మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ఉన్నత విద్య కోసం భారతీయ భాషలో పాఠ్యపుస్తకాల రచనపై వర్క్ షాప్ ను ప్రారంభించిన డాక్టర్ సుకాంత మజుందార్
విద్యావిధానం దేశంలోని విస్తారమైన భాషా వైవిధ్యాన్ని ప్రతిబింబించాలి - డాక్టర్ సుకాంత మజుందార్
3 ముఖ్యమైన ప్రాజెక్టులు ప్రారంభం : 22 భాషల్లో 5 సంవత్సరాలలో 22000 పుస్తకాలను తయారు చేసేందుకు అస్మిత; బహుభాషా నిఘంటువులను సృష్టించడానికి బహుభాషా శబ్దఖోష్ ; అనువాద సామర్థ్యాలను పెంపొందించడానికి రియల్ టైమ్ ట్రాన్స్ లేషన్ ఆర్కిటెక్చర్
16 JUL 2024 7:36PM by PIB Hyderabad
ఉన్నత విద్య కోసం భారతీయ భాషలో పాఠ్యపుస్తకాల రచనపై వైస్ ఛాన్సలర్ల ఒక రోజు వర్క్ షాప్ ను కేంద్ర విద్యాశాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ సుకాంత మజుందార్ మంగళవారం ఢిల్లీలో ప్రారంభించారు. యూనివర్సిటీ గ్రాంట్స్ కమిషన్ (యుజీసి), భారతీయ భాషా సమితి (బి బి ఎస్) సంయుక్తంగా ఈ వర్క్ షాప్ ను నిర్వహించాయి.
విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ లోని ఉన్నత విద్యా శాఖ విభాగం కార్యదర్శి కె.సంజయ్ మూర్తి; భారతీయ భాషా సమితి చైర్మన్ ప్రొఫెసర్ చాము కృష్ణశాస్త్రి; యు జి సిbచైర్మన్ ప్రొఫెసర్ ఎం.జగదీశ్ కుమార్ , 150కి పైగా విశ్వవిద్యాలయాల వైస్ చాన్స్ లర్లు, ప్రముఖ విద్యావేత్తలు, ఇతర ప్రముఖులు ఈ వర్క్ షాప్ లో పాల్గొన్నారు.
వివిధ ఉన్నత విద్యా కోర్సులకు భారతీయ భాషల్లో స్టడీ మెటీరియల్ ను సిద్ధం చేయవలసిన అవసరాన్ని వర్క్ షాప్ ప్రారంభ సెషన్ లో డాక్టర్ సుకాంత మజుందార్ వివరించారు. విద్యావిధానం దేశంలోని విస్తారమైన భాషా వైవిధ్యాన్ని ప్రతిబింబించాలని, విద్యార్థులకు వారి మాతృభాషల్లో విజ్ఞానం అందుబాటులో ఉండేలా చూడాలని అన్నారు. 'వికసిత్ భారత్' లక్ష్యాన్ని నెరవేర్చడంలో దార్శనిక నాయకత్వాన్ని అందించినందుకు ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీకి ఆయన కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. జాతీయ విద్యావిధానం 2020 దేశ నిర్మాణంలో భాగస్వాములు అయ్యేలా యువతను ప్రేరేపించడానికి పునాది వేస్తుందని డాక్టర్ మజుందార్ అన్నారు. ఎన్ ఇ పి 2020 అమలును ముందుకు తీసుకువెళ్ళినందుకు శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ కు ఆయన కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
భారతీయ భాషలు దేశ ప్రాచీన చరిత్రకు, తరతరాలుగా సంక్రమించిన జ్ఞానానికి నిదర్శనాలని డాక్టర్ మజుందార్ అన్నారు. యువ తరాలను సంరక్షించుకోవాలని, సుసంపన్న సాంస్కృతిక, భాషా వారసత్వంపై వారి నమ్మకాన్ని బలోపేతం చేయాలని ఆయన పేర్కొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా ప్రొఫెసర్ చాము కృష్ణ శాస్త్రి భారతీయ భాషా పర్యావరణ వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయాల్సిన అవసరాన్ని వివరించారు. శ్రీ ఎం.జగదీష్ కుమార్ కొన్ని విలువైన అభిప్రాయాలను పంచుకున్నారు.
ముగింపు సమావేశంలో శ్రీ కె.సంజయ్ మూర్తి మూడు ముఖ్యమైన ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించారు. అవి అస్మిత ( ఆగ్మెంటింగ్ స్టడీ మెటీరియల్స్ ఇన్ ఇండియన్ లాంగ్వేజెస్ త్రూ ట్రాన్స్ లేషన్ అండ్ అకడమిక్ రైటింగ్- అనువాదం, అకడమిక్ రచన ద్వారా భారతీయ భాషలలో స్టడీ మెటీరియల్ ను పెంచడం); బహుభాషా నిఘంటువులను సృష్టించడానికి బహుభాషా శబ్దఖోష్ ; అనువాద సామర్థ్యాలను పెంపొందించడానికి రియల్ టైమ్ ట్రాన్స్ లేషన్ ఆర్కిటెక్చర్. ఈ ప్రాజెక్టులన్నింటికీ రూపకల్పన చేయడంలో ప్రధాన పాత్ర టెక్నాలజీ అని, వీటిలో ఎన్ ఇ టి ఎఫ్, బి బి ఎస్ లు కీలక పాత్ర పోషిస్తాయని శ్రీ మూర్తి అన్నారు.
భారతీయ భాషా సమితి సహకారంతో యు జి సి నేతృత్వంలోని అస్మిత కింద వచ్చే ఐదేళ్లలో 22 షెడ్యూల్డ్ భాషల్లో 22000 పుస్తకాలను తయారు చేయాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. సెంట్రల్ ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఇండియన్ లాంగ్వేజెస్ (సీఐఐఎల్ ) ఆధ్వర్యంలో బహుభాషా శబ్దఖోష్ కింద భారతీయ భాషా సమితి సహకారంతో బహుభాషా నిఘంటువుల బృహత్తర భాండాగారాన్ని రూపొందించేందుకు విస్తృత చొరవ తీసుకుంటున్నారు. భారతీయ భాషా సమితి సహకారంతో నేషనల్ ఎడ్యుకేషన్ టెక్నాలజీ ఫోరం (నెఫ్ట్) నేతృత్వంలో రియల్ టైమ్ ట్రాన్స్ లేషన్ ఆర్కిటెక్చర్ భారతీయ భాషలో రియల్ టైమ్ అనువాద సామర్థ్యాలను పెంచడానికి సాంకేతిక దృక్కోణం సృష్టించడానికి దోహదపడుతుంది.
దేశవ్యాప్తంగా 150 మందికి పైగా వైస్ చాన్స్ లర్లు ఈ వర్క్ షాప్ లో పాల్గొన్నారు. వైస్ ఛాన్సలర్లను 12 మేథో మదన బృందాలుగా విభజించారు. ఒక్కొక్క బృందం 12 ప్రాంతీయ భాషల్లో పాఠ్యపుస్తకాల తయారీ ప్రణాళికలు రూపొందించడానికి , అభివృద్ధి చేయడానికి అంకితమయ్యారు. ముందుగా దృష్టి సారించిన భాషల్లో పంజాబీ, హిందీ, సంస్కృతం, బెంగాలీ, ఉర్దూ, గుజరాతీ, కన్నడ, మలయాళం, మరాఠీ, తమిళం, తెలుగు, ఒడియా భాషలు ఉన్నాయి. ఆయా నోడల్ విశ్వవిద్యాలయాల వైస్ ఛాన్సలర్ ల అధ్యక్షతన ఈ బృందాలు జరిపిన చర్చలు విలువైన ఫలితాలను ఇచ్చాయి.
భారతీయ భాషలో కొత్త పాఠ్యపుస్తకాల సృష్టిని నిర్వచించడం, పుస్తకాలకు 22 భారతీయ భాషల్లో ప్రామాణిక పదజాలాలను ఏర్పాటు చేయడం, ప్రస్తుత పాఠ్యపుస్తకాలకు మెరుగుదల అవకాశాలను గుర్తించడం, ఆచరణాత్మక , సైద్ధాంతిక పరిజ్ఞానాన్ని జోడిస్తూ భారతీయ విజ్ఞాన వ్యవస్థలను (ఐకెఎస్) ఒక మూలాంశంగా స్పష్టం చేయడం పై ప్రధానంగా చర్చల్లు జరిగాయి. ఈ సందర్భంగా నిర్వహించిన ప్రశ్నోత్తరాల సెషన్ లో ప్రశ్నలకు ప్యానెల్ సమాధానాలు ఇచ్చింది.

Ministry of Education
Dr. Sukanta Majumdar inaugurates workshop on Writing of Textbooks in Bharatiya Bhasha for Higher Education
The education system must reflect the vast linguistic diversity of the country – Dr. Sukanta Majumdar
3 significant projects launched : ASMITA to produce 22000 books in 5 years in 22 languages ; Bahubhasha Shabdkosh to create multilingual dictionaries & ; Real-time Translation Architecture to enhance translation capabilities
16 JUL 2024 7:36PM by PIB Delhi
The Minister of State for Education, Dr. Sukanta Majumdar, inaugurated the one-day workshop for the Vice Chancellors on Writing of Textbooks in Bharatiya Bhasha for Higher Education in New Delhi today. The workshop was jointly organised by the University Grants Commission (UGC) and the Bharatiya Bhasha Samiti (BBS).
Secretary, Department of Higher Education, Ministry of Education, Shri K. Sanjay Murthy; Chairman, Bharatiya Bhasha Samiti, Prof. Chamu Krishna Shastry; Chairman, UGC, Prof. M. Jagadesh Kumar; Vice Chancellors of over 150 Universities, eminent academicians and other dignitaries were also present at the event.
Dr. Sukanta Majumdar, at the inaugural session of the workshop, highlighted the importance of preparing study material in Indian languages for various higher education courses. The education system must reflect the vast linguistic diversity of the country and ensure that the students have access to knowledge in their mother tongues, he added. He expressed his gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi for providing his visionary leadership in fulfilling the objective of ‘Viksit Bharat’. Dr. Majumdar also said that the National Education Policy 2020 lays the ground for inspiring the youth of the country to participate in nation-building. He expressed his gratitude to Shri Dharmendra Pradhan for spearheading the implementation of NEP 2020.
Dr. Majumdar also said that Indian languages are a testament to the ancient history of the nation and the wisdom that has been passed down through generations. The young generations must be nurtured and their belief in the rich cultural and linguistic heritage must be strengthened, he added.
During the session, Prof. Chamu Krishna Shastri emphasized the need to develop a Bharatiya Bhasha Ecosystem and Shri M. Jagdish Kumar shared some valuable insights.
Shri K. Sanjay Murthy launched three significant projects during the valedictory session. These were ASMITA (Augmenting Study Materials in Indian languages through Translation and Academic writing); Bahubhasha Shabdkosh; and Real-time Translation Architecture. Addressing the audience, Shri Murthy said that the major role in shaping all these projects will be technology, and NETF and BBS will have a huge role in these.
ASMITA, led by UGC in collaboration with Bharatiya Bhasha Samiti, aims to produce 22000 books in the next five years in 22 scheduled languages. Bahubhasha Shabdkosh, led by the Central Institute of Indian Languages (CIIL) in collaboration with Bharatiya Bhasha Samiti is an extensive initiative to create a grand repository of multilingual dictionaries. Real-time Translation Architecture, led by the National Education Technology Forum (NEFT) in collaboration with Bharatiya Bhasha Samiti, will facilitate the creation of a technological framework to enhance real-time translation capabilities in Bharatiya Bhasha.
More than 150 Vice Chancellors from across the country participated in the workshop. The Vice Chancellors were grouped into 12 Manthan Satra, each dedicated to planning and developing textbooks in 12 regional languages. The initial focus languages included Punjabi, Hindi, Sanskrit, Bengali, Urdu, Gujarati, Kannada, Malayalam, Marathi, Tamil, Telugu, and Odia. The groups were chaired by the respective VCs of the nodal universities, and their deliberations yielded valuable outcomes.
Key takeaways from the discussions included defining the creation of new textbooks in Bharatiya Bhasha, establishing standard vocabularies in 22 Bharatiya Bhasha for the books, and identifying potential improvements for current textbooks, emphasizing Indian Knowledge Systems (IKS) as one of the components, adding practical and theoretical knowledge. A Q-A session was organized, during which queries were addressed by the panel.