ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਐੱਲਪੀਜੀ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਇਓਮੀਟ੍ਰਿਕ ਆਧਾਰ ਔਥੈਂਟੀਕੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਸਪੱਸ਼ਟੀਕਰਣ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
ਡਾਇਰੈਕਟ ਬੈਨਿਫਿਟ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (ਡੀਬੀਟੀ) ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਧਾਰ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸਟੀਕ, ਤਤਕਾਲ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਪਹਿਚਾਣ, ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਅਤੇ ਲਾਭ ਦੀ ਲਕਸ਼ਿਤ ਵੰਡ ਦੇ ਲਈ ਡੀ-ਡੁਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
09 JUL 2024 7:44PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ (PMUY) ਦੀ ਮਾਪਦੰਡ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਵੇਂ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਅਪਲਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਬਾਇਓਮੀਟ੍ਰਿਕ ਔਥੈਂਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸ਼ਰਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਕੈਂਪਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਮੀਟ੍ਰਿਕ ਆਧਾਰ ਔਥੈਂਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ (35 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ ਲਾਭਾਰਥੀ) ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਔਥੈਂਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਐੱਲਪੀਜੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਿਰੀਖਣ/ਕੈਂਪਸ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਔਥੈਂਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਅਕਤੂਬਰ 2023 ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਇਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਓਐੱਮਸੀ) ਨੂੰ ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ ਅਤੇ ਪੀਏਐੱਚਏਐੱਲ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦਾ ਬਾਇਓਮੀਟ੍ਰਿਕ ਆਧਾਰ ਔਥੈਂਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਸਨ।
ਆਇਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਐੱਲਪੀਜੀ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਲਈ ਬਾਇਓਮੀਟ੍ਰਿਕ ਆਧਾਰ ਔਥੈਂਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਲਗਨ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ ਦੇ 55 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਆਪਣਾ ਬਾਇਓਮੀਟ੍ਰਿਕ ਆਧਾਰ ਔਥੈਂਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦਾ ਬਾਇਓਮੀਟ੍ਰਿਕ ਔਥੈਂਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪੂਰਾ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਸੇਵਾ ਜਾਂ ਲਾਭ ਬੰਦ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਘਰੇਲੂ ਐੱਲਪੀਜੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਚੈਨਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਬਾਇਓਮੀਟ੍ਰਿਕ ਆਧਾਰ ਔਥੈਂਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ:-
1. ਐੱਲਪੀਜੀ ਸਿਲੰਡਰ ਡਿਲੀਵਰੀ ਦੌਰਾਨ, ਐੱਲਪੀਜੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਾਇਓਮੀਟ੍ਰਿਕ ਆਧਾਰ ਔਥੈਂਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
2. ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਔਥੈਂਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮੁਤਾਬਕ ਆਪਣੇ ਐੱਲਪੀਜੀ ਵੰਡ ਦੇ ਸ਼ੋਅ ਰੂਮ ‘ਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਹੈ।
3. ਆਇਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਤੰਤਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਔਥੈਂਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। (ਹੇਠਾਂ ਲਿੰਕ ਹੈ)
ਆਈਓਸੀਐੱਲ ਐਪ - https://play.google.com/store/apps/details?id=cx.indianoil.in
ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ ਐਪ https://play.google.com/store/apps/details?id=com.cgt.bharatgas
ਐੱਚਪੀਸੀਐੱਲ ਐਪ-https://play.google.com/store/apps/details?id=com.drivetrackplusrefuel
ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ, ਆਇਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਐੱਲਪੀਜੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਟੋਲ ਫ੍ਰੀ ਨੰਬਰ: 1800 2333 555 ‘ਤੇ ਵੀ ਸੰਪਰਕ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
MoPNG issues clarification on Biometric Aadhaar Authentication of LPG Consumers
09 JUL 2024 7:44PM by PIB Delhi
Aadhaar based authentication for Direct Benefit Transfer (DBT) schemes enables accurate, real-time and cost-effective identification, authentication and de-duplication of beneficiaries for targeted delivery of benefits.
Standard Operating Procedure of Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY) also clearly mentions biometric authentication as a prerequisite to apply for a new connection. Significant numbers of Biometric Aadhaar Authentications (more than 35 lakh PMUY beneficiaries) were successfully conducted during Viksit Bharat Sankalp Yatra camps. Authentication activities are being undertaken as a part of LPG Safety Inspections/Camps which are currently undergoing. To further augment the authentication of consumers, MoPNG in October 2023 had issued directions to Oil Marketing Companies (OMCs) to undertake & complete Biometric Aadhaar Authentication of PMUY and PAHAL beneficiaries.
OMCs have been diligently implementing Biometric Aadhaar authentication processes for LPG customers. More than 55% of PMUY beneficiaries have already completed their Biometric Aadhaar authentication. It is also clarified that no service or benefit has been stopped for consumers whose biometric authentication has not been completed.
Domestic LPG consumers can complete the Biometric Aadhaar Authentication using any of the following channels:
1. During LPG cylinder deliveries, the LPG delivery personnel can be asked to conduct Biometric Aadhaar Authentication.
2. Customers have the option to visit their LPG distributor showrooms at their convenience for authentication.
3. OMCs provide mobile applications that enable customers to complete the authentication process independently. (Links below)
IOCL App- https://play.google.com/store/apps/details?id=cx.indianoil.in
BPCL App- https://play.google.com/store/apps/details?id=com.cgt.bharatgas
HPCL App- https://play.google.com/store/apps/details?id=com.drivetrackplusrefuel
For any assistance, LPG consumers of OMCs can also contact on Toll free number: 1800 2333 555