ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਈਟ (ਐੱਸਆਈਜੀਐੱਚਟੀ) ਯੋਜਨਾ (ਮੋਡ 1 ਗੇੜ -2) ਦੇ ਤਹਿਤ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਕੀਮ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
05 JUL 2024 2:58PM by PIB Chandigarh
ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਵਲੋਂ 03 ਜੁਲਾਈ 2024 ਨੂੰ "ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ (ਐੱਸਆਈਜੀਐੱਚਟੀ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਦਖਲ - ਭਾਗ II: ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ (ਮੋਡ 1 ਦੇ ਅਧੀਨ)- ਗੇੜ -2" ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਗੇੜ -II ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ 450,000 ਟੀਪੀਏ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 40,000 ਟੀਪੀਏ ਸਮਰੱਥਾ ਬਾਇਓਮਾਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਮਾਰਗਾਂ (ਬੱਕੇਟ-II) ਲਈ ਰਾਖਵੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਗਿਆਨੀ ਮਾਰਗਾਂ (ਬੱਕੇਟ-I) ਲਈ ਰਾਖਵੀਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਸਈਸੀਆਈ) ਇਸ ਗੇੜ ਲਈ ਵੀ ਅਮਲ ਏਜੰਸੀ ਹੈ। ਐੱਸਈਸੀਆਈ ਵਲੋਂ ਚੋਣ ਲਈ ਬੇਨਤੀ (ਆਰਐੱਫਐੱਸ) ਛੇਤੀ ਹੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਬੋਲੀ ਬੋਲੀਕਾਰ ਦੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਔਸਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ 'ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਬੱਕੇਟ-1 ਅਧੀਨ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਬੋਲੀ 10,000 ਟੀਪੀਏ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੋਲੀ 90,000 ਟੀਪੀਏ ਹੈ। ਬੱਕੇਟ-II ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਬੋਲੀ ਸਮਰੱਥਾ 500 ਟੀਪੀਏ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮਰੱਥਾ 4000 ਟੀਪੀਏ ਹੈ। ਇੱਕ ਬੋਲੀਕਾਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਜਾਂ ਦੋਵੇਂ ਬੱਕੇਟਸ ਵਿੱਚ ਬੋਲੀ ਲਗਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਕਿਸ਼ਤ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮਰੱਥਾ ਜੋ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ ਬੋਲੀਕਾਰ ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ 90,000 ਟੀਪੀਏ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 4 ਜਨਵਰੀ 2023 ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2029-30 ਤੱਕ ਲਾਗਤ 19,744 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ। ਇਹ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਰਾਹੀਂ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਕਲੀਨ ਐਨਰਜੀ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਡੀਕਾਰਬੋਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਵੱਲ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗਾ, ਜੈਵਿਕ ਬਾਲਣ ਦੇ ਆਯਾਤ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਏਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਵੇਗਾ।

Ministry of New and Renewable Energy
Ministry of New and Renewable Energy issues scheme guidelines for implementation of Green Hydrogen under SIGHT Scheme (Mode 1 Tranche-II)
05 JUL 2024 2:58PM by PIB Delhi
The Scheme Guidelines for implementation of “Strategic Interventions for Green Hydrogen Transition (SIGHT) Programme – Component II: Incentive Scheme for Green Hydrogen Production (under Mode 1)- Tranche-II” have been notified by MNRE on 03rd July 2024.
The capacity of Tranche-II will be 450,000 TPA of Green Hydrogen, with 40,000 TPA capacity reserved for biomass-based pathways (bucket-II) and the rest for technology agnostic pathways (bucket-I). Solar Energy Corporation of India (SECI) is the implementing agency for this tranche as well. The Request for Selection (RfS) shall be issued by SECI shortly.
The bidding shall be based on the least average incentive quoted by the bidder. The minimum bid under bucket-I is 10,000 TPA while the maximum bid is 90,000 TPA. The minimum bid capacity in bucket-II is 500 TPA and the maximum capacity is 4000 TPA. A bidder can bid in any or both buckets. The maximum capacity which a single bidder can be allotted in this tranche is 90,000 TPA.
The National Green Hydrogen Mission was launched on 4th January 2023, with an outlay of Rs. 19,744 crores up to FY 2029-30. It will contribute to India’s goal to become Aatma Nirbhar (self-reliant) through clean energy and serve as an inspiration for the global Clean Energy Transition. The Mission will lead to significant decarbonisation of the economy, reduced dependence on fossil fuel imports, and enable India to assume technology and market leadership in Green Hydrogen.