श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
कर्मचारी राज्य विमा योजनेअंतर्गत मे 2024 मध्ये 23.05 लाख नवीन कामगारांची नोंदणी झाली
यापैकी 11.15 लाख तरुण कर्मचाऱ्यांची नव्याने नोंदणी झाली असून ते 25 वर्षे वयोगटातील आहेत; तसेच ही संख्या एकूण नोंदणीच्या 48% पेक्षा जास्त आहे.
मे 2024 मध्ये 4.47 लाख महिला कर्मचारी आणि 60 पारलिंगी कर्मचाऱ्यांनी कर्मचारी राज्य विमा योजनेअंतर्गत नोंदणी केली
मे 2024 मध्ये कर्मचारी राज्य विमा योजनेअंतर्गत 20,110 नवीन आस्थापना नोंदणीकृत झाल्या
24 JUL 2024 3:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 24 जुलै 2024
कर्मचारी राज्य विमा योजनेच्या तात्पुरत्या वेतनश्रेणी माहितीपटावरून असे दिसून आले आहे की मे 2024 मध्ये 23.05 लाख नवीन कर्मचारी यात समाविष्ट झाले आहेत.
मे 2024 मध्ये 20,110 नवीन आस्थापना कर्मचारी राज्य विमा योजनेच्या सामाजिक सुरक्षा कक्षेत आणल्या गेल्या आहेत ज्यामुळे अधिकाधिक कामगारांना सामाजिक सुरक्षा योजनेचा लाभ मिळणे सुनिश्चित करता येईल.
प्रतिवर्ष विश्लेषणानुसार मे २०२३ च्या तुलनेत यातील निव्वळ नोंदणीमध्ये 14% वाढ झाली आहे.
प्रतिवर्ष तुलना
Head
मे 2023
मे 2024
वाढ
नोंदणीकृत कर्मचाऱ्यांची संख्या
20.23 लाख
23.05 लाख
2.82 लाख
प्रतिमहिना तुलना
Head
एप्रिल 2024
मे 2024
वाढ
महिनाभरातील नोंदणीकृत कर्मचाऱ्यांची संख्या
16.47 लाख
23.05 लाख
6.58 लाख
प्रतिमहिना तुलना
Head
एप्रिल 2024
मे 2024
वाढ
नव्याने नोंदणीकृत झालेल्या आस्थापनांची संख्या
18,490
20,110
1,620
वेतनपटातरील माहितीद्वारे, हे लक्षात येते की या महिन्यादरम्यान नोंदणीकृत एकूण 23.05 लाख कर्मचाऱ्यांची नव्याने नोंदणी झाली,यापैकी 11.15 लाख कर्मचारी 25 वर्षे वयोगटातील आहेत,तसेच एकूण नोंदणीतील हे प्रमाण सुमारे 48.37% आहे,
तसेच, वेतनपटाचे लिंगनिहाय विश्लेषण असे दर्शविते, की मे 2024 मध्ये महिला सदस्यांची निव्वळ नोंदणी 4.47 लाख आहे. याशिवाय, एकूण 60 पारलिंगी कर्मचाऱ्यांनी मे 2024 मध्ये कर्मचारी राज्य विमा योजनेअंतर्गत नोंदणी केली आहे.यामुळे कर्मचारी राज्य विमा योजनेचे लाभ समाजातील प्रत्येक घटकापर्यंत पोहोचण्याच्या वचनबद्धतेची सुनिश्चिती होते.
वेतनपट डेटा निर्मिती सतत अद्ययावत होत असल्याने वेतनपट डेटा तात्पुरता असतो.

Ministry of Labour & Employment
23.05 Lakh New Workers Enrolled under ESI Scheme in May 2024
11.15 Lakh Young Employees upto the Age Group of 25 years Constitute New Registrations; Amounting Over 48% of Total Registrations
4.47 Lakh Female Employees and 60 Transgender Employees Enrolled in ESI Scheme in May 2024
20,110 New Establishments Registered under ESI Scheme in May 2024
24 JUL 2024 12:13PM by PIB Delhi
The provisional payroll data of ESIC reveals that 23.05 lakh new employees have been added in the month of May, 2024.
20,110 new establishments have been brought under the social security ambit of the ESI Scheme in the month of May, 2024 thus ensuring social security to more workers.
Further, the year-on-year analysis shows a growth of 14% in net registrations compared to May’2023.
Year on Year Comparison
Head
May 2023
May 2024
Growth
Number of New employees registered during the month
20.23 Lakh
23.05 Lakh
2.82 Lakh
Monthly Comparison
Head
April 2024
May 2024
Growth
Number of New employees registered during the month
16.47 Lakh
23.05 Lakh
6.58 Lakh
Monthly Comparison
Head
April 2024
May 2024
Growth
Number of New establishments registered during the month
18,490
20,110
1,620
Through the data, it is noticeable that out of the total 23.05 lakh employees added during the month, 11.15 lakh employees amounting to around 48.37% of the total registrations belong to the age group of upto 25 years.
Also, the gender-wise analysis of the payroll data indicates that net enrolment of female members has been 4.47 lakh in May, 2024. Besides, a total of 60 transgender employees have also got registered under ESI Scheme in the month of May, 2024 which attests to the commitment of ESIC to deliver its benefits to every section of the society.
The payroll data is provisional since the data generation is a continuous exercise.