ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఒడిశాలోని సంబల్ పూర్ లో వివిధ ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవం, శంకుస్థాపన కార్యక్రమంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
03 FEB 2024 4:03PM by PIB Hyderabad
ఒడిశా గవర్నర్ రఘువర్ దాస్ జీ, ముఖ్యమంత్రి, నా స్నేహితుడు శ్రీ నవీన్ పట్నాయక్ జీ, కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా సహచరుడు ధర్మేంద్ర ప్రధాన్, అశ్విని వైష్ణవ్, బిశ్వేశ్వర్ తుడు, పార్లమెంట్‌లో నా సహోద్యోగి నితేష్ గంగా దేబ్ జీ, ఐఐఎం సంబల్‌పూర్ డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ మహదేవ్ జయస్వాల్, ఇతరులు గొప్పతనం, స్త్రీలు మరియు పెద్దమనుషులు !
ఒడిశాకు వెళ్లేందుకు ఈరోజు చాలా ముఖ్యమైన రోజు. సుమారు 70 వేల కోట్ల రూపాయల విలువైన ఈ అభివృద్ధి కార్యక్రమాలకు ఒడిశా ప్రజలను నేను అభినందిస్తున్నాను. ఇందులో విద్య, రైలు, రోడ్డు, విద్యుత్, పెట్రోలియంకు సంబంధించిన ప్రాజెక్టులు ఉన్నాయి. ఈ ప్రాజెక్టులు ఒడిశాలోని పేదలు, కార్మికులు, ఉద్యోగులు, దుకాణదారులు, వ్యాపారులు, రైతులు, అంటే సమాజంలోని అన్ని వర్గాల వారికి ప్రయోజనం చేకూరుస్తాయి. ఈ ప్రాజెక్టులు ఒడిశాకు సౌలభ్యంతోపాటు ఇక్కడి యువతకు వేలాది కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను తీసుకురాబోతున్నాయి.
స్నేహితులు,
ఈ రోజు, దేశం తన గొప్ప కుమారులలో ఒకరైన మాజీ ఉప ప్రధాని లాల్ కృష్ణ అద్వానీకి భారతరత్న ప్రదానం చేయాలని నిర్ణయించింది. భారత ఉపప్రధానిగా, హోంమంత్రిగా మరియు సమాచార ప్రసార శాఖ మంత్రిగా, దశాబ్దాలపాటు అంకితభావంతో, చిత్తశుద్ధి గల పార్లమెంటేరియన్‌గా గౌరవనీయులైన అద్వానీ దేశానికి చేసిన సేవ ఎనలేనిది. అద్వానీ గారికి లభించిన ఈ సన్మానం జాతి సేవలో తమ జీవితాలను గడిపే వారిని దేశం ఎన్నటికీ మరచిపోదన్న సత్యానికి ప్రతీక. లాల్ కృష్ణ అద్వానీ గారి ప్రేమను, ఆయన మార్గదర్శకత్వాన్ని నిరంతరం పొందే అదృష్టం నాకు కలిగింది. నేను గౌరవనీయులైన అద్వానీ జీ దీర్ఘాయుష్షును కోరుకుంటున్నాను మరియు ఈ గొప్ప భూమి ఒడిషా నుండి దేశప్రజలందరి తరపున ఆయనకు అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
స్నేహితులు,
ఒడిశాను విద్య, నైపుణ్యాభివృద్ధికి ఒక ముఖ్యమైన కేంద్రంగా మార్చేందుకు మేము నిరంతర ప్రయత్నాలు చేసాము. గత దశాబ్దంలో ఒడిశాకు లభించిన ఆధునిక సంస్థలు, విద్యాసంస్థలు ఇక్కడి యువతను మారుస్తున్నాయి. ఐసర్ బ్రహ్మపూర్ లేదా భువనేశ్వర్ యొక్క కెమికల్ టెక్నాలజీ ఇన్స్టిట్యూట్ అయినా, అటువంటి అనేక సంస్థలు ఇక్కడ స్థాపించబడ్డాయి. ఇప్పుడు IIM సంబల్‌పూర్ కూడా ఆధునిక ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మేనేజ్‌మెంట్‌గా ఒడిషా పాత్రను బలోపేతం చేస్తోంది. 3 సంవత్సరాల క్రితం కరోనా కాలంలో, IIM యొక్క ఈ క్యాంపస్‌కి పునాది రాయి వేసే అవకాశం నాకు లభించిందని నాకు గుర్తు. అనేక అడ్డంకులు ఉన్నప్పటికీ, ఇది ఇప్పుడు అద్భుతమైన క్యాంపస్‌గా మారడానికి సిద్ధంగా ఉంది. మరియు నేను మీ నుండి చూస్తున్న ఉత్సాహంతో, మీరు క్యాంపస్‌ను ఎంతగా ప్రేమిస్తున్నారో నేను భావిస్తున్నాను. దీని నిర్మాణంలో పాల్గొన్న సహోద్యోగులందరినీ నేను అభినందిస్తున్నాను.
స్నేహితులు,
భారతదేశంలోని ప్రతి రాష్ట్రం అభివృద్ధి చెందినప్పుడే మనం అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశ లక్ష్యాన్ని చేరుకోగలం. అందువల్ల, సంవత్సరాలుగా మేము ప్రతి రంగంలో ఒడిశాకు మరింత మద్దతునిచ్చాము. కేంద్ర ప్రభుత్వ కృషితో ఒడిశా నేడు పెట్రోలియం, పెట్రో కెమికల్స్‌ రంగంలోనూ కొత్త పుంతలు తొక్కుతోంది. గత 10 సంవత్సరాలలో, ఒడిశాలో పెట్రోలియం మరియు పెట్రోకెమికల్ రంగంలో అర మిలియన్ రూపాయలకు పైగా పెట్టుబడి పెట్టారు. గత 10 సంవత్సరాలలో, ఒడిశా రైల్వే అభివృద్ధికి గతంలో కంటే 12 రెట్లు ఎక్కువ బడ్జెట్‌ను కేటాయించింది. గత 10 సంవత్సరాలలో, ప్రధాన మంత్రి గ్రామీణ సడక్ యోజన కింద ఒడిశా గ్రామాల్లో సుమారు 50 వేల కిలోమీటర్ల రోడ్లు నిర్మించబడ్డాయి. రాష్ట్రంలో 4 వేల కిలోమీటర్లకు పైగా కొత్త జాతీయ రహదారులు కూడా నిర్మించబడ్డాయి. నేటికీ ఇక్కడ జాతీయ రహదారికి సంబంధించిన 3 ప్రధాన ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించారు. ఈ ప్రాజెక్టులతో జార్ఖండ్ మరియు ఒడిశా మధ్య అంతర్రాష్ట్ర కనెక్టివిటీ పెరుగుతుంది మరియు ప్రయాణ దూరం కూడా తగ్గుతుంది. ఈ ప్రాంతం మైనింగ్, పవర్ మరియు ఉక్కు పరిశ్రమ సంభావ్యతకు ప్రసిద్ధి చెందింది. ఈ కొత్త కనెక్టివిటీ ప్రాంతం అంతటా కొత్త పరిశ్రమలకు అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది, వేలాది కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది. ఈరోజు, సంబల్‌పూర్-తాల్చేర్ రైలు సెక్షన్ (సెక్షన్) డబ్లింగ్, జార్-తర్భా నుండి సోన్‌పూర్ సెక్షన్ వరకు కొత్త రైలు మార్గాన్ని కూడా ప్రారంభించడం జరిగింది. సుబ్రాన్‌పూర్ జిల్లాకు పూరి-సోన్‌పూర్ ఎక్స్‌ప్రెస్, అంటే మన సోన్‌పూర్ జిల్లా ఈరోజు రైలు కనెక్టివిటీతో అనుసంధానించబడుతోంది. దీంతో జగన్నాథుని దర్శించుకునేందుకు భక్తులకు వెసులుబాటు కలుగుతుంది. ఒడిశాలోని ప్రతి కుటుంబానికి సరిపడా మరియు అందుబాటు ధరలో విద్యుత్ అందేలా మేము నిరంతరం కృషి చేస్తున్నాము. నేడు, ఇక్కడ ప్రారంభించబడిన సూపర్ క్రిటికల్ మరియు అల్ట్రా సూపర్ క్రిటికల్ థర్మల్ ప్లాంట్లు అదే లక్ష్యంతో ఉన్నాయి.
సోదరులు మరియు సోదరీమణులు,
గత 10 ఏళ్లలో కేంద్ర ప్రభుత్వం చేసిన విధానాల వల్ల ఒడిశా చాలా లాభపడింది. మైనింగ్ రంగంలో మేము చేసిన కొత్త సంస్కరణల వల్ల ఒడిశా గొప్ప ప్రయోజనం పొందింది . మైనింగ్ విధానంలో మార్పు వచ్చిన తర్వాత ఒడిశా ఆదాయం 10 రెట్లు పెరిగింది. గతంలో ఖనిజ ఉత్పత్తి మైనింగ్ జరిగిన ప్రాంతాలకు మరియు రాష్ట్రాలకు ప్రయోజనం కలిగించలేదు. మేము ఈ విధానాన్ని కూడా మార్చాము. కేంద్రంలోని బీజేపీ ప్రభుత్వం జిల్లా మినరల్ ఫౌండేషన్‌ను ఏర్పాటు చేసింది. దీంతో ఖనిజ ఆదాయంలో కొంత భాగాన్ని అదే ప్రాంతంలో అభివృద్ధికి కేటాయించారు. దీంతో కూడా ఒడిశాకు ఇప్పటి వరకు 25 వేల కోట్ల రూపాయలకు పైగానే అందాయి. ఈ సొమ్మును మైనింగ్ జరుగుతున్న ప్రాంతంలోని ప్రజల సంక్షేమానికి వినియోగిస్తున్నారు. కేంద్ర ప్రభుత్వం ఒడిశా అభివృద్ధికి అదే అంకితభావంతో కృషి చేస్తుందని ఒడిశా ప్రజలకు నేను (హామీ ఇస్తున్నాను) ఆశిస్తున్నాను.
స్నేహితులు,
నేను ఇక్కడ నుండి చాలా తీవ్రమైన షెడ్యూల్‌కి వెళ్లాలి, బహిరంగ మైదానంలోకి వెళ్లాలి, కాబట్టి అక్కడ మానసిక స్థితి భిన్నంగా ఉంటుంది. కాబట్టి నేను మీ సమయాన్ని ఇక్కడ తీసుకోను. కానీ అక్కడ నేను కొంచెం ఎక్కువ సమయం తీసుకుంటాను మరియు చాలా మాట్లాడతాను, 15 నిమిషాల తర్వాత నేను ఆ షెడ్యూల్‌కు చేరుకుంటాను. అభివృద్ధి పనులకు కృషి చేస్తున్న మీ అందరికీ మరోసారి అభినందనలు. మరియు నా యువ సహోద్యోగులకు ప్రత్యేక అభినందనలు.
చాలా కృతజ్ఞతలు !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at inauguration & foundation stone laying ceremony of various projects at Sambalpur, Odisha
03 FEB 2024 4:03PM by PIB Delhi
Governor of Odisha Raghubar Das ji, Chief Minister, my friend Shri Naveen Patnaik ji, my cabinet colleagues Dharmendra Pradhan ji, Ashwini Vaishnaw ji, Bishweswar Tudu ji, my Parliamentary colleague Nitesh Ganga Deb ji, Director of IIM Sambalpur Professor Mahadeo Jaiswal, other dignitaries, ladies and gentlemen!
Today marks a crucial day in Odisha's developmental journey, and I extend my congratulations to the people of Odisha for these developmental projects valued at about Rs 70 thousand crores. These projects encompass various sectors, including education, rail, road, electricity, and petroleum. The implementation of these initiatives will bring benefits to the poor, labourers, employees, shopkeepers, traders, farmers, covering all sections of Odisha's society. In addition to improving facilities in Odisha, these projects are poised to generate thousands of new employment opportunities for the youth.
Friends,
Today, the nation has chosen to confer the Bharat Ratna upon one of its distinguished sons, former Deputy Prime Minister Lal Krishna Advani. As Deputy Prime Minister, Home Minister, and Minister of Information and Broadcasting, and as a loyal, conscious parliamentarian, Advani ji has dedicated decades to serving the country, exhibiting unparalleled commitment. This recognition bestowed upon Advani ji symbolizes the nation's enduring gratitude towards those who have devoted their lives to its service. I have been fortunate to receive ceaseless love and guidance from Lal Krishna Advani ji. I extend my best wishes for his continued well-being and congratulate him on behalf of all citizens from the vibrant state of Odisha.
Friends,
We have consistently worked towards establishing Odisha as a significant hub for education and skill development. The modern institutions and educational establishments that Odisha has received in the past decade are transforming the prospects of the youth in the region. Whether it is IISER Berhampur or the Institute of Chemical Technology in Bhubaneswar, numerous such institutions have been established. The recent addition of IIM Sambalpur is further enhancing Odisha's standing as a contemporary management institute. I vividly recall laying the foundation stone for this IIM campus three years ago during the challenging times of the pandemic. Despite various hurdles, this splendid campus is now complete. And the enthusiasm in you makes me realize how lovely the campus is for you. I appreciate all those involved in its development.
Friends,
The goal of achieving a developed Bharat can only be realized when every state in the country undergoes development. Over the years, we have increasingly supported Odisha in various sectors. Due to the concerted efforts of the Central Government, Odisha is currently reaching new heights in the petroleum and petrochemical sector. In the past decade, an investment exceeding Rs. 1.25 lakh crore has been made in the petroleum and petrochemical sector in Odisha. Odisha has been given 12 times more budget allocation than before for the development of railways. Under the Pradhan Mantri Gramin Sadak Yojana, approximately 50 thousand kilometres of roads have been constructed in Odisha's villages in the last decade. Additionally, more than 4000 kilometres of new national highways have been built in the state. Today, three major projects related to National Highways have been inaugurated, enhancing inter-state connectivity between Jharkhand and Odisha while reducing travel distances. This region is renowned for its potential in mining, power, and steel industries. The improved connectivity resulting from these projects will foster the establishment of new industries in the region, generating thousands of new employment opportunities. The inauguration of the doubling of the Sambalpur-Talcher rail section and the new rail line from Jhartarbha to Sonepur section is also taking place today. The Puri-Sonepur Express is connecting Subarnapur or Sonepur district to rail connectivity, facilitating easier darshan of Lord Jagannath for devotees. Continuous efforts are being made to ensure that every family in Odisha has access to adequate and affordable electricity. The supercritical and ultra-supercritical thermal plants inaugurated today share the same objective.
Brothers & Sisters,
Odisha has significantly benefited from the policies implemented by the Central Government in the last decade. The state has been a major beneficiary of the reforms introduced in the field of mining. After the change in mining policy, Odisha's income has increased tenfold. Previously, the areas and states where mining activities occurred did not enjoy the benefits of mineral production. We addressed this by introducing a new policy. The Central Government under the BJP established the District Mineral Foundation, guaranteeing that a portion of the income generated from mineral resources would be allocated for development within the same area. Odisha has received over Rs 25 thousand crores from this foundation. This money is being used for the welfare of the people of the mining area. I assure the people of Odisha that the Central Government will continue to work for the development of Odisha with the same dedicated spirit.
Friends,
I need to attend a significant event at an open field, and the atmosphere there is quite distinctive. Therefore, I will not prolong my time here. However, at that event, I plan to engage in more extended discussions and will join the programme in about 15 minutes. Once again, I extend my congratulations to all of you for your development efforts, with special applause for my young friends.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.