Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at inauguration & foundation stone laying ceremony of various projects at Sambalpur, Odisha
03 FEB 2024 4:03PM by PIB Delhi
Governor of Odisha Raghubar Das ji, Chief Minister, my friend Shri Naveen Patnaik ji, my cabinet colleagues Dharmendra Pradhan ji, Ashwini Vaishnaw ji, Bishweswar Tudu ji, my Parliamentary colleague Nitesh Ganga Deb ji, Director of IIM Sambalpur Professor Mahadeo Jaiswal, other dignitaries, ladies and gentlemen!
Today marks a crucial day in Odisha's developmental journey, and I extend my congratulations to the people of Odisha for these developmental projects valued at about Rs 70 thousand crores. These projects encompass various sectors, including education, rail, road, electricity, and petroleum. The implementation of these initiatives will bring benefits to the poor, labourers, employees, shopkeepers, traders, farmers, covering all sections of Odisha's society. In addition to improving facilities in Odisha, these projects are poised to generate thousands of new employment opportunities for the youth.
Friends,
Today, the nation has chosen to confer the Bharat Ratna upon one of its distinguished sons, former Deputy Prime Minister Lal Krishna Advani. As Deputy Prime Minister, Home Minister, and Minister of Information and Broadcasting, and as a loyal, conscious parliamentarian, Advani ji has dedicated decades to serving the country, exhibiting unparalleled commitment. This recognition bestowed upon Advani ji symbolizes the nation's enduring gratitude towards those who have devoted their lives to its service. I have been fortunate to receive ceaseless love and guidance from Lal Krishna Advani ji. I extend my best wishes for his continued well-being and congratulate him on behalf of all citizens from the vibrant state of Odisha.
Friends,
We have consistently worked towards establishing Odisha as a significant hub for education and skill development. The modern institutions and educational establishments that Odisha has received in the past decade are transforming the prospects of the youth in the region. Whether it is IISER Berhampur or the Institute of Chemical Technology in Bhubaneswar, numerous such institutions have been established. The recent addition of IIM Sambalpur is further enhancing Odisha's standing as a contemporary management institute. I vividly recall laying the foundation stone for this IIM campus three years ago during the challenging times of the pandemic. Despite various hurdles, this splendid campus is now complete. And the enthusiasm in you makes me realize how lovely the campus is for you. I appreciate all those involved in its development.
Friends,
The goal of achieving a developed Bharat can only be realized when every state in the country undergoes development. Over the years, we have increasingly supported Odisha in various sectors. Due to the concerted efforts of the Central Government, Odisha is currently reaching new heights in the petroleum and petrochemical sector. In the past decade, an investment exceeding Rs. 1.25 lakh crore has been made in the petroleum and petrochemical sector in Odisha. Odisha has been given 12 times more budget allocation than before for the development of railways. Under the Pradhan Mantri Gramin Sadak Yojana, approximately 50 thousand kilometres of roads have been constructed in Odisha's villages in the last decade. Additionally, more than 4000 kilometres of new national highways have been built in the state. Today, three major projects related to National Highways have been inaugurated, enhancing inter-state connectivity between Jharkhand and Odisha while reducing travel distances. This region is renowned for its potential in mining, power, and steel industries. The improved connectivity resulting from these projects will foster the establishment of new industries in the region, generating thousands of new employment opportunities. The inauguration of the doubling of the Sambalpur-Talcher rail section and the new rail line from Jhartarbha to Sonepur section is also taking place today. The Puri-Sonepur Express is connecting Subarnapur or Sonepur district to rail connectivity, facilitating easier darshan of Lord Jagannath for devotees. Continuous efforts are being made to ensure that every family in Odisha has access to adequate and affordable electricity. The supercritical and ultra-supercritical thermal plants inaugurated today share the same objective.
Brothers & Sisters,
Odisha has significantly benefited from the policies implemented by the Central Government in the last decade. The state has been a major beneficiary of the reforms introduced in the field of mining. After the change in mining policy, Odisha's income has increased tenfold. Previously, the areas and states where mining activities occurred did not enjoy the benefits of mineral production. We addressed this by introducing a new policy. The Central Government under the BJP established the District Mineral Foundation, guaranteeing that a portion of the income generated from mineral resources would be allocated for development within the same area. Odisha has received over Rs 25 thousand crores from this foundation. This money is being used for the welfare of the people of the mining area. I assure the people of Odisha that the Central Government will continue to work for the development of Odisha with the same dedicated spirit.
Friends,
I need to attend a significant event at an open field, and the atmosphere there is quite distinctive. Therefore, I will not prolong my time here. However, at that event, I plan to engage in more extended discussions and will join the programme in about 15 minutes. Once again, I extend my congratulations to all of you for your development efforts, with special applause for my young friends.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸੰਬਲਪੁਰ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
03 FEB 2024 4:03PM by PIB Chandigarh
ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਰਘੁਵਰ ਦਾਸ ਜੀ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਮੇਰੇ ਮਿੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਨਵੀਨ ਪਟਨਾਇਕ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ, ਬਿਸ਼ਵੇਸ਼ਵਰ ਤੁਡੁ, ਸੰਸਦ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਨਿਤੇਸ਼ ਗੰਗਾ ਦੇਬ ਜੀ, IIM ਸੰਬਲਪੁਰ ਦੇ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਮਹਾਦੇਵ ਜਾਯਸਵਾਲ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ!
ਅੱਜ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਅਹਿਮ ਦਿਨ ਹੈ। ਮੈਂ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਰੀਬ 70 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ, ਰੇਲ, ਰੋਡ, ਬਿਜਲੀ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ, ਮਜ਼ਦੂਰ, ਕਰਮਚਾਰੀ, ਦੁਕਾਨਦਾਰ, ਵਪਾਰੀ, ਕਿਸਾਨ, ਯਾਨੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਭ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਭੀ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਆਪਣੇ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਸਪੂਤ, ਸਾਬਕਾ ਉਪ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਲਾਲ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਆਡਵਾਣੀ ਜੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਦੇਣ ਦਾ ਭੀ ਨਿਰਣਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਅਤੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਠਾਵਾਨ, ਜਾਗਰੂਕ ਸਾਂਸਦ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਆਦਰਯੋਗ ਆਡਵਾਣੀ ਜੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜੋ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਉਹ ਅਪ੍ਰਤਿਮ ਹੈ। ਆਡਵਾਣੀ ਜੀ ਦਾ ਇਹ ਸਨਮਾਨ ਇਸ ਬਾਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਖਪਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਕਦੇ ਭੁਲਾਉਂਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਰਿਹਾ ਕਿ ਲਾਲ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਆਡਵਾਣੀ ਜੀ ਦਾ ਸਨੇਹ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ, ਮੈਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਮਿਲਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਦਰਯੋਗ ਆਡਵਾਣੀ ਜੀ ਦੇ ਦੀਰਘਆਯੂ ਹੋਣ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਇਸ ਮਹਾਨ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਸਮਸਤ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਓਡੀਸ਼ਾ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਓਡੀਸ਼ਾ ਨੂੰ ਜੋ ਆਧੁਨਿਕ ਸੰਸਥਾਨ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਉਹ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਭਾਗ ਬਦਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਇਸਰ ਬ੍ਰਹਮਪੁਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਦਾ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਕੈਮੀਕਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਐਸੇ ਅਨੇਕ ਸੰਸਥਾਨ ਇੱਥੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਹੁਣ IIM ਸੰਬਲਪੁਰ ਭੀ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ 3 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਕੋਰੋਨਾਕਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਮੈਨੂੰ IIM ਦੇ ਇਸ ਕੈਂਪਸ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਅਨੇਕ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਹੁਣ ਇਹ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੈਂਪਸ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਅਤੇ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੋ ਉਤਸ਼ਾਹ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਨਾ ਉਸ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੈਂਪਸ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਿਤਨਾ ਪਿਆਰਾ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਤਦੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਰ ਰਾਜ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣੇ। ਇਸ ਲਈ, ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਓਡੀਸ਼ਾ ਨੂੰ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਪੋਰਟ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਓਡੀਸ਼ਾ ਅੱਜ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋ-ਕੈਮੀਕਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭੀ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋ-ਕੈਮੀਕਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਵਾ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ, ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਓਡੀਸ਼ਾ ਨੂੰ 12 ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਜਟ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੜਕਾਂ ਬਣੀਆਂ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ 4 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਵੇਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਭੀ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਭੀ ਇੱਥੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇ ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ 3 ਬੜੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਨਾਲ, ਝਾਰਖੰਡ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੰਟਰ-ਸਟੇਟ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਦੂਰੀ ਭੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਖੇਤਰ ਖਣਨ, ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਵੀਂ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਣਨਗੀਆਂ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਨਗੇ। ਅੱਜ ਸੰਬਲਪੁਰ-ਤਾਲਚੇਰ ਰੇਲ ਖੰਡ (ਸੈਕਸ਼ਨ) ਦਾ ਦੋਹਰੀਕਰਣ, ਝਾਰ-ਤਰਭਾ ਤੋਂ ਸੋਨਪੁਰ ਸੈਕਸ਼ਨ ਤੱਕ ਨਵੀਂ ਰੇਲ ਲਾਇਨ ਦਾ ਭੀ ਸ਼ੁਭਅਰੰਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੁਰੀ-ਸੋਨਪੁਰ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਤੋਂ ਸੁਬਰਨਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਯਾਨੀ ਸਾਡਾ ਸੋਨਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅੱਜ ਰੇਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੇ ਲਈ ਭਗਵਾਨ ਜਗਨਨਾਥ ਦਾ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਹੋਰ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਅਤੇ ਸਸਤੀ ਬਿਜਲੀ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸਰਤ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸੁਪਰ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਅਤੇ ਅਲਟ੍ਰਾ ਸੁਪਰ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਥਰਮਲ ਪਲਾਂਟਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਇੱਥੇ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਭੀ ਇਹੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੋ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਓਡੀਸ਼ਾ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਫਾਇਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਖਣਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਨਵੇਂ Reform ਕੀਤੇ ਹਨ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਉਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਲਾਭਾਰਥੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਖਣਨ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਬਾਅਦ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ 10 ਗੁਣਾ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਖਣਿਜ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਲਾਭ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਉਤਨਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਪਾਉਂਦਾ ਸੀ, ਜਿੱਥੋਂ ਖਣਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਭੀ ਬਦਲਿਆ। ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਮਿਨਰਲ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਖਣਿਜ ਨਾਲ ਹੋਈ ਆਮਦਨ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ, ਉਸੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਉਣਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਨਾਲ ਭੀ ਓਡੀਸ਼ਾ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਿਲ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਹ ਪੈਸਾ, ਜਿਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖਣਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਕੰਮ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਆਸਵੰਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ (ਭਰੋਸਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ) ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਇਸੇ ਸਮਰਪਿਤ ਭਾਵ ਨਾਲ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਰਹੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੋਂ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਮਿਜ਼ਾਜ ਭੀ ਕੁਝ ਹੋਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਲੰਬਾ ਸਮਾਂ ਤੁਹਾਡਾ(ਆਪਕਾ) ਨਹੀਂ ਲੈਂਦਾ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਉੱਥੇ ਮੈਂ ਜ਼ਰਾ ਅਧਿਕ ਸਮਾਂ ਲੈ ਕੇ ਕਾਫੀ ਬਾਤਾਂ ਕਰਾਂਗਾ, 15 ਮਿੰਟ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਸ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਂਗਾ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਧਾਈ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!