నైపుణ్యాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ఉపాధి అవ‌కాశాల‌ను పెంచేందుకు, 4.1 కోట్ల యువ‌త‌ నైపుణ్య శిక్ష‌ణ‌కు రూ.2 ల‌క్ష‌ల కోట్ల‌తో ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ప్యాకేజీ
కార్మిక సంక్షేమం కోసం ఇ-శ్రామ్ పోర్ట‌ల్ అనుసంధానం, శ్రామ్ సువిధ‌, స‌మాధాన్ పోర్ట‌ళ్ల‌ పున‌రుద్ధ‌ర‌ణ‌
ఉపాధి, నైపుణ్యాల పెంపు: 2024-25 బ‌డ్జెట్ కీల‌కాంశాలు
గౌర‌వ ఆర్థిక మంత్రి ప్ర‌వేశ‌పెట్టిన 2024-25 కేంద్ర బ‌డ్జెట్‌లో దేశంలో ఉపాధి అవ‌కాశాల‌ను పెంచేందుకు కీల‌క ప్ర‌య‌త్నాలు ఉన్నాయి. బ‌డ్జెట్ ప్రాధాన్య‌త‌ల్లో ఉద్యోగ క‌ల్ప‌న‌, నైపుణ్యాభివృద్ధి ప్ర‌ధానంగా ఉన్నాయి.
25 JUL 2024 10:47AM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ప్యాకేజీలో భాగంగా దాదాపు రూ.2 ల‌క్ష‌ల కోట్ల భారీ వ్య‌యంతో ఐదు ప‌థ‌కాలు, కార్య‌క్ర‌మాల‌ను ప్ర‌క‌టించారు. ఐదేళ్ల పాటు 4.1 కోట్ల యువ‌త‌కు ఉపాధి అవ‌కాశాలు, నైపుణ్య శిక్ష‌ణ‌, ఇత‌ర అవ‌కాశాల క‌ల్ప‌న‌కు ఈ ప్యాకేజీ తోడ్ప‌డ‌నుంది. నైపుణ్యాభివృద్ధి, కార్మికశ‌క్తిలో మ‌హిళా భాగ‌స్వామ్యం పెంచ‌డం, ఎంఎస్ఎంఈల‌కు స‌హ‌కారాన్ని అందించ‌డం, మూల‌ధ‌న మౌలిక స‌దుపాయాల‌ను బ‌లోపేతం చేయ‌డంతో పాటు ఉపాధి క‌ల్ప‌న‌కు ప్రోత్సాహ‌కాలు ఇవ్వ‌డం ఈ ప‌థ‌కాల ల‌క్ష్యం. ఇవ‌న్నీ స‌మిష్టిగా దేశ ఉపాధి రంగంపై గ‌ణనీయమైన సానుకూల ప్ర‌భావాన్ని చూపుతాయి.
ఈ ఐదు ప‌థ‌కాల్లో మూడు ప‌థ‌కాలు ఉద్యోగుల భ‌విష్య నిధి సంస్థ‌(ఈపీఎఫ్ఓ) ద్వారా అమ‌ల‌వుతాయి. ఉద్యోగుల‌తో పాటు యాజ‌మానుల‌కు సైతం ప్రోత్సాహ‌కాలు అందించ‌డం ద్వారా ఈ ప‌థ‌కాలు శ్రామిక‌శ‌క్తి క్ర‌మ‌బ‌ద్దీక‌ర‌ణ‌ను ప్రోత్స‌హిస్తాయి. మొద‌టిసారి ఉద్యోగంలో చేరిన వారిని గుర్తించ‌డంతో పాటు వారికి, యాజ‌మానుల‌కు స‌మ‌గ్ర‌మైన స‌హ‌కారాన్ని అందించ‌డం కోసం ఈ ఉద్యోగ క‌ల్ప‌న ప్రోత్సాహ‌కాల‌ను రూపొందించారు.
మొదటి ప‌థ‌కం: ఈపీఎఫ్ఓతో న‌మోదై ఉన్న సంఘ‌టిత రంగంలోని మొద‌టిసారి ఉద్యోగంలో చేరిన వారికి ఉద్దేశించిన‌ది. వీరికి ఒక నెల వేత‌నం(రూ.15,000 వ‌ర‌కు) మూడు వాయిదాల్లో ప్ర‌భుత్వం చెల్లిస్తుంది.
రెండో ప‌థ‌కం: త‌యారీ రంగంలో ఉపాధి క‌ల్ప‌న‌ను ప్రోత్స‌హించ‌డానికి గానూ తొలిసారి ఉద్యోగంలో చేరిన వారు మొద‌టి నాలుగేళ్ల‌లో చెల్లించిన ఈపీఎఫ్ఓ మొత్తం ఆధారంగా ఉద్యోగుల‌కు, యాజ‌మానుల‌కు ప్రోత్సాహ‌కం అందిస్తుంది. నెల‌కు రూ.1 ల‌క్ష వ‌ర‌కు వేత‌నం పొందుతున్న ఉద్యోగులు ఈ ప‌థ‌కానికి అర్హులు.
మూడో ప‌థ‌కం: అద‌నంగా ఉద్యోగాలు క‌ల్పించే యాజ‌మానుల‌కు ప్ర‌భుత్వం ప్రోత్సాహ‌కం అందిస్తుంది. నెల‌కు రూ.1 ల‌క్ష‌ వ‌ర‌కు వేత‌నంతో ప‌ని చేసే ఒక్కో కొత్త‌ ఉద్యోగిపై ఈపీఎఫ్ఓలో యాజ‌మాని జ‌మ చేసే మొత్తాన్ని నెల‌కు రూ.3,000 వ‌ర‌కు రెండేళ్ల పాటు ప్ర‌భుత్వం తిరిగి యాజ‌మానికి చెల్లిస్తుంది.
నైపుణ్య అవ‌స‌రాలు, ఉద్యోగాల‌ను ఒకే వేదిక‌పై సుల‌భంగా పొందేందుకు, యాజ‌మానులు, నైపుణ్యాభివృద్ధి సంస్థ‌ల‌తో ఉద్యోగార్ధుల‌ను అనుసంధానం చేయ‌డం కోసం ఒకేచోట ప‌రిష్కారంగా ఇ-శ్రామ్ పోర్ట‌ల్‌ను ఇత‌ర వేదిక‌లతో అనుసంధానించ‌డం లాంటి కార్మిక సంక్షేమం కోసం ప్ర‌ధాన‌మైన సంస్క‌ర‌ణ‌ల‌ను బ‌డ్జెట్ ప‌రిచ‌యం చేసింది. కార్మిక సంక్షేమం, ఉద్యోగ క‌ల్ప‌న‌, నైపుణ్యాభివృద్ధి వంటి వాటి కోసం ఇ-శ్రామ్ పోర్ట‌ల్ చూపేందుకు ఉప‌యోగ‌ప‌డుతుంది.
పారిశ్రామిక ప్ర‌మాణ ప్రక్రియ‌ల‌ను క్ర‌మ‌బ‌ద్దీక‌రించ‌డం, కార్మికుల కోసం ఫిర్యాదు ప‌రిష్కార వ్య‌వ‌స్థ‌ను బ‌లోపేతం చేయ‌డానికి గానూ శ్రామ్ సువిధ‌, స‌మాధాన్ పోర్ట‌ళ్ల‌ పున‌రుద్ధ‌రణ‌కు కీల‌క‌మైన ప్ర‌క‌ట‌న సైతం బ‌డ్జెట్‌లో చేశారు.
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ప్యాకేజీలోని మిగ‌తా రెండో ప‌థ‌కాలు.. నైపుణ్యాలు, ఇంట‌ర్న్‌షిప్ అవ‌కాశాల‌ను పెంచి, త‌ద్వారా ఉద్యోగ అవ‌కాశాల‌ను పెంపొందించేందుకు ఉద్దేశించిన‌వి:
నాలుగో ప‌థ‌కం: రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాలు, ప‌రిశ్ర‌మ భాగ‌స్వామ్యంతో ఐదేళ్ల పాటు దాదాపు 20 ల‌క్ష‌ల మంది యువ‌త‌కు నైపుణ్యాలు క‌ల్పించేందుకు కొత్త‌గా ప్ర‌క‌టించిన కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ ప్రాయోజిత ప‌థ‌కం. దీంతో పాటు ప‌రిశ్ర‌మ నైపుణ్య అవ‌స‌రాల‌కు త‌గ్గ‌ట్టుగా 1,000 పారిశ్రామిక శిక్ష‌ణ సంస్థ‌ల‌(ఐటీఐ)ను ఆధునీక‌రిస్తారు.
ఐదో ప‌థ‌కం: రానున్న ఐదేళ్ల‌లో 500 అత్యున్న‌త సంస్థ‌ల్లో కోటి మంది యువ‌త‌కు ఇంట‌ర్న్‌షిప్ అవ‌కాశాల‌ను క‌ల్పించ‌డం. ఇందుకు గానూ ఇంట‌ర్న్‌షిప్ భ‌త్యంగా నెల‌కు రూ.5,000, ఒకసారి ప్రోత్సాహ‌కంగా రూ.6,000 ప్ర‌భుత్వం చెల్లిస్తుంది. ప‌నిప్ర‌దేశాల్లో ప‌రిస్థితుల‌ను, వృత్తిప‌ర‌మైన వాతావ‌ర‌ణాన్ని తెలుసుకునేందుకు ఈ ప‌థ‌కం ఉప‌యోగ‌ప‌డుతుంది.
కార్మిక‌శ‌క్తిలో మ‌హిళా భాగ‌స్వామ్యాన్ని పెంచేందుకు గానూ ప‌రిశ్ర‌మ స‌హ‌కారంతో ఉద్యోగం చేసే మ‌హిళ‌ల కోసం వ‌ర్కింగ్ వుమెన్ హాస్ట‌ళ్లు, శిశుసంర‌క్ష‌ణ కేంద్రాల ఏర్పాటును బ‌డ్జెట్‌లో ప్ర‌తిపాదించారు. దీంతో పాటు మ‌హిళ‌ల కోసం ప్ర‌త్యేకంగా నైపుణ్య శిక్ష‌ణ కార్య‌క్ర‌మాల నిర్వ‌హ‌ణ‌, స్వ‌యం స‌హాయ సంఘాల‌(ఎస్‌హెచ్‌జీ) వ్యాపారాల‌కు మార్కెట్ అవ‌కాశాలు క‌ల్పిస్తారు.
వీటితో పాటు విభిన్న, ప‌టిష్ట‌మైన ఉద్యోగ మార్కెట్‌ను పెంచేందుకు గానూ బ‌డ్జెట్‌లో ప‌లు కార్య‌క్ర‌మాల‌ను ప్ర‌క‌టించారు. వీటిలో:
మౌలిక స‌దుపాయాల ప్రాజెక్టుల ద్వారా ఉపాధి సృష్టించ‌డం: మూల‌ధ‌న వ్య‌యం గ‌ణ‌నీయంగా 11 శాతానికి పెంచి, రూ.11.11 ల‌క్ష‌ల కోట్ల‌ను వెచ్చించాల‌నే నిర్ణ‌యం వ‌ల్ల నిర్మాణ‌, ర‌వాణా, లాజిస్టిక్స్ వంటి వేర్వేరు రంగాల్లో పెద్ద ఎత్తున ఉద్యోగ అవ‌కాశాల‌ను సృష్టించ‌వ‌చ్చ‌ని ఆశిస్తున్నారు. దీని ద్వారా గ్రామీణ‌, ప‌ట్ట‌ణ ప్రాంతాల్లో నిరుద్యోగం, త‌క్కువ ఉపాధి అవ‌కాశాల స‌మ‌స్య‌ల‌ను ప‌రిష్క‌రించ‌వ‌చ్చ‌ని భావిస్తున్నారు.
వ్యాపారాల‌ను ప్రోత్స‌హించ‌డం: స్టార్టప్‌లు, ఎంఎస్ఎంఈకు ఆర్థిక స‌హ‌కారాన్ని, ప‌న్ను ప్ర‌యోజ‌నాల‌ను అందించ‌డం ద్వారా వ్యాపార దృక్ప‌థాన్ని పెంచి విభిన్న ఉపాధి అవ‌కాశాల‌ను సృష్టించ‌డం.
గ్రామీణ ఉద్యోగ‌, జీవ‌నోపాధి: ఎంజీఎన్ఆర్ఈజీఏకు నిధుల‌ను పెంచ‌డం ద్వారా గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ఉపాధి అవ‌కాశాలు పెంచ‌డంతో పాటు గ్రామీణ స‌మాజాల‌కు చేయూత‌ను అందించ‌డం, ప‌ట్ట‌ణ ప్రాంతాల‌కు వ‌ల‌స‌ల‌ను త‌గ్గించేలా చూడ‌టం.
త‌యారీ, సేవా రంగాల‌ను ప్రోత్స‌హించ‌డం: 100 న‌గ‌రాల్లో ఉత్ప‌త్తికి సిద్ధంగా ఉండేలా “ప్ల‌గ్ ఆండ్ ప్లే” పారిశ్రామిక పార్కుల‌ను ఏర్పాటుతో పాటు జాతీయ పారిశ్రామిక న‌డ‌వా అభివృద్ధి కార్య‌క్ర‌మంలో భాగంగా 12 పారిశ్రామిక పార్కుల‌ను అభివృద్ధి చేయ‌డం ద్వారా కొత్త ప‌రిశ్రమ‌ల ఏర్పాటును ప్రోత్స‌హించ‌డం, త‌ద్వారా ల‌క్ష‌ల్లో ఉద్యోగాలు సృష్టించ‌డం.
సుస్థిరాభివృద్ధి, అపార‌మైన ఉద్యోగ‌, స్వ‌యం ఉపాధి అవ‌కాశాల‌ను క‌ల్పించ‌డం, నైపుణ్యాల‌ను పెంపొందించ‌డంతో పాటు విక‌సిత్ భార‌త్‌కు బ‌ల‌మైన సామాజిక సంక్షేమ పునాది వేయ‌డం కోసం దృఢ‌మైన నిబ‌ద్ధ‌త‌ 2024-25 బ‌డ్జెట్లో ప్ర‌తిబింబించింది.

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Prime Minister’s Package worth Rs. 2 Lakh Crore to Boost Employment and Skilling for 4.1 Crore Youth
Integration of eShram Portal and Revamping of Shram Suvidha and Samadhan Portal to Ensure Labour Welfare
Boosting Employment and Skilling: Key Highlights from Budget 2024-25
25 JUL 2024 10:47AM by PIB Delhi
The Union Budget 2024-25, presented by the Hon’ble Finance Minister outlines significant efforts for boosting employment in the country with Employment and Skilling being one of its’ priorities.
As part of the Prime Minister’s package, five key schemes and initiatives have been announced, supported by a massive central outlay of Rs. 2 lakh crore. The package will facilitate employment, skilling and other opportunities for 4.1 crore youth over a 5-year period. These initiatives aim at Employment Linked Incentives besides enhancing skilling, women's workforce participation, support to MSMEs and strengthening capital infrastructure, collectively driving a significant positive impact on the nation's employment scenario.
Three of these five schemes will be implemented through the Employee Provident Fund Organisation (EPFO), encouraging workforce formalization by incentivizing both employers and employees. These Employment Linked Incentive Schemes are designed to recognize first-time employees and provide comprehensive support to both employees and employers.
Scheme A: Targeting first-time employees in the formal sector registered with EPFO, this scheme offers a one-month wage (up to Rs. 15,000) in three instalments.
Scheme B: Focusing on job creation in manufacturing, this scheme incentivizes both employees and employers for the additional employment of first-time employees, offering benefits based on their EPFO contributions during the first four years of employment. Employees with salaries up to Rs. 1 lakh will be eligible.
Scheme C: Providing support to employers by reimbursing Rs. 3,000 per month for two years towards their EPFO contribution for each additional employee with a salary of up to Rs. 1 lakh per month.
The Budget also introduces major reforms for labour welfare, including the comprehensive integration of E-shram portals with other platforms, facilitating a one-stop solution for skill requirements, job roles, and connecting job aspirants with potential employers and skill providers. This will strongly facilitate establishing e-shram as one stop solution for labour welfare, employment, skilling etc.
Another significant announcement involves the revamping of the Shram Suvidha and Samadhan portals to streamline industry compliance processes and enhance the grievance redressal mechanisms for workers respectively.
The remaining two schemes under the Prime Minister’s package are also geared towards augmenting skilling and opportunities for internships, thereby enhancing employability:
Scheme D: A new centrally sponsored scheme announced for skilling 20 lakh youth over five years in collaboration with state governments and industry, along with upgrading 1,000 Industrial Training Institutes to align with industry skill needs.
Scheme E: Offering internship opportunities to one crore youth in 500 top companies over the next five years, with an internship allowance of Rs. 5,000 per month and a one-time assistance of Rs. 6,000, providing exposure to real-life business and professional environments.
To boost women’s participation in the workforce, the Budget proposes establishing working women hostels and crèches in collaboration with industry, alongside organizing women-specific skilling programs and promoting market access for women self-help group (SHG) enterprises.
Further initiatives announced in the Budget that will contribute to fostering a diverse and robust job market include, amongst others:
Job Creation through Infrastructure Projects: A significant increase in capital expenditure by 11% to ₹11.11 lakh crore is expected to generate numerous job opportunities across sectors such as construction, transportation, and logistics. This move is expected to address unemployment and underemployment in both urban and rural areas.
Encouraging Entrepreneurship: Financial support and tax benefits for start-ups and MSMEs will foster a culture of entrepreneurship, creating diverse job opportunities.
Rural Employment and Livelihoods: Increased funding for MGNREGA will ensure employment opportunities in rural areas, supporting rural communities and reducing migration to urban centres.
Promoting manufacturing & Services: Setting up of “plug and play” Industrial parks with complete infrastructure in 100 cities with twelve industrial parks to be developed under the National Industrial Corridor Development programme will promote new industries; thereby creating millions of jobs.
The 2024-25 Budget reflects a steadfast commitment to sustainable growth, creation of unprecedented opportunities for employment & self-employment, skill enhancement and social welfare laying a strong foundation for Viksit Bharat.