సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
యునెస్కో ప్రపంచ వారసత్వ ప్రదేశాల జాబితాలో భారతదేశ 43 వ ఎంట్రీగా అహోం రాజవంశ సమాధుల వ్యవస్థ - మొయిడామ్స్
"యునెస్కో ప్రపంచ వారసత్వ ప్రదేశంగా మొయిడామ్స్ గుర్తింపు భవిష్యత్ తరాల కోసం మన సాంస్కృతిక వారసత్వాన్ని పరిరక్షించాల్సిన ప్రాముఖ్యతను గుర్తు చేస్తుంది": శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్
ఒకే దశాబ్దంలో భారతదేశంలో మొత్తం 13 వారసత్వ ప్రదేశాలకు యునెస్కో గుర్తింపు
అత్యధిక ప్రపంచ వారసత్వ సంపద కలిగిన దేశాల్లో ఆరవ స్థానంలో భారత్
"ప్రపంచ వేదికపై భారతదేశ వారసత్వాన్ని ఆవిష్కరించాలనే న్యూ ఇండియా అలుపెరగని ప్రయత్నానికి ఈ గ్లోబల్ గుర్తింపు ఒక నిదర్శనం": శ్రీ షెకావత్
యునెస్కో వరల్డ్ హెరిటేజ్ కన్వెన్షన్ లో చేరిన తర్వాత భారత్ ఇప్పుడు తొలిసారిగా ఈ సదస్సుకు ఆతిథ్యమిస్తోంది.
26 JUL 2024 3:58PM by PIB Hyderabad
భారతదేశానికి ఒక ముఖ్యమైన సాంస్కృతిక విజయం గా అస్సాం నుండి అహోం రాజవంశ సమాధులవ్యవస్థ ‘మొయిడామ్స్ ‘ కు అధికారికంగా యునెస్కో ప్రపంచ వారసత్వ జాబితాలో చోటు లభించింది. ఢిల్లీలో ఈ రోజు (2024, జూలై 26) వరల్డ్ హెరిటేజ్ కమిటీ 46వ సెషన్ లో ఈ ప్రకటన చేశారు. ఇది భారత్ నుంచి యునెస్కో జాబితాలో చేరిన 43వ ప్రాపర్టీ .
ఇది 1985 లో సహజ కేటగిరీ కింద చేర్చిన కజిరంగా నేషనల్ పార్క్ ,మానస్ వన్యప్రాణి అభయారణ్యం తరువాత అస్సాం నుండి ఇది మూడవ ప్రపంచ వారసత్వ సంపద. అద్భుతమైన వాస్తుశిల్పం తో రాజ వంశ ఘనతను చాటుతూ , సంరక్షించబడుతున్న చరైడియో మొయిడామ్ లు పురాతన చైనాలోని ఈజిప్టు ఫారోల పిరమిడ్లు , రాజ సమాధులతో పోల్చదగినవి.
ఈ వారసత్వ ప్రదేశాలను యునెస్కో జాబితాలో చేర్చడం లోని ఉద్దేశ్యం - 195 దేశాలలో సాంస్కృతిక, సహజ , మిశ్రమ ఆస్తులలో కనిపించే ఒయువి(అవుట్ స్టాండింగ్ యూనివర్సల్ వాల్యూస్) ల ఆధారంగా భాగస్వామ్య వారసత్వాన్ని పరిరక్షించడం ప్రోత్సహించడం. 2021-25 మధ్య ప్రపంచ వారసత్వ కమిటీలో సభ్యదేశంగా మారిన భారత్ ప్రస్తుతం యునెస్కో 1972 వరల్డ్ హెరిటేజ్ కన్వెన్షన్ లో చేరిన తర్వాత తొలిసారిగా ఈ సదస్సుకు ఆతిధ్యమిస్తొంది. వరల్డ్ హెరిటేజ్ కమిటీ ఈ 46వ సదస్సు ఈ నెల 21న న్యూఢిల్లీలోని భారత్ మండపంలో ప్రారంభమైంది. ఈ నెల 31 వరకు జరుగుతుంది.
ఈ వార్షిక సదస్సులో 150 కి పైగా రాష్ట్ర భాగస్వాములు పాల్గొంటున్నారు, vయునెస్కో వరల్డ్ హెరిటేజ్ కన్వెన్షన్ పై సంతకం చేసిన వీరంతా జాబితాలో చేర్చే కొత్త ప్రదేశాల ఎంపిక తో సహా ప్రపంచ వారసత్వానికి సంబంధించిన వ్యవహారాల నిర్వహణ బాధ్యత కలిగి ఉంటారు.
కేంద్ర సాంస్కృతిక, పర్యాటక శాఖ మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్ ఈ సందర్భంగా విలేకరుల సమావేశంలో మాట్లాడుతూ, ఈ చారిత్రాత్మక గుర్తింపు చరైడియో అహోం రాజుల 700 సంవత్సరాల పురాతన గుట్ట తరహా ఖనన వ్యవస్థ ను ప్రపంచ దృష్టిని తీసుకువస్తుందని, ఇది అస్సాం , భారతదేశ గొప్ప సాంస్కృతిక వారసత్వాన్ని చాటి చెబుతుందని హైలైట్ చేస్తుందని అన్నారు. ఈ ప్రతిష్ఠాత్మక గుర్తింపు దిశగా మొయిడామ్స్ ప్రయాణానికి ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ చొరవ తీసుకున్నారు. ఈ పురాతన కట్టడాలను 2023 లో భారతదేశ అధికారిక ఎంట్రీ గా నామినేట్ చేశారు. ఈ నామినేషన్ మొయిడామ్ ల సాంస్కృతిక చారిత్రక ప్రాముఖ్యతను వివరిస్తుందని, ,ఇది మొదటి సాంస్కృతిక వారసత్వ ప్రదేశంగా, ఈశాన్యం నుండి ప్రపంచ వారసత్వ జాబితాలో గుర్తింపు పొందిన మూడవ మొత్తం ప్రదేశం అని ఆయన అన్నారు.
గత దశాబ్ద కాలంలో భారతదేశం 13 ప్రపంచ వారసత్వ ఆస్తులను విజయవంతంగా లిఖించిందని, ఇప్పుడు అత్యధిక సంఖ్యలో ప్రపంచ వారసత్వ ఆస్తులతో ప్రపంచవ్యాప్తంగా 6 వ స్థానంలో ఉందని మంత్రి తెలియజేశారు. భారత వారసత్వాన్ని ప్రపంచ వేదికపై చాటి చెప్పాలన్న న్యూ ఇండియా అలుపెరగని ప్రయత్నానికి ఈ అంతర్జాతీయ గుర్తింపు నిదర్శనం.
మొయిడామ్ లను యునెస్కో ప్రపంచ వారసత్వ జాబితాలో చేర్చడం వాటి విశిష్ట విశ్వవ్యాప్త విలువకు నిదర్శనమని మంత్రి పేర్కొన్నారు. ఇంటర్నేషనల్ కౌన్సిల్ ఆన్ మాన్యుమెంట్స్ అండ్ సైట్స్ (ఐసిఒఎం ఒఎస్) ఒక సాంస్కృతిక సంప్రదాయానికి మొయిడామ్ ల అసాధారణ సాక్ష్యాన్ని , మానవ చరిత్రలో ముఖ్యమైన దశలకు వారి ప్రాతినిధ్యాన్ని తెలియ చెప్పింది. ఈ చారిత్రక సంపదను పరిరక్షించడంలో ఆర్కియాలజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా (ఎఎస్ఐ), అస్సాం ప్రభుత్వం చేస్తున్న కృషికి ఈ గుర్తింపు నిదర్శనమని మంత్రి పేర్కొన్నారు.
భారతదేశంలో సమృద్ధిగా ఉన్న ఇటువంటి స్మారక చిహ్నాల పరిరక్షణను ప్రోత్సహించడం చాలా ముఖ్యమని శ్రీ షెకావత్ ఉద్ఘాటించారు. యునెస్కో ప్రపంచ వారసత్వ ప్రదేశంగా మొయిడామ్స్ గుర్తింపు భావితరాలకు మన సాంస్కృతిక వారసత్వాన్ని పరిరక్షించాల్సిన ఆవశ్యకతను గుర్తుచేస్తుంది. ఈ ప్రదేశాలను సందర్శించడం , మద్దతు ఇవ్వడం ద్వారా, మనం వాటి పరిరక్షణకు , భారతదే గొప్ప వైవిధ్యమైన చరిత్ర విస్తృత కథనానికి దోహదం చేస్తాము.
మొయిడామ్స్ గురించి - అహోం రాజవంశం గుట్ట సమాధుల వ్యవస్థ
ఈశాన్య భారతదేశంలో తాయ్-అహోం సృష్టించిన రాజ వంశ గుట్ట శ్మశానం - మొయిడామ్స్ తూర్పు అస్సాంలోని పట్కై పర్వత శ్రేణుల దిగువన ఉంది. ఈ సమాధి గుట్టలను తాయ్-అహోం పవిత్రంగా భావిస్తారు . ఇవి వారి ప్రత్యేకమైన అంత్యక్రియల ఆచారాలను ప్రతిబింబిస్తాయి. తాయ్ -అహోం ప్రజలు 13 వ శతాబ్దంలో అస్సాంకు వచ్చి చరైడియోను వారి మొదటి నగరంగా , రాయల్ నెక్రోపోలిస్ ప్రదేశంగా స్థాపించారు. క్రీ.శ 13 వ శతాబ్దం నుండి 19 వ శతాబ్దం వరకు 600 సంవత్సరాల పాటు, తాయ్-అహోమ్ కొండలు, అడవులు , నీరు వంటి ప్రకృతి కారకాలను ఉపయోగించి ఒక పవిత్ర భౌగోళిక స్వరూపాన్ని సృష్టించడానికి మొయిడామ్లు లేదా "ఆత్మకు నిలయం" నిర్మించారు.
తమ రాజులను దైవంగా భావించిన తై-అహోం రాజ సమాధుల కోసం మొయిడామ్ లను నిర్మించే ఒక ప్రత్యేకమైన సంప్రదాయాన్ని అభివృద్ధి చేశారు. అహోమ్‌ల సాంప్రదాయ కానానికల్ సాహిత్యం చాంగ్‌రుంగ్ ఫుకాన్‌లో పేర్కొన్న ప్రకారం.ఈ సమాధి దిబ్బలు/గుట్టలు మొదట్లో చెక్కతో, తరువాత రాతి తో, కాలిపోయిన ఇటుకలతో నిర్మించారు. తాయ్-అహోం సమాజ క్రమానుగత నిర్మాణాన్ని ప్రతిబింబిస్తూ, రాజ దహన సంస్కారాలు సంప్రదాయ వేడుకగా నిర్వహించేవారు.
20 వ శతాబ్దం ప్రారంభంలో నిధుల వేటగాళ్ల నుండి సవాళ్లు ఉన్నప్పటికీ, చరైడియో సమగ్రతను పునరుద్ధరించడానికి , పరిరక్షించడానికి ఆర్కియాలజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా , అస్సాం రాష్ట్ర పురావస్తు శాఖ కలిసి పనిచేశాయి. కేంద్ర , రాష్ట్ర నిబంధనల ద్వారా రక్షణతో, నిర్మాణ సమగ్రత , సాంస్కృతిక విశిష్టతను కాపాడటానికి ఈ ప్రదేశాన్ని సమర్థవంతంగా నిర్వహిస్తున్నారు.
https://drive.google.com/file/d/1rtKMVjRWIkiUr4UbGJQfYqGY3NmcZr2Z/view?usp=drivesdk
వరల్డ్ హెరిటేజ్ కమిటీ 46వ సమావేశం
2024 లో వరల్డ్ హెరిటేజ్ కమిటీ 46 వ సెషన్ ప్రస్తుతం ప్రపంచవ్యాప్తంగా 27 నామినేషన్లను పరిశీలిస్తోంది, వీటిలో 19 కల్చరల్, 4 నేచురల్, 2 మిక్స్ డ్ సైట్లు , ప్రస్తుత సరిహద్దులకు 2 ముఖ్యమైన మార్పులు ఉన్నాయి. అహోం రాజవంశానికి చెందిన గుట్ట సమాధుల వ్యవస్థ ఈ సంవత్సరం సాంస్కృతిక సంపద కేటగిరీ కింద భారతదేశం నుండి అధికారిక ఎంట్రీ పొందింది.
ప్రపంచ వారసత్వ కమిటీ 46వ సమావేశం ప్రారంభ కార్యక్రమానికి ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ, యునెస్కో డైరెక్ట ర్ జనరల్ శ్రీమతి ఆడ్రీ అజౌలే, విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రి డాక్ట ర్ ఎస్ జైశంకర్ , సాంస్కృతిక, పర్యాటక శాఖ మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్ హాజరయ్యారు. ఈ కార్యక్రమంలో వివిధ దేశాల సాంస్కృతిక మంత్రులు, రాయబారులు, వివిధ రాష్ట్రాల సాంస్కృతిక శాఖ మంత్రులు పాల్గొన్నారు.

Ministry of Culture
Moidams – The Mound-Burial System of Ahom Dynasty Inscribed in the UNESCO World Heritage List as India’s 43rd Entry
“Moidams’ recognition as a UNESCO World Heritage Site serves as a reminder of the importance of conserving our Cultural Heritage for future generations”: Shri Gajendra Singh Shekhawat
A total of 13 Heritage Sites have been listed in India within a Decade
India stands at the 6th position globally for the most number of World Heritage Properties
“This Global Recognition is a testimony to New India’s relentless pursuit of highlighting Bharat’s Heritage on the World Forum”: Shri Shekhawat
India is currently hosting its first ever session since joining UNESCO’s World Heritage Convention
26 JUL 2024 3:58PM by PIB Delhi
In an important cultural achievement for India “Moidams – the Mound-Burial System of the Ahom Dynasty” from Assam has been officially inscribed on the UNESCO World Heritage List. The announcement was made today, on 26th July, 2024, during the ongoing 46th session of the World Heritage Committee at New Delhi. This makes it the 43rd property from India to be included here.
This is the third World Heritage Property from Assam, following Kaziranga National Park and Manas Wildlife Sanctuary, both inscribed under the Natural category in 1985. The Moidams of Choraideo, which celebrate and preserve royal lineage through colossal architecture, are comparable to the pyramids of Egyptian pharaohs and royal graves in ancient China.
The purpose of including these heritage sites in UNESCO’s list is to preserve and promote shared heritage based on OUVs (Outstanding Universal Values) found in cultural, natural as well as mixed properties across 195 countries. On its part, India became a member of the World Heritage Committee from 2021-25 and is currently hosting its first ever session since joining UNESCO’s World Heritage Convention of 1972. The 46th session of the World Heritage Committee started on July 21st and will last until July 31st at Bharat Mandapam in New Delhi.
This annual meeting is attended by over 150 State Parties, all signatories to the UNESCO World Heritage Convention and is responsible for managing matters related to World Heritage, including the inscription of new sites.
Speaking at a press briefing after the announcement, the Union Minister of Culture and Tourism, Shri Gajendra Singh Shekhawat said that this historic recognition brings global attention to the unique 700-year-old mound burial system of the Ahom Kings at Charaideo, highlighting the rich cultural heritage of Assam and Bharat. The journey of Moidams towards this prestigious recognition was spearheaded by the Prime Minister Shri Narendra Modi, who nominated these ancient structures as India’s official entry in 2023. This nomination underscores the cultural and historical significance of the Moidams, making them the first cultural heritage site and the third overall site from the North East to be inscribed on the World Heritage list, he added.
The Minister informed that India has successfully inscribed 13 World Heritage Properties in the last one decade, and now standing at the 6th position globally for the most number of World Heritage Properties. This global recognition is a testimony to New India’s relentless pursuit of highlighting Bharat’s heritage on the world forum.
The Minister highlighted that inclusion of Moidams in the UNESCO World Heritage List is a testament to their outstanding universal value. The International Council on Monuments and Sites (ICOMOS) highlighted the Moidams' exceptional testimony to a cultural tradition and their representation of significant stages in human history. This recognition underscores the efforts of the Archaeological Survey of India (ASI) and the Assam government in preserving these historic treasures, said the Minister.
Shri Shekhawat emphasized that it is crucial to promote the preservation of such monuments, which are abundant in India. The Moidams’ recognition as a UNESCO World Heritage Site serves as a reminder of the importance of conserving our cultural heritage for future generations. By visiting and supporting these sites, we contribute to their preservation and the broader narrative of India’s rich and diverse history, he stated.
About Moidams – The Mound-Burial System of the Ahom Dynasty
Moidams, a royal mound burial site created by the Tai-Ahom in northeastern India, is situated in the foothills of the Patkai Ranges in eastern Assam. These burial mounds areconsidered sacred by the Tai-Ahom and reflect their unique funerary practices. The Tai-Ahom people arrived in Assam in the 13th century, establishing Charaideo as their first city and the site of the royal necropolis. For 600 years, from the 13th to the 19th century CE, the Tai-Ahom constructed moidams, or "home-for-spirit," using natural elements like hills, forests, and water to create a sacred geography.
Believing their monarchs to be divine, the Tai-Ahom developed a distinct funerary tradition of constructing moidams for royal burials. These mounds were initially built with wood and later with stone and burnt bricks, as documented in the Changrung Phukan, the Ahoms' traditional canonical literature. Royal cremation rituals were conducted ceremoniously, reflecting the hierarchical structure of Tai-Ahom society.
The Archaeological Survey of India and the Assam State Department of Archaeology have collaborated to restore and preserve the integrity of Choraideo, despite challenges from early 20th-century treasure hunters. With protection from both central and state regulations, the site is well-maintained to preserve its structural integrity and cultural uniqueness.
https://drive.google.com/file/d/1rtKMVjRWIkiUr4UbGJQfYqGY3NmcZr2Z/view?usp=drivesdk
The 46th Session of the World Heritage Committee
The 46th session of the World Heritage Committee in 2024 is currently examining 27 nominations from around the world, including 19 Cultural, 4 Natural, 2 Mixed sites, and 2 Significant modifications to existing boundaries. India’s Moidams – The Mound-Burial System of the Ahom Dynasty was the official entry from India this year under the category of Cultural Property.
The inaugural ceremony of the 46th Session of the World Heritage Committee was graced by the Prime Minister Shri Narendra Modi, in the august presence of Ms. Audrey Azoulay, Director-General of UNESCO, Dr. S. Jaishankar, Minister for External Affairs and Shri Gajendra Singh Shekhawat, Minister of Culture and Tourism. The event was attended by Culture Ministers, Ambassadors from various countries and Cultural Ministers from various state governments.