સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી શ્રી જે પી નડ્ડાએ FSSAI દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી વિવિધ પહેલોની સમીક્ષા કરી; ખાદ્ય સુરક્ષાના ક્ષેત્રમાં લીધેલ "નોંધપાત્ર છલાંગ"ની પ્રશંસા કરી
આરોગ્ય પ્રધાન નાગરિકોની સુખાકારીમાં ખાદ્ય સુરક્ષાની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂકે છે
શ્રી નડ્ડા ખાદ્ય સુરક્ષા મુદ્દાઓ પર પુરાવા આધારિત માહિતી સાથે ગ્રાહકોને સશક્ત બનાવવાની મહત્વપૂર્ણ જરૂરિયાત પર ભાર મૂકે છે
FSSAI માટે ગ્રાહકો, ઉદ્યોગ અને હિસ્સેદારોને માત્ર નિયમનકારી મુદ્દાઓ પર જ નહીં પરંતુ સ્વસ્થ આહારની આદતો માટે વર્તનમાં ફેરફાર કરવા માટે સંવેદનશીલ બનાવવા માટે મહત્વપૂર્ણ: શ્રી જેપી નડ્ડા
"ચાલો આપણે સક્રિય આગેવાની લઈએ અને ઉદ્યોગ અને હિતધારકો સાથે વાતચીત કરીએ અને તેમને અમારી તંદુરસ્ત આહારની પહેલ અને પ્રયત્નોમાં અમારા ભાગીદાર બનાવીએ"
15 JUL 2024 5:43PM by PIB Ahmedabad
"પુરાવા આધારિત માહિતી દ્વારા વિવિધ ખાદ્ય સુરક્ષાના મુદ્દાઓ પર ગ્રાહકો અને નાગરિકોને સશક્ત બનાવવું મહત્વપૂર્ણ છે. તે પછી જ આપણું કાર્ય સંપૂર્ણતામાં પૂર્ણ થશે ". કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી શ્રી જગત પ્રકાશ નડ્ડાએ આજે ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ સ્ટાન્ડર્ડ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (FSSAI)નાં મુખ્યાલયમાં પોતાની સમીક્ષા બેઠક દરમિયાન આ જાણકારી આપી હતી.
નાગરિકોની સુખાકારીમાં ખાદ્ય સુરક્ષાની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂકીને તેમણે તેનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકીને FSSAIને ગ્રાહકો, ઉદ્યોગ અને હિતધારકોને માત્ર નિયમનકારી મુદ્દાઓ પર જ નહીં, પણ સ્વસ્થ આહારની ટેવો વિકસાવવા વર્તણૂકમાં પરિવર્તન પર પણ સંવેદનશીલ બનાવવા અપીલ કરી હતી. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે, નિયમનકારી મુદ્દાઓ FSSAIનો મહત્ત્વપૂર્ણ આદેશ છે, ત્યારે ખાદ્ય સુરક્ષાનો ઉદ્દેશફક્ત ખાદ્ય સુરક્ષાનાં વિવિધ પાસાંઓ પર ઉપભોક્તાઓનાં સંચાર અને સંવેદનશીલતા સાથે જ પૂર્ણ થઈ શકે છે. "ભારત જેવા વિશાળ દેશમાં, જુદા જુદા પ્રદેશોમાં આહારની વિવિધ આદતો અને પસંદગીઓ છે. ચાલો આપણે તેમની વર્તણૂકો વિશેની આપણી સમજને વિસ્તૃત કરીએ. આનાથી અમને આ વિવિધતાઓ સાથે સુસંગત અમારી નીતિઓ ઘડવામાં મદદ મળશે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રીને FSSAIનાં સીઇઓ શ્રી જી કમલા વર્ધન રાવ દ્વારા FSSAI દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી વિવિધ પહેલો પર ટૂંકમાં જાણકારી આપવામાં આવી હતી. અધિકારીઓને સંબોધન કરતાં શ્રી નડ્ડાએ જણાવ્યું હતું કે, "વર્ષ 2016માં FSSAIની મારી અગાઉની મુલાકાત પછી મેં જોયું છે કે, FSSAIએ તમામ પાસાંઓમાં મોટી હરણફાળ ભરી છે." તેમણે FSSAIને આ સર્વાંગી વિકાસ માટે અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને ખાદ્ય સુરક્ષા પ્રણાલીને મજબૂત કરવા, વર્તણૂકમાં ફેરફારને પ્રોત્સાહન આપવા અને તમામ હિતધારકોને સંવેદનશીલ બનાવવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ દર્શાવવા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. શ્રી જે પી નડ્ડાએ બાજરી અને કોડેક્સ ધારાધોરણો જેવા ક્ષેત્રોમાં FSSAIના નેતૃત્વની પણ પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે શેરી વિક્રેતાઓને તાલીમ અને સજ્જ કરવાની તેમની પહેલની પ્રશંસા કરી હતી અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ગ્રાહકોને સશક્ત બનાવવા મહત્ત્વપૂર્ણ છે. "ફૂડ સેફ્ટીનો મુદ્દો FSSAI પર મોટી જવાબદારી છે. ચાલો, આપણે આ ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક નેતાઓ બનીએ." તેમણે શ્રી-એન તરીકે ઓળખાતા મિલેટ પર વ્યાપક જાગૃતિ ફેલાવવા બદલ પણ તેમની પ્રશંસા કરી હતી.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ વૈશ્વિક માપદંડો વિકસાવવા, મજબૂત ટેસ્ટિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સ્થાપના અને ઇટ રાઇટ ઇન્ડિયા અભિયાન જેવી પહેલો શરૂ કરવામાં FSSAIના યોગદાન પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ખાદ્ય સુરક્ષાના ઉભરતા પ્રવાહોને સંબોધિત કરવા, ખેતીની સ્થાયી પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપવા અને ખાદ્ય સુરક્ષા વ્યવસ્થાપનને વધારવા માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય મંત્રીએ ઉદ્યોગ અને હિતધારકો સાથે સક્રિય સંવાદની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે FSSAIને વિનંતી કરી હતી કે, "ચાલો આપણે સક્રિય આગેવાની લઈએ અને ઉદ્યોગ અને હિતધારકો સાથે વાતચીત કરીએ તથા તેમને આપણી તંદુરસ્ત આહારની પહેલો અને પ્રયાસોમાં ભાગીદાર બનાવીએ."
શ્રી નડ્ડાએ જણાવ્યું હતું કે, તમામ રાજ્યોને અખિલ ભારતીય ધારાધોરણોનાં એક જ મંચ પર લાવવામાં આવે એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે તેમની શક્તિઓ, મર્યાદાઓ અને પડકારોનું મૂલ્યાંકન કરવું મહત્ત્વપૂર્ણ છે. ચાલો આપણે તેમના વ્યક્તિગત મુદ્દાઓને સમજીએ જેથી આપણે તેમને ટેકો આપી શકીએ અને તેમના પ્રયત્નોને મજબૂત બનાવી શકીએ, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય પ્રધાને FSSAI પરિસરમાં કેરીના રોપાનું વાવેતર પણ કર્યું હતું.
આ મુલાકાત દરમિયાન કેટલીક મહત્ત્વપૂર્ણ પહેલો હાથ ધરવામાં આવી હતી, જેમાં માઇક્રોબાયોલોજીકલ સલામતી સુનિશ્ચિત કરવા માટે મહત્ત્વપૂર્ણ સંદર્ભ 'મેન્યુઅલ ઓન મેથડ્સ ઓફ એનાલિસિસ ઓફ ફૂડ્સ - માઇક્રોબાયોલોજીકલ એક્ઝામિનેશન ઓફ ફૂડ્સ'ને બહાર પાડવાનો સમાવેશ થાય છે. આ ઉપરાંત, કેન્દ્રીય આરોગ્ય પ્રધાન દ્વારા 'ગાઇડ ફોર ફૂડ એનાલિસિસ - એફએસએસ એક્ટ, 2006 મુજબ ટેસ્ટ રિપોર્ટ્સ પર અભિપ્રાય, નિયમો અને નિયમો હેઠળ બનાવવામાં આવ્યા છે'નો પણ પ્રારંભ કરવામાં આવ્યો હતો. ખાદ્ય સુરક્ષા પદ્ધતિઓ વિશે લોકોમાં જાગૃતિ લાવવા માટે, 'ફૂડ સેફ્ટી બાઇટ્સ' સોશિયલ મીડિયા પ્રભાવકોને દર્શાવતી આકર્ષક વિડિઓઝની એક શ્રેણી, શરૂ કરવામાં આવી હતી. તદુપરાંત, આરોગ્ય મંત્રીના હસ્તે ખાદ્ય સુરક્ષા નિયમોને અસરકારક રીતે અમલમાં મૂકવામાં અધિકારીઓને ટેકો આપવા માટે રચાયેલ 'મેન્યુઅલ ફોર ફૂડ સેફ્ટી ઓફિસર્સ'નું પણ અનાવરણ કરવામાં આવ્યું હતું.
આ બેઠકમાં આરોગ્ય મંત્રાલય અને FSSAIના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. પ્રાદેશિક અને શાખા કચેરીઓમાંથી 1000થી વધુ અધિકારીઓ વર્ચ્યુઅલ રીતે જોડાયા હતા.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri J P Nadda reviews various initiatives taken up by FSSAI; appreciates the “remarkable leap” taken in the area of food safety
Health Minister emphasizes the critical role of food safety in the well-being of citizens
Shri Nadda underscores the critical need of empowering consumers with evidence based information on food safety issues
Important for FSSAI to sensitise consumers, industry and stakeholders on not only regulatory issues but behaviour change for healthy eating habits: Shri J P Nadda
“Let us take a proactive lead and communicate with Industry and Stakeholders and make them our partners in our Healthy Eating initiatives and efforts”
15 JUL 2024 5:43PM by PIB Delhi
“It is important to empower consumers and citizens on various food safety issues through evidence based information. It is only then that our work will be accomplished in totality”. Union Minister of Health and Family Welfare, Shri Jagat Prakash Nadda stated this during his review meeting at Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) headquarters, today.
Underlining the critical role of food safety in the well-being of citizens, he highlighted its importance and urged FSSAI to sensitise consumers, industry and stakeholders on not only regulatory issues but behaviour change for inculcating healthy eating habits. He pointed out that while regulatory issues are an important mandate of FSSAI, the objective of food safety can be fulfilled only with communication and sensitisation of the consumers on different aspects of food safety. “In a large country like India, different regions have varied dietary habits and preferences. Let us broaden our understanding of their behaviours. This will help us to frame our policies aligned with these diversities”, he stated.
The Union Health Minister was briefed on various initiatives taken up by FSSAI by Shri G Kamala Vardhana Rao, CEO, FSSAI. While addressing the officials, Shri Nadda said that “since my last visit to FSSAI in 2016, I have witnessed that FSSAI has taken a huge leap in all aspects”. He congratulated FSSAI on this all-round development and for showing remarkable advancements in strengthening the food safety ecosystem, fostering behavioural change, and sensitising all stakeholders. Shri J P Nadda also commended FSSAI's leadership in areas such as millets and CODEX standards. He appreciated their initiatives to train and equip street vendors, stressing that empowering consumers is crucial. “The issue of food safety is a huge responsibility on FSSAI. Let us become global leaders in this area”. He also complimented them on the wide awareness created on Millets, also known as Shree-Ann.
The Union Minister also highlighted FSSAI's contributions to developing global standards, establishing a robust testing infrastructure, and launching initiatives like the Eat Right India campaign. He stressed the importance of addressing emerging food safety trends, promoting sustainable farming practices, and leveraging technology to enhance food safety management.
Speaking on the occasion, the Union Minister highlighted the role of proactive communication with the industry and stakeholders. “Let us take a proactive lead and communicate with the industry and stakeholders and make them our partners in our healthy eating initiatives and efforts”, he urged FSSAI.
Shri Nadda stated that in order to ensure that all the states are brought on one platform of pan-India standards, it is important to assess their strengths, and limitations and challenges. Let us understand their individual issues so that we can support them and strengthen their efforts, he stated.
The Union Health Minister also planted a mango sapling in the FSSAI premises.
Several significant initiatives were launched during the visit, including the release of the 'Manual on Methods of Analysis of Foods - Microbiological Examination of Food and Water,' a crucial reference for ensuring microbiological safety. Additionally, a 'Guide for Food Analysis - Opinion on Test Reports as per FSS Act, 2006, Rules, and Regulations made thereunder' was also launched by the Union Health Minister. To raise public awareness about food safety practices, 'Food Safety Bytes,' a series of engaging videos featuring social media influencers, was launched. Furthermore, a 'Manual for Food Safety Officers,' designed to support officers in effectively enforcing food safety regulations, was also unveiled by the health Minister.
Senior officers of Health Ministry and FSSAI were present at the meeting. More than 1000 officers had joined virtually from the regional and branch offices.