ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਨੇ 39 ਸੀਬੀਆਈ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ/ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਲੱਖਣ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਪੁਲਿਸ ਮੈਡਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਏਸ਼ੀਆ ਦੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਮੋਹਰੀ ਹੋਵੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਮੇਘਵਾਲ
ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਨਾਲ 'ਜੀਵਨ ਦੀ ਸੌਖ' ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ
04 JUL 2024 3:29PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਜਾਂਚ ਬਿਊਰੋ ਨੇ ਅੱਜ ਸੀਬੀਆਈ ਅਕੈਡਮੀ, ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ (ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਨਮਾਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਨੇ ਸੀਬੀਆਈ ਦੇ 39 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ/ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪੁਲਿਸ ਮੈਡਲ (ਪੀਪੀਐੱਮ) ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਿਸ ਮੈਡਲ (ਆਈਪੀਐੱਮ) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ। ਤਮਗਾ ਜੇਤੂਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਮੇਘਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਤੀ ਕੀਤੀ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਰੇ ਸੇਵਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਆਪਣੀ ਨੌਕਰੀ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਸਰੋਤ ਵਜੋਂ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸੀਬੀਆਈ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸੀਬੀਆਈ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਸਦੀ ਜਾਂਚ ਵੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸੀਬੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਜਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਦੋਸ਼ੀ ਠਹਿਰਾਉਣ ਦੀ ਦਰ ਤੋਂ ਝਲਕਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੇਘਵਾਲ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸੀਬੀਆਈ ਨੂੰ ਸਹੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੱਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਜਾਂਚ ਏਜੰਸੀ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਹਰ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਫਿਰ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੀਬੀਆਈ ਜਾਂਚ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
1 ਜੁਲਾਈ, 2024 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੇਘਵਾਲ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕਾਨੂੰਨ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਰਹਿਣ-ਸਹਿਣ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਲਿਆਉਣਗੇ। ਇਹ ਕਾਨੂੰਨ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣਗੇ ਅਤੇ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਦੌਰਾਨ ਖਰਚੇ ਗਏ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮੇਂ ਦੀ ਬਚਤ ਕਰਨਗੇ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਬਹੁਤ ਲਾਭਕਾਰੀ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਊਰਜਾ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵੱਲ ਚਲਾਈ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਤਰੱਕੀ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਵੇਗੀ। ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ 11ਵੇਂ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਪੰਜਵੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵੱਲ ਵੱਧਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਨਿਆਂਇਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ/ਸੁਧਾਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਤੀਜੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਲਿਜਾਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਟੀਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੇਘਵਾਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ। 19ਵੀਂ ਸਦੀ ਨੂੰ ਇੰਗਲੈਂਡ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਯੂਰਪ ਦੀ ਤਰੱਕੀ; 20ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਸਟੇਟਸ ਆਫ਼ ਅਮਰੀਕਾ (ਯੂਐੱਸਏ) ਵਲੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਏਸ਼ੀਆ ਦੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦੇ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ ਵਿਵਸਥਾ, ਆਰਥਿਕਤਾ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਵਿਕਾਸ, ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੁੱਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਸਥਾਪਨਾ, ਵਿਸ਼ਵ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਦਦਗਾਰ ਸੰਕੇਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ 'ਤੇ ਲਈਆਂ ਗਈਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ, ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਭੂਮਿਕਾ, ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਯੋਗ, ਆਯੁਰਵੇਦ, ਪੁਲਾੜ ਆਦਿ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਣਨੀਤਕ ਅਗਵਾਈ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੀਡਰ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸੁਆਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਨ ਸੂਦ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸੀਬੀਆਈ ਨੇ ਮੈਡਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਮਿਹਨਤ, ਸਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਨਾਮ ਕਮਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੀਬੀਆਈ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਨਮਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੂਦ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਬੀਆਈ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਜਾਂਚ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ ਮੁਕੱਦਮੇ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸੀਬੀਆਈ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਬੀਆਈ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਸਮੇਂ ਦੇ ਬੀਤਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਮੁੱਢਲੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਵਿਰੋਧੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼/ਆਰਥਿਕ ਅਪਰਾਧਾਂ, ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧਾਂ, ਬੈਂਕ ਧੋਖਾਧੜੀ ਆਦਿ ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਨ ਸੂਦ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਬੀਆਈ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੀਬੀਆਈ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸੀਬੀਆਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀ/ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪੁਲਿਸ ਮੈਡਲ (ਪੀਪੀਐੱਮ) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ:
1. ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਪਲਵ ਕੁਮਾਰ ਚੌਧਰੀ, ਆਈਪੀਐੱਸ, ਸੰਯੁਕਤ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਐੱਸਸੀਜ਼ੈਡ, ਸੀਬੀਆਈ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ (ਹੁਣ ਸੰਯੁਕਤ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਦਿੱਲੀ ਜ਼ੋਨ, ਸੀਬੀਆਈ);
2. ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਰਦ ਅਗਰਵਾਲ, ਆਈਪੀਐੱਸ, ਸੰਯੁਕਤ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਐੱਸਟੀਜ਼ੈਡ, ਸੀਬੀਆਈ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ (ਹੁਣ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਦਿੱਲੀ ਪੁਲਿਸ);
3. ਸ਼੍ਰੀ ਵਰਿੰਦਰ ਮੋਹਨ ਮਿੱਤਲ, ਐੱਸਪ, ਏਸੀਬੀ, ਸੀਬੀਆਈ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ;
4. ਸ਼੍ਰੀ ਸੱਤਿਆ ਨਰਾਇਣ ਜਾਟ ਵਧੀਕ ਐੱਸਪੀ, ਏਸੀਬੀ, ਸੀਬੀਆਈ, ਜੈਪੁਰ (ਹੁਣ ਐੱਚਓਬੀ, ਏਸੀਬੀ, ਰਾਏਪੁਰ);
5. ਸ਼੍ਰੀ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਰੇ ਹਾਜੋਂਗ, ਏਐਸਪੀ, ਸੀਬੀਆਈ, ਬੀਐੱਸਐੱਫਬੀ, ਕੋਲਕਾਤਾ;
6. ਸ਼੍ਰੀ ਥੈਂਗਲੀਅਨ ਮਾਂਗ ਐੱਮ, ਵਧੀਕ ਐੱਸਪੀ, ਐੱਸਸੀ-I, ਸੀਬੀਆਈ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ (ਹੁਣ ਏਐੱਸਪੀ, ਸੀਬੀਆਈ, ਏਸੀਬੀ, ਅਗਰਤਲਾ);
7. ਸ਼੍ਰੀ ਨੀਲੰਬੁਰ ਨਰਾਇਣਨ ਸ਼੍ਰੀਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ, ਡੀਐੱਸਪੀ, ਸੀਬੀਆਈ, ਐੱਸਯੂ, ਚੇਨਈ;
8. ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ਵਰ ਸਿੰਘ ਰਾਣਾ, ਐੱਸਆਈ, ਸੀਬੀਆਈ, ਆਈਪੀਸੀਯੂ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ; (ਹੁਣ ਇੰਸਪੈਕਟਰ, ਸੀਬੀਆਈ, ਜਬਲਪੁਰ);
9. ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਗੀਤਾ ਪਾਲ, ਐੱਸਆਈ, ਸੀਬੀਆਈ,ਈਓਬੀ, ਕੋਲਕਾਤਾ (ਹੁਣ ਇੰਸਪੈਕਟਰ, ਈਓਬੀ, ਕੋਲਕਾਤਾ);
10. ਸ਼੍ਰੀ ਗੌਤਮ ਚੰਦਰ ਦਾਸ ਹੈੱਡ ਕਾਂਸਟੇਬਲ, ਏਸੀਬੀ, ਸੀਬੀਆਈ, ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ (ਹੁਣ ਸੇਵਾਮੁਕਤ)
ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਧਿਕਾਰੀ/ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਡਿਆਈ ਸੇਵਾ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਿਸ ਮੈਡਲ (ਆਈਪੀਐੱਮ) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ:
1. ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਨ ਮੰਡਲੋਈ, ਐੱਸਪੀ ਪੁਲਿਸ, ਸੀਬੀਆਈ, ਐੱਸਯੂ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ;
2. ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਬੀਰ ਸਿੰਘ, ਏਐੱਸਪੀ, ਸੀਬੀਆਈ, ਏਸੀਬੀ, ਇੰਫਾਲ (ਹੁਣ ਐੱਸਪੀ, ਸੀਬੀਆਈ, ਐੱਸਸੀ III, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ);
3. ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜ ਮੋਹਨ ਚੰਦ, ਸੀਨੀਅਰ ਸਰਕਾਰੀ ਵਕੀਲ, ਸੀਬੀਆਈ, ਏਸੀ-ਵੀਆਈ/ਐੱਸਆਈਟੀ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ (ਹੁਣ ਡੀਐੱਲਏ, ਦਿੱਲੀ ਜ਼ੋਨ);
4. ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ, ਸੀਨੀਅਰ ਪੀਪੀ, ਸੀਬੀਆਈ, ਐੱਸਸੀਬੀ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ;
5. ਸ਼੍ਰੀ ਡਾਰਵਿਨ ਕੇ ਜੇ, ਡੀਐੱਸਪੀ, ਸੀਬੀਆਈ, ਈਓਬੀ, ਚੇਨਈ (ਹੁਣ ਏਐੱਸਪੀ, ਸੀਬੀਆਈ, ਏਸੀਬੀ, ਚੇਨਈ);
6. ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਵੇਦ ਅਖਤਰ ਅਲੀ, ਡੀਐੱਸਪੀ, ਸੀਬੀਆਈ, ਏਸੀਬੀ, ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ (ਹੁਣ ਏਐੱਸਪੀ, ਸੀਬੀਆਈ ਅਕੈਡਮੀ, ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ);
7. ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਮਾਰ ਅਭਿਸ਼ੇਕ, ਡੀਐੱਸਪੀ, ਸੀਬੀਆਈ, ਐੱਸਯੂ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ (ਹੁਣ ਏਐੱਸਪੀ, ਸੀਬੀਆਈ, ਐੱਸਯੂ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ);
8. ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ, ਡੀਐੱਸਪੀ, ਸੀਬੀਆਈ, ਪਾਲਿਸੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ (ਹੁਣ ਏਐੱਸਪੀ, ਸੀਬੀਆਈ, ਪਾਲਿਸੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ);
9. ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਰੂਪ ਸਿੰਘ, ਡੀਐੱਸਪੀ, ਸੀਬੀਆਈ, ਏਸੀਬੀ, ਚੇਨਈ (ਹੁਣ ਸੇਵਾਮੁਕਤ);
10. ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਸ਼ ਸੋਨੀ, ਡੀਐੱਸਪੀ, ਸੀਬੀਆਈ, ਏਸੀਬੀ, ਪੁਣੇ;
11. ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਦੇਵ ਸਿੰਘ ਯਾਦਵ, ਡੀ. ਐਸਪੀ, ਸੀਬੀਆਈ, ਏਸੀਬੀ, ਜੈਪੁਰ (ਹੁਣ ਡੀਐਸਪੀ, ਏਸੀਬੀ, ਗੁਹਾਟੀ);
12. ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਕੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ, ਡੀਐੱਸਪੀ, ਸੀਬੀਆਈ ਅਕੈਡਮੀ, ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ (ਹੁਣ ਡੀਐੱਸਪੀ, ਏਸੀ III, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ);
13. ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਡੀਐੱਸਪੀ, ਸੀਬੀਆਈ, ਏਸੀਬੀ, ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ;
14. ਸ਼੍ਰੀ ਟੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਕੁਮਾਰ, ਡੀਐੱਸਪੀ, ਸੀਬੀਆਈ, ਏਸੀਬੀ, ਚੇਨਈ;
15. ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਬਿਸ਼ਟ, ਡੀਐੱਸਪੀ, ਸੀ.ਬੀ.ਆਈ., ਵਿਜੀਲੈਂਸ ਸੈੱਲ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ;
16. ਸ਼੍ਰੀ ਮੁੰਨਾ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ, ਪੁਲਿਸ ਇੰਸਪੈਕਟਰ, ਸੀਬੀਆਈ, ਬੀਐਸਐਫਬੀ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ (ਹੁਣ ਡੀਐਸਪੀ, ਸੀਬੀਆਈ, ਬੀਐਸਐਫਬੀ, ਦਿੱਲੀ);
17. ਸ਼੍ਰੀ ਤੇਜਵੀਰ ਸਿੰਘ, ਸੀਬੀਆਈ ਅਕੈਡਮੀ, ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਦੇ ਪੁਲਿਸ ਇੰਸਪੈਕਟਰ;
18. ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਕੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਸ਼ਰਮਾ, ਏਐੱਸਆਈ, ਸੀਬੀਆਈ, ਐੱਸਯੂ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ;
19. ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਸ਼ੋਰ ਕੁਮਾਰ, ਏਐੱਸਆਈ, ਸੀਬੀਆਈ, EO-II, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ;
20. ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਸ਼ਨ ਚੰਦ, ਏਐੱਸਆਈ, ਸੀਬੀਆਈ, AC-VI/SIT, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ (ਹੁਣ ਏਐੱਸਆਈ, ਸੀਬੀਆਈ, AC-III, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ);
21. ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਦੀਸ਼ ਚੌਧਰੀ, ਹੈੱਡ ਕਾਂਸਟੇਬਲ, ਸੀਬੀਆਈ, ਐਸ.ਸੀ.ਬੀ., ਪਟਨਾ (ਹੁਣ ਸੇਵਾਮੁਕਤ);
22. ਸ਼੍ਰੀ ਜਹਰ ਲਾਲ ਨਾਇਕ, ਹੈੱਡ ਕਾਂਸਟੇਬਲ, ਸੀਬੀਆਈ, ਏਸੀਬੀ, ਕੋਲਕਾਤਾ, (ਹੁਣ ਏਐਸਆਈ, ਸੀਬੀਆਈ, ਐਸਸੀਬੀ, ਕੋਲਕਾਤਾ);
23. ਸ਼੍ਰੀ ਏਚਿਕਕਮੰਡਨਾਥ ਵਰਗੀਸ ਪੌਲੋਸ, ਹੈੱਡ ਕਾਂਸਟੇਬਲ, ਸੀਬੀਆਈ, ਏਸੀਬੀ, ਬੰਗਲੌਰ;
24. ਦੇਬਦੱਤਾ ਮੁਖਰਜੀ, ਹੈੱਡ ਕਾਂਸਟੇਬਲ, ਸੀਬੀਆਈ, ਐਸਸੀਬੀ, ਕੋਲਕਾਤਾ (ਹੁਣ ਸੇਵਾਮੁਕਤ);
25. ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੇਵ ਸਿੰਘ, ਐੱਚਸੀ, ਸੀਬੀਆਈ, ਬੀਐੱਸਐੱਫਬੀ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ (ਹੁਣ ਏਐੱਸਆਈ, ਸੀਬੀਆਈ, ਏਸੀ III, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ);
26. ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰ ਸ਼ੇਖਰ ਜੋਸ਼ੀ, ਸੀਬੀਆਈ, ਐੱਚਓ., ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ;
27. ਸ਼੍ਰੀ ਸਤੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ, ਕਾਂਸਟੇਬਲ, ਸੀਬੀਆਈ, ਏਸੀਬੀ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ;
28. ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੂਪ ਮੈਥਿਊਜ਼, ਦਫਤਰ ਸੁਪਰਡੈਂਟ, ਸੀਬੀਆਈ, ਏਸੀ-1, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ
29. ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਾਰਾਇਣਨ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ, ਐੱਸਜੀ-I, ਸੀਬੀਆਈ, ਚੇਨਈ ਜ਼ੋਨ, ਚੇਨਈ (ਹੁਣ ਪੀਐੱਸ, ਸੀਬੀਆਈ, ਏਸੀਬੀ, ਚੇਨਈ)
ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਡਾ: ਰਾਜੀਵ ਮਨੀ, ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਸੀਬੀਆਈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਭਾਗਾਂ/ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ। ਤਮਗਾ ਜੇਤੂਆਂ ਦੇ ਕਰੀਬ 90 ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

HtmlSanitizer+SanitizeResult
Ministry of Law and Justice
Shri Arjun Ram Meghwal, Union MoS (Independent Charge) for Ministry Of Law &Justice and MoS for Parliamentary Affairs presents Police Medals to 39 CBI Officers/Officials for Distinguished and Meritorious Service
21st Century would be of Asia with India leading: Shri Meghwal
The new criminal laws would usher in ‘Ease of Living’ with citizenry contributing to the progress and development of Nation, says Union Law Minister
04 JUL 2024 3:29PM by PIB Delhi
The Central Bureau of Investigation today organised an Investiture Ceremony at CBI Academy, Ghaziabad (Uttar Pradesh). On this occasion, Shri Arjun Ram Meghwal, Union Minister of State (Independent Charge), Ministry of Law & Justice and Minister of State for Parliamentary Affairs presented the President’s Police Medal (PPM) for Distinguished Service and Indian Police Medal (IPM) for Meritorious Service to 39 CBI officers/officials. Congratulating the medal winners and their families Shri Meghwal said that it is a proud moment for all of us to have recognized their service rendered to the nation. He added that this also acts as a source of inspiration for all service officials to excel in their job. Appreciating CBI in its role, he observed that not only CBI’s importance is being recognized in the society but also its investigation is the best, which is reflected in high conviction rate in cases investigated by CBI. Shri Meghwal emphasised CBI is rightly regarded as the best investigating agency which is reflected in demand for CBI probe every now and then in complex and sensitive cases by various stakeholders.
Delving on the new Criminal Laws which has been implemented with effect from 1st July, 2024, Shri Meghwal asserted that these laws will bring in ease of living in a big way for citizenry. These laws will expedite delivery of justice and save crucial time of all the stakeholders spent during litigation. The Minister stressed that this will prove highly productive for the nation as the energies would be channelised towards the process of development of the society and eventually lead to higher progress. Referring to India recently galloping to fifth largest economy in the world from the 11th position few years ago, he underlined that reforms/improvements in judicial process will also contribute to the endeavour and goal of taking India to 3rd position in the coming few years.
Shri Meghwal underscored the significance of India’s progress as envisioned by Prime Minister Shri Narendra Modi that India would play pivotal role in the 21st century on a global scale.Tracing the 19th century with regards to progress as that of Europe, led by England; 20th century that of America led by United States of America (USA), he expressed confidence that 21st century would be of Asia led by India. Reminiscing Swami Vivekananda’s forecast, he said that India is set for the landmark by its varied parameters inter alia democratic setup of the society, progressive growth in the sphere of economy and technology, family value system and family setup, India’s helpful gestures in world arena and roles taken up on international platforms, growing role of citizenry, environmental initiatives, strategic lead in the sphere of Yoga, Ayurveda, Space etc. have placed India in a leadership position world over.
In his welcome address, Shri Praveen Sood, Director, CBI complimented the medal recipients and stated that they have achieved the laurels due to their professional hard work, resilience and fortitude which have earned CBI great esteem. He further congratulated the recipient’s family members. On this occasion, Shri Sood emphasised that CBI and Law Ministry are working in synergetic and collaborative environment to prioritise more efficient prosecution along with investigation. Director CBI stressed that CBI’s role has been evolving with the passage of time, from handling primarily anti-corruption cases in the beginning to special/ economic crimes, cybercrimes, bank frauds, etc. Shri Praveen Sood also said that CBI is working with Ministry of Law & Justice with regards to successful implementation of three new Criminal Laws informing that CBI has started implementing these laws. He offered that CBI is geared to handhold States and other stakeholders in helping them in implementation of these laws.
Following are the officers/official who were presented President’s Police Medal (PPM) for Distinguished Service:
1. Sh. Viplav Kumar Choudhary, IPS, Joint Director, SCZ, CBI, New Delhi (now Joint Director, Delhi Zone, CBI);
2. Sh. Sharad Agarwal, IPS, Joint Director, STZ, CBI, New Delhi (now Special Commissioner, Delhi Police);
3. Sh. Virender Mohan Mittal, SP, ACB, CBI, New Delhi;
4. Sh. Satya Narayan Jat Addl. SP, ACB, CBI, Jaipur (now HoB, ACB, Raipur);
5. Sh. Maharshi Ray Hajong, ASP, CBI, BSFB, Kolkata;
6. Sh. Thanglian Mang M, Addl. SP, SC-I, CBI, New Delhi (now ASP, CBI, ACB, Agartala);
7. Sh. Nilambur Narayanan Srikrishnan, DSP, CBI, SU, Chennai;
8. Sh. Rajeshwar Singh Rana, SI, CBI, IPCU, New Delhi; (now Inspector, CBI, Jabalpur);
9. Smt. Geeta Paul, SI, CBI, EOB, Kolkata (now Inspr., EOB, Kolkata);
10. Sh. Goutam Chandra Das Head Constable, ACB, CBI, Bhubaneswar (now retired)
Following are the officers/officials who were presented Indian Police Medal (IPM) for Meritorious Service:
1. Sh. Pravin Mandloi, Supdt. of Police, CBI, SU, New Delhi;
2. Sh. Rajbir Singh, ASP, CBI, ACB, Imphal (now SP, CBI, SC.III, New Delhi);
3. Sh. Raj Mohan Chand, Sr. Public Prosecutor, CBI, AC-VI/SIT, New Delhi (now DLA, Delhi Zone);
4. Sh. Suresh Kumar, Sr. PP, CBI, SCB, Chandigarh;
5. Sh. Darvin K J, Dy. SP, CBI, EOB, Chennai (now ASP, CBI, ACB, Chennai);
6. Sh. Javed Akhtar Ali, Dy. SP, CBI, ACB, Ghaziabad (now ASP, CBI Academy, Ghaziabad);
7. Sh. Kumar Abhishek, Dy. SP, CBI, SU, New Delhi (now ASP, CBI, SU, New Delhi);
8. Sh. Manoj Kumar, Dy. SP, CBI, Policy Division, New Delhi (now ASP, CBI, Policy Division);
9. Sh. Jagrup Singh, Dy. SP, CBI, ACB, Chennai (now retired);
10. Sh. Girish Soni, Dy. SP, CBI, ACB, Pune;
11. Sh. Jagadev Singh Yadav, Dy. SP, CBI, ACB, Jaipur (now DSP, ACB, Guwahati);
12. Sh. Mukesh Kumar, Dy. SP, CBI Academy, Ghaziabad (now DSP, AC.III, New Delhi);
13. Sh. Ajai Kumar Mishra, DSP, CBI, ACB, Ghaziabad;
14. Sh. T. Santosh Kumar, DSP, CBI, ACB, Chennai;
15. Sh. Anil Bisht, DSP, CBI, Vigilance Cell, New Delhi;
16. Sh. Munna Kumar Singh, Inspector of Police, CBI, BSFB, New Delhi (now DSP, CBI, BSFB, Delhi);
17. Sh. Tejvir Singh, Inspector of Police, CBI Academy, Ghaziabad;
18. Sh. Rakesh Kumar Sharma, ASI, CBI, SU, New Delhi;
19. Sh. Kishore Kumar, ASI, CBI, EO-II, New Delhi;
20. Sh. Kishan Chand, ASI, CBI, AC-VI/SIT, New Delhi (now ASI, CBI, AC-III, New Delhi);
21. Sh. Jagdish Choudhary, Head Constable, CBI, SCB, Patna (now retired);
22. Sh. Jahar Lal Nayek, Head Constable, CBI, ACB, Kolkata, (now ASI, CBI, SCB, Kolkata);
23. Sh. Echikkamandanath Varghese Paulose, Head Constable, CBI, ACB, Bangalore;
24. Debdutta Mukherjee, Head Constable, CBI, SCB, Kolkata (now retired);
25. Sh. Hardev Singh, HC, CBI, BSFB, New Delhi (now ASI, CBI, AC.III, New Delhi);
26. Sh. Chandra Shekhar Joshi, Const., CBI, HO, New Delhi;
27. Sh. Satish Kumar, Constable, CBI, ACB, Chandigarh;
28. Sh. Anup Mathews, Office Supdt., CBI, AC-I, New Delhi and
29. Smt. Narayanan Meenakshi, SG-I, CBI, Chennai Zone, Chennai (now PS, CBI, ACB, Chennai)
Dr. Rajiv Mani, Secretary, Department of Legal Affairs, Ministry of Law and Justice also graced the occasion along with senior officials of Ministry of Law & Justice, CBI and other Departments/ Local Administration. Around 90 family members of medal winners were also present.