નવા અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલય
નવી અને નવીનીકરણીય ઊર્જા મંત્રાલયે SIGHT યોજના (મોડ 1 Tranche-II) હેઠળ ગ્રીન હાઇડ્રોજનના અમલીકરણ માટે યોજના માર્ગદર્શિકા બહાર પાડી
05 JUL 2024 2:58PM by PIB Ahmedabad
ગ્રીન હાઇડ્રોજન સંક્રમણ (દ્રષ્ટિ) કાર્યક્રમ માટે વ્યૂહાત્મક હસ્તક્ષેપ – કમ્પોનન્ટ II: ગ્રીન હાઇડ્રોજન ઉત્પાદન માટે પ્રોત્સાહક યોજના (મોડ 1 હેઠળ)-ટ્રાંચે-II”ના અમલીકરણ માટેની યોજના માર્ગદર્શિકા MNRE દ્વારા 03 જુલાઈ 2024ના રોજ સૂચિત કરવામાં આવી છે.
Tranche-IIની ક્ષમતા ગ્રીન હાઇડ્રોજનની 450,000 TPA હશે, જેમાં 40,000 TPA ક્ષમતા બાયોમાસ-આધારિત માર્ગો (બકેટ-II) માટે આરક્ષિત છે અને બાકીની ટેક્નોલોજી અજ્ઞેયવાદી માર્ગો (બકેટ-I) માટે આરક્ષિત છે. સોલાર એનર્જી કોર્પોરેશન ઓફ ઈન્ડિયા (SECI) પણ આ તબક્કા માટે અમલીકરણ એજન્સી છે. પસંદગી માટેની વિનંતી (RfS) ટૂંક સમયમાં SECI દ્વારા જારી કરવામાં આવશે.
બિડિંગ બિડર દ્વારા ટાંકવામાં આવેલા ઓછામાં ઓછા સરેરાશ પ્રોત્સાહન પર આધારિત હશે. બકેટ-I હેઠળ લઘુત્તમ બિડ 10,000 TPA છે જ્યારે મહત્તમ બિડ 90,000 TPA છે. બકેટ-II માં લઘુત્તમ બિડ ક્ષમતા 500 TPA છે અને મહત્તમ ક્ષમતા 4000 TPA છે. બિડર કોઈપણ અથવા બંને ડોલમાં બોલી લગાવી શકે છે. આ તબક્કામાં એક જ બિડરને ફાળવી શકાય તેવી મહત્તમ ક્ષમતા 90,000 TPA છે.
નાણાકીય વર્ષ 2029-30 સુધી રૂ. 19,744 કરોડના ખર્ચ સાથે 4મી જાન્યુઆરી 2023ના રોજ નેશનલ ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. તે સ્વચ્છ ઊર્જા દ્વારા આત્મનિર્ભર (આત્મનિર્ભર) બનવાના ભારતના ધ્યેયમાં યોગદાન આપશે અને વૈશ્વિક સ્વચ્છ ઊર્જા સંક્રમણ માટે પ્રેરણા તરીકે સેવા આપશે. આ મિશન અર્થવ્યવસ્થાના નોંધપાત્ર ડીકાર્બોનાઇઝેશન તરફ દોરી જશે, અશ્મિભૂત ઇંધણની આયાત પરની નિર્ભરતા ઘટાડશે અને ભારતને ગ્રીન હાઇડ્રોજનમાં ટેકનોલોજી અને બજાર નેતૃત્વ પ્રાપ્ત કરવા સક્ષમ બનાવશે.

Ministry of New and Renewable Energy
Ministry of New and Renewable Energy issues scheme guidelines for implementation of Green Hydrogen under SIGHT Scheme (Mode 1 Tranche-II)
05 JUL 2024 2:58PM by PIB Delhi
The Scheme Guidelines for implementation of “Strategic Interventions for Green Hydrogen Transition (SIGHT) Programme – Component II: Incentive Scheme for Green Hydrogen Production (under Mode 1)- Tranche-II” have been notified by MNRE on 03rd July 2024.
The capacity of Tranche-II will be 450,000 TPA of Green Hydrogen, with 40,000 TPA capacity reserved for biomass-based pathways (bucket-II) and the rest for technology agnostic pathways (bucket-I). Solar Energy Corporation of India (SECI) is the implementing agency for this tranche as well. The Request for Selection (RfS) shall be issued by SECI shortly.
The bidding shall be based on the least average incentive quoted by the bidder. The minimum bid under bucket-I is 10,000 TPA while the maximum bid is 90,000 TPA. The minimum bid capacity in bucket-II is 500 TPA and the maximum capacity is 4000 TPA. A bidder can bid in any or both buckets. The maximum capacity which a single bidder can be allotted in this tranche is 90,000 TPA.
The National Green Hydrogen Mission was launched on 4th January 2023, with an outlay of Rs. 19,744 crores up to FY 2029-30. It will contribute to India’s goal to become Aatma Nirbhar (self-reliant) through clean energy and serve as an inspiration for the global Clean Energy Transition. The Mission will lead to significant decarbonisation of the economy, reduced dependence on fossil fuel imports, and enable India to assume technology and market leadership in Green Hydrogen.