గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంతో పోలిస్తే 73.60 శాతం పెరిగి సుమారు రూ.13,000 కోట్లకు చేరుకున్న గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ బడ్జెట్ కేటాయింపు
ప్రధాన మంత్రి జనజాతియ ఉన్నత్ గ్రామ్ అభియాన్: 63,000 గ్రామాల సంపూర్ణ కవరేజీని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది, ఇది 5 కోట్ల గిరిజన ప్రజలకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది.
ప్రధాన మంత్రి జనజాతియ ఉన్నత్ గ్రామ్ అభియాన్ ను ప్రకటించినందుకు ప్ర ధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ, ఆర్థిక మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ కు కృతజ్ఞతలు: శ్రీ జువాల్ ఓరమ్
2013-14 నుంచి డి ఎ పి ఎస్ టి నిధుల కేటాయింపు రూ.21,525.36 కోట్ల (వాస్తవ వ్యయం) 2024-25 (బడ్జెట్ అంచనా ) రూ.1,24,908.00 కోట్ల 5.8 రెట్లు పెంపు
24 JUL 2024 1:11PM by PIB Hyderabad
2024-25 కేంద్ర బడ్జెట్లో , గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖకు మొత్తం వ్యయం సుమారు రూ .13,000 కోట్లు, ఇది గత సంవత్సరం సవరించిన అంచనా (ఆర్ఇ) తో పోలిస్తే 73.60% గణనీయమైన పెరుగుదలను సూచిస్తుంది.
ప్రధాన మంత్రి జనజాతియఉన్నత్ గ్రామ్ అభియాన్
కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ బడ్జెట్ ను ప్రవేశపెడుతూ గిరిజన వర్గాల సామాజిక- ఆర్థిక పరిస్థితులను మెరుగుపరచడానికి ప్రధాన మంత్రి జనజాతియ ఉన్నత్ గ్రామ్ అభియాన్ ను ప్రకటించారు. 63,000 గ్రామాలను కవర్ చేస్తూ, 5 కోట్ల గిరిజన ప్రజలకు ప్రయోజనం చేకూర్చడం ద్వారా గిరిజన మెజారిటీ గ్రామాలు , ఆకాంక్షిత జిల్లాల్లోని గిరిజన కుటుంబాలకు సంతృప్త కవరేజీని అందించడం ఈ కార్యక్రమం లక్ష్యం.
కేంద్ర గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీ జువల్ ఓరమ్ మాట్లాడుతూ, "ప్రధాన మంత్రి జనజాతియఉన్నత్ గ్రామ్ అభియాన్ ప్రకటించినందుకు ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ కి, ఆర్థిక మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ కు కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. భారతదేశం అంతటా గిరిజన వర్గాల అభ్యున్నతి కోసం సమీకృత సామాజిక-ఆర్థిక వృద్ధి, మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి , ఆర్థిక అవకాశాల కల్పన పట్ల ప్రభుత్వ నిబద్ధతకు ఈ చొరవ నిదర్శనం.
గిరిజన అభివృద్ధికి పెరిగిన కేటాయింపులు
షెడ్యూల్డ్ తెగల అభివృద్ధి కోసం మొత్తం విధానం, ప్రణాళిక , కార్యక్రమాల సమన్వయానికి గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ నోడల్ మంత్రిత్వ శాఖగా పనిచేస్తుంది. దీని కార్యక్రమాలు , పథకాలు ఇతర కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు , స్వచ్ఛంద సంస్థల ప్రయత్నాలకు ఆర్థిక సహాయాన్ని అందించడం ద్వారా , షెడ్యూల్డ్ తెగల అవసరాల ఆధారంగా క్లిష్టమైన అంతరాలను పరిష్కరించడం ద్వారా మద్దతు ఇస్తాయి. ఈ లక్ష్యాలను చేరుకోవడానికి, గిరిజన మంత్రిత్వ శాఖకు బడ్జెట్ కేటాయింపులు 2014-15 లో రూ .4,497.96 కోట్ల నుండి 2024-25 లో రూ .13,000 కోట్లకు గణనీయంగా పెరిగాయి, ఇది సుమారు 189.02% అధికం.
ప్రస్తుతం షెడ్యూల్డ్ తెగల అభివృద్ధి కార్యాచరణ ప్రణాళిక (డిఎపిఎస్.టి) అని వ్యవహరిస్తున్న గిరిజన ఉప ప్రణాళిక (టిఎస్.పి) కింద, 42 మంత్రిత్వ శాఖలు / విభాగాలు విద్య, ఆరోగ్యం, వ్యవసాయం, నీటిపారుదల, రోడ్లు, గృహనిర్మాణం, విద్యుదీకరణ, ఉపాధి కల్పన , నైపుణ్య అభివృద్ధి వంటి రంగాలలో గిరిజన అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులకు ప్రతి సంవత్సరం వారి మొత్తం పథకం కేటాయింపులలో 4.3 నుండి 17.5 శాతం వరకు నిధులను కేటాయిస్తాయి. 2013-14లో రూ.21,525.36 కోట్లు (వాస్తవ వ్యయం) ఉన్న డిఎపిఎస్.టి నిధుల కేటాయింపులు 2024-25 నాటికి రూ.1,24,908.00 కోట్లకు పెరిగాయి.
ఎస్టీలను దేశంలోని ఇతర వర్గాలతో సమానంగా తీసుకురావడమే లక్ష్యంగా వారి సమగ్రాభివృద్ధిపై ప్రభుత్వం దృష్టి సారించింది. 2024-25 సంవత్సరానికి పథకాల వారీగా కేటాయింపులు ఇలా ఉన్నాయి.
కేంద్ర రంగ పథకాలు పథకం పేరు
వరస నెం.
పథకం పేరు
కేటాయింపు
(రూ కోట్లలో
1
ఏకలవ్య మోడల్ రెసిడెన్షియల్ స్కూల్స్
6399.00
2
ఎస్ టి ల సంక్షేమానికి కృషి చేసే స్వచ్ఛంద సంస్థలకు సాయం
160.00
3
షెడ్యూల్డ్ తెగలకు వెంచర్ క్యాపిటల్ ఫండ్
30.00
4
ప్రధానమంత్రి జన్ జాతీయ వికాస్ మిషన్ (పి ఎం జె వి ఎం)
152.32
5
ట్రైబల్ రీసెర్చ్, ఇన్ఫర్మేషన్, ఎడ్యుకేషన్, కమ్యూనికేషన్ అండ్ ఈవెంట్స్ ( టి ఆర్ ఐ- ఇ సి ఇ )
32.00
6
మానిటరింగ్, ఎవాల్యుయేషన్, సర్వే, సోషల్ ఆడిట్ ( ఎం ఇ ఎస్ ఎస్ ఎ)
20.00
7
నేషనల్ ఫెలోషిప్ అండ్ స్కాలర్ షిప్ ఫర్ హయ్య్యర్ ఎడ్యుకేషన్ ఆఫ్ ఎస్ టి స్టూడెంట్స్
165.00
8
నేషనల్ ఓవర్ సీస్ స్కాలర్ షిప్ స్కీమ్
6.00
9
ప్రధానమంత్రి జన్ జాతి ఆదివాసీ న్యాయ మహా అభియాన్ (పి ఎం- జన్ మన్)
25.00
10
మార్కెటింగ్ అండ్ లాజిస్టిక్స్ డెవలప్మెంట్ ఫర్ ప్రమోటింగ్ ట్రైబల్ ప్రొడక్ట్స్ ఫ్రమ్ నార్త్ ఈస్ట్ రీజియన్
107.52
మొత్తం
7096.84
కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకాలు
వరస నెం.
పథకం పేరు
కేటాయింపు
(రూ. కోట్లలో).
1
ఎస్ టి లకు ప్రే మెట్రిక్ స్కాలర్ షిప్
440.36
2
ఎస్ టి లకు పోస్ట్ మెట్రిక్ స్కాలర్ షిప్
2432.68
3
గిరిజన పరిశోధన సంస్థలకు మద్దతు
111.00
4
డెవలెప్మెంట్ ఆఫ్ పర్టిక్యులర్లీ వల్నెరబుల్ ట్రైబల్ గ్రూప్స్ (పి వి టి జి ఎస్)
20.00
5
ప్రధాన మంత్రి ఆది ఆదర్శ్ గ్రామ్ యోజన (పి ఎం ఎ ఎ జి వై )
1000.00
6
రాష్ట్రాలు/యు టి లకు నిర్వహణ వ్యయం
55.96
7
ప్రధాన మంత్రి జాన్ జాతి ఆదివాసీ న్యాయ మహా అభియాన్ (పి ఎం- జన్ మన్ )
240.00
మొత్తం
4300.00
ఇతర గ్రాంట్లు/ బదిలీలు
వరస నెం.
పథకం పేరు
కేటాయింపు
(రూ. కోట్లలో)
1
రాజ్యాంగంలోని ఆర్టికల్ 275 (1) ప్రకారం గ్రాంట్లు (ఛార్జ్డ్)
1541.47
2
రాజ్యాంగంలోని ఆర్టికల్ 275(1)లోని రెండో నిబంధన క్లాజ్ ఎ కింద అస్సాం ప్రభుత్వానికి గ్రాంట్
0.01
TOTAL
1541.48
పథకాలకు మొత్తం కేటాయింపు
Rs 12938.32 Cr

Ministry of Tribal Affairs
Budget Outlay of Ministry of Tribal Affairs Increased by 73.60% to about Rs. 13,000 Crore Compared to RE 2023-24
Pradhan Mantri Janjatiya Unnat Gram Abhiyan announced: aims at saturation coverage for 63,000 villages, benefiting 5 crore tribal people
Grateful to Prime Minister Shri Narendra Modi and Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman for the announcement of Pradhan Mantri Janjatiya Unnat Gram Abhiyan: Shri Jual Oram
5.8 times increase in DAPST Fund Allocation since 2013-14 from Rs. 21,525.36 Crore (Actual Expenditure) to Rs. 1,24,908.00 Crore in BE 2024-25
24 JUL 2024 1:11PM by PIB Delhi
In the Union Budget 2024-25, the overall outlay for the Ministry of Tribal Affairs is about Rs. 13,000 crore, marking a significant increase of 73.60% over the previous year’s Revised Estimate (RE).
Pradhan Mantri Janjatiya Unnat Gram Abhiyan
In a landmark announcement in the Budget, Union Minister for Finance and Corporate affairs, Smt. Nirmala Sitharaman introduced the Pradhan Mantri Janjatiya Unnat Gram Abhiyan for improving the socio-economic conditions of tribal communities. This initiative aims to provide saturation coverage for tribal families in tribal-majority villages and aspirational districts, covering 63,000 villages and benefiting 5 crore tribal people.
Union Minister for Tribal Affairs Shri Jual Oram said, "We are grateful to Prime Minister Shri Narendra Modi and Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman for the announcement of the Pradhan Mantri Janjatiya Unnat Gram Abhiyan. This initiative is a testament to the Government's commitment to the integrated socio-economic growth, infrastructure development, and generation of economic opportunities for the upliftment of tribal communities across India."
Increased Allocations for Tribal Development
The Ministry of Tribal Affairs serves as the nodal Ministry for the overall policy, planning, and coordination of programs for the development of Scheduled Tribes. Its programmes and schemes support and supplement the efforts of other Central Ministries, State Governments, and voluntary organizations by providing financial assistance and addressing critical gaps based on the needs of Scheduled Tribes. To meet these objectives, the budget allocation for the Ministry has seen a substantial increase from Rs. 4,497.96 crore in 2014-15 to Rs. 13,000 crore in 2024-25, an increase of approximately 189.02%.
Under the Tribal Sub-Plan (TSP), now known as the Development Action Plan for Scheduled Tribes (DAPST), 42 Ministries/Departments allocate funds ranging from 4.3 to 17.5 percent of their total scheme allocation each year for tribal development projects in areas such as education, health, agriculture, irrigation, roads, housing, electrification, employment generation, and skill development. The DAPST fund allocation has increased about 5.8 times since 2013-14, from Rs. 21,525.36 crore (Actual Expenditure) in 2013-14 to Rs. 1,24,908.00 crore in BE 2024-25.
The Government's focus has been on the overall development of STs, aiming to bring them on par with other communities in the country. The Scheme-wise allocation for 2024-25 is as under:
Central Sector Schemes
Sl. No.
Name of Scheme
Amount
(Rs. in crore)
1
Eklavya Model Residential Schools (EMRS)
6399.00
2
Aid to Voluntary organizations working for the welfare of STs
160.00
3
Venture Capital Fund for Scheduled Tribes
30.00
4
Pradhan Mantri Janjatiya Vikas Mission (PMJVM)
152.32
5
Tribal Research, Information, Education, Communication and Events (TRI-ECE)
32.00
6
Monitoring, Evaluation, Survey, Social Audit (MESSA)
20.00
7
National Fellowship and Scholarship for Higher Education of ST Students
165.00
8
National Overseas Scholarship Scheme
6.00
9
Pradhan Mantri Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan (PM-JANMAN)
25.00
10
Marketing and Logistics Development for Promoting Tribal Products from North Eastern Region
107.52
TOTAL
7096.84
Centrally Sponsored Schemes
Sl. No.
Name of Scheme
Amount
(Rs. in crore)
1
PRE-MATRIC SCHOLARSHIP for STs
440.36
2
POST-MATRIC SCHOLARSHIP for STs
2432.68
3
Support to Tribal Research Institutes
111.00
4
Development of Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTGs)
20.00
5
Pradhan Mantri Adi Adarsh Gram Yojna (PMAAGY)
1000.00
6
Administrative Cost to States/UTs.
55.96
7
Pradhan Mantri Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan (PM-JANMAN)
240.00
TOTAL
4300.00
Other Grants/Transfers
Sl. No.
Name of Scheme
Amount
(Rs. in crore)
1
Grants Under proviso to Article 275 (1) of the constitution (Charged)
1541.47
2
Grant to ASSAM Government under Clause A of the Second Proviso to Article 275(1) of the Constitution
0.01
TOTAL
1541.48
Total Allocation for Schemes
Rs 12938.32 Cr