વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે કોએલિશન ઑફ એપિડેમિક પ્રિપેર્ડનેસ ઇનોવેશન્સ (CEPI) હેઠળ એશિયાનાં પ્રથમ સ્વાસ્થ્ય સંશોધન સંબંધિત "પ્રી-ક્લિનિકલ નેટવર્ક સુવિધા"નું ઉદઘાટન કર્યું
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે સંશોધન અને વિકાસ માટે સંશોધન સંસ્થાઓ, યુનિવર્સિટીઓ અને ઉદ્યોગોને માઇક્રોબાયલ કલ્ચર્સ પ્રદાન કરવા માટે રિપોઝિટરી તરીકે કામ કરવા માટે આનુવંશિક રીતે વ્યાખ્યાયિત હ્યુમન એસોસિએટેડ માઇક્રોબાયલ કલ્ચર કલેક્શન (જીઇ-હ્યુમિક) સુવિધાનું ઉદઘાટન કર્યું
ડો. જીતેન્દ્ર સિંહની આગેવાની હેઠળના વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય હેઠળના બાયોટેકનોલોજી વિભાગ દ્વારા રસીના વિકાસ માટે ખાનગી ક્ષેત્ર સાથે એક ડઝનથી વધુ કરારો અને એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા
16 JUL 2024 4:10PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મંત્રી ડો. જિતેન્દ્ર સિંહે આજે ફરીદાબાદમાં "ટ્રાન્સલેશનલ હેલ્થ સાયન્સ એન્ડ ટેકનોલોજી ઇન્સ્ટિટ્યૂટ" (THSTI)ના નેજા હેઠળ રિજનલ સેન્ટર ઓફ બાયોટેકનોલોજી ખાતે કોએલિશન ઓફ એપિડેમિક પ્રિપેર્ડનેસ ઇનોવેશન્સ (CEPI) હેઠળ એશિયાની પ્રથમ સ્વાસ્થ્ય સંશોધન સંબંધિત "પ્રી-ક્લિનિકલ નેટવર્ક ફેસિલિટી"નું ઉદઘાટન કર્યું હતું.
કોએલિશન ફોર એપિડેમિક પ્રિપેર્ડનેસ ઇનોવેશન્સ (CEPI)BSL3 પેથોજેન્સને સંચાલિત કરવાની તેની ક્ષમતાના આધારે પ્રિ-ક્લિનિકલ નેટવર્ક લેબોરેટરી તરીકે બ્રિક- THSTIની પસંદગી કરી છે. તે સમગ્ર વિશ્વમાં આ પ્રકારની 9મી નેટવર્ક લેબોરેટરી હશે અને સમગ્ર એશિયામાં આ પ્રકારની પ્રથમ પ્રયોગશાળા હશે. અન્ય લેબ્સ યુએસએ, યુરોપ અને ઓસ્ટ્રેલિયામાં આવેલી છે. પ્રાયોગિક એનિમલ ફેસિલિટી એ દેશની સૌથી મોટી નાની પ્રાણી સુવિધાઓમાંની એક છે, જે લગભગ 75,000 ઉંદરોની આવાસ ક્ષમતા ધરાવે છે, જેમાં રોગપ્રતિકારક શક્તિ સાથે ચેડા કરવામાં આવેલા ઉંદરો અને અન્ય પ્રજાતિઓ જેમ કે ઉંદર, સસલા, હેમ્સ્ટર, ગિનિ પિગ વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
કેન્દ્રીય વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો), પૃથ્વી વિજ્ઞાન રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો), MoS PMO, અણુ ઉર્જા વિભાગ અને અવકાશ વિભાગ અને MoS કર્મચારી, જાહેર ફરિયાદ અને પેન્શન ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું. સંશોધન અને વિકાસ માટે સંશોધન સંસ્થાઓ, યુનિવર્સિટીઓ અને ઉદ્યોગોને માઇક્રોબાયલ કલ્ચર પ્રદાન કરવા માટે "રિપોઝીટરી" તરીકે કાર્ય કરવા માટે "આનુવંશિક રીતે વ્યાખ્યાયિત હ્યુમન એસોસિએટેડ માઇક્રોબાયલ કલ્ચર કલેક્શન (જી-હ્યુમિક) ફેસિલિટી". આ સુવિધા નોડલ રિસોર્સ સેન્ટર તરીકે સેવા આપશે જે શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, હોસ્પિટલો અને ઉદ્યોગો વચ્ચે રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને પ્રોત્સાહન આપશે. તે દેશની અંદર સંશોધકોના ઉપયોગ માટે આનુવંશિક રીતે લાક્ષણિકતા ધરાવતા ચોક્કસ પેથોજેન-મુક્ત પ્રાણીઓ (ક્રોયોપ્રીઝર્વ્ડ એમ્બ્રોયો અને શુક્રાણુઓ સહિત)ના ભંડાર તરીકે પણ સેવા આપશે.
ટ્રાન્સલેશનલ હેલ્થ સાયન્સ એન્ડ ટેકનોલોજી ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (THSTI) એ બાયોટેકનોલોજી રિસર્ચ એન્ડ ઇનોવેશન કાઉન્સિલ (બ્રિક), ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ બાયોટેકનોલોજી, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય હેઠળની એક સંસ્થા છે, જેણે નિપાહ વાયરસ, ઈન્ફલ્યુએન્ઝા અને અન્ય શ્વસન રોગોમાં રસી વિકાસ અને સંશોધન માટે ખાનગી ક્ષેત્ર સાથે એક ડઝનથી વધુ કરારો અને એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવાની સુવિધા આપી હતી. તે દેશમાં નવીન અને અત્યાધુનિક મૂળભૂત સંશોધનની સુવિધા પણ આપશે, દવા અને રસીનાં ઉમેદવારોનાં પરીક્ષણ માટે ટ્રાન્સલેશનલ સંશોધનને ટેકો આપશે, રોગની પ્રગતિ/સમાધાનનાં બાયોમાર્કર્સને ઓળખશે તથા ઉદ્યોગ અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ સાથે જોડાણ સાથે વિવિધ શાખાઓ અને વ્યવસાયોમાં સંશોધન જોડાણને પ્રોત્સાહન આપશે.
THSTIના 14મા સ્થાપના દિવસ પ્રસંગે ડો.જિતેન્દ્ર સિંહે THSTIની શરૂઆતથી અત્યાર સુધીની સફરનો ચિતાર આપ્યો હતો. તેમણે ડૉ. એમ. કે. ભાન અને આ સુવિધા શરૂ કરવાનાં તેમનાં પ્રયાસોને પણ યાદ કર્યા હતાં. મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "14 વર્ષના ખૂબ જ ટૂંકા ગાળામાં, સંસ્થાએ ઘણા સીમાચિહ્નો હાંસલ કર્યા છે અને કોવિડ રોગચાળા સાથે સમગ્રમાં ઉપરનો ગ્રાફ રહ્યો છે જેણે તેની ટોચને ચિહ્નિત કરી હતી અને તેના મહત્વને સમજ્યું હતું, આ સંસ્થાના પ્રયત્નોને માન્યતા આપી હતી." તેમણે એ બાબત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, બાયો-ટેકનોલોજી વિભાગ પણ બહુ જૂનો નથી.
મંત્રીએ સંસાધનોની અછત હોવા છતાં ડીબીટીની સતત પ્રગતિની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે ઓફિસના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વગેરે અંગે વિભાગની જરૂરિયાતોને દબાવવા અને ટેકો આપવાની ખાતરી પણ આપી હતી.
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રીએ કોવિડ રોગચાળા અને રસીના વિકાસમાં સંસ્થા દ્વારા ભજવવામાં આવેલી મુખ્ય ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો, જેને ભારતમાં કટોકટીના ઉપયોગની મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, "ભારતને નિવારક આરોગ્યસંભાળમાં ફ્રન્ટલાઈન રાષ્ટ્ર તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી છે," ડીબીટીમાં રસીના વિકાસ અને સંશોધન પર ભાર મૂક્યો હતો.
ડો. જિતેન્દ્રસિંહે સમકાલીન આરોગ્યના મુદ્દાઓના કેટલાક પડકારો પણ શેર કર્યા હતા. તેમણે પોતે એન્ડોક્રિનોલોજિસ્ટ હોવાને કારણે ભારતીય વસ્તીમાં પ્રચલિત જીવનશૈલી સંબંધિત મેટાબોલિક રોગોના ભાર પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ટીબી મુક્ત ભારતનાં પ્રધાનમંત્રી મોદીનાં વિઝન પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આપણે સૌએ તેમનાં પ્રયાસોમાં સામેલ થવું જોઈએ.
ડો.જિતેન્દ્રસિંહે નિપાહ મોનોક્લોનલ એન્ટિબોડીઝ વિકસાવવામાં THSTI દ્વારા ભજવેલી ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે તાજેતરનું ઉદાહરણ તાત્કાલિક કાંગારૂ-માતાની સંભાળ પર ભાર મૂક્યો હતો, જે હવે શિશુ મૃત્યુદર ઘટાડવા માટે ડબ્લ્યુએચઓ દ્વારા ભલામણ કરવામાં આવેલી પ્રથા છે.
આ કાર્યક્રમમાં ડો.રાજેશ ગોખલેના સેક્રેટરી ડીબીટી, ભૂતપૂર્વ પ્રેસિડેન્ટ પબ્લિક હેલ્થ ફાઉન્ડેશન ઓફ ઇન્ડિયાના ડો.કે.શ્રીનાથ રેડ્ડી અને THSTIના ડિરેક્ટર ડો.કથિકેયાન પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr. Jitendra Singh inaugurates Asia’s first health research related "Pre-clinical Network facility" under Coalition of Epidemic Preparedness Innovations (CEPI)
Dr. Jitendra Singh inaugurated Genetically Defined Human Associated Microbial Culture Collection (Ge- HuMic) facility to act as a repository for providing microbial cultures to research institutes, universities, and industries for R&D
More than a dozen agreements and MoU’s signed with Private sector for Vaccine development by Department of Biotechnology under Ministry of Science and Technology led by Dr. Jitendra Singh
16 JUL 2024 4:10PM by PIB Delhi
Union Minister Dr. Jitendra Singh inaugurated Asia’s first health research-related "Pre-clinical Network Facility" under the Coalition of Epidemic Preparedness Innovations (CEPI) today at the Regional Centre of Biotechnology under the aegis of the "Translational Health Science & Technology Institute" (THSTI), Faridabad.
The Coalition for Epidemic Preparedness Innovations (CEPI) has selected BRIC-THSTI as a pre-clinical network laboratory based on its capability to handle BSL3 pathogens. It will be the 9th such network laboratory across the globe and the first such laboratory in the whole of Asia. The other labs are located in the USA, Europe and Australia. The experimental Animal Facility is one of the largest small animal facility in the country with a housing capacity of about 75,000 mice, including immune compromised mice and other species such as rat, rabbit, hamsters, guinea pigs etc.
Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology, Minister of State (Independent Charge) for Earth Sciences, MoS PMO, Department of Atomic Energy and Department of Space and MoS Personnel, Public Grievances and Pensions Dr. Jitendra Singh also inaugurated the "Genetically Defined Human Associated Microbial Culture Collection (Ge-HuMic) Facility" to act as a "repository" for providing microbial cultures to research institutes, universities, and industries for research and development. The facility will serve as a Nodal Resource Center that will foster national and international collaborations between academic institutions, hospitals and industry. It will also serve as a repository of genetically characterized specific pathogen-free animals (including cryopreserved embryos and sperm) for the use of researchers within the country.
The Translational Health Science and Technology Institute (THSTI) is an institute of the Biotechnology Research and Innovation Council (BRIC), Department of Biotechnology under Ministry of Science and Technology which facilitated the signing of more than a dozen agreements and MoU’s signed with Private sector for Vaccine development and research in Nipah Virus, Influenza and other respiratory diseases. It will also facilitate innovative and cutting-edge fundamental research in the country, support translational research to test drug and vaccine candidates, identify biomarkers of disease progression/resolution and foster research collaborations across disciplines and professions with connectivity to industry and academia.
Speaking at the 14th Foundation Day of THSTI, Dr. Jitendra Singh traced back the journey of THSTI since its inception. He also recalled Dr. M.K Bhan and his efforts in starting this facility. The Minister said, “In A very short span of 14 years, the institute has achieved many landmarks and there has been an upward graph throughout with Covid Pandemic which marked its peak and realized its importance, gave recognition to the efforts of this institute”. He also highlighted that the Department of Bio-technology is also not very old.
The Minister appreciated DBT’s steady progress despite the dearth of resources. He also assured to press and support the needs of the department regarding office infrastructure etc.
The Science and Technology Minister underscored the pivotal role played by the institute in COVID pandemic and vaccine development which were granted emergency use authorization in India. He said “India is recognized as a frontline nation in preventive healthcare,” emphasizing the vaccine development and research in DBT.
Dr. Jitendra Singh also shared some of the challenges of contemporary health issues. He himself being an endocrinologist highlighted the burden of lifestyle related metabolic diseases prevalent in the Indian population. He also highlighted Prime Minister Modi's vision of TB Mukt Bharat and emphasized that we all should join his efforts.
Dr. Jitendra Singh highlighted the role played by THSTI in developing Nipah monoclonal antibodies. He underscored the recent example being the immediate kangaroo- mother care which is now a WHO-recommended practice to reduce infant mortality.
Dr. Rajesh Gokhale Secretary DBT, Dr. K. Shrinath Reddy, former president Public Health Foundation of India and Dr Kathikeyan, Director THSTI were also present at the event.