सांस्कृतिक मंत्रालय
जागतिक वारसा समितीचे प्रतिनिधी आणि सदस्य यांनी, दिल्ली आणि आसपासची ठिकाणे, तसेच जागतिक वारसा स्थळांना दिली भेट
28 JUL 2024 8:30PM by PIB Mumbai
जागतिक वारसा समितीच्या प्रतिनिधींनी आणि सदस्यांनी आज दिल्ली आणि आसपासची ठिकाणे, तसेच जागतिक वारसा स्थळांना भेट दिली. 21 जुलै 2024 पासून 7 दिवस जागतिक वारसा विषयांवर चर्चा केल्यानंतर आज रविवारी सुट्टीच्या दिवशी त्यांनी खरेदी, भारतीय खाद्यपदार्थ आणि इतर बऱ्याच बाबींचा मनसोक्त आनंद लुटला. खूप विचारविनिमयाअंती, जागतिक वारसा समितीने 26 आणि 27 जुलै 2024 रोजी 25 नवीन जागतिक वारसा स्थळे घोषित करत त्यांचा जागतिक वारसा स्थळांच्या यादीत समावेश केला.
भारत प्रथमच जागतिक वारसा समितीची बैठक आयोजित करत असून, ही बैठक 21 ते 31 जुलै 2024 दरम्यान नवी दिल्ली येथील भारत मंडपम येथे होत आहे. जागतिक वारसा समितीची बैठक वर्षातून एकदा होते. जागतिक वारसा विषयक सर्व बाबींचे व्यवस्थापन करण्याची आणि जागतिक वारसा यादीत समाविष्ट करायच्या स्थळांबाबत निर्णय घेण्याची जबाबदारी, या जागतिक वारसा समितीची तसेच तिच्या बैठकीची असते. 150 हून अधिक देशांतील 2000 हून अधिक आंतरराष्ट्रीय आणि राष्ट्रीय प्रतिनिधी या बैठकीत सहभागी झाले आहेत.
या प्रतिनिधींना एक दिवस सुट्टी हवी असून त्यांना भारताचा वारसा मनसोक्त अनुभवायचा आहे अशी विनंती समितीच्या काही सदस्यांनी केल्यानंतर, तशी घोषणा करण्यात आली.
या प्रतिनिधींचा भारतातील मुक्काम संस्मरणीय बनवण्यासाठी, भारतीय पुरातत्व सर्वेक्षण विभागाने जागतिक वारसा समितीच्या 46 व्या बैठकीतील प्रतिनिधींसाठी दिल्ली आणि परिसरात वसलेली विविध ठिकाणे-स्मारके, तसेच जागतिक वारसा स्थळांना भेटी देण्याची सोय केली. या भेटीत प्रतिनिधींना आजूबाजूचा परिसर पाहण्यासाठी आणि स्थानिक संस्कृतीचा अनुभव घेण्यासाठी, या सुट्टीचे प्रयोजन करण्यात आले. या प्रतिनिधींना स्थानिक प्रदेश धुंडाळण्याची आणि या प्रदेशाचा सांस्कृतिक वारसा अनुभवण्याची संधी प्रदान करण्यात आली.
त्यांच्या या भेटीदरम्यान, या स्थळांचे सांस्कृतिक आणि नैसर्गिक महत्त्व पाहून हे प्रतिनिधी प्रभावित झाले आणि भारतीय पुरातत्व सर्वेक्षण विभागाने केलेल्या संवर्धनाच्या प्रयत्नांची वाखाणणी करत त्यांनी पोचपावती दिली. या स्थळांची साधनशुचिता आणि अस्सलपणा जपण्यासाठी झोकून देत करत असलेल्या कामाबद्दल, त्यांनी या स्थळांच्या व्यवस्थापकीय चमूचे कौतुक केले.
आपला समृद्ध सांस्कृतिक वारसा आणि नैसर्गिक आश्चर्ये भविष्यातील पिढ्यांसाठी जतन करण्याच्या भारताच्या बांधिलकीची, त्यांचा हा दौरा साक्ष देतो.
आग्रा किल्ला आणि फतेहपूर सिक्री स्मारकांचा समूह या आग्रा येथील इतर दोन जागतिक वारसा स्थळांव्यतिरिक्तअनेक प्रतिनिधींनी आग्रा या ऐतिहासिक शहराला भेट देणेही पसंत केले. इथे त्यांनी ताजमहाल या कालातीत जागतिक आश्चर्याचा मनमुराद आनंद लुटत, या वास्तुची प्रशंसा केली.
A group of people posing for a photo in front of a white buildingDescription automatically generated A group of people posing for a photo in front of a large buildingDescription automatically generated
आग्रा येथील ताजमहालला भेट देणारे युनेस्कोचे प्रतिनिधी मंडळ
प्रतिनिधी मंडळाने आग्रा किल्ल्याला भेट दिली आणि या किल्ल्याचे वास्तुशास्त्र आणि सौंदर्याची प्रशंसा केली.
आणखी बऱ्याच प्रतिनिधींनी दिल्लीतील स्थळे- स्मारकांचा आनंद घेणे पसंत केले. यात शहरातील, हुमायूंचा मकबरा, कुतुब मिनार स्मारकांचा समूह आणि लाल किल्ला या तीन जागतिक वारसा स्थळांचा समावेश आहे. याशिवाय काही प्रतिनिधींनी सफदरजंग मकबरा आणि दिल्लीच्या जुन्या पाऊलखुणांना भेट दिली.
जागतिक वारसा केंद्राचे संचालक लाझारे एलौंडौ एसोमो यांनी कुतुबमिनार आणि तेथील स्मारके येथे भारतीय पुरातत्त्व सर्वेक्षण विभाग-ASI ने केलेल्या कामांना भेट दिली आणि त्यांचे कौतुक केले.
46 व्या जागतिक वारसा समितीचे अध्यक्ष विशाल व्ही. शर्मा यांनी लाल किल्ला आणि तेथील संग्रहालयांना भेट दिली.
हुमायूनची कबर या जागतिक वारसा स्थळावर आपल्या सुट्टीचा आनंद लुटणारे प्रतिनिधी
नवी दिल्ली येथील सफदरजंग कबरीला भेट देणारे प्रतिनिधी
काही प्रतिनिधींनी अभानेरी येथील चांद बाओरी (बावडी) लाही भेट दिली

Ministry of Culture
Delegates and Members of World Heritage Committee Visit Monuments and World Heritage Sites in and around Delhi
28 JUL 2024 8:30PM by PIB Delhi
Delegates and members of World Heritage Committee today visited monuments and enjoyed shopping, Indian cuisine and lot more on the day off on Sunday after deliberating on World Heritage Matters for 7 days from 21st July, 2024. On 26th and 27th July, 2024, the World Heritage Committee declared 25 new World Heritage Properties to the World Heritage List after much deliberations.
India is hosting the World Heritage Committee Meeting for the first time from 21st to 31st July, 2024, at Bharat Mandapam in New Delhi. The World Heritage Committee meets once a year and is responsible for managing all matters pertaining to World Heritage and deciding on sites to be inscribed on the World Heritage list. More than 2000 international and national delegates from more than 150 countries are participating in the meeting.
It was declared after the requests by some of the Committee Members that the delegate would like to have a day off and would like to immerse in the heritage of India.
To make the stay of these delegates memorable, Archaeological Survey of India facilitated visits to the Monuments and World Heritage Sites, situated in and around Delhi, for the delegates of the 46th session of the World Heritage Committee. The visit included a designated day off for delegates to explore the surrounding area and experience local culture. The delegates were provided with an opportunity to explore the local region and engage with its cultural heritage.
During their visit, the delegates were impressed by the site's cultural and natural significance and acknowledged the conservation efforts made by Archaeological Survey of India. They commended the site's management team for their dedication to preserving the site's integrity and authenticity.
Their visit underscores India's commitment to preserving its rich cultural heritage and natural wonders for future generations.
Several delegates chose to visit the historic city of Agra where they indulged themselves in the appreciation of timeless wonder of the Taj Mahal, apart from the two other World Heritage Sites in Agra; The Agra Fort and the Fatehpur Sikri group of monuments.
A group of people posing for a photo in front of a white buildingDescription automatically generated A group of people posing for a photo in front of a large buildingDescription automatically generated
UNESCO Delegates visiting the Taj Mahal at Agra
Delegates visited Agra Fort and appreciated its architecture and beauty
A lot more delegates chose to enjoy Delhi monuments, which include the three World Heritage Properties from the city, the Humayun’s Tomb, The Qutb group of monuments and the Red Fort. Apart from these, some delegates also visited the Safdarjung Tomb and the Old Delhi trails.
Mr. Lazare Eloundou Assomo, Director of the World Heritage Centre visited and appreciated the work carried out by ASI at Qutb Minar and it’s monuments
H.E. Mr. Vishal V. Sharma, Chairman of the 46th World Heritage Committee visited the Red Fort and museums within it
Delegates enjoying their day off at the World Heritage Site of Humayun’s Tomb
Delegates visiting the Safdarjung’ Tomb at New Delhi
Some delegates also visited the Chand Baori at Abhaneri