సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
‘మోదీ ప్రభుత్వం’ మూడోసారి ప్రమాణ స్వీకారం చేయడంతో కేవీఐసీ ప్రభుత్వ పథకాలను ప్రజలకు చేరవేసే పనిలో వేగం పెంచింది.
కేవీఐసీ ఛైర్మన్ వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా రూ. 299.25 కోట్ల ప్రయోజన సబ్సిడీని పంపిణీ చేశారు
దేశవ్యాప్తంగా 81,884 కొత్త ఉద్యోగాల కల్పనతో ప్రధాని మోదీ చేపట్టిన 'వికసిత్ భారత్ అభియాన్'కు కొత్త బలం చేకూరింది.
11 JUN 2024 3:14PM by PIB Hyderabad
కేంద్రంలో మూడోసారి 'మోదీ ప్రభుత్వం' ఏర్పడటంతో సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్యతరహా పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన ఖాదీ, విలేజ్ ఇండస్ట్రీస్ కమిషన్ (కేవీఐసీ) ప్రభుత్వ పథకాలను లబ్ధిదారులకు చేరవేసే వేగాన్ని మరోసారి పెంచింది. ప్రధానమంత్రి ఉపాధి కల్పన కార్యక్రమం (పీఎంఈజీపీ) కింద దేశవ్యాప్తంగా 7444 యూనిట్లకు రూ.299.25 కోట్ల మార్జిన్ మనీ సబ్సిడీని కేవీఐసీ చైర్మన్ మనోజ్ కుమార్ సోమవారం వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా పంపిణీ చేశారు. దేశవ్యాప్తంగా లబ్ధిదారులకు మంజూరు చేసిన రుణ మొత్తం ద్వారా 81,884 కొత్త ఉద్యోగాలు సృష్టించబడ్డాయి.
మూడోసారి ప్రధానిగా బాధ్యతలు చేపట్టిన గౌరవనీయ ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీకి 'ఖాదీ పరివార్' తరఫున కేవీఐసీ చైర్మన్ ఒక ప్రకటనలో అభినందనలు తెలుపుతూ, ప్రమాణ స్వీకారం చేసిన మరుసటి రోజే కేవీఐసీ ద్వారా రూ.299.25 కోట్ల సబ్సిడీని నేరుగా లబ్ధిదారుల ఖాతాల్లో జమ చేయడం ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో ఉందనడానికి నిదర్శనమన్నారు. ప్రభుత్వ పథకాలను రెట్టింపు వేగంతో ప్రజలకు చేరవేయనున్నారు.
2047 నాటికి 'అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం' లక్ష్యాన్ని సాధించేందుకు ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనికత మేరకు ప్రతి గ్రామంలో 'ఖాదీ గ్రామ స్వరాజ్ అభియాన్'ను పటిష్టం చేసేందుకు కేవీఐసీ కృషి చేస్తోందని శ్రీ మనోజ్ కుమార్ తెలిపారు ఖాదీని లోకల్ నుంచి గ్లోబల్‌కు తీసుకెళ్లేందుకు అన్ని సన్నాహాలు చేశారు. దీనితో పాటు, గ్రామీణ పరిశ్రమలకు సంబంధించిన ఉత్పత్తుల నాణ్యత మరియు ప్రాప్యతను పెంచడానికి ప్రధాన మంత్రి ఉపాధి కల్పన కార్యక్రమం (PMEGP) కూడా విస్తరిస్తోంది. ఈ క్రమంలో, KVIC తన మొత్తం 6 జోన్‌లలో 7444 మంది లబ్ధిదారుల ఖాతాలలో రూ.299.25 కోట్లను ఆన్‌లైన్ మాధ్యమం ద్వారా పంపిణీ చేసింది. ఇందులో భాగంగా సెంట్రల్ జోన్‌కు చెందిన 2017 మంది లబ్ధిదారులకు రూ.75.17 కోట్లు, తూర్పు మండలానికి చెందిన 763 మంది లబ్ధిదారులకు రూ.22.92 కోట్లు, ఉత్తర మండలంలో 2477 మంది లబ్ధిదారులకు రూ.91.78 కోట్లు, ఈశాన్య మండలానికి చెందిన 223 మంది లబ్ధిదారులకు రూ.1.953 మంది లబ్ధిదారులకు రూ. దక్షిణ మండలానికి చెందిన వారికి రూ. 72.97 కోట్లు, పశ్చిమ మండలానికి చెందిన 425 మంది లబ్ధిదారుల ఖాతాలకు 27.13 కోట్లు ఆన్‌లైన్ మాధ్యమం ద్వారా బదిలీ చేయబడ్డాయి. సెంట్రల్ జోన్‌లో 22187 ఉద్యోగాలు, ఈస్ట్రన్ జోన్‌లో 8393 ఉద్యోగాలు, నార్త్ జోన్‌లో 27247 ఉద్యోగాలు, ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో 2453 ఉద్యోగాలు, సౌత్ జోన్‌లో 16929 ఉద్యోగాలు, పశ్చిమ జోన్‌లో 4675 ఉద్యోగాలు వచ్చాయి.
చైర్మన్ కెవిఐసి ఇంకా మాట్లాడుతూ, ప్రధానమంత్రి మార్గదర్శకాల ప్రకారం, నిరుద్యోగులకు ఉపాధి కల్పించడానికి కెవిఐసి గత 10 సంవత్సరాలలో ఖాదీ మరియు గ్రామీణ పరిశ్రమల యొక్క అనేక పథకాలను అమలు చేస్తోంది. కుటీర పరిశ్రమల స్థాపనలో PMEGP విప్లవాత్మక చొరవ తీసుకుంది. PMEGP కోసం దరఖాస్తు చేయడం నుండి సబ్సిడీ విడుదల వరకు మొత్తం ప్రక్రియ ఆన్‌లైన్‌లో ఉంటుంది. పీఎంఈజీపీ పథకం ప్రారంభమైనప్పటి నుంచి గత ఆర్థిక సంవత్సరం వరకు దేశంలో 9.40 లక్షల కొత్త ప్రాజెక్టులు ఏర్పాటయ్యాయి, 81.48 లక్షల మందికి పైగా కొత్త వారికి ఉపాధి కల్పించింది. ఈ పథకాల కోసం, గత ఆర్థిక సంవత్సరం వరకు, భారత ప్రభుత్వం రూ.24520.19 కోట్ల మార్జిన్ మనీ సబ్సిడీని పంపిణీ చేసింది. ఎస్సీ/ఎస్టీ, మహిళలకు 52 శాతం యూనిట్లు మంజూరు చేశామన్నారు. 80% PMEGP యూనిట్లు గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో, 20% యూనిట్లు పట్టణ ప్రాంతాల్లో ఏర్పాటు చేయబడ్డాయి. దాదాపు 67% PMEGP యూనిట్లు తయారీ రంగంలో మరియు 33% సేవా రంగంలో ఏర్పాటు చేయబడ్డాయి. ఈ పథకం కింద, భారత ప్రభుత్వం జనరల్ కేటగిరీ అభ్యర్థులకు 15% నుండి 25% వరకు మరియు రిజర్వ్డ్ కేటగిరీ అభ్యర్థులకు 25% నుండి 35% వరకు గ్రాంట్ ఇస్తుంది.
మోదీ ప్రభుత్వ హామీ వల్ల ఖాదీ, గ్రామీణ పరిశ్రమల ఉత్పత్తులకు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఆదరణ లభించిందని మనోజ్ కుమార్ పేర్కొన్నారు. గత 10 సంవత్సరాలలో, 'న్యూ ఇండియా న్యూ ఖాదీ' 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్ అభియాన్'కి కొత్త దిశానిర్దేశం చేసింది. ఫలితంగా, ఈ కాలంలో తినదగిన ఉత్పత్తుల అమ్మకాలు నాలుగు రెట్లకు పైగా నమోదయ్యాయి. ఖాదీ ఉత్పత్తి మరియు విక్రయాల పెరుగుదల గ్రామీణ భారతదేశంలోని చేతివృత్తుల వారికి ఆర్థిక శ్రేయస్సుకు దారితీసింది. గత 10 సంవత్సరాలలో చేతివృత్తులవారి వేతనాలలో 233 శాతానికి పైగా పెరుగుదల కళాకారులను ఖాదీ పని వైపు ఆకర్షించింది, అయితే 'వోకల్ ఫర్ లోకల్' మరియు 'మేక్ ఇన్ ఇండియా' మంత్రాలు యువతలో ఖాదీని ప్రాచుర్యం పొందాయి. కార్యక్రమంలో కెవిఐసి అధికారులు, ఉద్యోగులు పాల్గొన్నారు.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
With the swearing-in of the 'Modi Government' for the third time, KVIC increases the pace of delivering government schemes to the people
KVIC Chairman distributes margin money subsidy of Rs 299.25 Crore through video conference.
With the creation of 81884 new jobs across the country, PM Modi's 'Viksit Bharat Abhiyan' receives new strength
11 JUN 2024 3:14PM by PIB Delhi
With the formation of the 'Modi Government' for the third time at the Center, the Khadi and Village Industries Commission (KVIC), Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises has once again increased the pace of delivering government schemes to the beneficiaries. On Monday, KVIC Chairman Shri Manoj Kumar distributed margin money subsidy of Rs 299.25 crore to 7444 units across the country under the Prime Ministers’ Employment Generation Programme (PMEGP) through video conference. 81,884 new jobs were created by the sanctioned loan amount for the beneficiaries across the country.
In a statement, Chairman KVIC congratulated Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi on behalf of 'Khadi Parivar' for becoming the Prime Minister for the third time and said that the distribution of subsidy of Rs 299.25 Crore directly in the accounts of beneficiaries by KVIC on the very next day of swearing-in is an indication that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, government schemes will now be delivered to the public at double speed.
Shri Manoj Kumar informed that as per the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi, to achieve the goal of 'Developed India' by the year 2047, KVIC is working on a plan to strengthen 'Khadi Gram Swaraj Abhiyan' in every village. All preparations have been made to take Khadi from local to global. Along with this, Prime Ministers’ Employment Generation Programme (PMEGP) is also being expanded to increase the quality and reach of products related to village industry. In this sequence, KVIC has distributed Rs 299.25 Crore in the accounts of 7444 beneficiaries of all its 6 zones through online medium. Under this, subsidy of Rs 75.17 crore has been distributed to 2017 beneficiaries of Central Zone, Rs 22.92 crore to 763 beneficiaries of Eastern Zone, Rs 91.78 crore to 2477 beneficiaries of North Zone, Rs 9.2 crore in the account of 223 beneficiaries of Northeast Zone, Rs 72.97 crore to 1539 beneficiaries of South Zone and Rs 27.13 crore in the account of 425 beneficiaries of West Zone through online medium. 22187 jobs have been created in Central Zone, 8393 jobs in Eastern Zone, 27247 jobs in North Zone, 2453 jobs in Northeast States, 16929 jobs in South Zone and 4675 jobs in West Zone.
Chairman KVIC further said that under the guidance of Prime Minister various schemes of Khadi and Village Industry are being run by KVIC in the last 10 years to provide employment to the unemployed. PMEGP has taken a revolutionary initiative in the field of setting up cottage industries. The entire process from applying for PMEGP to issuing subsidy is online. From the start of PMEGP scheme till the last financial year, 9.40 lakh new projects have been set up in the country, which has provided employment to more than 81.48 lakh new people. For these schemes, till the last financial year, the Government of India has distributed margin money subsidy of more than Rs 24520.19 Crore. He further said that 52% units have been approved for SC/ST category and women. 80% PMEGP units have been set up in rural areas, 20% units in urban areas. About 67% PMEGP units are set up in manufacturing sector and 33% in service sector. Under this scheme, a grant of 15% to 25% is given to general category candidates and 25% to 35% to reserved category candidates by the Government of India.
Shri Manoj Kumar emphasized that the guarantee of Modi Government has made Khadi and Village Industry products popular globally. In the last 10 years, 'New Khadi of New India' has given a new direction to the 'Aatmanirbhar Bharat Abhiyan'. As a result, more than four times the sales of Khadi products have been recorded in this period. With the increase in production and sales of Khadi, artisans of rural India have become economically prosperous. The increase of more than 233 percent in the remuneration of artisans in the last 10 years has attracted artisans towards Khadi work, while the 'Vocal for Local' and 'Make in India' mantra has made Khadi popular among the youth. KVIC officers and employees were present in the programme.