Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri J P Nadda chairs high level meeting to review Dengue Situation and Preparedness status of public health systems for Prevention, Containment and Management in view of onset of Monsoon and rise in Dengue cases
Urges officials to primarily focus on high burden states and regions where outbreaks are frequently reported and to proactively work with States to bring tangible results on dengue prevention
Stresses on Inter-ministerial convergence meeting involving MoHUA, MoRD, Education Ministry and Municipal Corporations and local self govt. for dengue prevention and control
Directs officials to create a 24/7 Central Helpline number for dengue prevention and awareness; States advised to operationalise help line number for similar support
Hospitals to ensure dedicated dengue wards fully equipped with trained manpower, drugs and other logistics
10 JUL 2024 4:16PM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare, Shri Jagat Prakash Nadda chaired a high-level meeting to review the dengue situation across the country and preparedness of public health system for prevention, containment and management of dengue in view of the onset of monsoon and the rise in dengue cases globally, here today.
The Union Health Minister was briefed on the nationwide dengue situation and preparedness of the Ministry. It was informed that the Dengue Case Fatality Rate has reduced from 3.3 % (1996) to 0.1 % in 2024 as a result of focused, timely and collaborative activities. Underlining the challenge posed by the onset of monsoon and the threat of increasing number of dengue cases during the rainy season, Shri Nadda emphasized the importance of being prepared against dengue. He directed the officials to gear up and strengthen prevention, containment and management measures against dengue.
Shri J P Nadda urged officials to primarily focus on high burden states and regions where outbreaks are frequently reported. He urged officials to proactively work with States to bring tangible results on dengue prevention. He particularly stressed on inter-ministerial convergence meeting involving Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA), Ministry of Rural Development (MoRD), Education Ministry and Municipal Corporations and local self govt. for sensitization on their roles and responsibilities for dengue prevention and control.
He stated that the Centre has been proactively communicating with the states on timely action for prevention and control of dengue activities. Various inter-sectoral meetings have been conducted to sensitize the stakeholders and ministries on their role and responsibilities on prevention and control of dengue. He informed that these activities will be further strengthen incoming years. “Union government has been over the period of time providing technical and budgetary support as a result of which the”.
Highlighting the importance of communication and awareness enhancement activities, the Health Minister stated that in order to sensitise communities regarding the ades mosquito which generally bites in the daytime, awareness campaign among school going children and others to wear clothes that keep the body fully covered, and keeping various water containers, pots etc., free of stagnant water will be taken up at a massive scale. A nationwide IEC campaign for awareness through TV, radio, social media etc., platforms will be taken up across the country.
The Union Health Minister directed for the officials to create a 24/7 central helpline number for dengue prevention and awareness, and support for queries on the symptoms, treatment protocols and help during emergency situation. States were also advised to operationalize similar Helpline numbers.
Shri Nadda has directed AIIMS and all central Govt hospitals to have dedicated dengue wards are fully equipped with trained manpower, drugs and other logistics. They have also been instructed to create a referral system to optimally utilize their clinical facilities.
Dr. Atul Goel, Director General of Health Services (DGHS) highlighted the need for sensitizing municipal bodies in states for preventing dengue outbreaks. He also suggested on improving coolers and tanks in buildings to make them immune from mosquito breeding.
The following measures have been taken for prevention, control and management of dengue across the country:
• The Government of India have issued 14 advisories in 2024 for sensitization of States on preparedness for prevention and control of Dengue and Chikungunya. Various high-level meetings have been held to provide technical guidance to States from time to time.
• For free diagnosis and disease surveillance, Sentinel Surveillance Hospitals increased from 110 in 2007 to 848 in 2024.
• National Dengue Day is observed on 16th May across the Country to initiate pre-monsoon preventive activities.
• Updated National guidelines of case management were released by the Union Health Minister on 10th August, 2023.
• Master trainers from medical colleges and district hospitals were trained in four National level trainings on updated guidelines for improving clinical management and avert deaths due to Dengue.
• Central teams are also deputed to States on regular basis for review of disease situation, actions taken by States and to provide technical guidance for containment of disease. Adequate diagnostic kits both for Dengue and Chikungunya have also been provided to the states.
Shri Apurva Chandra, Union Health Secretary; Smt. Aradhana Patnaik, Addl. Secretary, Health Ministry; Smt. L S Changsan, Addl. Secretary, Health Ministry; Dr Atul Goel, DGHS, Smt. Vandana Jain, Joint Secretary, Health Ministry; Prof. M Srinivas, Director, AIIMS New Delhi; Dr. Sarita Beri, Director, Lady Hardinge Medical College; Dr. Vandana Talwar, Medical Superintendent, Safdarjung Hospital; Dr. Ajay Shukla, Medical Superintendent, Ram Manohar Lohia Hospital; Dr Tanu Jain, Director, NCVBDC, Health Ministry and other senior officials of the Union Health Ministry were present in the meeting.

ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜೆ.ಪಿ.ನಡ್ಡಾ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಡೆಂಗ್ಯೂ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಮಳೆಗಾಲದ ಆರಂಭ ಮತ್ತು ಡೆಂಗ್ಯೂ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ, ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆ ನಡೆಯಿತು
ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗಗಳು ಆಗಾಗ್ಗೆ ವರದಿಯಾಗುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೊರೆಯ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮೇಲೆ ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ಗಮನ ಹರಿಸುವಂತೆ ಮತ್ತು ಡೆಂಗ್ಯೂ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ತರಲು ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಂತೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಮನವಿ
ಡೆಂಗ್ಯೂ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕಾಗಿ ಎಂ.ಓ.ಎಚ್‌.ಯು.ಎ, ಎಂ.ಓ.ಆರ್‌.ಡಿ, ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಮುನ್ಸಿಪಲ್‌ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಸ್ವಯಮಾಡಳಿತವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಅಂತರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಭೆಗೆ ಒಮ್ಮತ ಒತ್ತು
ಡೆಂಗ್ಯೂ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿಗಾಗಿ 24/7 ಕೇಂದ್ರ ಸಹಾಯವಾಣಿ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ; ಇದೇ ರೀತಿಯ ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ಸಹಾಯವಾಣಿ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ
ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಮಾನವಶಕ್ತಿ, ಔಷಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ಮೀಸಲಾದ ಡೆಂಗ್ಯೂ ವಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು
10 JUL 2024 4:16PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜಗತ್‌ ಪ್ರಕಾಶ್‌ ನಡ್ಡಾ ಅವರು ಇಂದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಡೆಂಗ್ಯೂ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಮಳೆಗಾಲದ ಆರಂಭ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಡೆಂಗ್ಯೂ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಡೆಂಗ್ಯೂ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ, ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಡೆಂಗ್ಯೂ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯದ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರಿಗೆ ವಿವರಿಸಲಾಯಿತು. ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ, ಸಮಯೋಚಿತ ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಡೆಂಗ್ಯೂ ಪ್ರಕರಣದ ಸಾವಿನ ಪ್ರಮಾಣವು ಶೇ.3.3 (1996) ರಿಂದ 2024ರಲ್ಲಿಶೇ.0.1ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು. ಮಾನ್ಸೂನ್‌ ಆಗಮನದಿಂದ ಎದುರಾಗುವ ಸವಾಲು ಮತ್ತು ಮಳೆಗಾಲದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಡೆಂಗ್ಯೂ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಬೆದರಿಕೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಜೆ.ಪಿ. ನಡ್ಡಾ, ಡೆಂಗ್ಯೂ ವಿರುದ್ಧ ಸನ್ನದ್ಧರಾಗುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಡೆಂಗ್ಯೂ ವಿರುದ್ಧ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ, ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸಲು ಅವರು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು.
ಶ್ರೀ ಜೆ.ಪಿ.ನಡ್ಡಾ ಅವರು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೊರೆಯ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಆಗಾಗ್ಗೆ ವರದಿಯಾಗುವ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಡೆಂಗ್ಯೂ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ತರಲು ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಂತೆ ಅವರು ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಡೆಂಗ್ಯೂ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಪಾತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಂವೇದನಾಶೀಲತೆಗಾಗಿ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಒಎಚ್‌ಯುಎ), ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಒಆರ್‌ಡಿ), ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಮುನ್ಸಿಪಲ್‌ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಸ್ವಯಮಾಡಳಿತವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಅಂತರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಒಮ್ಮತ ಸಭೆಯನ್ನು ಅವರು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಡೆಂಗ್ಯೂ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕಾಗಿ ಸಮಯೋಚಿತ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಂದ್ರವು ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿ ಸಂವಹನ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಡೆಂಗ್ಯೂ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿ ಪಾಲುದಾರರು ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ತಮ್ಮ ಪಾತ್ರ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಂವೇದನಾಶೀಲಗೊಳಿಸಲು ವಿವಿಧ ಅಂತರ-ವಲಯ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ‘‘ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿತಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ಬಜೆಟ್‌ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಈ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಗೊಳ್ಳಲಿವೆ,’’ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿ ವರ್ಧನೆ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರು, ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಹಗಲಿನಲ್ಲಿ ಕಚ್ಚುವ ಅಡೆಸ್‌ ಸೊಳ್ಳೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಸಂವೇದನಾಶೀಲಗೊಳಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಶಾಲೆಗೆ ಹೋಗುವ ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಇತರರಲ್ಲಿ ದೇಹವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಮುಚ್ಚುವ ಬಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಧರಿಸಲು ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ನೀರಿನ ಪಾತ್ರೆಗಳು, ಮಡಕೆಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ನಿಂತ ನೀರಿನಿಂದ ಮುಕ್ತವಾಗಿಡಲು ಬೃಹತ್‌ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಟಿವಿ, ರೆಡಿಯೊ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಮೂಲಕ ಜಾಗೃತಿಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಐಇಸಿ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು.
ಡೆಂಗ್ಯೂ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿಗಾಗಿ 24/7 ಕೇಂದ್ರ ಸಹಾಯವಾಣಿ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಮತ್ತು ರೋಗಲಕ್ಷಣಗಳು, ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಗಳು ಮತ್ತು ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿಸಹಾಯದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು. ಇದೇ ರೀತಿಯ ಸಹಾಯವಾಣಿ ಸಂಖ್ಯೆಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಶ್ರೀ. ಜೆ.ಪಿ. ನಡ್ಡಾ ಅವರು ಏಮ್ಸ್‌ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಮೀಸಲಾದ ಡೆಂಗ್ಯೂ ವಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಮಾನವಶಕ್ತಿ, ಔಷಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವಂತೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ತಮ್ಮ ಕ್ಲಿನಿಕಲ್‌ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರೆಫರಲ್‌ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಅವರಿಗೆ ಸೂಚನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ (ಡಿಜಿಹೆಚ್‌ಎಸ್‌) ಡಾ.ಅತುಲ್‌ ಗೋಯೆಲ್‌ ಅವರು ಡೆಂಗ್ಯೂ ಹರಡುವಿಕೆಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ಪುರಸಭೆಗಳನ್ನು ಸಂವೇದನಾಶೀಲಗೊಳಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಸೊಳ್ಳೆ ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿಯಿಂದ ಮುಕ್ತವಾಗಲು ಕಟ್ಟಡಗಳಲ್ಲಿನ ಕೂಲರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಟ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಡೆಂಗ್ಯೂ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ, ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ:
* ಡೆಂಗ್ಯೂ ಮತ್ತು ಚಿಕೂನ್‌ ಗುನ್ಯಾ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣದ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಂವೇದನಾಶೀಲತೆಗಾಗಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ 2024ರಲ್ಲಿ14 ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ತಾಂತ್ರಿಕ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಲು ವಿವಿಧ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ.
* ಉಚಿತ ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಮತ್ತು ರೋಗ ಕಣ್ಗಾವಲುಗಾಗಿ, ಸೆಂಟಿನೆಲ್‌ ಕಣ್ಗಾವಲು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು 2007ರಲ್ಲಿ110 ರಿಂದ 2024ರಲ್ಲಿ848 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ.
* ಮಾನ್ಸೂನ್‌ ಪೂರ್ವ ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಮೇ 16ರಂದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡೆಂಗ್ಯೂ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
* ಪ್ರಕರಣ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ನವೀಕರಿಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರು 2023ರ ಆಗಸ್ಟ್‌ 10ರಂದು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು.
* ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಮಾಸ್ಟರ್‌ ತರಬೇತುದಾರರಿಗೆ ಕ್ಲಿನಿಕಲ್‌ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಡೆಂಗ್ಯೂನಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಸಾವುಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ನವೀಕರಿಸಿದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಾಲ್ಕು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ತರಬೇತಿಗಳಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಯಿತು.
* ರೋಗ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಪರಿಶೀಲನೆ, ರಾಜ್ಯಗಳು ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ರೋಗ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ತಾಂತ್ರಿಕ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಲು ಕೇಂದ್ರ ತಂಡಗಳನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಡೆಂಗ್ಯೂ ಮತ್ತು ಚಿಕೂನ್‌ ಗುನ್ಯಾ ಎರಡಕ್ಕೂ ಸಾಕಷ್ಟು ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಕಿಟ್‌ಗಳನ್ನು ಸಹ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಪೂರ್ವ ಚಂದ್ರ; ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಆರಾಧನಾ ಪಟ್ನಾಯಕ್‌; ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಎಲ್‌.ಎಸ್‌. ಚಾಂಗ್ಸನ್‌; ಡಿಜಿಎಚ್‌ಎಸ್‌ನ ಡಾ.ಅತುಲ್‌ ಗೋಯೆಲ್‌, ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ವಂದನಾ ಜೈನ್‌; ನವದೆಹಲಿಯ ಏಮ್ಸ್‌ನ ನಿರ್ದೇಶಕ ಪ್ರೊ. ಎಂ.ಶ್ರೀನಿವಾಸ್‌; ಲೇಡಿ ಹಾರ್ಡಿಂಜ್‌ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜಿನ ನಿರ್ದೇಶಕಿ ಸರಿತಾ ಬೇರಿ; ಸಫ್ದರ್‌ ಜಂಗ್‌ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಅಧೀಕ್ಷ ಕಿ ಡಾ. ವಂದನಾ ತಲ್ವಾರ್‌; ರಾಮ್‌ ಮನೋಹರ್‌ ಲೋಹಿಯಾ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಅಧೀಕ್ಷ ಕ ಅಜಯ್‌ ಶುಕ್ಲಾ; ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯದ ಎನ್‌ಸಿವಿಬಿಡಿಸಿ ನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ.ತನು ಜೈನ್‌ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯದ ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಭೆಯಲ್ಲಿಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.