President's Secretariat
Rashtrapati Bhavan to auction selected gift items received by the Presidents through E-Upahaar portal
26 JUL 2024 7:25PM by PIB Delhi
Rashtrapati Bhavan will auction selected gift items, presented to the President and former Presidents on various occasions, through an online portal called E-Upahaar. The portal was launched by the President of India, Smt Droupadi Murmu on July 25, 2024, on the completion of two years of her Presidency.
In the first phase, around 250 exquisite gifts will be auctioned. The bidding will be open from August 5 to August 26, 2024. After the conclusion of the bidding period, the items will be delivered to the highest bidders.
Interested persons can place their bids on https://upahaar.rashtrapatibhavan.gov.in/ by following below steps:
· Enter your profile details
· Undertake Aadhar verification
· Place a bid for your favorite items
· Regularly check the status of your bid
· Aim to become the highest bidder for your desired item
· Pay using online modes
The aim of this initiative is not only to increase citizen engagement but also to support noble cause. All proceeds from the auction will be donated to help children in need.
The gift items up for auction will be available for public viewing at Rashtrapati Bhavan Museum. Visitors can book tickets to the Museum through https://visit.rashtrapatibhavan.gov.in/ and explore the exhibits from Tuesday to Sunday, between 9:30 AM and 5:00 PM.

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਈ-ਉਪਹਾਰ ਪੋਰਟਲ (E-Upahaar portal) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਿਲੈਕਟਡ ਉਪਹਾਰਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਕਰੇਗਾ
26 JUL 2024 7:25PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ (Rashtrapati Bhavan) ਈ-ਉਪਹਾਰ (E-Upahaar) ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਔਨਲਾਇਨ ਪੋਰਟਲ (an online) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਭਿੰਨ ਅਵਸਰਾਂ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਭੇਂਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਿਲੈਕਟਡ ਉਪਹਾਰਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਦੁਆਰਾ 25 ਜੁਲਾਈ, 2024 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਲਗਭਗ 250 ਬਿਹਤਰੀਨ ਉਪਹਾਰਾਂ (exquisite gifts) ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਬੋਲੀ 5 ਅਸਗਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 26 ਅਗਸਤ, 2024 ਤੱ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਰਹੇਗੀ। ਬੋਲੀ ਦੀ ਅਵਧੀ ਸਮਾਪਤ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਇਹ ਵਸਤੂਆਂ ਉੱਚਤਮ ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਇਛੁੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਪੜਾਵਾਂ (steps) ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਕੇ https://upahaar.rashtrapatibhavan.gov.in/ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਬੋਲੀ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹਨ:
· ਆਪਣਾ ਪ੍ਰੋਫਾਇਲ ਵੇਰਵਾ ਦਰਜ ਕਰੋ
· ਆਧਾਰ ਵੈਰਿਫਿਕੇਸ਼ਨ ਕਰੋ
· ਆਪਣੀ ਪਸੰਦੀਦਾ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਲਈ ਬੋਲੀ ਲਗਾਓ
· ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਬੋਲੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਜਾਂਚੋ
· ਆਪਣੀ ਇੱਛਤ ਵਸਤੂ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲਾ ਬਣਨ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਰੱਖੋ
· ਔਨਲਾਇਨ ਮੋਡ (online modes) ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰੋ
ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਾ ਕੇਵਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਾਅ (citizen engagement) ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਨੇਕ ਕੰਮ (noble cause) ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਭੀ ਹੈ। ਨਿਲਾਮੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਾਰੀ ਆਮਦਨ ਲੋੜਵੰਦ ਬੱਚਿਆਂ (children in need) ਦੀ ਮਦਦ ਦੇ ਲਈ ਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਨਿਲਾਮੀ ਦੇ ਲਈ ਰੱਖੇ ਗਏ ਉਪਹਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਵਿੱਚ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੇ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ। ਸੈਲਾਨੀ https://visit.rashtrapatibhavan.gov.in/ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦੇ ਲਈ ਟਿਕਟ ਬੁੱਕ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੰਗਲਵਾਰ ਤੋਂ ਐਤਵਾਰ ਤੱਕ ਸੁਬ੍ਹਾ 9:30 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮ 5:00 ਵਜੇ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਰੱਖੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਨ।