பிரதமர் அலுவலகம்
ஒடிசா மாநிலம் சம்பல்பூரில் பல்வேறு திட்டங்களுக்கான தொடக்க விழா மற்றும் அடிக்கல் நாட்டு விழாவில் பிரதமர் ஆற்றிய உரையின் முக்கிய அம்சங்கள்
03 FEB 2024 4:03PM by PIB Chennai
ஒடிசா மாநில ஆளுநர் ரகுபர் தாஸ் அவர்களே, முதலமைச்சர் எனது நண்பர் திரு. நவீன் பட்நாயக் அவர்களே, எனது அமைச்சரவை சகாக்களான தர்மேந்திர பிரதான், அஸ்வினி வைஷ்ணவ் அவர்களே, பிஸ்வேஸ்வர் டுடு அவர்களே, எனது நாடாளுமன்ற சகாவான நிதேஷ் கங்கா தேப் அவர்களே, சம்பல்பூர் ஐஐஎம் இயக்குநர் பேராசிரியர் மகாதியோ ஜெய்ஸ்வால் அவர்களே, தாய்மார்களே!
ஒடிசாவின் வளர்ச்சிப் பயணத்தில் இன்று மிக முக்கியமான நாள். சுமார் 70,000 கோடி ரூபாய் மதிப்பிலான இந்த வளர்ச்சித் திட்டங்களுக்காக ஒடிசா மக்களுக்கு எனது வாழ்த்துக்களைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். இந்தத் திட்டங்கள் கல்வி, ரயில், சாலை, மின்சாரம் மற்றும் பெட்ரோலியம் உள்ளிட்ட பல்வேறு துறைகளை உள்ளடக்கியது. இந்த முயற்சிகளை செயல்படுத்துவதன் மூலம் ஏழைகள், தொழிலாளர்கள், ஊழியர்கள், கடைக்காரர்கள், வியாபாரிகள், விவசாயிகள் ஆகியோருக்கு ஒடிசா சமூகத்தின் அனைத்து பிரிவினருக்கும் பலன் கிடைக்கும். ஒடிசாவில் வசதிகளை மேம்படுத்துவதுடன், இந்தத் திட்டங்கள் இளைஞர்களுக்கு ஆயிரக்கணக்கான புதிய வேலைவாய்ப்புகளை உருவாக்க தயாராக உள்ளன.
நண்பர்களே,
இன்று, தேசம் தனது மதிப்புமிக்க மகன்களில் ஒருவரான முன்னாள் துணைப் பிரதமர் லால் கிருஷ்ண அத்வானிக்கு பாரத ரத்னா விருதை வழங்கத் தேர்வு செய்துள்ளது. துணைப் பிரதமர், உள்துறை அமைச்சர், தகவல் மற்றும் ஒளிபரப்பு அமைச்சர் மற்றும் விசுவாசமான, உணர்வுள்ள நாடாளுமன்றவாசி என்ற முறையில், அத்வானி ஜி நாட்டிற்கு சேவை செய்ய பல தசாப்தங்களை அர்ப்பணித்துள்ளார், இணையற்ற அர்ப்பணிப்பை வெளிப்படுத்தியுள்ளார். அத்வானி ஜிக்கு வழங்கப்பட்ட இந்த அங்கீகாரம், தனது சேவைக்காக தங்கள் வாழ்க்கையை அர்ப்பணித்தவர்களுக்கு தேசத்தின் நீடித்த நன்றியை அடையாளப்படுத்துகிறது. லால் கிருஷ்ண அத்வானி அவர்களிடமிருந்து இடைவிடாத அன்பையும் வழிகாட்டுதலையும் பெறும் அதிர்ஷ்டம் எனக்குக் கிடைத்துள்ளது. அவரது தொடர்ச்சியான நல்வாழ்வுக்கு எனது நல்வாழ்த்துக்களைத் தெரிவித்துக் கொள்வதுடன், துடிப்பான மாநிலமான ஒடிசாவைச் சேர்ந்த அனைத்து குடிமக்கள் சார்பாகவும் அவரை வாழ்த்துகிறேன்.
நண்பர்களே,
கல்வி மற்றும் திறன் மேம்பாட்டுக்கான குறிப்பிடத்தக்க மையமாக ஒடிசாவை உருவாக்க நாங்கள் தொடர்ந்து பணியாற்றி வருகிறோம். கடந்த பத்தாண்டுகளில் ஒடிசா பெற்றுள்ள நவீன நிறுவனங்கள் மற்றும் கல்வி நிறுவனங்கள் இப்பகுதியில் உள்ள இளைஞர்களின் வாய்ப்புகளை மாற்றி வருகின்றன. ஐ.ஐ.எம் சம்பல்பூரின் சமீபத்திய சேர்க்கை ஒரு சமகால மேலாண்மை நிறுவனமாக ஒடிசாவின் நிலையை மேலும் மேம்படுத்துகிறது. தொற்றுநோய்களின் சவாலான காலங்களில் மூன்று ஆண்டுகளுக்கு முன்பு இந்த ஐஐஎம் வளாகத்திற்கு அடிக்கல் நாட்டியதை நான் தெளிவாக நினைவு கூர்கிறேன். பல்வேறு தடைகள் இருந்தபோதிலும், இந்த அற்புதமான வளாகம் இப்போது முழுமையடைந்துள்ளது. உங்களுக்குள் இருக்கும் உற்சாகம், இந்த வளாகம் உங்களுக்கு எவ்வளவு அழகானது என்பதை எனக்கு உணர்த்துகிறது.
அதன் வளர்ச்சியில் ஈடுபட்ட அனைவரையும் நான் பாராட்டுகிறேன்.
நண்பர்களே,
நாட்டின் ஒவ்வொரு மாநிலமும் வளர்ச்சியடைந்தால் மட்டுமே வளர்ச்சியடைந்த இந்தியாவை அடைய முடியும் என்ற இலக்கை அடைய முடியும். பல ஆண்டுகளாக, ஒடிசாவை பல்வேறு துறைகளில் நாங்கள் அதிகளவில் ஆதரித்துள்ளோம். மத்திய அரசின் ஒருங்கிணைந்த முயற்சிகள் காரணமாக, ஒடிசா தற்போது பெட்ரோலியம் மற்றும் பெட்ரோ கெமிக்கல் துறையில் புதிய உயரங்களை எட்டி வருகிறது. கடந்த பத்தாண்டுகளில் ஒடிசாவில் பெட்ரோலியம் மற்றும் பெட்ரோ கெமிக்கல் துறையில் ரூ.1.25 லட்சம் கோடிக்கும் அதிகமான முதலீடு செய்யப்பட்டுள்ளது. ஒடிசாவுக்கு ரயில்வே வளர்ச்சிக்காக முன்பை விட 12 மடங்கு அதிக பட்ஜெட் ஒதுக்கீடு வழங்கப்பட்டுள்ளது. பிரதம மந்திரி கிராமப்புற சாலைகள் திட்டத்தின் கீழ், கடந்த பத்தாண்டுகளில் ஒடிசாவின் கிராமங்களில் சுமார் 50 ஆயிரம் கிலோ மீட்டர் சாலைகள் அமைக்கப்பட்டுள்ளன. கூடுதலாக, மாநிலத்தில் 4000 கிலோமீட்டருக்கும் அதிகமான புதிய தேசிய நெடுஞ்சாலைகள் அமைக்கப்பட்டுள்ளன. இன்று, தேசிய நெடுஞ்சாலைகள் தொடர்பான மூன்று பெரிய திட்டங்கள் தொடங்கி வைக்கப்பட்டுள்ளன. இவை ஜார்க்கண்ட் மற்றும் ஒடிசா இடையே மாநிலங்களுக்கு இடையேயான தொடர்பை மேம்படுத்துவதுடன், பயண தூரத்தையும் குறைத்துள்ளன. இந்தப் பகுதி சுரங்கம், மின்சாரம் மற்றும் எஃகு தொழில்களில் அதன் திறனுக்காக புகழ்பெற்றது. இந்தத் திட்டங்களின் விளைவாக ஏற்படும் மேம்பட்ட இணைப்பு, இப்பகுதியில் புதிய தொழிற்சாலைகளை நிறுவுவதை ஊக்குவிக்கும், ஆயிரக்கணக்கான புதிய வேலை வாய்ப்புகளை உருவாக்கும். சம்பல்பூர் – தால்ச்சர் ரயில் பிரிவை இரட்டை ரயில்பாதையாக மாற்றும் பணி, ஜார்தார்பாவிலிருந்து சோன்பூர் பிரிவுக்கு புதிய ரயில் பாதை ஆகியவை இன்று தொடங்கி வைக்கப்படுகின்றன. பூரி-சோன்பூர் எக்ஸ்பிரஸ் சுபர்ணாபூர் அல்லது சோன்பூர் மாவட்டத்தை ரயில் இணைப்புடன் இணைக்கிறது, இது பக்தர்கள் ஜெகந்நாதரை எளிதாக தரிசிக்க உதவுகிறது. ஒடிசாவில் உள்ள ஒவ்வொரு குடும்பத்திற்கும் போதுமான மற்றும் மலிவான மின்சாரம் கிடைப்பதை உறுதி செய்ய தொடர் முயற்சிகள் மேற்கொள்ளப்பட்டு வருகின்றன. இன்று திறக்கப்பட்ட சூப்பர் கிரிட்டிகல் மற்றும் அல்ட்ரா சூப்பர் கிரிட்டிகல் அனல் மின் நிலையங்கள் இதே நோக்கத்தை பகிர்ந்து கொள்கின்றன.
சகோதர, சகோதரிகளே,
கடந்த தசாப்தத்தில் மத்திய அரசு செயல்படுத்திய கொள்கைகளால் ஒடிசா கணிசமாக பயனடைந்துள்ளது. சுரங்கத் துறையில் அறிமுகப்படுத்தப்பட்ட சீர்திருத்தங்களால் இந்த மாநிலம் பெரும் பயனாளியாக உள்ளது. சுரங்கக் கொள்கையில் மாற்றத்திற்குப் பிறகு, ஒடிசாவின் வருமானம் பத்து மடங்கு அதிகரித்துள்ளது. முன்னதாக, சுரங்க நடவடிக்கைகள் நடந்த பகுதிகள் மற்றும் மாநிலங்கள் கனிம உற்பத்தியின் நன்மைகளை அனுபவிக்கவில்லை. புதிய கொள்கையை அறிமுகப்படுத்தி இதை நிவர்த்தி செய்தோம். பாஜகவின் கீழ் மத்திய அரசு மாவட்ட கனிம அறக்கட்டளையை நிறுவியது, கனிம வளங்களிலிருந்து உருவாக்கப்பட்ட வருமானத்தின் ஒரு பகுதி அதே பகுதியில் உள்ள வளர்ச்சிக்கு ஒதுக்கப்படும் என்று உத்தரவாதம் அளித்தது. இந்த அறக்கட்டளையிலிருந்து ஒடிசா ரூ .25 ஆயிரம் கோடிக்கு மேல் பெற்றுள்ளது. இந்தப் பணம் சுரங்கப் பகுதி மக்களின் நலனுக்காகப் பயன்படுத்தப்படுகிறது. இதே அர்ப்பணிப்பு உணர்வுடன் ஒடிசாவின் வளர்ச்சிக்காக மத்திய அரசு தொடர்ந்து பாடுபடும் என்று ஒடிசா மக்களுக்கு நான் உறுதியளிக்கிறேன்.
மிகவும் நன்றி!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at inauguration & foundation stone laying ceremony of various projects at Sambalpur, Odisha
03 FEB 2024 4:03PM by PIB Delhi
Governor of Odisha Raghubar Das ji, Chief Minister, my friend Shri Naveen Patnaik ji, my cabinet colleagues Dharmendra Pradhan ji, Ashwini Vaishnaw ji, Bishweswar Tudu ji, my Parliamentary colleague Nitesh Ganga Deb ji, Director of IIM Sambalpur Professor Mahadeo Jaiswal, other dignitaries, ladies and gentlemen!
Today marks a crucial day in Odisha's developmental journey, and I extend my congratulations to the people of Odisha for these developmental projects valued at about Rs 70 thousand crores. These projects encompass various sectors, including education, rail, road, electricity, and petroleum. The implementation of these initiatives will bring benefits to the poor, labourers, employees, shopkeepers, traders, farmers, covering all sections of Odisha's society. In addition to improving facilities in Odisha, these projects are poised to generate thousands of new employment opportunities for the youth.
Friends,
Today, the nation has chosen to confer the Bharat Ratna upon one of its distinguished sons, former Deputy Prime Minister Lal Krishna Advani. As Deputy Prime Minister, Home Minister, and Minister of Information and Broadcasting, and as a loyal, conscious parliamentarian, Advani ji has dedicated decades to serving the country, exhibiting unparalleled commitment. This recognition bestowed upon Advani ji symbolizes the nation's enduring gratitude towards those who have devoted their lives to its service. I have been fortunate to receive ceaseless love and guidance from Lal Krishna Advani ji. I extend my best wishes for his continued well-being and congratulate him on behalf of all citizens from the vibrant state of Odisha.
Friends,
We have consistently worked towards establishing Odisha as a significant hub for education and skill development. The modern institutions and educational establishments that Odisha has received in the past decade are transforming the prospects of the youth in the region. Whether it is IISER Berhampur or the Institute of Chemical Technology in Bhubaneswar, numerous such institutions have been established. The recent addition of IIM Sambalpur is further enhancing Odisha's standing as a contemporary management institute. I vividly recall laying the foundation stone for this IIM campus three years ago during the challenging times of the pandemic. Despite various hurdles, this splendid campus is now complete. And the enthusiasm in you makes me realize how lovely the campus is for you. I appreciate all those involved in its development.
Friends,
The goal of achieving a developed Bharat can only be realized when every state in the country undergoes development. Over the years, we have increasingly supported Odisha in various sectors. Due to the concerted efforts of the Central Government, Odisha is currently reaching new heights in the petroleum and petrochemical sector. In the past decade, an investment exceeding Rs. 1.25 lakh crore has been made in the petroleum and petrochemical sector in Odisha. Odisha has been given 12 times more budget allocation than before for the development of railways. Under the Pradhan Mantri Gramin Sadak Yojana, approximately 50 thousand kilometres of roads have been constructed in Odisha's villages in the last decade. Additionally, more than 4000 kilometres of new national highways have been built in the state. Today, three major projects related to National Highways have been inaugurated, enhancing inter-state connectivity between Jharkhand and Odisha while reducing travel distances. This region is renowned for its potential in mining, power, and steel industries. The improved connectivity resulting from these projects will foster the establishment of new industries in the region, generating thousands of new employment opportunities. The inauguration of the doubling of the Sambalpur-Talcher rail section and the new rail line from Jhartarbha to Sonepur section is also taking place today. The Puri-Sonepur Express is connecting Subarnapur or Sonepur district to rail connectivity, facilitating easier darshan of Lord Jagannath for devotees. Continuous efforts are being made to ensure that every family in Odisha has access to adequate and affordable electricity. The supercritical and ultra-supercritical thermal plants inaugurated today share the same objective.
Brothers & Sisters,
Odisha has significantly benefited from the policies implemented by the Central Government in the last decade. The state has been a major beneficiary of the reforms introduced in the field of mining. After the change in mining policy, Odisha's income has increased tenfold. Previously, the areas and states where mining activities occurred did not enjoy the benefits of mineral production. We addressed this by introducing a new policy. The Central Government under the BJP established the District Mineral Foundation, guaranteeing that a portion of the income generated from mineral resources would be allocated for development within the same area. Odisha has received over Rs 25 thousand crores from this foundation. This money is being used for the welfare of the people of the mining area. I assure the people of Odisha that the Central Government will continue to work for the development of Odisha with the same dedicated spirit.
Friends,
I need to attend a significant event at an open field, and the atmosphere there is quite distinctive. Therefore, I will not prolong my time here. However, at that event, I plan to engage in more extended discussions and will join the programme in about 15 minutes. Once again, I extend my congratulations to all of you for your development efforts, with special applause for my young friends.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.