రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
ఎయిర్ ఫోర్స్ స్టేషన్ సర్సవా లో ఘనంగా కార్గిల్ విజయ్ దివస్ రజత జయంతి 2024 వేడుకలు
14 JUL 2024 10:05AM by PIB Hyderabad
ఇండియన్ ఎయిర్ ఫోర్స్ (IAF) కు 1999 కార్గిల్ యుద్ధంలో బలిదానంతో చిరస్థాయి శౌర్య పరాక్రమాలతో వీరోచితంగా పోరాడిన వారసత్వం ఉంది. 1999 లో జరిగిన కార్గిల్ యుద్ధం (ఆపరేషన్ సఫేద్ సాగర్) లో ఐ ఏ ఎఫ్ ( IAF) ఆపరేషన్లు మిలిటరీ ఏవియేషన్ చరిత్రలో ఒక మైలురాయి అని చెప్పవచ్చు. 16000 అడుగుల ఎత్తులో ఉన్న కార్గిల్ యుద్ధభూమిలో, అరుదైన ఆపరేషనల్ కష్టాలను ఎదుర్కొంటూ శత్రువు లక్ష్యాలను గుర్తించడం అనేది ఐ ఏ ఎఫ్ సామర్థ్యానికి సాక్ష్యంగా నిలిచింది . సాంకేతిక మార్పులు మరియు ఆన్-ది-సిబ్బంది కి విధినిర్వహణ లో భాగంగా ఇచ్చిన శిక్షణ కారణంగా ఐ ఏ ఎఫ్ తమ వైమానిక శక్తిని ఉపయోగించి ఈ యుద్ధంలో విజయం సాధించింది. మొత్తం మీద, ఐ ఏ ఎఫ్ దాదాపు 5000 స్ట్రైక్ మిషన్స్, 350 గూఢచారి / ఏ ఎల్ ఐ ఎన్ టి మిషన్స్ మరియు సుమారు 800 స్కార్ట్ ఫ్లైట్లు చేపట్టింది. ఐ ఏ ఎఫ్ హెలికాప్టర్ సార్టీలు క్షతగాత్రుల తరలింపులు ప్రమాదంలో ఉన్న వారిని రక్షించడంమరియు వైమానిక రవాణా కోసం సంబందించి 2000 కంటే ఎక్కువ ఆపరేషన్‌లు నిర్వహించింది.
కార్గిల్ విజయానికి 25 సంవత్సరాలు పూర్తి అయిన సందర్భంగా, దేశానికి అత్యున్నత సేవలు ఆత్మబలిదానం చేసిన వీరులను గౌరవిస్తూభారత వాయుసేన 'కార్గిల్ విజయ్ దివస్ రజత్ జయంతి' ని 12 జూలై నుండి 26 జూలై 24 వరకు ఎయిర్ ఫోర్స్ స్టేషన్ సర్సావా లో జరుపుకుంటోంది. 152 హెలికాప్టర్ యూనిట్ 'ది మైటీ ఆర్మర్' సఫేద్ సాగర్ ఆపరేషన్ సమయంలో కీలక పాత్ర పోషించింది.1999 మే 28 న, స్క్వాడ్రన్ లీడర్ ఆర్ పుందిర్, ఫ్లైట్ లెఫ్టినెంట్ ఎస్ ముఖిలన్, సర్జెంట్ పివిఎన్ ఆర్ ప్రసాద్ మరియు సర్జెంట్ ఆర్ కె సాహు లు 152 హెచ్ యూ నుండి 'నుబ్రా' ఫార్మేషన్ గా టొలోలింగ్ వద్ద శత్రువు స్థావరాలపై ప్రత్యక్ష దాడికి వెళ్లినప్పుడు వారి హెలికాప్టర్ను ఒక శత్రువు స్టింగర్ మిస్సైల్ ఢీకొంది, దానితో నలుగురు అమూల్యమైన ప్రాణాలను కోల్పోయారు. ఈ అసామాన్య ధైర్యసాహస చర్యకు వాయు సేన మెడల్ తో వారిని మరణానంతరం సత్కరించారు. వారి సర్వోత్తమత్యాగం వలన వారి పేర్లు భారత వాయుసేన చరిత్రలో శాశ్వతంగా నిలిచి ఉంటాయి.
చీఫ్ ఆఫ్ ఎయిర్ స్టాఫ్ ఎయిర్ చీఫ్ మార్షల్ వి ఆర్ చౌధరి, వైమానిక శాఖ సీనియర్ అధికారులు ,వీరజవాన్ల కుటుంబాలు, ఐ ఏ ఎఫ్ ఆఫీసర్లు సమక్షం లో , స్టేషన్ వార్ మెమోరియల్ వద్ద ఎయిర్ వారియర్స్ కి ఘనంగా నివాళులు అర్పించారు. సి ఏ ఎస్ ఈ సందర్భంగా వారి కుటుంబసభ్యులను సన్మానించి వారితో సంభాషించారు.
ఈ సందర్భంగా అద్భుత వైమానిక ప్రదర్శన నిర్వహించారు, ఇందులో 'ఆకాశ్ గంగా టీం' వారి వైమానిక విన్యాసాల్లో , 'జాగ్వార్', 'సు-30 ఎం కే ఎల్ ' మరియు 'రాఫేల్' యుద్ధ విమానాలు పాల్గొన్నాయి. అమరులను స్మరించుకుంటూ 'మిస్సింగ్ మాన్ ఫార్మేషన్'గా ఎం ఐ -17 వి 5 గాలిలోకి ఎగిరింది. ఐ ఏ ఎఫ్ హెలికాప్టర్‌లు ఎం ఐ -17 వి, చీతా, చినూక్ ల ప్రదర్శనతో పాటు 'ఎయిర్ వారియర్ డ్రిల్ టీం', 'ఎయిర్ ఫోర్స్ బ్యాండ్' ప్రదర్శనలను కూడా నిర్వహించారు.
ఈ కార్యక్రమాన్ని , స్కూల్ పిల్లలు, స్థానిక నివాసితులు, మాజీ సైనికులు, సహరన్‌ఫూర్ స్థానిక ప్రజలు మరియు రూర్కీ, డెహ్రాడూన్ ,అంబాలా కంటోన్మెంట్ల సిబ్బంది సహా సుమారు 5000 మంది వీక్షించారు.

Ministry of Defence
CELEBRATION OF KARGIL VIJAY DIWAS RAJAT JAYANTI 2024 AT AIR FORCE STATION SARSAWA
14 JUL 2024 10:05AM by PIB Delhi
Indian Air Force has a proud legacy of courage and sacrifice by its gallant air warriors who fought valiantly in the Kargil War 1999, which was indeed a milestone in the history of military aviation. IAF operations in Kargil War (Op Safed Sagar) are a testament to IAF's ability to overcome insurmountable challenges posed by the steep gradient and dizzying altitudes of above 16000 ft, that posed unique operational difficulties in targeting the enemy. The swift technical modifications and on the-job-training held IAF in good stead in its employment of air power to win this war fought at the highest battlefield of the world. Overall, IAF flew around 5000 strike missions, 350 reconnaissance/ ELINT missions, and around 800 escort flights. The IAF also flew over 2000 helicopter sorties towards casualty evacuations and air transport operations.
To commemorate 25 years of Kargil victory, Indian Air Force is celebrating 'Kargil Vijay Diwas Rajat Jayanti' at Air Force Station Sarsawa from 12 Jul to 26 Jul 24, honouring the brave hearts who made the supreme sacrifice for the nation. 152 Helicopter Unit, 'The Mighty Armour', of Air Force Station Sarsawa played a key role during Op Safed Sagar. On 28 May 99, Sqn Ldr R Pundir, Flt Lt S Muhilan, Sgt PVNR Prasad and Sgt RK Sahu of 152 HU were tasked to fly as 'Nubra' formation for a live strike against enemy positions at Tololing. After successfully pressing home the attack, their helicopter was hit by an enemy Stinger Missile during the break away, leading to the loss of four precious lives. For this act of exceptional courage, they were awarded Vayu Sena Medal (Gallantry), posthumously. Their supreme sacrifice ensured that their names forever remain etched in the annals of history of IAF forever.
On 13 Jul 24, Chief of the Air Staff Air Chief Marshal VR Chaudhari, laid a wreath along with senior dignitaries, families of brave hearts, veterans and serving IAF officers, at the Station War Memorial as a tribute to all air warriors who laid down their lives in service of the nation. The CAS felicitated and interacted with the next-of-kin during the event.
A spectacular air show was organised that included display by the Akash Ganga Team and aerial displays by Jaguar, Su-30 Mkl and Rafale fighter aircraft. A "Missing Man formation" was flown by Mi-17 V5 in memory of the fallen heroes. A static display of IAF helicopters viz Mi-17 V5, Cheetah, Chinook was also organised along with performances by the Air Warrior Drill Team and the Air Force Band.
The event was witnessed by over 5000 spectators, including school children, local residents of Saharanpur area, veterans, civil dignitaries and personnel of Defence Forces establishments from Roorkee, Dehradun and Ambala.
BDEW.jpeg)