ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭੂਮੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਅਗਲੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹੱਲਾਸ਼ੇਰੀ
ਪੇਂਡੂ ਜ਼ਮੀਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕਾਰਜਾਂ ਨਾਲ ਕਰਜ਼ਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵੀ ਸੌਖੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ
ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਦਾ ਜੀਆਈਐੱਸ ਮੈਪਿੰਗ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
23 JUL 2024 12:57PM by PIB Chandigarh
ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2024-25 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੇਂਡੂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿੱਤ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਹੀਂ ਅਗਲੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹੱਲਾਸ਼ੇਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭੂਮੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਯੋਜਨਾ, ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸਬੰਧੀ ਕਾਨੂੰਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪੇਂਡੂ ਜ਼ਮੀਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਲਈ ਯੂਨੀਕ ਲੈਂਡ ਪਾਰਸਲ ਆਈਡੈਂਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੰਬਰ (ਯੂਐੱਲਪੀਆਈਐੱਨ) ਜਾਂ ਭੂ-ਆਧਾਰ ਦਾ ਨਿਰਧਾਰਨ, ਕੈਡਸਟ੍ਰਲ ਨਕਸ਼ਿਆਂ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਨ, ਮੌਜੂਦਾ ਮਾਲਕੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨਕਸ਼ੇ ਉਪ-ਡਿਵੀਜ਼ਨਾਂ ਦਾ ਸਰਵੇਖਣ, ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਰਜਿਸਟਰੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟਰੀ ਨਾਲ ਲਿੰਕ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਕਰਜ਼ਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਜ਼ਮੀਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕਾਰਜਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਜੀਆਈਐੱਸ ਮੈਪਿੰਗ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਰਿਕਾਰਡ ਐਡਮਿਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਸਾਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਆਈਟੀ ਆਧਾਰਿਤ ਸਿਸਟਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ।

Ministry of Finance
LAND REFORM AND ACTIONS TO BE INCENTIVISED FOR COMPLETION WITHIN NEXT 3 YEARS
RURAL LAND RELATED ACTIONS TO FACILITATE CREDIT FLOW AND OTHER AGRICULTURAL SERVICES
LAND RECORDS IN URBAN AREAS TO BE DIGITIZED WITH GIS MAPPING
23 JUL 2024 12:57PM by PIB Delhi
While presenting the Union Budget 2024-25 in Parliament today, the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman said land-related reforms and actions, both in rural and urban areas, will be incentivized for completion within the next 3 years through appropriate fiscal support. The reforms will cover land administration, planning and management, urban planning, usage and building bylaws.
Smt. Sitharaman elaborated that rural land related actions will include assignment of Unique Land Parcel Identification Number (ULPIN) or Bhu-Aadhaar for all lands, digitization of cadastral maps, survey of map sub-divisions as per current ownership, establishment of land registry and linking to the farmers registry. These actions will also facilitate credit flow and other agricultural services.
Regarding urban land related actions, the Finance Minister said that land records in urban areas will be digitized with GIS mapping. An IT based system for property record administration, updating, and tax administration will be established. These will also to facilitate improving the financial position of urban local bodies, she added.