ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗਰਮੀਆਂ ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗੈਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕਰਨ ਦੇ ਉਪਰਾਲੇ ਕੀਤੇ
ਗੈਸ ਅਧਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦਨ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੈਕਸ਼ਨ 11 ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ
13 APR 2024 10:36AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਉੱਚ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਗੈਸ ਅਧਾਰਿਤ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਗੈਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦਨ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਸਿਟੀ ਐਕਟ, 2003 ਦੀ ਧਾਰਾ 11 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਰੇ ਗੈਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦਨ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ (ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਚਿਤ ਸਰਕਾਰ ਇਹ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦਨ ਕੰਪਨੀ, ਅਸਾਧਾਰਣ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕਰੇਗੀ)।
ਗੈਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦਨ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ (GBS) ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਵਪਾਰਕ ਕਾਰਨਾਂ ਕਰਕੇ, ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸੈਕਸ਼ਨ 11 ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇਹ ਆਦੇਸ਼, ਆਯਾਤ-ਕੋਲੇ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਸਮਾਨ ਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਮੰਗ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਗੈਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦਨ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਆਦੇਸ਼ 1 ਮਈ, 2024 ਤੋਂ 30 ਜੂਨ, 2024 ਤੱਕ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਵੈਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਆਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰਕੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਗਰਿੱਡ –ਇੰਡੀਆ ਗੈਸ ਅਧਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦਨ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸੂਚਿਤ ਕਰੇਗਾ
ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਗਰਿੱਡ-ਇੰਡੀਆ (GRID-INDIA) ਗੈਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦਨ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਸੂਚਿਤ ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਗੈਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਕਿੰਨੇ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹੈ। ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਲਾਇਸੈਂਸਧਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਖਰੀਦ ਸਮਝੌਤੇ (ਪੀਪੀਏ) ਵਾਲੇ ਗੈਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦਨ ਸਟੇਸ਼ਨ ਪਹਿਲਾਂ ਪੀਪੀਏ ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨਗੇ। ਜੇਕਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਿਸੇ ਪੀਪੀਏ ਧਾਰਕ ਦੁਆਰਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪੀਪੀਏ ਤੋਂ ਛੋਟ ਵਾਲੇ ਗੈਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦਨ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਿਜਲੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਥਾਰਿਟੀ (Central Electricity Authority) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਗੈਸ ਅਧਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦਨ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸੀਰੀਜ਼ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਗਰਮੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ, ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਗਰਮੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਉਚਿਤ ਉਪਲਬਧਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਗਰਮੀਆਂ ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਹੋਰ ਉਪਾਅ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗੈਸ ਅਧਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦਨ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਫੈਸਲੇ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਗਰਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ:
• ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਨਿਯੋਜਿਤ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਨੂੰ ਮਾਨਸੂਨ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਫਟ ਕਰਨਾ
• ਨਵੇਂ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣਾ
• ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਟੌਤੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ
• ਕੈਪਟਿਵ ਉਤਪਾਦਨ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਪਲੱਸ ਪਾਵਰ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ
• ਸਰਪਲੱਸ ਪਾਵਰ ਨੂੰ ਐਨਰਜੀ ਐਕਸਚੇਂਜ ਵਿੱਚ ਸੇਲ ਲਈ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ
• ਆਯਾਤ-ਕੋਲਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਲਈ ਧਾਰਾ 11 ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ 'ਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣਾ
• ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਪਾਵਰ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਪੀਕ ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨਾ।
• ਕੋਲੇ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਗਾਊਂ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣਾ
ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਗਰਮੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਅਤੇ ਉੱਚ ਮੰਗ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ (ਆਈਐੱਮਡੀ) ਨੇ 2024 ਦੇ ਗਰਮੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਤਾਪਮਾਨ ਸਧਾਰਣ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਜਤਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਗਰਮੀ ਦੌਰਾਨ ਉੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਉਪਰੋਕਤ ਉਪਰਾਲੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ:
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗਰਮੀਆਂ ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਕਦਮ; ਐਨਰਜੀ ਐਕਸਚੇਂਜ ਵਿੱਚ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਲਈ ਸਰਪਲੱਸ ਪਾਵਰ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ; ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਨਿਯੋਜਿਤ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਨੂੰ ਮਾਨਸੂਨ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਫਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ

Ministry of Power
Government takes measures to operationalize Gas-based Power Plants to help meet Summer Electricity Demand
Section 11 Directions issued to ensure Maximum Power Generation from Gas-based Generating Stations
13 APR 2024 10:36AM by PIB Delhi
In order to help meet the high electricity demand in the country during the summer season, the Government of India has decided to operationalize gas-based power plants. To ensure maximum power generation from Gas-Based Generating Stations, the Government has issued directions to all Gas-Based Generating Stations under Section 11 of the Electricity Act, 2003 (under which the appropriate government may specify that a generating company shall, in extraordinary circumstances operate and maintain any generating station in accordance with the directions of that Government).
A significant portion of the Gas-Based Generating Stations (GBSs) is currently unutilized, primarily due to commercial considerations. The order under Section 11, which is on similar lines as done for imported-coal-based power plants, aims to optimise the availability of power from Gas-Based Generating Stations during the ensuing high demand period. The order shall remain valid for generation and supply of power from May 1, 2024 to June 30, 2024. The order can be accessed here.
GRID-INDIA to inform Gas-based Generating Stations of Power Requirement
As per the arrangement, GRID-INDIA will inform the Gas-based Generating Stations in advance, of the number of days for which Gas-based power is required. Gas-Based Generating Stations holding Power Purchase Agreements (PPAs) with Distribution Licensees shall first offer their power to PPA holders. If the power offered is not utilised by any PPA holder, then it shall be offered in the power market. Gas-Based Generating Stations not tied to PPAs must offer their generation in the power market. A high-level committee headed by Chairperson, Central Electricity Authority has been constituted to facilitate the implementation of this direction.
The decision to operationalize gas-based generating stations is part of a series of measures taken by the Government of India, to ensure that the electricity demand in the summer season is met. The Union Minister for Power and New & Renewable Energy Shri R. K. Singh held a series of meetings on this, emphasizing the need for ensuring adequate availability of power to meet the load during the hot-weather season.
Other Measures to Meet Summer Electricity Demand
The government has taken the following measures to meet the summer demand, apart from the decision on gas-based generating stations:
• Planned Maintenance of Power Plants to be shifted to Monsoon Season
• New Capacity Additions to be Speeded up
• Partial Outages of Thermal Power Plants being brought down
• Surplus Power with Captive Generating Stations to be Utilized
• Surplus Power to be offered for sale in Energy Exchange
• Section 11 Directions for Imported-Coal-Based Power Plants, to make full capacity available for generation
• Shifting of hydro power generation to peak hours
• Advance planning by all stakeholders to ensure coal availability
India's electricity demand has been rising rapidly, driven by economic growth, particularly during hot-weather and high-demand periods. The Indian Meteorological Department (IMD) has predicted above-normal maximum temperatures over most parts of the country during the 2024 hot weather season. The above measures are being taken in this context, in anticipation of the high electricity demand during the season.
Also read:
Steps being taken by the Government for meeting Summer Electricity Demand in the country; Surplus Power to be offered for sale in Energy Exchange; Planned Maintenance of Power Plants to be shifted to Monsoon Season