अवजड उद्योग मंत्रालय
विद्युत चलनशीलता प्रोत्साहन योजना (ईएमपीएस), 2024
देशात हरित चलनशीलता आणि विद्युत वाहनांच्या उत्पादनाच्या विकासाला गती देणार ही योजना
23 JUL 2024 9:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 23 जुलै 2024
अवजड उद्योग मंत्रालयाने 13 मार्च 2024 रोजी जारी केलेल्या राजपत्रित अधिसूचना 1334 (ई) द्वारे विद्युत चलनशीलता प्रोत्साहन योजना (इलेक्ट्रिक मोबिलिटी प्रमोशन स्कीम – ईएमपीएस) 2024 लागू केली आहे. देशात हरित चलनशीलता आणि विद्युत वाहन- (ईव्ही) उत्पादनाच्या विकासाला गती देण्याचा या योजनेचा उद्देश आहे. योजनेचा कालावधी 01 एप्रिल 2024 ते 31 जुलै 2024 असे चार महिने असून अंदाजित खर्च 500 कोटी रुपये आहे.
निधीचे वितरण आणि उपभागांनुसार जास्तीत जास्त वाहनांना पाठबळ देण्यासाठी योजनेच्या खर्चाची विभागणी 01 एप्रिल 2024 ते 31 जुलै 2024 या कालावधीसाठी पुढीलप्रमाणे आहे –
S. No.
Component/ categories of vehicles
Maximum number of EVs to be supported
Total outlay (Rs. In crore)
1
e-2w
3,33,387
333.39
2
e-3w: e-Rickshaw/ e-cart
13,590
33.97
3
e-3w: L5
25,238
126.19
Total of Above
3,72,215
493.55
ईएमपीएस 2024 साठी मर्यादित निधी असून वाहनांच्या संख्येवर मर्यादा आहे आणि योजनेचा कालावधीही मर्यादित आहे; म्हणजेच विक्री आणि नोंदणीकृत ई-2डब्ल्यू आणि ई-3डब्ल्यू वाहने वर दिलेल्या गटांच्या व्याख्येनुसार संख्येच्या मर्यादेत किंवा निधीच्या उपलब्धतेनुसार किंवा 31 जुलै 2024 पर्यंत – यापैकी जे पहिले लागू होईल त्यानुसार, प्रोत्साहनपर मागणीसाठी अनुदानास पात्र ठरतील. ईएमपीएस 2024 योजनेअंतर्गत प्रोत्साहनपर अनुदानासाठी पात्र ठरण्याकरता ईव्हीचे उत्पादन आणि नोंदणी योजनेच्या वैध कालावधीत झालेली पाहिजे.
उपरोल्लेखित विभागणीनुसार प्रोत्साहनपर मागणीसाठी असलेल्या खर्चाची एकूण रक्कम 493.55 कोटी रुपये इतकी मर्यादित आहे. योजनेसाठीचा किंवा त्यातील संबंधित भागांसाठीचा निधी 31 जुलै 2024 पूर्वी संपला तर योजना किंवा त्यातील ज्या भागाचा निधी संपला आहे तो भाग बंद करण्यात येईल. त्यासाठी केलेल्या दाव्यांची ईएमपीएस 2024 अंतर्गत दखल घेतली जाणार नाही. योजनेसाठी दाखल केलेले अर्ज “प्रथम येणाऱ्यास प्राधान्य” तत्त्वावर निकालात काढले जातील.

Ministry of Heavy Industries
Electric Mobility Promotion Scheme (EMPS), 2024
The Scheme provides impetus to the green mobility and development of electric vehicle (EV) manufacturing eco-system in the country
23 JUL 2024 3:37PM by PIB Delhi
Ministry of Heavy Industries, vide gazette notification 1334 (E) dated 13th March, 2024, has launched the Electric Mobility Promotion Scheme (EMPS) – 2024 to provide further impetus to the green mobility and development of electric vehicle (EV) manufacturing eco-system in the country. The Scheme duration is 4 months i.e. April 01, 2024 till July 31, 2024 with an outlay of Rs. 500 crore.
The breakup of scheme outlay for the duration 1st April, 2024 till 31st July, 2024 in terms of fund allocation and maximum number of vehicles to be supported sub-component-wise, is as under:-
S. No.
Component/ categories of vehicles
Maximum number of EVs to be supported
Total outlay (Rs. In crore)
1
e-2w
3,33,387
333.39
2
e-3w: e-Rickshaw/ e-cart
13,590
33.97
3
e-3w: L5
25,238
126.19
Total of Above
3,72,215
493.55
EMPS 2024 is fund limited, with restricted number of vehicles and a term-limited Scheme, i.e., the subsidies for demand incentive are eligible for e-2w and e-3w sold and registered until the funds are available or the number of vehicles supported reaches the maximum number defined category-wise (shown in para above) or until July 31, 2024, whichever comes first. The EVs eligible for incentivisation under EMPS 2024 scheme must be manufactured and registered within the validity period of EMPS -2024 certificate.
Total payout under the demand incentive is limited to Rs. 493.55 crore as per bifurcation provided above. In case the funds for the Scheme or its relevant sub-components are exhausted prior to 31st July 2024, then the Scheme or its relevant sub-components will be closed accordingly, and no further claims will be entertained under the EMPS 2024. The claims submitted under the scheme will be incentivised on first come first serve basis.