యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
ఖేలో ఇండియా రైజింగ్ టేలెంట్ ఐడెంటిఫికేషన్ (కెఐఆర్ టిఐ) కార్యక్రమానికి కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ మన్ సుఖ్ మాండవీయ వద్ద నుంచి సరికొత్త ప్రోత్సాహం
18 JUL 2024 2:31PM by PIB Hyderabad
పారిస్ ఒలింపిక్స్ సమీపిస్తున్న వేళ, ‘ఖేలో ఇండియా రైజింగ్ టేలెంట్ ఐడెంటిఫికేషన్ (కెఐఆర్ టిఐ.. ‘కీర్తి’) పేరుతో ప్రభుత్వం చేపట్టిన ప్రతిష్టాత్మక కార్యక్రమానికి కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడలు మరియు కార్మిక, ఉపాధి శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్ సుఖ్ మాండవీయ నుంచి సరికొత్త ప్రోత్సాహం లభించనుంది. ఈ కార్యక్రమంలో రెండో దశను మంత్రి రేపు న్యూ ఢిల్లీలో ప్రారంభించనున్నారు. ఇంతకుముందు, కెఐఆర్ టిఐ ఒకటో దశ గత మార్చి 12న చండీగఢ్ లో ప్రారంభమైంది.
అన్ని రాష్ట్రాలను పరిగణనలోకి తీసుకొంటూ మదింపు కోసం జిల్లాను ఒక యూనిట్ గా తీసుకొని ఆర్థిక సంవత్సరం 2024-25 లో 20 లక్షల మదింపుల లక్ష్యాన్ని సాధించాలనే ఉద్దేశంతో డాక్టర్ మన్ సుఖ్ మాండవీయ ఈ ప్రాజెక్టుకు ప్రాధాన్యాన్ని ఇవ్వనున్నారు. ఈ ప్రాజెక్టు దేశంలో ప్రతి ఒక్క చిన్నారి చెంతకు క్రీడలను తీసుకుపోవడం, అంతిమంగా ఖేలో ఇండియా ఆవిష్కరించే పిరమిడ్ కోవకు చెందిన కార్యక్రమాల ద్వారా శ్రేష్ఠత్వాన్ని సాధించాలన్న గౌరవ ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దృష్టి కోణానికి అనుగుణంగా ఉంది.
కెఐఆర్ టిఐ మొదటి దశలో 28 రాష్ట్రాలు/ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు పరిధిలోని డెబ్భయ్ కేంద్రాలలో 3,62,683 రిజిస్ట్రేషన్ ల నుంచి సుమారు 51,000 మదింపులు జరిగాయి. ఖేలో ఇండియా కార్యక్రమాలలో ప్రతిసారి రాణించిన మహారాష్ట్ర లో 9,168 మదింపులు, హరియాణా లో 4820 మదింపులు జరిగాయి; ఈ రెండు రాష్ట్రాలలో మదింపులు గరిష్ఠ స్థాయిలో ఉన్నాయి. 4703 మదింపులతో అసోం మూడో స్థానంలో ఉంది.
అభిలాష కలిగిన క్రీడాకారుల మదింపు ను 11 క్రీడాంశాలు - విలువిద్య, అథ్లెటిక్స్, బ్యాడ్మింటన్, బాక్సింగ్, ఫుట్ బాల్, హాకీ, కబడ్డి, ఖో-ఖో, వాలీబాల్, వెయిట్ లిఫ్టింగ్, మల్లయుద్ధం (రెస్లింగ్) లలో చేపట్టడమైంది. అన్నింటి కంటే ఎక్కువ మదింపులు అథ్లెటిక్స్ (13804) , ఫుట్ బాల్ (13483)లో జరిగాయి.
నోటీఫై చేసిన ప్రతిభా మదింపు కేంద్రాల ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా ఏడాది పొడవునా 20 లక్షల మదింపులను పూర్తి చేయాలనేది కెఐఆర్ టిఐ లక్ష్యం. ప్రతిభను అన్వేషించడం, మదింపు చేయడం అనే కార్యక్రమాన్ని ఈ స్థాయిలో చేపట్టడం భారతదేశంలో ఇది మొట్టమొదటి సారి. 2036 నాటికి ప్రపంచంలో 10 అగ్రగామి క్రీడప్రధానదేశాల సరసన, 2047 నాటికి అగ్రగామి 5 క్రీడా దేశాల సరసన నిలవాలని దేశం ఆకాంక్షిస్తున్న వేళ ఈ కార్యక్రమం తెర మీదకు వచ్చింది.
‘క్రీడాకారులను కేంద్ర స్థానంలో నిలిపే’ కార్యక్రమం కెఐఆర్ టిఐ. సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ఆధారంగా పారదర్శకతకు ప్రాధాన్యాన్నిచ్చే ఎంపిక పద్ధతి తో ఈ కార్యక్రమం విశిష్టతను సంతరించుకొంది. వృద్ధి లోకి రావాలని కోరుకొంటున్న క్రీడాకారులలో వారి క్రీడా కౌశలాన్ని గుర్తించడానికి కృత్రిమ మేధ (ఎఐ), డేటా విశ్లేషణ లను ఉపయోగించడం జరుగుతున్నది.
కెఐఆర్ టిఐ కార్యక్రమాన్ని గురించి:
ఆధునిక ఐసిటి సాధనాలతో పాటు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న అత్యుత్తమ విధానాల ఆధారంగా ఒక సమగ్ర ప్రతిభా గుర్తింపు వ్యవస్థను అభివృద్ధి పరచడానికి ఖేలో ఇండియా రైజింగ్ టేలెంట్ ఐడెంటిఫికేషన్ (కెఐఆర్ టిఐ.. ‘కీర్తి’) ని రూపొందించడమైంది. అట్టడుగు స్థాయిలో వున్న ప్రతిభను గుర్తించే పూర్తి ప్రక్రియను ఒకే వేదికను సమకూర్చడం ద్వారా సౌకర్యవంతంగా మార్చాలనేది దీని ఉద్దేశం.
క్రీడాకారులకు ప్రాధాన్యాన్ని ఇచ్చే దృష్టికోణం కెఐఆర్ టిఐ ప్రాజెక్టులో కీలకం; దీనిలో భాగంగా ప్రతి స్థాయిలో ప్రతిభను గుర్తించే ప్రక్రియను మరింత విస్తృతంగాను, అందరికీ అందుబాటులో ఉండే విధంగాను రూపొందించడమైంది.
ప్రాజెక్ట్ ‘‘కెఐఆర్ టిఐ’’ తన వికేంద్రీకృత ప్రక్రియ ద్వారా, ప్రతిభను గుర్తించి క్రీడలలో శ్రేష్ఠత్వాన్ని సాధించడంతో పాటు ఎక్కువ మందికి ప్రాతినిధ్యాన్ని కల్పించాలన్న ఖేలో ఇండియా పథకం లక్ష్యాలను రెండిటినీ సాధించడానికి తోడ్పడనుంది.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Khelo India Rising Talent Identification (KIRTI) Program to get Fresh Boost from Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya
18 JUL 2024 2:31PM by PIB Delhi
As the Paris Olympics draws near, the Government's ambitious Khelo India Rising Talent Identification (KIRTI) program is set to get a fresh boost under the leadership of the Union Minister for Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya. He will inaugurate the Phase 2 of the initiative in New Delhi tomorrow. Earlier, the first phase of KIRTI was launched in Chandigarh on March 12 this year.
Dr Mandaviya will lay emphasis on the project that aims to achieve 20 Lakh assessment in the FY 2024-25 by onboarding all states and treating the district as a unit of assessment. This is also in line with Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision to take sports to every child in the country through mass participation and ultimately achieve excellence through Khelo India’s structured pyramidal programmes.
In the first phase of KIRTI, out of 3,62,683 registrations across 70 centres, close to 51,000 assessments in 28 states and Union Territories have been made. Maharashtra and Haryana, two states which have always done well in Khelo India meets, have had the maximum number of assessments – 9168 and 4820 -- respectively. Assam is third with 4703 assessments.
Evaluation of aspiring athletes has happened in 11 disciplines – Archery, Athletics, Badminton, Boxing, Football, Hockey, Kabaddi, Kho-Kho, Volleyball, Weightlifting and Wrestling. Maximum assessments have happened in athletics (13804) and football (13483).
KIRTI aims to conduct 20 lakh assessments across the country throughout the year to identify talent through notified Talent Assessment Centres. A scouting and assessment programme of this scale is a first in India and comes at a time when the nation wants to become a top 10 sports nation in the world by 2036 and among the top five by 2047.
KIRTI’s athlete-centric programme is conspicuous by its transparent selection methodology based on Information Technology. Data analytics based on Artificial Intelligence are being used to predict the sporting acumen of an aspiring athlete.
About KIRTI Program:
KIRTI (Khelo India Rising Talent Identification) has been envisioned to develop an integrated talent identification architecture based on modern ICT tools and global best practices. It aims to streamline the whole process of grassroots talent identification on a single platform.
The roots of the project KIRTI are based on an athlete-centric approach wherein at every step the process of Talent Identification has been made more broad-based and accessible.
Project KIRTI with its decentralized and pocket-based talent identification approach will help in achieving the twin objectives of the Khelo India Scheme i.e. excellence in sports, and mass participation in sports.