విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
వేసవి విద్యుత్ డిమాండ్‌ను తీర్చడానికి, గ్యాస్ ఆధారిత విద్యుత్ ప్లాంట్‌లను ప్రారంభించేందుకు ప్రభుత్వం ప్రయత్నాలు
గ్యాస్ ఆధారిత ఉత్పాదక కేంద్రాల నుండి గరిష్ట విద్యుత్ ఉత్పత్తిని నిర్ధారించడానికి సెక్షన్ 11 కింద ఆదేశాలు జారీ చేయబడ్డాయి
13 APR 2024 10:36AM by PIB Hyderabad
వేసవి కాలంలో దేశంలో అధిక విద్యుత్ డిమాండ్‌ను తీర్చడానికి గ్యాస్ ఆధారిత విద్యుత్ ప్లాంట్‌లను ప్రారంభించాలని భారత ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. గ్యాస్ ఆధారిత ఉత్పాదక కేంద్రాల నుండి గరిష్ట విద్యుత్ ఉత్పత్తిని నిర్ధారించడానికి, విద్యుత్ చట్టం, 2003లోని సెక్షన్ 11 కింద ప్రభుత్వం అన్ని గ్యాస్ ఆధారిత ఉత్పాదక కేంద్రాలకు ఆదేశాలు జారీ చేసింది (దీని ప్రకారం ఉత్పత్తి చేసే కంపెనీ అసాధారణమైన పరిస్థితులలో ఉత్పత్తి చేయవలసి ఉంటుందని తగిన ప్రభుత్వం పేర్కొనవచ్చు. , ప్రభుత్వ ఆదేశాలకు అనుగుణంగా ఏదైనా ఉత్పాదక స్టేషన్‌ను నిర్వహించడం మరియు నిర్వహించడం).
గ్యాస్ ఆధారిత ఉత్పాదక కేంద్రాలలో గణనీయమైన భాగం (GBS) ప్రస్తుతం వినియోగంలో లేదు, ప్రధానంగా వాణిజ్య కారణాల కోసం. సెక్షన్ 11 కింద జారీ చేయబడిన ఉత్తర్వు, రాబోయే నెలల్లో అధిక డిమాండ్ ఉన్న కాలంలో గ్యాస్ ఆధారిత ఉత్పాదక కేంద్రాల నుండి విద్యుత్ లభ్యతను తీర్చడానికి ఉద్దేశించిన దిగుమతి-బొగ్గు ఆధారిత విద్యుత్ ప్లాంట్ల మాదిరిగానే ఉంటుంది. మే 1, 2024 నుండి జూన్ 30, 2024 వరకు విద్యుత్ ఉత్పత్తి మరియు సరఫరా కోసం ఆర్డర్ చెల్లుబాటు అవుతుంది. ఈ ఆర్డర్‌ను ఇక్కడ క్లిక్ చేయడం ద్వారా చూడవచ్చు.
గ్రిడ్-ఇండియా గ్యాస్ ఆధారిత ఉత్పాదక కేంద్రాలకు విద్యుత్ అవసరాల గురించి తెలియజేస్తుంది
ఏర్పాటు ప్రకారం, GRID-INDIA గ్యాస్ ఆధారిత విద్యుత్తు ఆవశ్యకత ఎన్ని రోజులు ఉంటుందో ముందుగానే గ్యాస్ ఆధారిత ఉత్పాదక కేంద్రాలకు తెలియజేస్తుంది . డిస్ట్రిబ్యూషన్ లైసెన్సీలతో విద్యుత్ కొనుగోలు ఒప్పందాలు (PPAలు) కలిగిన గ్యాస్ ఆధారిత ఉత్పాదక కేంద్రాలు ముందుగా తమ విద్యుత్‌ను PPA హోల్డర్‌లకు అందిస్తాయి. అందుబాటులో ఉంచిన విద్యుత్‌ను PPA హోల్డర్ ఉపయోగించకపోతే, అది విద్యుత్ మార్కెట్‌లో అందించబడుతుంది. PPA నుండి మినహాయించబడిన గ్యాస్ ఆధారిత ఉత్పాదక కేంద్రాలు కూడా తమ ఉత్పత్తిని విద్యుత్ మార్కెట్‌కు అందించాలి. ఈ ఆదేశాలను అమలు చేసేందుకు వీలుగా సెంట్రల్ ఎలక్ట్రిసిటీ అథారిటీ చైర్మన్ అధ్యక్షతన ఉన్నత స్థాయి కమిటీని ఏర్పాటు చేశారు .
గ్యాస్ ఆధారిత ఉత్పాదక కేంద్రాలను ప్రారంభించాలనే నిర్ణయం వేసవి కాలంలో విద్యుత్ డిమాండ్‌ను తీర్చడానికి భారత ప్రభుత్వం తీసుకున్న చర్యల శ్రేణిలో భాగం. కేంద్ర విద్యుత్, నూతన మరియు పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి శ్రీ ఆర్.కె. ఈ సందర్భంలో సింగ్ అనేక సమావేశాలకు అధ్యక్షత వహించారు మరియు వేసవి కాలంలో అధిక విద్యుత్ డిమాండ్‌ను తీర్చడానికి తగినంత విద్యుత్ లభ్యతను నిర్ధారించాల్సిన అవసరాన్ని నొక్కి చెప్పారు.
వేసవి విద్యుత్ డిమాండ్‌ను తీర్చడానికి ఇతర చర్యలు
గ్యాస్ ఆధారిత ఉత్పాదక కేంద్రాలపై నిర్ణయం కాకుండా, వేసవి విద్యుత్ డిమాండ్‌ను తీర్చడానికి ప్రభుత్వం ఈ క్రింది చర్యలు తీసుకుంది:
• పవర్ ప్లాంట్ల నిర్వహణను వర్షాకాలానికి మార్చడం
• కొత్త సామర్థ్యం జోడింపులను వేగవంతం చేస్తోంది
• థర్మల్ పవర్ ప్లాంట్ల పాక్షిక ఉపసంహరణను తగ్గించడం
• క్యాప్టివ్ జనరేటింగ్ స్టేషన్లతో మిగులు విద్యుత్ వినియోగం
• ఎనర్జీ ఎక్స్ఛేంజ్‌లో అమ్మకానికి మిగులు విద్యుత్‌ను అందిస్తోంది
• పూర్తి సామర్థ్యంతో ఉత్పత్తిని అందించడానికి దిగుమతి చేసుకున్న బొగ్గు ఆధారిత విద్యుత్ ప్లాంట్ల కోసం ఆర్టికల్ 11 ఆదేశాలను అమలు చేయడం
• జలవిద్యుత్ ఉత్పత్తిని పీక్ అవర్స్‌కి మారుస్తోంది.
• బొగ్గు లభ్యతను నిర్ధారించడానికి అన్ని వాటాదారులచే ముందస్తు ప్రణాళిక
ఆర్థిక వృద్ధి పెరుగుదలతో పాటు, భారతదేశం యొక్క విద్యుత్ డిమాండ్ వేగంగా పెరుగుతోంది, ముఖ్యంగా వేసవి కాలం మరియు గరిష్ట డిమాండ్ కాలాల్లో. 2024 వేసవి కాలంలో దేశంలోని చాలా ప్రాంతాల్లో సాధారణం కంటే ఎక్కువ ఉష్ణోగ్రతలు నమోదయ్యే అవకాశం ఉందని భారత వాతావరణ శాఖ (IMD) అంచనా వేసింది. ఈ నేపథ్యంలో వేసవిలో అధిక విద్యుత్ డిమాండ్ ఉండే అవకాశం ఉందని దృష్టిలో ఉంచుకుని పై చర్యలు తీసుకుంటున్నారు.
ఇది కూడా చదవండి:
దేశంలో వేసవి విద్యుత్ డిమాండ్‌ను తీర్చడానికి ప్రభుత్వం తీసుకుంటున్న చర్యలు; ఎనర్జీ ఎక్స్ఛేంజ్‌లో మిగులు విద్యుత్ అమ్మకానికి అందించబడుతుంది; పవర్ ప్లాంట్ల షెడ్యూల్డ్ నిర్వహణ వర్షాకాలానికి మార్చబడుతుంది

Ministry of Power
Government takes measures to operationalize Gas-based Power Plants to help meet Summer Electricity Demand
Section 11 Directions issued to ensure Maximum Power Generation from Gas-based Generating Stations
13 APR 2024 10:36AM by PIB Delhi
In order to help meet the high electricity demand in the country during the summer season, the Government of India has decided to operationalize gas-based power plants. To ensure maximum power generation from Gas-Based Generating Stations, the Government has issued directions to all Gas-Based Generating Stations under Section 11 of the Electricity Act, 2003 (under which the appropriate government may specify that a generating company shall, in extraordinary circumstances operate and maintain any generating station in accordance with the directions of that Government).
A significant portion of the Gas-Based Generating Stations (GBSs) is currently unutilized, primarily due to commercial considerations. The order under Section 11, which is on similar lines as done for imported-coal-based power plants, aims to optimise the availability of power from Gas-Based Generating Stations during the ensuing high demand period. The order shall remain valid for generation and supply of power from May 1, 2024 to June 30, 2024. The order can be accessed here.
GRID-INDIA to inform Gas-based Generating Stations of Power Requirement
As per the arrangement, GRID-INDIA will inform the Gas-based Generating Stations in advance, of the number of days for which Gas-based power is required. Gas-Based Generating Stations holding Power Purchase Agreements (PPAs) with Distribution Licensees shall first offer their power to PPA holders. If the power offered is not utilised by any PPA holder, then it shall be offered in the power market. Gas-Based Generating Stations not tied to PPAs must offer their generation in the power market. A high-level committee headed by Chairperson, Central Electricity Authority has been constituted to facilitate the implementation of this direction.
The decision to operationalize gas-based generating stations is part of a series of measures taken by the Government of India, to ensure that the electricity demand in the summer season is met. The Union Minister for Power and New & Renewable Energy Shri R. K. Singh held a series of meetings on this, emphasizing the need for ensuring adequate availability of power to meet the load during the hot-weather season.
Other Measures to Meet Summer Electricity Demand
The government has taken the following measures to meet the summer demand, apart from the decision on gas-based generating stations:
• Planned Maintenance of Power Plants to be shifted to Monsoon Season
• New Capacity Additions to be Speeded up
• Partial Outages of Thermal Power Plants being brought down
• Surplus Power with Captive Generating Stations to be Utilized
• Surplus Power to be offered for sale in Energy Exchange
• Section 11 Directions for Imported-Coal-Based Power Plants, to make full capacity available for generation
• Shifting of hydro power generation to peak hours
• Advance planning by all stakeholders to ensure coal availability
India's electricity demand has been rising rapidly, driven by economic growth, particularly during hot-weather and high-demand periods. The Indian Meteorological Department (IMD) has predicted above-normal maximum temperatures over most parts of the country during the 2024 hot weather season. The above measures are being taken in this context, in anticipation of the high electricity demand during the season.
Also read:
Steps being taken by the Government for meeting Summer Electricity Demand in the country; Surplus Power to be offered for sale in Energy Exchange; Planned Maintenance of Power Plants to be shifted to Monsoon Season