Vice President's Secretariat
Spread of negative narratives and insufficient attention to constructive endeavours by media is a cause for concern- VP
VP calls on the media to rise above partisan views and avoid aligning with political agendas
Disruption and disturbance in Parliament have become political tools rather than exceptions- VP
It is time for soul searching for Media- VP
VP urges the media to portray the accurate image of India to the world
Journalism should address double standards and unethical conduct- VP
18 JUL 2024 5:16PM by PIB Delhi
The Vice-President, Shri Jagdeep Dhankhar today expressed concern over the disproportionate coverage given by media to incidents of limited impact, which overshadow substantive and long-term initiatives, Shri Dhankhar cautioned against the
Interacting with the students at the parliament led by a hindi daily, the Vice-President called for introspection within the media and appealed to the media to take note of the growth story of India.
Lamenting over commercialization and control of media for motivated narratives, Shri Dhankhar acknowledged journalism’s crucial role in sustaining democracy. Shri Dhankhar called on the media to rise above partisan views and avoid aligning with political agendas or forces against national interests.
"It is time for soul searching. I appeal to the media in all humility and earnestness to be partners in growth. They can do this by highlighting good works and being critical of wrong situations and deficiencies”, he added.
Drawing parallels with the solemnity of the Constituent Assembly, where democratic ideals were revered and disruptions unheard of, the Vice-President expressed concern over the growing trend of disruptions and sensationalism in parliamentary proceedings. "The Constituent Assembly was a temple of democracy, where every session contributed to the foundation of our nationhood without any disruptions or disturbances," he remarked. He noted that disruption and disturbance have regrettably become political tools rather than exceptions.
Highlighting concerns over Media’s tendency to glorify disruption, Shri Dhankar called upon the media to reassess their priorities in covering parliamentary proceedings. He expressed that when disruptions become headlines and disruptors are hailed as heroes, journalism fails in its duty to uphold democratic values.
The Vice President urged the media to uphold its responsibility in portraying an accurate image of India's to the world. “People from outside cannot judge India. They do it from their own perspective. There are many people, less in the country and more outside, who are unable to digest our unexpected and unimaginable progress, that we are becoming a superpower”, he added.
The Vice President eloquently explored India's profound cultural heritage spanning 5000 years and underscored the strength of its democratic institutions. Reflecting on recent elections, he emphasized the ease with which India transitions governments, showcasing the vibrancy of its electoral process. The Vice President called for responsible journalism that addresses double standards and unethical conduct.

ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
નકારાત્મક કથાઓનો ફેલાવો અને મીડિયા દ્વારા રચનાત્મક પ્રયાસો પર અપૂરતું ધ્યાન ચિંતાનું કારણ છે- ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ મીડિયાને પક્ષપાતી મંતવ્યોથી ઉપર ઉઠવા અને રાજકીય એજન્ડા સાથે સંરેખિત થવાનું ટાળવા કહ્યું
સંસદમાં ખલેલ અને વિક્ષેપ અપવાદોને બદલે રાજકીય સાધન બની ગયા છે- ઉપરાષ્ટ્રપતિ
મીડિયા માટે આત્માની શોધ કરવાનો આ સમય છે- ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ મીડિયાને ભારતની સચોટ છબી વિશ્વ સમક્ષ રજૂ કરવા વિનંતી કરી
પત્રકારત્વે બેવડા ધોરણો અને અનૈતિક આચરણનો સામનો કરવો જોઈએ - ઉપરાષ્ટ્રપતિ
18 JUL 2024 5:16PM by PIB Ahmedabad
ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી જગદીપ ધનખરે આજે મર્યાદિત અસરની ઘટનાઓને મીડિયા દ્વારા આપવામાં આવેલા અપ્રમાણસર કવરેજ પર ચિંતા વ્યક્ત કરી હતી, જે નોંધપાત્ર અને લાંબા ગાળાની પહેલોને ઢાંકી દે છે. શ્રી ધનખરે આની સામે ચેતવણી આપી હતી.
હિન્દી દૈનિકના નેતૃત્વમાં સંસદમાં વિદ્યાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ મીડિયાની અંદર આત્મચિંતન કરવાની હાકલ કરી હતી અને મીડિયાને અપીલ કરી હતી કે તેઓ ભારતની વિકાસગાથાની નોંધ લે.
પ્રેરિત કથાઓ માટે માધ્યમોના વ્યાપારીકરણ અને નિયંત્રણ અંગે દુઃખ વ્યક્ત કરતાં શ્રી ધનખરે લોકશાહીને ટકાવી રાખવામાં પત્રકારત્વની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકાનો સ્વીકાર કર્યો હતો. શ્રી ધનખરે મીડિયાને પક્ષપાતી વિચારોથી ઉપર ઉઠવા અને રાષ્ટ્રીય હિતોની વિરુદ્ધ રાજકીય એજન્ડા અથવા દળો સાથે જોડાણ કરવાનું ટાળવા હાકલ કરી હતી.
"આત્માની શોધનો સમય પાકી ગયો છે. હું મીડિયાને બધી નમ્રતા અને નિષ્ઠાપૂર્વક વૃદ્ધિમાં ભાગીદાર બનવાની અપીલ કરું છું. તેઓ સારા કાર્યોને પ્રકાશિત કરીને અને ખોટી પરિસ્થિતિઓ અને ખામીઓની ટીકા કરીને આ કરી શકે છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
બંધારણ સભાની ગંભીરતા સાથે સમાંતર દોરીને, જ્યાં લોકશાહી આદર્શોનું સન્માન કરવામાં આવ્યું હતું અને જે વિક્ષેપો સાંભળ્યા ન હતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ સંસદીય કાર્યવાહીમાં વિક્ષેપો અને સનસનાટીભર્યા વલણ પર ચિંતા વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, "બંધારણ સભા લોકશાહીનું મંદિર હતું, જ્યાં દરેક સત્રે કોઈ પણ જાતના વિક્ષેપ કે ખલેલ વિના આપણી રાષ્ટ્રીયતાના પાયામાં ફાળો આપ્યો હતો." તેમણે નોંધ્યું હતું કે વિક્ષેપ અને ખલેલ અફસોસજનક રીતે અપવાદોને બદલે રાજકીય સાધનો બની ગયા છે.
માધ્યમોના વિક્ષેપનો મહિમા વધારવાના વલણ અંગે ચિંતા વ્યક્ત કરતા શ્રી ધનકરે મીડિયાને સંસદીય કાર્યવાહીને આવરી લેવામાં તેમની પ્રાથમિકતાઓનું પુનઃમૂલ્યાંકન કરવા હાકલ કરી હતી. તેમણે વ્યક્ત કર્યું હતું કે જ્યારે વિક્ષેપો હેડલાઇન્સ બની જાય છે અને વિક્ષેપકોને હીરો તરીકે ઓળખવામાં આવે છે, ત્યારે પત્રકારત્વ લોકશાહી મૂલ્યોને જાળવવાની તેની ફરજમાં નિષ્ફળ જાય છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ મીડિયાને ભારતની સચોટ છબીને વિશ્વ સમક્ષ રજૂ કરવામાં તેની જવાબદારી નિભાવવાની વિનંતી કરી. બહારના લોકો ભારતનો ન્યાય ન કરી શકે. તેઓ તે તેમના પોતાના દ્રષ્ટિકોણથી કરે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, દેશમાં ઓછા અને બહાર પણ એવા ઘણા લોકો છે, જેઓ આપણી અનપેક્ષિત અને અકલ્પનીય પ્રગતિને પચાવી શકતા નથી, કે આપણે મહાસત્તા બની રહ્યા છીએ."
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ છટાદાર રીતે 5000 વર્ષ સુધી ફેલાયેલા ભારતના ગહન સાંસ્કૃતિક વારસાની શોધ કરી અને તેની લોકતાંત્રિક સંસ્થાઓની તાકાત પર ભાર મૂક્યો. તાજેતરની ચૂંટણીઓ પર વિચાર કરતા, તેમણે ભારત સરકારોને જે સરળતાથી સંક્રમિત કરે છે તેના પર ભાર મૂક્યો હતો, જે તેની ચૂંટણી પ્રક્રિયાની જીવંતતા દર્શાવે છે. ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જવાબદાર પત્રકારત્વની હાકલ કરી હતી જે બેવડા ધોરણો અને અનૈતિક આચરણને સંબોધિત કરે છે.