ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜ ਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ
24 JUL 2024 1:56PM by PIB Chandigarh
ਇੱਕ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2014 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 697 ਚਾਲੂ ਪ੍ਰੋਜਕੈਟਸ ਹਨ ਜੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਬਗੈਰ, ਆਪਣੇ ਮੂਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਵਾਰ ਵੇਰਵੇ ਨੱਥੀ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਕਾਰਨ ਜ਼ਮੀਨ ਗ੍ਰਹਿਣ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ, ਵੈਧਾਨਿਕ ਮਨਜ਼ੂਰੀ/ਇਜਾਜਤ, ਉਪਯੋਗਿਤਾ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ, ਕਬਜ਼ੇ ਹਟਾਉਣਾ, ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾ, ਰਿਆਇਤਕਰਤਾ/ਠੇਕੇਦਾਰ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਮੁਸ਼ਕਲ, ਠੇਕੇਦਾਰ/ਰਿਆਇਤਕਰਤਾ ਦੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ (ਮਾੜੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ) ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ, ਭਾਰੀ ਬਾਰਸ਼, ਹੜ੍ਹ, ਚੱਕਰਵਾਤ, ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ/ਬਰਫ਼ਬਾਰੀ ਆਦਿ ਵਰਗੀਆਂ ਭਿਆਨਕ ਘਟਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਸਾਰੇ ਦੇਰੀ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਵਿੱਚ ਵਾਧੂ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਦੇਰੀ ਠੇਕੇਦਾਰ ਕਾਰਨ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਵਾਧੂ ਲਾਗਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਮਾਪਨ ਅਤੇ ਬਿਲਾਂ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਨਿਪਟਾਰੇ ‘ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਮਤ ਵਾਧੇ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਕੀਮਤ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਦੇਰੀ ਠੇਕੇਦਾਰ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੁਰਮਾਨਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕੋਈ ਵਾਧੂ ਲਾਗਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਸਾਲ 2014 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ/ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਭਗ 3.77 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਲੋਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਧਾਰ ਲਿਆ ਹੈ।
ਨੱਥੀ
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰਨ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਬਗੈਰ ਹੀ ਆਪਣੇ ਮੂਲ ਸਮਾਪਤੀ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਵਾਰ ਬਿਓਰਾ :-
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
1.
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
36
2.
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
15
3.
ਅਸਾਮ
18
4.
ਬਿਹਾਰ
32
5.
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
24
6.
ਗੋਆ
3
7.
ਗੁਜਰਾਤ
31
8.
ਹਰਿਆਣਾ
18
9.
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
21
10.
ਝਾਰਖੰਡ
13
11.
ਕਰਨਾਟਕ
40
12.
ਕੇਰਲ
11
13.
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
15
14.
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
98
15.
ਮਣੀਪੁਰ
28
16.
ਮੇਘਾਲਿਆ
10
17.
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
13
18.
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
12
19.
ਓਡੀਸ਼ਾ
27
20.
ਪੰਜਾਬ
15
21.
ਰਾਜਸਥਾਨ
19
22.
ਸਿੱਕਿਮ
13
23.
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
29
24.
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
24
25.
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
6
26.
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
31
27.
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
31
28.
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
23
29.
ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ
41
ਕੁੱਲ
697
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Road Transport & Highways
COMPLETION OF NATIONAL HIGHWAYS PROJECTS
24 JUL 2024 1:56PM by PIB Delhi
From amongst all the National Highway projects started since 1st April 2014, there are 697 ongoing projects that have spilled beyond their original completion schedule, without attaining any of the various stages of project completion. The State/Union Territory-wise details are annexed.
The primary reasons for delay in NH projects are issues / bottlenecks relating to land acquisition, statutory clearances / permissions, utility shifting, encroachment removal, law & order, financial crunch of Concessionaire / Contractor, poor performance of Contractor/ Concessionaire, and Force Majeure events like Covid-19 pandemic, heavy rainfall, floods, cyclone, landslides/avalanches etc.
Additional financial implication is not incurred in all delayed projects. If delay is not attributable to the Contractor, price escalation is paid as per contract conditions, which may or may not result in additional cost, depending upon final value of price escalation determined on actual completion of project and final settlement of bills. If delay is attributable to the Contractor, damages are imposed and there is no additional cost due to delay.
Since 2014, NHAI has availed loan and other borrowings totalling about ₹ 3.77 lakh crore for completion of projects / scheme entrusted with them.
ANNEXURE
State/UT wise details of projects spilled beyond their original completion schedule without attaining any of the various stages of project completion
Sl. No.
State/ UT
Number of projects
1.
Andhra Pradesh
36
2.
Arunachal Pradesh
15
3.
Assam
18
4.
Bihar
32
5.
Chhattisgarh
24
6.
Goa
3
7.
Gujarat
31
8.
Haryana
18
9.
Himachal Pradesh
21
10.
Jharkhand
13
11.
Karnataka
40
12.
Kerala
11
13.
Madhya Pradesh
15
14.
Maharashtra
98
15.
Manipur
28
16.
Meghalaya
10
17.
Mizoram
13
18.
Nagaland
12
19.
Odisha
27
20.
Punjab
15
21.
Rajasthan
19
22.
Sikkim
13
23.
Tamil Nadu
29
24.
Telangana
24
25.
Tripura
6
26.
Uttar Pradesh
31
27.
Uttarakhand
31
28.
West Bengal
23
29.
Union Territories (UT’s)
41
Total
697
This information was given by the Union Minister for Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari in a written reply in the Rajya Sabha today.