ઘણી વાર ઉત્તર-પૂર્વનાં રાજ્યોને ભારતની અષ્ટલક્ષ્મી કહું છું. આ રમતોમાં પતંગિયાને માસ્કોટ બનાવવું એ એ વાતનું પણ પ્રતીક છે કે કેવી રીતે ઉત્તર પૂર્વની આકાંક્ષાઓને નવી પાંખો મળી રહી છે. આ ઈવેન્ટમાં ભાગ લેવા આવનાર તમામ ખેલાડીઓને હું મારી શુભકામનાઓ આપું છું. દેશના ખૂણે ખૂણેથી આવેલા આપ સૌ ખેલાડીઓએ ગુવાહાટીમાં એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતની ભવ્ય તસવીર બનાવી દીધી છે. તમે જોરદાર રમો, સખત રમો... જાતે જીતો... તમારી ટીમને જીતાડો... અને જો તમે હારી જાઓ તો પણ ટેન્શન ન લો. હારી જઈએ તો પણ અહીંથી ઘણું શીખીને જઈશું.
સાથીઓ,
મને ખુશી છે કે આજે ઉત્તરથી દક્ષિણ અને પશ્ચિમથી લઈને પૂર્વ ભારત સુધી દેશના દરેક ખૂણે રમતગમત સંબંધિત આવા કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. આજે આપણે અહીં નોર્થ ઈસ્ટમાં...ખેલો ઈન્ડિયા યુનિવર્સિટી ગેમ્સના સાક્ષી બની રહ્યા છીએ. થોડા દિવસો પહેલા લદ્દાખમાં ખેલો ઈન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. તે પહેલા તમિલનાડુમાં ખેલો ઈન્ડિયા યુથ ગેમ્સ યોજાઈ હતી. તેનાથી પણ પહેલા ભારતના પશ્ચિમ કિનારે દીવમાં પણ બીચ ગેમ્સનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ આયોજનો દર્શાવે છે કે દેશના દરેક ખૂણે યુવાનોને રમવાની અને ખીલવાની વધુને વધુ તકો મળી રહી છે. તેથી, હું આસામ સરકાર અને અન્ય રાજ્ય સરકારોને પણ આ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવા બદલ અભિનંદન આપું છું.
સાથીઓ,
આજે સમાજમાં રમતગમતને લઈને મન પણ બદલાયું છે અને મિજાજ પણ બદલાઈ ગયો છે. અગાઉ, કોઈને તેમનાં બાળકો સાથે પરિચય કરાવતી વખતે, માતાપિતા રમતગમતમાં તેની સફળતા વિશે કહેવાનું ટાળતા હતા. તેઓ વિચારતા કે જો તેઓ રમતગમતની વાત કરશે તો તે એવી છાપ પડશે છે કે બાળક ભણતો-ગણતો નથી. હવે સમાજની આ વિચારસરણી બદલાઈ રહી છે. હવે માતા-પિતા પણ ગર્વથી કહે છે કે તેનું બાળક સ્ટેટ્સ રમ્યું, નેશનલ્સ રમ્યું અથવા ઇન્ટરનેશનલ મેડલ જીતી લાવ્યું છે.
સાથીઓ,
આજે સમયની માગ એ છે કે આપણે રમતગમતને પ્રોત્સાહન આપવાની સાથે રમતગમતની ઉજવણી પણ કરીએ. અને આ ખેલાડીઓ કરતાં સમાજની જવાબદારી વધુ છે. જે રીતે 10મા કે 12મા બોર્ડનાં પરિણામ પછી સારા માર્કસ મેળવનાર બાળકોનું સન્માન કરવામાં આવે છે...જેમ બાળકો મોટી પરીક્ષામાં પાસ થયા બાદ સન્માન પામે છે...તે જ રીતે સમાજે એવાં બાળકોને સન્માનિત કરવાની પરંપરા પણ વિકસાવવી જોઈએ, જેઓ રમતગમતમાં સારું પ્રદર્શન કરે છે. અને આ માટે આપણે નોર્થ ઈસ્ટમાંથી પણ ઘણું શીખી શકીએ છીએ. સમગ્ર ઉત્તર પૂર્વમાં રમતગમત માટે જે સન્માન છે, ત્યાંના લોકો જે રીતે રમતગમતની ઉજવણી કરે છે તે અદ્‌ભૂત છે. તેથી, ફૂટબોલથી લઈને એથ્લેટિક્સ સુધી, બૅડમિન્ટનથી લઈને બોક્સિંગ સુધી, વેઈટ લિફ્ટિંગથી લઈને ચેસ સુધી, અહીંના ખેલાડીઓ દરરોજ તેમની પ્રતિભાથી નવી ઊંચાઈઓને સ્પર્શી રહ્યા છે. ઉત્તર-પૂર્વની આ ભૂમિએ રમતગમતને આગળ વધારવાની એક સંસ્કૃતિ વિકસાવી છે. મને વિશ્વાસ છે કે આ ટુર્નામેન્ટ માટે અહીં આવેલા તમામ ઍથ્લીટ્સ નવી વસ્તુઓ શીખશે અને તેને સમગ્ર ભારતમાં લઈ જશે.
સાથીઓ,
ખેલો ઈન્ડિયા હોય, ટોપ્સ હોય કે અન્ય એવાં અભિયાનો હોય, આજે આપણી યુવા પેઢી માટે નવી સંભાવનાઓની એક આખું ઈકોસિસ્ટમ તૈયાર થઈ રહી છે. તાલીમથી લઈને શિષ્યવૃત્તિ આપવા સુધી, આપણા દેશમાં ખેલાડીઓ માટે સાનુકૂળ વાતાવરણ સર્જાઈ રહ્યું છે. આ વર્ષે રમતગમત માટે સાડા ત્રણ હજાર કરોડ રૂપિયાનું રેકોર્ડ બજેટ આપવામાં આવ્યું છે. અમે વૈજ્ઞાનિક અભિગમથી દેશની રમત પ્રતિભાને નવી તાકાત આપી છે. આનું જ પરિણામ છે કે આજે ભારત દરેક સ્પર્ધામાં પહેલા કરતા વધુ મેડલ જીતી રહ્યું છે. આજે વિશ્વની નજર ભારત પર છે જે એશિયન ગેમ્સમાં નવા રેકોર્ડ બનાવી રહ્યું છે. આજે દુનિયા એક એવા ભારત તરફ જોઈ રહી છે જે સમગ્ર વિશ્વ સાથે સ્પર્ધા કરી શકે છે. વર્લ્ડ યુનિવર્સિટી ગેમ્સમાં પણ ભારતે અદ્દભૂત સફળતા હાંસલ કરી છે. 2019માં આપણે આ ગેમ્સમાં 4 મેડલ જીત્યા હતા. હું ગર્વથી કહી શકું છું કે 2023માં આપણા યુવાનોએ 26 મેડલ જીત્યા છે. અને હું ફરીથી કહીશ કે તે માત્ર ચંદ્રકોની સંખ્યા નથી. જો આપણા યુવાનોને વૈજ્ઞાનિક અભિગમ સાથે ટેકો આપવામાં આવે તો તેઓ શું કરી શકે છે તેનો આ પુરાવો છે.
સાથીઓ,
થોડા દિવસો પછી, તમે યુનિવર્સિટીની બહારની દુનિયામાં જશો. ચોક્કસપણે અભ્યાસ આપણને વિશ્વ માટે તૈયાર કરે છે, પરંતુ એ પણ સાચું છે કે રમતગમત આપણને વિશ્વના પડકારોનો સામનો કરવાનું સાહસ આપે છે. તમે જોયું હશે કે સફળ લોકોમાં હંમેશા કંઈક ને કંઈક ખાસ ગુણ હોય છે. એ લોકોમાં માત્ર પ્રતિભા જ નથી હોતી, તેમનો મિજાજ પણ હોય છે. તે કેવી રીતે નેતૃત્વ કરવું એ પણ જાણે છે અને ટીમ ભાવના સાથે કામ કરવાનું પણ જાણે છે. આ લોકોમાં સફળતા માટે ભૂખ હોય છે, પરંતુ તેઓ એ પણ જાણે છે કે હાર્યા પછી ફરીથી કેવી રીતે જીતવું. તેઓ દબાણમાં કામ કરીને પોતાનું સર્વશ્રેષ્ઠ કેવી રીતે આપવું એ જાણે છે. આ બધા ગુણો કેળવવા માટે રમતગમત એક બહુ મોટું માધ્યમ હોય છે. જ્યારે આપણે રમતગમતમાં જોડાઈએ છીએ, ત્યારે આપણે આ ગુણોમાં પણ જોડાઈએ છીએ. તેથી જ હું કહું છું - જે ખેલે છે, તે જ ખીલે છે.
સાથીઓ,
અને આજે હું મારા યુવા મિત્રોને રમત સિવાય પણ થોડું કામ આપવા માગું છું.આપણે બધા નોર્થ ઈસ્ટની સુંદરતા વિશે જાણીએ છીએ. આ રમતો પછી, તમે પણ મોકો મળ્યે આસપાસ જરૂરથી ફરવા જાવ. અને માત્ર ફરો જ નહીં, સોશિયલ મીડિયા પર તમારા ફોટા પણ શેર કરો. તમે હેશટેગ #North-east Memoriesનો ઉપયોગ કરી શકો છો. તમે લોકો જે રાજ્યમાં તમે રમવા જાઓ છો તે રાજ્યની સ્થાનિક ભાષાના 4-5 વાક્યો શીખવાનો પણ જરૂરથી પ્રયાસ કરો. તમે ત્યાંના લોકો સાથે વાત કરવા માટે ભાષિણી એપનો ઉપયોગ પણ કરી શકો છો. તમને ખરેખર બહુ આનંદ આવશે.
સાથીઓ,
મને વિશ્વાસ છે કે આ આયોજનમાં તમને તમારા જીવનભર યાદ રાખવાનો અનુભવ મળશે. આ શુભેચ્છા સાથે, ફરી એકવાર હું તમને બધાને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું.
ખૂબ ખૂબ આભાર.